Thứ ba, 10/07/2018 - 10:30

Nhiều “ông lớn” bất động sản bị... "tuýt còi"

Dân trí

Nhiều “ông lớn” trong ngành kinh doanh bất động sản tại tỉnh Long An đã bị Sở Xây dựng xử phạt hành chính gần 400 triệu đồng. Ngoài ra, một cá nhân cũng bị xử phạt 27,5 triệu đồng.

Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, trong quý 2/2018, lực lượng thanh tra của đơn vị này đã ra quyết định xử phạt với nhiều doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An (gọi tắt Trần Anh Long An) với số tiền 270 triệu đồng.

Trong đó, phạt 120 triệu đồng về việc tổ chức thi công xây dựng công trình chung cư thương mại Trần Anh (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Dự án chung cư thương mại Trần Anh (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền bị xử phạt 120 triệu đồng.
Dự án chung cư thương mại Trần Anh (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền bị xử phạt 120 triệu đồng.

Với hành vi không gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định (đối với công trình phải lập dự án) và không có giấy phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp, tại dự án thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, Trần Anh Long An bị phạt 75 triệu đồng. Tương tự, với hành vi trên, công ty này cũng bị phạt 75 triệu đồng tại dự án thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư biệt thự tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức.

Một “ông lớn” khác là Công ty Cổ phần Bất động sản Hiển Vinh Long An cũng bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An xử phạt 75 triệu đồng về việc không trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định dự án theo quy định đối với khu dân cư Hiển Vinh.

Doanh nghiệp này cũng tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Hiển Vinh không có giấy phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp.

Trong quý 2/2018, Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty TNHH Tân Doanh Phát về việc tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở công nhân tại xã Đức Hòa Hạ (huyện Đức Hoà) không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Không chỉ có các doanh nghiệp bị “sờ gáy” mà một cá nhân cũng bị xử phạt hành chính 27,5 triệu đồng. Người bị xử phạt là ông Võ Thái Thông (nhân viên Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường).

Ông Thông bị xử phạt về việc công khai không đúng các nội dung về dự án khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa tại huyện Đức Hòa. Ông Thông và đối tác gọi dự án khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa với cái tên "thơ mộng" là dự án Cát Tường Golden River Residence.

Cơ quan chức năng đề nghị ông Võ Thái Thông và Công ty CP Tư vấn Kinh doanh Bất động sản Cát Tường Sài Gòn nghiêm túc chấn chỉnh và tháo gỡ toàn bộ các thông tin không đúng đã đăng tải trước đó trên các trang mạng điện tử và các sàn giao dịch bất động sản liên kết. Đồng thời, điều chỉnh cho đúng với thông tin về tên dự án và tên chủ đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Dự án Golden River Residence là dự án “ma”. Tên gọi đúng của dự án này là dự án Khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa. Chính vì việc cố tình gọi không đúng tên dự án rồi chào bán khắp nơi nên ông Võ Thái Thông bị xử phạt 27,5 triệu đồng.
Dự án Golden River Residence là dự án “ma”. Tên gọi đúng của dự án này là dự án Khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa. Chính vì việc cố tình gọi không đúng tên dự án rồi chào bán khắp nơi nên ông Võ Thái Thông bị xử phạt 27,5 triệu đồng.

Trước đó, tại trung tâm hội nghị Grand Palace (quận Tân Bình, TPHCM), Công ty Cổ phần tư vấn kinh doanh bất động sản Cát Tường Sài Gòn đã chính thức tổ chức mở bán dự án Cát Tường Golden River Residence (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An).

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng tỉnh Long An thì dự án Golden River Residence thực chất là dự án Khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa. Dự án này trước đây là cụm dân cư vượt lũ Hiệp Hòa do UBND huyện làm chủ đầu tư, có quy mô diện tích khoảng 12,5 ha, đã được UBND tỉnh cho phép chuyển đổi công năng theo Quyết định số 1351/QĐ-UB ngày 18/5/2004, theo quy hoạch chi tiết có 563 lô nền.

Ông Võ Thái Thông là người trúng đấu giá quyền sử dụng đất 278 lô nền trong dự án Khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa, với giá trị trúng đấu giá khoảng 37 tỷ đồng. Trong đó có 6 lô nền trùng với nền đã bố trí tái định cư. Hiện tại, huyện Đức Hòa đang làm thủ tục thu hồi, hủy bỏ kết quả đấu giá 6 lô nền này.

Đại Việt - Công Quang

Nhiều “ông lớn” bất động sản bị... "tuýt còi" - 3