Nhức nhối nhà máy xăng sinh học ngàn tỷ “trùm mền”

Có mặt tại Công ty TNHH nhiên liệu sinh học Phương Đông (thôn 8, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đơn vị đầu tư Nhà máy sản xuất cồn Ethanol Bình Phước) một ngày đầu tháng 4/2016, chúng tôi ghi nhận nhà máy rộng tới 44ha đang đóng cửa im lìm.
>>Hàng loạt nhà máy ethanol phá sản vì công nghệ Trung Quốc!
>>Nhà máy xăng sinh học nghìn tỷ đồng “thoi thóp” chờ cơ chế
>>Người dân vẫn lạ lẫm với xăng sinh học E5

Hai người bảo vệ gác cổng cho biết, nhà máy đã ngừng hoạt động từ lâu, hiện chỉ giữ lại hơn 10 nhân viên bảo vệ để trông coi nhà máy và một số lao động làm công tác bảo trì máy móc. “Lãnh đạo doanh nghiệp cũng đã thay đổi, hiện không có ai ở nhà máy” – một bảo vệ nói.

Ông Nguyễn Văn Ân, một cán bộ hưu trí có quán giải khát gần nhà máy cho biết: “Lúc nhà máy còn hoạt động suốt ngày xe tải chạy ầm ầm chở nguyên liệu ra vào nhưng chỉ được vài tháng nhà máy ngưng hoạt động. Hàng trăm người dân trong xã được nhà máy nhận vào làm nay đã nghỉ hết”.


Nhà máy Ethanol Bình Phước cửa đóng then cài suốt nhiều năm qua.

Nhà máy Ethanol Bình Phước cửa đóng then cài suốt nhiều năm qua.

Nhà máy là kết quả hợp tác giữa Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PV OIL) và Tập đoàn Itochu (Nhật Bản), theo thỏa thuận ban đầu, PV OIL chiếm 51% vốn, Itochu chiếm 49%. Đầu năm 2010, PV OIL chuyển giao 22% cho Công ty Licogi 16. Tổng mức đầu tư hơn 84 triệu USD (khoảng hơn 1.600 tỷ đồng). Theo thiết kế, Nhà máy Ethanol Bình Phước sẽ sản xuất hơn 100 triệu lít cồn sinh học/năm, tiêu thụ khoảng 240 ngàn tấn củ mì khô/năm.

“Nhà máy đóng cửa đã lâu và từ khi nào nhưng không có báo cáo, mãi đến tháng 5/2015 mới biết chính xác nhà máy ngừng hoạt động. Nguyên nhân được cho là sản phẩm làm ra không tiêu thụ được. Lãnh đạo doanh nghiệp thay đổi nhiều, hiện ai làm giám đốc Sở cũng không nắm”, bà Lý Thị Mỹ Loan, Phó phòng phụ trách Phòng Quản lý công nghiệp Sở Công thương tỉnh Bình Phước nói.

Cũng theo bà Loan, khi thấy hoạt động kinh doanh thua lỗ, Tập đoàn Itochu đã rao bán toàn bộ phần trị giá đầu tư với giá bằng 35% số tiền đã góp, dù nhà máy chưa kịp vận hành thương mại nhưng đến nay vẫn chưa bán được.

Dù có công suất lên tới 9 triệu lít/tháng nhưng sau khi đi vào vận hành được ba tháng (kể từ tháng 4/2012), Nhà máy Ethanol Bình Phước mới sản xuất được 14 triệu lít xăng sinh học (tương đương 1,4 triệu lít/tháng). Việc tiêu thụ cũng khá chật vật khi thị trường trong nước gần như đóng băng, các địa điểm bán xăng sinh học của Bình Phước tới nay cũng chỉ hoạt động… cho có.

Công ty TNHH Nhiên liệu sinh học Phương Đông buộc phải tìm kiếm lối thoát nhờ việc xuất khẩu tới các thị trường Philippines, Trung Quốc,… với giá khoảng 650-700USD/m³. Thêm nữa, nguồn mì tươi phải mua với giá cao trong khi hàm lượng tinh bột thấp, hoặc không có để mua cũng là yếu tố khiến nhà máy đóng cửa.

Theo tính toán, để sản xuất một lít xăng sinh học, chỉ tính riêng biến phí (nguyên liệu, nhân công…) phải mất tới 14.000 đồng. Vì vậy, giá xăng sinh học bán ra ít nhất phải có giá từ 14.000đồng/lít trở lên thì nhà máy mới có thể vận hành. Hiện nay, mặc dù “trùm mền”, Nhà máy Ethanol Bình Phước vẫn phải trả từ 8-10 tỉ đồng lãi ngân hàng mỗi tháng. Hơn 150 nhân công của nhà máy đã được cho nghỉ.

Từ cuối tháng 8/2014, UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc với Công ty TNHH nhiên liệu sinh học Phương Đông cam kết sẽ hỗ trợ về mặt thủ tục, tạo điều kiện để nhà đầu tư mới là Công ty Toyo Thai new energy Pte. Ltd trở thành cổ đông của Công ty TNHH Nhiên liệu sinh học Phương Đông thay thế cổ đông Itochu (Nhật Bản) xin rút vốn. Giải quyết được khó khăn về vốn, Nhà máy Ethanol Bình Phước sẽ đi vào hoạt động khi cả nước sử dụng xăng nhiên liệu sinh học theo đề án của Chính phủ.

Lãnh đạo Công ty TNHH nhiên liệu sinh học Phương Đông cho biết, cổ đông Itochu xin chuyển nhượng vốn góp trong khi còn nợ 4,1 triệu USD chưa góp theo lộ trình (quá thời hạn 36 tháng). Vấn đề này đại diện Công ty Toyo Thai new energy Pte. Ltd TTNE cam kết: Nếu được trở thành cổ đông, nhà đầu tư sẽ đóng góp ngay 4,1 triệu USD thay cho Itochu; giúp công ty vay vốn từ các tổ chức tín dụng; hỗ trợ về kỹ thuật, đào tạo cán bộ để nhà máy hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, đến nay việc hợp tác vẫn chưa thành hiện thực và nhà máy vẫn trong tình trạng “trùm mền”.

Trong khi đó, thị trường vẫn còn rất thờ ơ với xăng E5, khiến cơ hội tìm đầu ra cho nhà máy vẫn còn rất mỏi mệt.

Nhà máy đóng cửa, nông dân gặp khó

Bình Phước hiện có trên 16.000ha mì, sản lượng mì tươi toàn tỉnh hàng năm đạt trung bình 370 ngàn tấn. Hiện nay giá thu mua mì tươi trung bình 1.500 – 2.000đồng/kg. Từ khi đi vào hoạt động tới nay Nhà máy Ethanol Bình Phước mới tiêu thụ được 35.000 tấn mì (bao gồm cả mì nhập khẩu từ Campuchia), trong khi năng lực của nhà máy có thể tiêu thụ tới 240.000 tấn mì/năm. Nay khi nhà máy ngừng hoạt động, nông dân phải vất vả mang mì đi nơi khác bán, tốn kém chi phí vận chuyển, nhiều khi bị thương lái ép giá.

Theo Đức Trí
Công an Nhân dân

Nhức nhối nhà máy xăng sinh học ngàn tỷ “trùm mền” - 2
MỚI NHẤT
Hoá đơn tiền điện được cảnh báo sẽ tăng mạnh
Hoá đơn tiền điện được cảnh báo sẽ tăng mạnh

(Dân trí) - Một báo cáo gửi Bộ Công Thương về tình hình cung ứng điện trong tháng 4 của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) vừa phát đi, cảnh báo: mức tiêu thụ điện tháng 4 ở Hà Nội sẽ tăng kéo theo hoá đơn tiền điện chi trả sẽ cao hơn.

Thứ ba, 12/04/2016 - 05:24

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai
Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Với những quan ngại về áp lực trả nợ của HAGL liên quan đến hơn 13.000 tỷ đồng vay và nợ trái phiếu phải trả, trong đó có gần 4.700 tỷ đồng nợ ngắn hạn đến thanh toán năm 2016, kiểm toán Ernst & Young cho rằng, "có sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của HAGL".

Thứ ba, 12/04/2016 - 12:15

Kinh doanh côn trùng "hốt bạc" tại Hàn Quốc
Kinh doanh côn trùng "hốt bạc" tại Hàn Quốc

Côn trùng không còn là loại thực phẩm xa lạ với người tiêu dùng nhiều nước, nhưng tại Hàn Quốc, nó đang trở một món ăn lạ miệng và được yêu thích.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:16

Đến 2017, một nửa số ngân hàng Việt sẽ "biến mất"?
Đến 2017, một nửa số ngân hàng Việt sẽ "biến mất"?

(Dân trí) - Theo chuyên gia World Bank, Ngân hàng Nhà nước đặt ra mục tiêu giảm số lượng ngân hàng còn 15-17 ngân hàng vào 2017 so với con số hiện tại là 34 ngân hàng. Tuy nhiên, World Bank khuyến nghị, quá trình này không nên vội vàng, mặc dù mục tiêu thu gọn số lượng ngân hàng là đúng đắn.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:46

Vinamilk sẽ thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài
Vinamilk sẽ thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Hiện tại Vinamilk vẫn chưa công bố con số dự kiến thay đổi tỷ lệ sở hữu. Tuy nhiên, cổ đông lớn SCIC hiện đang nắm giữ 45,8% vốn, nhà đầu tư nước ngoài nắm 49%. Do đó, nếu nới room lên tối đa 100%, "khoảng trống" cho khối ngoại ở Vinamilk chỉ là 5,2%,

Thứ hai, 11/04/2016 - 05:20

Những tuýp người không phù hợp với môi trường khởi nghiệp
Những tuýp người không phù hợp với môi trường khởi nghiệp

(Dân trí) - Tờ Business Insider mới đây chỉ ra 8 tuýp người sẽ không hoặc khó lòng phù hợp với môi trường làm việc tại các công ty khởi nghiệp (startup) dù là trong hay ngoài nước.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:00

Giá xe sang sắp tăng chóng mặt
Giá xe sang sắp tăng chóng mặt

Một số doanh nghiệp dự báo giá nhiều dòng ô tô sẽ tăng cao do thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thứ hai, 11/04/2016 - 03:06

The Banker: VietinBank số 1 tại Việt Nam
The Banker: VietinBank số 1 tại Việt Nam

The Banker ngày 8/4 đã công bố Bảng xếp hạng “Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực ASEAN (Top 100 ASEAN Banks 2016). Trong số 19 ngân hàng Việt được xếp hạng, VietinBank đứng số 1.

Thứ hai, 11/04/2016 - 02:31

Việt Nam xuất siêu gần 800 triệu USD trong quý I
Việt Nam xuất siêu gần 800 triệu USD trong quý I

(Dân trí) - Tính chung quý 1/2016 xuất siêu 776 triệu USD nhưng khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 4,05 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 4,83 tỷ USD.

Thứ hai, 11/04/2016 - 02:00

"Việt Nam có 100% khả năng trả hết nợ công"
"Việt Nam có 100% khả năng trả hết nợ công"

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Sandeep Mahajan - Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam đưa ra tại phiên họp báo công bố báo cáo “Cập nhật kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương” diễn ra sáng nay (11/4/2016).

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:40

Giá vàng tăng vọt, tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng
Giá vàng tăng vọt, tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới tăng vọt hơn 11 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước ghi thêm gần 200.000 đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm giảm 4 VND/1 USD.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:11

Rạch Giá đón sóng năm 2016
Rạch Giá đón sóng năm 2016

TP. Rạch Giá (Kiên Giang) từ lâu đã nổi tiếng là khu vực phát triển năng động "trên bến dưới thuyền". Với những công trình lấn biển quy mô lớn và hàng loạt các dự án đô thị phức hợp đã và đang triển khai, hoạt động thương mại và bất động sản thành phố này hứa hẹn ngày càng phát triển sôi động và dự đoán sẽ bùng nổ trong trong năm 2016.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đua lãi suất huy động VND: Thêm ngân hàng tăng lãi suất cho vay
Đua lãi suất huy động VND: Thêm ngân hàng tăng lãi suất cho vay

(Dân trí) - Do nhiều ngân hàng đẩy mạnh việc tăng lãi suất đầu vào nên lãi suất cho vay bình quân đã tăng 0,15% so với đầu năm. Chu kỳ lãi suất cho vay hiện tại đã lập đáy tại 9,36% vào tháng 2 vừa qua.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:11

Vingroup công bố dự án đẳng cấp Vinhomes Golden River
Vingroup công bố dự án đẳng cấp Vinhomes Golden River

Tập đoàn Vingroup công bố sắp ra mắt dự án Vinhomes Golden River, thuộc Trung tâm Phức hợp Sài Gòn – Ba Son tại Quận 1, TPHCM. Đây là Dự án được Vingroup và các đối tác đầu tư trọng điểm với mục tiêu trở thành khu đô thị sinh thái sang trọng và hiện đại bậc nhất Việt Nam; đồng thời là khu đô thị sinh thái đầu tiên và duy nhất được kiến tạo giữa Quận trung tâm của Thành phố.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:05

Bất động sản TPHCM dịch chuyển sang khu vực phía Tây
Bất động sản TPHCM dịch chuyển sang khu vực phía Tây

Dự án phía Tây Sài Gòn đang gây được ấn tượng mạnh mẽ trên thị trường trong thời gian qua, không chỉ vì quy mô lớn mà còn vì chất lượng và thiết kế căn hộ đều theo tiêu chuẩn đẳng cấp.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:00

TS. Võ Trí Thành: “Ổn định kinh tế vĩ mô nhưng chưa có gì chắc chắn”
TS. Võ Trí Thành: “Ổn định kinh tế vĩ mô nhưng chưa có gì chắc chắn”

Công ty Tư vấn quản lý Boston Consulting Group (BCG) mới đây đã công bố báo cáo về Việt Nam dựa trên Bộ công cụ Đánh giá phát triển kinh tế bền vững (SEDA). TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương nói gì về báo cáo này ?

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:30

Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng
Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng

(Dân trí) - Bất ngờ bị Hải quan truy thu hàng tỉ đồng thuế nhập khẩu của 50 tờ khai trước đó 5 năm, một doanh nghiệp đã có đơn cầu cứu lên Thủ tướng để đòi lại tiền. Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết, giữa bối cảnh ngân sách căng thẳng, quan điểm của Bộ vẫn là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:16

Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015
Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015

(Dân trí) - Mặc dù phát hiện 6 cơ sở y tế bán ra Salbutamol không đúng đối tượng nhưng phía Công an cho biết, chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số lượng Salbutamol này được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi. Đến nay chưa có trường hợp nào bị khởi tố, xử lý hình sự.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Giá cá tra bắt đầu “phất” trở lại
Giá cá tra bắt đầu “phất” trở lại

(Dân trí) - Sau thời gian dài giá cá tra ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nằm dưới giá thành sản xuất thì từ tháng 3/2016 đến nay giá đã tăng trở lại, người nuôi bắt đầu có lãi.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam
Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT), trong vài tuần gần đây, Trung Quốc đang tích cực thu mua lợn của Việt Nam.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 04:40

Điêu đứng vì heo chết hàng loạt nghi do uống nước nhiễm mặn
Điêu đứng vì heo chết hàng loạt nghi do uống nước nhiễm mặn

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người chăn nuôi ở huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) điêu đứng vì heo bị chết hàng loạt với các triệu chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa nghi do nước nhiễm mặn.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 03:36

Công ty "gây sốc" tặng mỗi nhân viên hơn 300 triệu đồng đi du lịch
Công ty "gây sốc" tặng mỗi nhân viên hơn 300 triệu đồng đi du lịch

Một công ty du lịch tại Anh đã áp dụng chính sách phúc lợi 'gây sốc' khi cho phép nhân viên thỏa thích đánh bóng bàn, chơi đua xe, thậm chí uống cocktail trong giờ làm việc. Đặc biệt, mỗi nhân viên tại đây còn được tặng từ 6.000 đến 10.000 bảng Anh để đi du lịch mỗi năm.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:32

Dụ dỗ bán hàng đa cấp: Bỏ 5 triệu, thu về hơn 50 triệu đồng
Dụ dỗ bán hàng đa cấp: Bỏ 5 triệu, thu về hơn 50 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là lời cam kết đầy hấp dẫn mà Hoàng Long Việt - một công ty kinh doanh phân bón vi sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đưa ra để chèo kéo người dân ở đây tham gia khóa đào tạo đa cấp có tên là "Hỏa Phượng Hoàng".

Chủ nhật, 10/04/2016 - 11:44

Giá ớt tăng gấp 8 lần, thương lái vẫn tranh nhau mua
Giá ớt tăng gấp 8 lần, thương lái vẫn tranh nhau mua

(Dân trí) - Nếu như trước Tết giá ớt chỉ địa tại tỉnh Bình Định chỉ có 4.000 - 5.000 đồng/kg thì hiện nay đang tăng lên 30.000 đồng/kg, có thời điểm lên 42.000đ/kg. Mặc dù, giá ớt tăng gấp 6 - 8 lần nhưng thương lái vẫn tranh nhau mua, nông dân phấn khởi thu lãi cao.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:00