Chủ nhật 26/07/2015 - 15:30

Những bài học đắt giá của các doanh nhân thành đạt khi vừa khởi nghiệp

Dân trí Sai lầm gần như chẳng thể tránh khỏi, nhưng cũng không khác gì các bạn trẻ, những doanh nhân thành đạt hiện nay trên thế giới cũng đã học được rất nhiều bài học đáng quý nhờ những thất bại ấy.

Khi bạn chập chững bước vào trường đời, đây chắc chắn sẽ là khoảng thời gian khó khăn để tìm hiểu xem bản thân mình muốn gì trong đời. Ở tuổi này, bạn có thể vừa mới tốt nghiệp hoặc đang bắt đầu khởi động cho dự án mới, có thể đã dắt túi vài năm kinh nghiệm làm tự do nhưng cũng không loại trừ khả năng vẫn đang chênh vênh chưa thể định hướng được tương lai.

Sai lầm gần như chẳng thể tránh khỏi, nhưng cũng không khác gì các bạn trẻ, những doanh nhân thành đạt hiện nay trên thế giới cũng đã học được rất nhiều bài học đáng quý nhờ những thất bại ấy.

Mark Cuban: Học được rằng bất kỳ hạn chế về phát triển cá nhân là tự áp đặt

Picture 1

Mark Cuban - Ảnh: Huffington Post

Ông hiện đang là nhà đầu tư có mặt trong Shark Tank – chương trình truyền hình thực tế dành cho các doanh nhân khởi nghiệp, và là ông chủ của đội bóng rổ Dallas Mavericks cùng chuỗi rạp chiếu phim đình đám.

Ở tuổi 20, Cuban chú trọng vào việc thúc đẩy sự tự tin của bản thân để dần nhờ đó đưa ông tới thành công. Ông học được 1 điều, đó là ông nên dừng việc đưa lý do và phải làm việc, vì “với thời gian và nỗ lực, tôi có thể học được bất cứ thứ gì”.

Kevin O’Leary: Học được tầm quan trọng của việc tự đặt câu hỏi cho mình

Picture 2

Kevin O’Leary- Ảnh: Business Insider

Ông sở hữu công ty phần mềm Softkey và thu mua The Learning Company vào năm 1995. 4 năm sau đó, ông cùng đối tác là Michael Perik bán công ty này cho Matel với giá 4,2 tỷ USD. Thời trẻ, ông đặc biệt đam mê nhiếp ảnh, nhưng ông nhận ra nói vậy là không đủ, bởi con người cần trải qua rất nhiều khó khăn thì mới có thể đạt được mục tiêu “trở thành nhiếp ảnh gia”.

Jessie Goldenberg: Học được rằng đôi khi nên mạo hiểm để đạt được điều mình muốn

Picture 3

Jessie Goldenberg - Ảnh: Business Insider

Ở tuổi 27, Jessie Goldenberg đã trở thành hình tượng của không ít cô gái trẻ khi thay vì tiếp tục công việc ở đài CBS nhờ tấm bằng danh giá từ trường NYU, cô đã liều lĩnh đứng ra mở Nomad – một công ty bán lẻ thời trang qua điện thoại, trong khi chưa hề sở hữu trong tay số vốn hay nhà tài trợ nào.

Cô cho biết ở tuổi 20, “đừng ngại dành trí lực và thời gian để mạo hiểm”, vì bản thân cô chính là bằng chứng sống thể hiện câu nói ấy.

Mona Bijoor: Học được rằng chẳng gì có thể so sánh được với sự chăm chỉ

Picture 4

Mona Bijoor - Ảnh: Business Insider

Mona Bijoor, nhà sáng lập nên Joor – thị trường bán lẻ trên mạng dành cho các doanh nghiệp mua lại sản phẩm từ các đại lý thời trang trên toàn cầu, hiện đặt trụ sở tại New York với văn phòng ở LA và Milan.

Từng là chuyên viên tư vấn sau khi sở hữu bằng MBA ở trường Wharton năm 2005 trước khi tiến thân vào ngành thời trang, cô khuyên thật lòng rằng không gì có thể thay thế được sự chăm chỉ và nỗ lực, dù đôi khi phải học cách đánh đổi, nhưng đó là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Sylvie di Giusto: Học rằng bằng cấp và tài năng chưa chắc đã mang tới thành công

Picture 5

Sylvie di Giusto - Ảnh: Business Insider

Làm việc hơn 20 năm trong lĩnh vực nhân sự, Sylvie di Giusto quyết định thành lập công ty tư vấn Executive Image Consulting vào năm 2009, hỗ trợ về mặt hình ảnh do các doanh nhân cũng như các công ty lớn như McKinsey, BMW hay Thomas Cook.

Cô chia sẻ mình từng dành những năm tháng tuổi thanh xuân để làm việc cả ngày lẫn đêm với mồ hôi, đau đớn, mệt mỏi, áp lực nhưng đi kèm với đó là sự thông minh, tính nhẫn nại và cố gắng không ngừng nghỉ để từng bước chạm tới thành công như ngày hôm nay.

Kristina Roth: Học cách kiên nhẫn

http://static.businessinsider.com/image/54c7f5a769bedd671587fe28-1200/image.jpg

Kristina Roth - Ảnh: Business Insider

Sáng lập nên công ty tư vấn Matisia Consultants ở Seattle vào năm 2006, tính tới năm ngoái, công ty đã mang về cho cô hơn 60 triệu USD lợi nhận, cùng với đó có cơ hội làm việc với vô số doanh nghiệp tiếng tăm.

Cô thú nhận khi còn trẻ, cô cảm thấy mình đủ khả năng hoàn thiện mọi mục tiêu đề ra càng nhanh càng tốt, nhưng chính suy nghĩ ấy lại phản tác dụng. Để rồi sau này, Roth nhận ra rằng mình cần học tính kiên nhẫn, không chỉ có vậy, còn phải chú trọng tới những bước ngoặt trong đời để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Jon Levy: Hiểu được tầm quan trọng của các mối quan hệ

http://static.businessinsider.com/image/54c7f5196bb3f7ec6116e934-1200/image.jpg

Jon Levy- Ảnh: Business Insider

Ông không chỉ được biết đến là một chuyên gia tư vấn marketing mà còn nổi tiếng với công ty Influencers – một mạng lưới được thành lập năm 2009 giờ đã sở hữu hơn 400 thành viên. Nhờ những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như sự nghiệp, ông hiểu rằng việc tạo mối quan hệ với những người có tầm quan trọng sẽ giúp tạo nên mạng lưới vững mạnh hỗ trợ cho công việc.

Shane Snow: Học được rằng nếu muốn trở nên khác biệt, đừng đi theo chuẩn mực

http://static.businessinsider.com/image/54c6c35c69beddb86fbb2929-1200/image.jpg

Shane Snow - Ảnh: Business Insider

Anh là người sáng lập nên Contently năm 2010 – một nền tảng ứng dụng kết nối những người viết tự do cho các nhãn hàng danh tiếng như Coca-Cola và GM, từ đó họ có thể đăng tải nội dung mình muốn.

Snow đã dành những năm tháng tuổi 20 để gây dựng sự nghiệp và làm việc với các doanh nhân khác, để rồi nhận ra rằng “những doanh nhân, người làm công hay các nghệ sĩ giỏi nhất đều làm ngơ các chuẩn mực và chọn con đường khôn ngoan hơn”.

Beth Doane: Học được rằng hãy thuê người giỏi hơn bạn

Những bài học đắt giá của các doanh nhân thành đạt khi vừa khởi nghiệp - 9
Beth Doane - Ảnh: Business Insider

Vào năm 2008, Doane đã sáng lập nên Raintees – chuỗi bán quần áo và phụ kiện hoạt động theo cách thức cứ bán được một chiếc áo phông, họ sẽ đứng ra trồng một cây thuộc giống đang bị đe dọa, ngoài ra còn tài trợ đồ dùng học tập cho một trẻ em thiếu thốn sau khi bán được một chiếc túi xách.

Trước khi thành công như hiện tại, cô nhận ra rằng bản thân cần gạt sự ích kỉ sang một bên để gây dựng nên một đội giỏi giang và vững chắc ở bên cạnh hỗ trợ bạn, vì họ sẽ thử thách cũng như lấp đầy điểm yếu của bạn, có vậy cô mới đạt được mục tiêu như ngày hôm nay.

Will Pearson: Học được rằng đừng ngại chia sẻ ý tưởng cho người khác

Những bài học đắt giá của các doanh nhân thành đạt khi vừa khởi nghiệp - 10

Cùng với Mangesh Hattikudur, anh chính là người đồng sáng lập nên tạp chí Mental Floss, ấn bản chuyên về lịch sử vui và câu đố, khi hai người còn là sinh viên tại Đại học Duke năm 2001. Sau đó, họ đã bán cổ phần công ty cho Denis Publishing vào năm 2011 và giờ tập trung phát triển hình ảnh thương hiệu cũng như kinh doanh điện tử.

Khi mới khởi nghiệp, Pearson hiểu rằng gần như khó có thể dự đoán được cơ hội sẽ tới khi nào, vậy nên đừng ngại chia sẻ ý tưởng với người khác, vì chính bản thân anh từng trải qua điều đó khi nói chuyện với một người bạn trong bữa tối.

Theo Trâm Phạm
BI Australia

Những bài học đắt giá của các doanh nhân thành đạt khi vừa khởi nghiệp - 11
MỚI NHẤT
Bất động sản cấp cao hồi sinh ấn tượng
Bất động sản cấp cao hồi sinh ấn tượng

Các đợt mở bán của nhiều dự án bất động sản (BĐS) phân khúc cao cấp hiện nay đều diễn ra rất sôi nổi với tỉ lệ giao dịch thành công vượt ngoài mong đợi của chủ đầu tư.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:20

Nghề lạ kiếm 10 triệu đồng/ngày
Nghề lạ kiếm 10 triệu đồng/ngày

Nhổ tóc bạc đang là nghề độc - lạ nhưng thịnh hành tại Hà Nội và rất nhiều ông chủ, bà chủ đang sống rất khỏe nhờ dịch vụ này. Dù thực tế, không ít người cho rằng đây là nghề nhàm chán, thậm chí có suy nghĩ mờ ám về nó.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:47

Việt Nam chi 9000 tỷ nhập thuốc trừ sâu và nguyên liệu
Việt Nam chi 9000 tỷ nhập thuốc trừ sâu và nguyên liệu

Chỉ trong vòng 7 tháng, VN đã nhập tới 463 triệu USD thuốc trừ sâu và nguyên liệu (khoảng trên 9.000 tỷ đồng).

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:06

Tiến sĩ kể chuyện bán tôm, dầu thô ở Nhật
Tiến sĩ kể chuyện bán tôm, dầu thô ở Nhật

“Khi phía Nhật đưa cho tôi bản X-quang chụp một khối tôm đông lạnhhiện lên hình những cây đinh trong mỗi con tôm, tôi nhục lắm”.

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:08

Những quốc gia đang ngồi trên núi vàng
Những quốc gia đang ngồi trên núi vàng

Vào tháng 5 vừa qua, Hội đồng Vàng Thế giới đã cho ra báo cáo hàng quý về nhu cầu vàng, trong đó cho thấy nhu cầu giảm 11 tấn, tương đương 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:30

Vì sao hàng xóm không mua "bức tường 1 tỷ"?
Vì sao hàng xóm không mua "bức tường 1 tỷ"?

Nếu không có bức tường 1,7m án ngữ, thửa đất phía trong sẽ ra mặt tiền trên “con đường ngàn tỷ” Nguyễn Văn Huyên vừa mới khánh thành. Giá trị của nó theo đó cũng được nâng lên gấp nhiều lần, với con số 23 tỷ đồng.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:12

8,8 tỷ USD vốn ngoại đổ vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm
8,8 tỷ USD vốn ngoại đổ vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm

(Dân trí) - Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2015, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp mới và tăng thêm tại Việt Nam đạt 8,8 tỷ USD, bằng 92% cùng kỳ năm 2014.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:10

Vì sao vàng đánh mất thời hoàng kim?
Vì sao vàng đánh mất thời hoàng kim?

Trên lĩnh vực kinh tế, phụ trang báo Le Figaro (Pháp) số ra mới đây có bài viết “Vì sao giá vàng sụt giảm?” tìm cách lý giải nguyên nhân giá vàng thế giới lại xuống thấp nhất kể từ năm 2010 đến nay.

Thứ hai, 27/07/2015 - 12:12

Trung Quốc dùng tiền để áp đặt “cuộc chơi” như thế nào?
Trung Quốc dùng tiền để áp đặt “cuộc chơi” như thế nào?

Với nguồn dự trữ ngoại hối khổng lồ, Trung Quốc đang với tay tới những khu vực bị Mỹ và phương Tây bỏ ngỏ...

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:22

Kiếm tiền tỷ từ việc đưa lan vũ nữ sang Nhật
Kiếm tiền tỷ từ việc đưa lan vũ nữ sang Nhật

Sau một thời gian dài chật vật đi tìm thị trường, lan vũ nữ của 47 hộ dân tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã rộng đường thâm nhập vào thị trường Nhật Bản với số lượng không giới hạn.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:04

Mua nhà giá rẻ vẫn không thoát khỏi nạn đầu cơ
Mua nhà giá rẻ vẫn không thoát khỏi nạn đầu cơ

Dự án nào cũng thông báo là hết nhà dù căn hộ chỉ mới trơ có phần móng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 06:00

Trung Quốc: Tiêu hủy 14.000 iPhone giả
Trung Quốc: Tiêu hủy 14.000 iPhone giả

(Dân trí) - Cảnh sát Bắc Kinh đã tiêu hủy 14.000 điện thoại iPhone giả và bắt giữ 9 kẻ liên quan tại một xưởng sản xuất.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinamilk có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới
Vinamilk có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới

(Dân trí) - Bà Lê Thị Băng Tâm vừa được Hội đồng quản trị công ty này bầu vào chức Chủ tịch HĐQT Vinamilk. Mặc dù không đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT song bà Mai Kiều Liên vẫn là Tổng giám đốc của công ty này.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:51

Chung sống với người giàu
Chung sống với người giàu

Tạp chí The Economist của Anh trong một nghiên cứu mới đây, cho biết Việt Nam đứng thứ 3 về nhóm “người giàu mới nổi” (New Wealth Builders) tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, sau Ấn Độ và Indonesia.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 01:32

Đắt ngang thịt lợn, rau chùm ngây vẫn được nhiều người săn lùng
Đắt ngang thịt lợn, rau chùm ngây vẫn được nhiều người săn lùng

Với mức giá 60.000 – 100.000 đồng/kg, rau chùm ngây được xem là một loại thực phẩm khá đắt đỏ. Đặc biệt, thời gian gần đây loại rau này được người tiêu dùng ráo riết săn tìm trên mạng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 11:28

Nga có thêm hàng chục tỷ phú mới bất chấp khủng hoảng
Nga có thêm hàng chục tỷ phú mới bất chấp khủng hoảng

(Dân trí) - Trong năm 2014, có khoảng 309 người Nga có thu nhập hơn 1 tỷ RUB, tăng so với con số 292 người năm trước đó. Nga cũng có 451.000 người có thu nhập từ 1 - 10 triệu RUB, tăng 13%.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 10:00

Giá xăng chỉ giảm 260 đồng/lít - quá vô lý!
Giá xăng chỉ giảm 260 đồng/lít - quá vô lý!

Như vậy, theo đúng chính sách quản lý giá xăng dầu theo Nghị định 83/CP, giá xăng dầu trong nước gắn chặt với giá xăng dầu trên thị trường quốc tế.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:21

Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra “bong bóng” chứng khoán
Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra “bong bóng” chứng khoán

(Dân trí) - “Phải công khai minh bạch, an toàn, không để bong bóng, khủng hoảng, đổ vỡ, thực hiện tốt thanh tra, kiểm tra, quản lý để kịp thời điều chỉnh để phát huy ưu điểm, ngăn chặn hoạt động tiêu cực dẫn đến khó khăn cho thị trường chứng khoán”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:21

UAE đầu tư 100 tỷ USD mua sắm máy bay lớn nhất lịch sử
UAE đầu tư 100 tỷ USD mua sắm máy bay lớn nhất lịch sử

Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Hoàng thân Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum cho biết UAE đang lên kế hoạch mua phi đội máy bay chở khách lớn nhất trong lịch sử có trị giá lên tới 100 tỷ USD.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:00

Giá vàng tuần tới có thể giảm còn 28,4 triệu đồng/lượng
Giá vàng tuần tới có thể giảm còn 28,4 triệu đồng/lượng

Dự báo tuần tới giá vàng có thể giảm về 1.080 USD/oz, tương đương 28,4 triệu đồng/lượng.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:48

Chung cư ồ ạt ra hàng, dân mua lại sốt ruột?
Chung cư ồ ạt ra hàng, dân mua lại sốt ruột?

Một loạt chung cư mở bán, khách mua cũng tăng lên. Thị trường đang bắt đầu nóng trở lại, tuy nhiên nhận định chung là sẽ không có sốt ảo như trước đây.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:32

Bạn có đang nằm trong tầng lớp trung lưu trên thế giới?
Bạn có đang nằm trong tầng lớp trung lưu trên thế giới?

(Dân trí) - Chỉ có khoảng 13% dân số thế giới được coi là có mức thu nhập trung bình trong năm 2011. Hầu hết mọi người trên thế giới đều thuộc nhóm thu nhập thấp (56%) hoặc nghèo (15%). Có khoảng 9% thuộc nhóm thu nhập trên trung bình và 7% thu nhập cao.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 06:49

Rau rẻ như cho, hành lá đắt và “khan hiếm”
Rau rẻ như cho, hành lá đắt và “khan hiếm”

(Dân trí) - Thời tiết ở Gia Lai mưa liên tục khiến nhiều loại rau, quả của bà con nông dân được mùa nhưng lại mất giá. Ngược lại là hành lá khi suốt nhiều tháng mùa mưa khiến hành không thể trồng được, nên giá vừa đắt, vừa “hiếm”.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 06:00

Doanh nghiệp nước ngoài kiện Việt Nam đòi đền bù 3 tỷ USD
Doanh nghiệp nước ngoài kiện Việt Nam đòi đền bù 3 tỷ USD

"Chúng ta đã từng bị doanh nghiệp nước ngoài kiện ra toà án quốc tế, đòi đền bù tới 3 tỷ USD vì quy hoạch", Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, ông Đặng Huy Đông, cho hay. Luật Quy hoạch ra đời cần khắc phục tình trạng này.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 09:00