Thứ sáu, 04/03/2016 - 10:54

Những “bóng hồng” giàu có nhất hành tinh

Dân trí

Theo bảng xếp hạng tỷ phú mới nhất của Forbes, số lượng các nữ tỷ phú năm nay chỉ còn 190 người, giảm 7 người so với năm ngoái, tương đương 10% trong tổng số 1.810 tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Những “bóng hồng” giàu có nhất hành tinh

Con số sụt giảm này được Forbes cho biết là do năm qua có 6 nữ tỷ phú qua đời và có 31 người bị hao hụt tài sản xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, lại có 27 nữ tỷ phú lần đầu tiên gia nhập bảng xếp hạng và có 3 nữ tỷ phú khác đã quay trở lại bảng xếp hạng sau khi bị rớt hạng trong những năm trước.

Bà Liliane Bettencourt của Pháp đã quay trở lại với ngôi vị người phụ nữ giàu nhất thế giới với tổng tài sản lên đến 36,1 tỷ USD dù trong năm qua, tổng tài sản của bà đã giảm 4 tỷ USD do cổ phiếu của L’Oreal sụt giảm. Bà cũng là người giàu thứ 11 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh của Forbes.

Bà Alice Walton là người phụ nữ giàu thứ 2 thế giới với giá trị tài sản lên đến 32,3 tỷ USD. Tài sản ròng của bà đã giảm 7,1 tỷ USD trong năm ngoái do sự sụt giảm của giá cổ phiếu Wal-Mart. Không như hai anh trai là Rob và Jim, bà không tham gia tích cực trong việc điều hành chuỗi siêu thị Wal-Mart do cha bà thành lập năm 1962. Thay vào đó, bà tập trung vào sưu tập nghệ thuật và tham gia tài trợ cho các hoạt động chính trị như ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, bà vẫn được hưởng cổ phần lớn trong Wal - Mart.

Người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới là bà Jacqueline Mars với giá trị tài sản là 23,4 tỷ USD, giảm 3,2 tỷ USD so với năm ngoái. Bà và các anh em trai của bà được thừa kế từ hãng sản xuất kẹo và thức ăn cho chó mèo vào năm 1999 sau khi cha bà qua đời. Không ai trong họ đóng vai trò tích cực trong việc điều hành công ty có lợi nhuận 33 tỷ USD mỗi năm này.

Một nữ tỷ phú kẹo khác là bà Maria Franca Fissolo ở Italy. Với tổng tài sản ròng lên đến 22,1 tỷ USD, bà Maria Franca Fissolo hiện là người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới, theo bảng xếp hạng của Forbes. Bà là vợ góa của Michele Ferrero, người đã xây dựng tập đoàn sản xuất kẹo hàng đầu thế giới Ferrero Group.

Bà Susanne Klatten ở Germany là người phụ nữ giàu thứ 5 thế giới với giá trị tài sản ròng lên đến 18,5 tỷ USD. Bà được thừa hưởng cổ phiếu BMW từ mẹ của mình, người phụ nữ giàu thứ 9 thế giới vừa qua đời vào tháng 8 năm ngoái. Bà cùng em trai Stefan Quandt (cũng là một tỷ phú) sở hữu hơn một nửa hãng xe BMW. Bà còn điều hành hãng sản xuất thuốc và hoá chất Altana AG của Đức với doanh thu hàng năm lên đến 2 tỷ USD.

Tài sản ròng trong bảng xếp hạng tỷ phú 2016 của Forbes được tính toán dựa trên giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái từ ngày 12/2/2016. Một số tài sản ròng đã được thay đổi so kể từ ngày hôm đó.

Nhật Linh
Theo Forbes

Những “bóng hồng” giàu có nhất hành tinh - 1