Những cú đánh của ông Trump vào Trung Quốc sẽ làm chao đảo toàn bộ Châu Á

Dân trí Áp đặt thuế quan và phá giá đồng USD có thể là những đòn tấn công mà ông chủ Nhà trắng dành cho Bắc Kinh.
>>Nhiều “ông lớn” toàn cầu rời bỏ Trung Quốc, Việt Nam được hưởng lợi?
>>Tổng thống Trump “ký sổ nợ” hàng chục triệu USD với Ngân hàng Trung Quốc
>>Trung Quốc: Công xưởng khẩu trang lớn nhất thế giới "đói" nguyên liệu thô

Những cú đánh của ông Trump vào Trung Quốc sẽ làm chao đảo toàn bộ Châu Á - 1

Với mong muốn giành chiến thắng tại cuộc tái tranh cử vào tháng 11 tới và né tránh cho những thiệt hại mà thảm họa COVID-19 gây ra tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump rất có thể sẽ tiếp tục tấn công Trung Quốc.

Vào năm 2020 này, có khả năng Trung Quốc là sẽ chiến lược duy nhất của Tổng thống Trump để đạt được chiến thắng trong cuộc tái tranh cử vị trí Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Với số người tử vong bởi virus corona sắp đạt mốc 50.000 tại Mỹ, Donald Trump gần như không thể thành công trong trận chiến chống lại virus corona. Chiến lược lèo lái nền kinh tế mà ông nghĩ sẽ dành chiến thắng đang bị xáo trộn khi đại dịch corona càn quét đất nước, thu nhập và niềm tin của các nhà đầu tư Mỹ bị lung lay.

Giải pháp duy nhất bây giờ với Tổng thống Donald Trump là tấn công Trung Quốc. Và nếu điều đó xảy ra thực sự, thì điều đó sẽ đặt toàn bộ nền kinh tế Châu Á vào thế bất lợi.

Nền kinh tế của Mỹ, mà Tổng thống Trump lập luận, “đang phải trả giá cho những lời nói dối của Trung Quốc về các sự kiện ở Vũ Hán, với sự đồng lõa của Tổ chức Y tế Thế giới. Và, cả Joe Biden (đối thủ năm 2020 của Trump)”. Tổng thống Trump gọi Biden là kẻ thân với Trung Quốc và cho rằng con trai ông, Hunter có liên quan đến các thỏa thuận mờ ám với Bắc Kinh.

Nhưng cựu Phó Tổng thống Biden cũng không chịu thua kém, như một quảng cáo chiến dịch gần đây cho thấy, khi nói đến việc gây khó khăn cho Bắc Kinh. Biden đã nói rằng “sẽ thật ngây thơ khi tin rằng Trung Quốc phải chịu tất cả trách nhiệm về đại dịch COVID-19” và nói rằng Tống thống Trump đã vô hình vẽ nên một bức tranh thù địch về Trung Quốc nói chung.

Người Mỹ suy nghĩ giống Tổng thống Trump. Một cuộc thăm dò của Pew Research cho thấy hai phần ba cử tri Mỹ có quan điểm bất lợi về Trung Quốc, so với 47% của hai năm trước. Họ mong đợi một cuộc bầu cử năm 2020 với các cuộc tấn công nhắm vào chính phủ của ông Tập Cận Bình.

Và tác động của các cuộc tấn công vào Trung Quốc, nếu xảy ra, sẽ rất rộng lớn. Nhiều lời chỉ trích của Trung Quốc có thể sẽ làm tăng sự biến động trên thị trường trái phiếu, chứng khoán và tiền tệ ở khắp Châu Á. Nỗi sợ lớn nhất của chính phủ Châu Á và các doanh nghiệp là Tổng thống Trump sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu ngay khi Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 30 năm.

Sau khi tổng sản phẩm quốc nội GDP của Trung Quốc giảm 6,8% trong quý đầu tiên bởi đại dịch corona, những đòn tấn công mà ông Trump dành cho Trung Quốc là điều mà Bắc Kinh không hề mong muốn.

Việc tăng thêm thuế quan đối với Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu và các kế hoạch đầu tư của các công ty Đa quốc gia vào Châu Á. Có thể điều này sẽ nhanh chóng làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore và thông qua chuỗi thực phẩm kinh tế đến Indonesia, Việt Nam và Myanmar. Nếu tổng thống Trump thực sự phạt 25% đối với sản phẩm nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô thì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến Thái Lan. Sự sụp đổ của chuỗi cung ứng sẽ là một cú đánh đối với sự tăng trưởng của nhiều quốc gia Châu Á từ Philippines đến Ấn Độ.

Một sự thay đổi đột ngột trong chính sách đồng USD của tổng thống Trump cũng có thể là mối đe dọa lớn trong năm 2020. Trước đó, tỷ lệ tăng trưởng đang ở mức ổn định và tỷ lệ thất nghiệp đang giảm. Còn giờ đây, câu chuyện này đã thay đổi, nó là một cuộc suy thoái sâu rộng và tồi tệ hơn.

Tông thống Trump có thể mở rộng danh các công ty Trung Quốc bị cấm hoạt động tại Mỹ. Tổng thống từ lâu đã ám chỉ rằng danh sách đen viễn thông khổng lồ Huawei Technologies chỉ là khởi đầu của những thiệt hại của Trung Quốc. Bất kỳ cuộc tấn công mới nào vào các lĩnh vực như trí thông minh nhân tạo, năng lượng, vi xử lý, robot và không gian xe tự lái sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng nếu Trung Quốc thu được ít vật tư và hàng hóa từ các nước láng giềng Châu Á và nói rộng hơn, nền kinh tế của nước này sẽ kém sôi động hơn trong những năm tới .

Nhưng có khả năng cao rằng, Bắc Kinh cũng sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa đối với ông chủ Nhà Trắng. Chẳng hạn, Bắc Kinh có thể phá giá tiền tệ của mình trước khi Trump làm điều đó hoặc Chủ tịch Tập có thể từ chối thỏa thuận thương mại giai đoạn một, có lẽ điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch tái tranh cử của Trump vào tháng 11.

Bắc Kinh có thể làm sụp đổ 1,1 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, làm tăng đáng kể chi phí trả nợ của Washington, Bắc Kinh cũng có thể cấm bán xe hơi và xe tải của Mỹ trên thị trường Trung Quốc.

Hơn nữa, một phần lớn thuốc và vật tư y tế cần thiết để điều trị COVID-19 đều được sản xuất tại Trung Quốc. Và điều gì sẽ xảy ra khi Chủ tịch Tập nói với Apple, CNN, Goldman Sachs, Nike, Starbucks, Tesla và những công ty Mỹ khác rằng “họ có 10 ngày để rời khỏi Trung Quốc?” Bắc Kinh có thể ngừng sản xuất hàng hóa của các công ty Mỹ.

Cuộc bầu cử năm nay của Tổng thống Trump sẽ đưa Châu Á vào tầm ngắm. Trong những tháng tới, thị trường có thể sẽ xáo trộn, xoay quanh sự trả đũa của ông chủ Nhà Trắng và Chủ tịch Tập. Cuộc tranh đấu lộn xộn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra trong bối cảnh đại dịch Corona đang hoành hành trên khắp thế giới có lẽ gần như quá lớn để có thể dự đoán hậu quả.

Thùy Dung

Theo Nikkei

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp sát cánh cùng các “chiến sỹ” áo trắng tuyến đầu chống dịch
Doanh nghiệp sát cánh cùng các “chiến sỹ” áo trắng tuyến đầu chống dịch

(Dân trí) - Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế được xem như những “chiến sỹ” xông pha nơi tuyến đầu, chống chọi với dịch bệnh để bảo vệ sự an toàn cho nhân dân.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:58

Ngân hàng ồ ạt chào bán nhà, thiết bị máy móc, ô tô và ... vỏ bình gas
Ngân hàng ồ ạt chào bán nhà, thiết bị máy móc, ô tô và ... vỏ bình gas

(Dân trí) - Nhà máy, thiết bị, nhà ở, đất trồng cây lâu năm, ô tô cá nhân, vỏ bình gas... là những tài sản đảm bảo trong quá trình cho vay, nay được các ngân hàng chào bán ra thị trường.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:55

Nhà Cường "đôla": Giá máy xét nghiệm “rẻ bất ngờ”, cổ phiếu đắt khách
Nhà Cường "đôla": Giá máy xét nghiệm “rẻ bất ngờ”, cổ phiếu đắt khách

(Dân trí) - Đến sáng nay, cổ phiếu QCG đã tăng trần phiên thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, một công ty của ông Nguyễn Quốc Cường đang gây chú ý với mức giá đưa ra với máy xét nghiệm Covid-19.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:32

Nữ doanh nhân 'biến mất' và đường đi của 900 tỷ đồng
Nữ doanh nhân 'biến mất' và đường đi của 900 tỷ đồng

Những bí ẩn về các lô hàng và chiếc xe Lexus bà Mai sử dụng bắt đầu lộ diện…

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:12

BIDV hỗ trợ 26 tỷ đồng cho người dân ĐBSCL chống hạn hán, xâm nhập mặn
BIDV hỗ trợ 26 tỷ đồng cho người dân ĐBSCL chống hạn hán, xâm nhập mặn

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 63 năm ngày thành lập BIDV (26/4/1957– 26/4/2020), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN phát động chương trình “Nước ngọt cho cuộc sống Xanh” tại 5 tỉnh ĐBSCL

Thứ hai, 27/04/2020 - 12:01

Bánh mì tí hon đắt khách, chủ quán ngày bán 10.000 chiếc không kịp trở tay
Bánh mì tí hon đắt khách, chủ quán ngày bán 10.000 chiếc không kịp trở tay

(Dân trí) - Chiếc bánh mì tí hon có kích thước chỉ bằng 2 ngón tay và nặng 15 - 20g đang được các tín đồ ăn vặt săn lùng. Hiện có hàng bánh ngày bán ra thị trường hơn 10.000 chiếc mà vẫn không đủ cung ứng.

Thứ hai, 27/04/2020 - 11:30

Trung Quốc và lời hứa không hạn chế xuất khẩu vật tư y tế “cứu” thế giới
Trung Quốc và lời hứa không hạn chế xuất khẩu vật tư y tế “cứu” thế giới

(Dân trí) - Đại diện của Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, nước này chưa từng và sẽ không bao giờ hạn chế việc xuất khẩu các thiết bị, vật tư y tế cho các nước trên thế giới để chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 27/04/2020 - 11:12

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai, tiếp tục lập mức rẻ kỷ lục mới
Giá xăng có thể giảm vào ngày mai, tiếp tục lập mức rẻ kỷ lục mới

(Dân trí) - Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm trong chu kỳ mới. Giá xăng dầu trong nước vào ngày mai (28/4) cũng được điều chỉnh theo xu hướng này.

Thứ hai, 27/04/2020 - 09:09

Giá vàng bất ngờ sụt giảm trước cảnh báo lên trên 80 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ sụt giảm trước cảnh báo lên trên 80 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 27/4, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng/lượng theo đà đi xuống của giá vàng thế giới. Trước đó, nhiều dự báo cho thấy giá vàng có thể lên tới 3.000 USD/ounce (tức trên 80 triệu đồng/lượng).

Thứ hai, 27/04/2020 - 08:56

Chỉ định thầu, loạn giá xét nghiệm Covid-19 và “tầm nhìn” của doanh nghiệp
Chỉ định thầu, loạn giá xét nghiệm Covid-19 và “tầm nhìn” của doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau vụ “hét giá” mua sắm thiết bị xét nghiệm SARs-CoV-2 tại CDC Hà Nội, nhiều mức giá đối với hệ thống Realtime PCR tự động tại các địa phương khác được đưa gây "giật mình" về mức chênh lệch.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:21

Hoa tươi tăng giá gấp 4 lần, buổi sáng bán gần 2.000 bông
Hoa tươi tăng giá gấp 4 lần, buổi sáng bán gần 2.000 bông

Không còn cảnh ế ẩm, èo uột khách khiến nông dân phải cắt bán hoa với giá rẻ như cho, chỉ vài ngày sau khi nới nỏng giãn cách xã hội, giá hoa tươi tăng phi mã, gấp 3-4 lần so với thời điểm cách ly xã hội.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:29

Xe vừa lăn bánh đã "rớt giá" trăm triệu, khách Việt xót "cháy ruột"
Xe vừa lăn bánh đã "rớt giá" trăm triệu, khách Việt xót "cháy ruột"

Hàng loạt chương trình ưu đãi, siêu giảm giá được các đại lý ô tô tung ra thời gian gần đây khiến một số người tiêu dùng mua xe trước đó "hụt hẫng" vì nghĩ xe mình mới mua đã mất giá trông thấy.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo sư trường Đại học Harvard bất ngờ trở thành tỷ phú
Giáo sư trường Đại học Harvard bất ngờ trở thành tỷ phú

(Dân trí) - Timothy Springer - Giáo sư Y khoa tại Đại học Harvard - đã có giá trị tài sản ròng vượt qua ngưỡng 1 tỷ USD khi cổ phần đầu tiên của ông trong công ty công nghệ sinh học Moderna tăng vọt.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:00

Cục Hàng không yêu cầu hãng hoàn tiền vé máy bay cho khách vì Covid-19
Cục Hàng không yêu cầu hãng hoàn tiền vé máy bay cho khách vì Covid-19

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa chỉ đạo về việc mở bán vé máy bay và hoàn tiền vé cho hành khách trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:07

Lõi ngô là thứ vứt đi ở Việt Nam, nay thành "mỏ tiền" không đủ bán
Lõi ngô là thứ vứt đi ở Việt Nam, nay thành "mỏ tiền" không đủ bán

Mặc dù nhu cầu lớn song nguồn cung của lõi ngô lại ít và không có nhiều để bán.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 04:05

Doanh nghiệp khốn đốn, hàng triệu lao động Việt sắp bị đẩy ra đường!
Doanh nghiệp khốn đốn, hàng triệu lao động Việt sắp bị đẩy ra đường!

(Dân trí) - Theo giới chuyên gia, tác động về kinh tế do Covid-19 mang lại sẽ nặng hơn trong quý II. 4,6 đến 10,3 triệu lao động có thể phải giảm giảm lương hoặc mất việc trong kịch bản ILO vừa đưa ra.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 04:00

10 ông trùm thế giới và khoản lời cực khủng giữa "siêu bão" Covid-19
10 ông trùm thế giới và khoản lời cực khủng giữa "siêu bão" Covid-19

(Dân trí) - Bất chấp đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu, một số tỷ phú trên thế giới vẫn bổ sung thêm vào khối tài sản của mình hàng tỷ USD.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 03:14

Thạc sĩ từ nước ngoài về trồng dưa lưới thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm
Thạc sĩ từ nước ngoài về trồng dưa lưới thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Đang làm ở nước ngoài với mức lương khá cao nhưng anh Nguyễn Đình Thanh (Gia Lai) vẫn bỏ về để xây dựng ước mơ làm nông trại dưa lưới và điều này đã giúp anh thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 02:05

Cách nhà đầu tư giàu có sử dụng tiền mặt khi thị trường “lao dốc”
Cách nhà đầu tư giàu có sử dụng tiền mặt khi thị trường “lao dốc”

(Dân trí) - Theo một cuộc khảo sát từ Spectrem Group, các nhà đầu tư cực kỳ giàu có là những người mua và bán cổ phiếu lớn vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 02:00

Hà Nội: Trung tâm thương mại vắng khách như đang.... cách ly xã hội!
Hà Nội: Trung tâm thương mại vắng khách như đang.... cách ly xã hội!

(Dân trí) - Thay vì cảnh tấp nập vui chơi, mua sắm như trước, những ngày đầu không còn cách ly, không khí vắng vẻ vẫn bao trùm các trung tâm thương mại ở Thủ đô Hà Nội.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 01:00

Người Việt sắp được mua ô tô giá rẻ vì "biệt đãi" thuế, phí?
Người Việt sắp được mua ô tô giá rẻ vì "biệt đãi" thuế, phí?

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin thị trường xe hơi nóng bởi việc Chính phủ dự kiến sẽ có ưu đãi đặc biệt với thuế phí xe nội. Trong khi đó, do cách ly xã hội bởi dịch Covid-19, xe nhập giảm sốc tại Việt Nam.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 01:00

Phát hiện 161 tờ khai xuất khẩu gạo vô giá trị
Phát hiện 161 tờ khai xuất khẩu gạo vô giá trị

(Dân trí) - Có 22 doanh nghiệp không có gạo tồn nhưng vẫn mở 161 tờ khai khi cơ quan hải quan làm thủ tục xuất bổ sung hơn 38.600 tấn gạo tẻ trong hạn ngạch 400.000 tấn.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 11:08

Úc tăng cường sản xuất vàng 1kg để giải “cơn khát” của nước Mỹ
Úc tăng cường sản xuất vàng 1kg để giải “cơn khát” của nước Mỹ

(Dân trí) - Nhà máy tinh luyện vàng lớn nhất của Úc - Perth Mint đã tăng cường sản xuất các thanh vàng với trong lượng 1kg để nới lỏng nguồn cung đang bị thắt chặt tại Mỹ.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 10:23

Thời Covid-19, mọi mặt hàng đều có thể bán online
Thời Covid-19, mọi mặt hàng đều có thể bán online

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bùng phát đã thay đổi thói quen của người tiêu dùng khi mọi mặt hàng đều được phân phối trực tuyến, bao gồm cả vé số.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 10:00