Giá "trên trời", nhưng gỗ, sản phẩm gỗ từ cây thủy tùng 70% là hàng giả

Dân trí Mặc dù giá gỗ, sản phẩm gỗ từ loài cây quý thủy tùng ngày càng đắt đỏ nhưng người mua rất dễ mua phải hàng giả. Trao đổi với Dân trí, một số người kinh doanh gỗ thủy tùng lâu năm trong nghề, hiện trên thị trường sản phẩm này, có đến 70% là hàng giả.
>>Đã bắt được thêm 6 đối tượng chặt hạ cây thủy tùng trên 500 tuổi
>>Hồi môn 50 tỷ cho con: Biệt phủ gỗ quý, căn hộ nước ngoài
>>Thương lái Trung Quốc lùng gỗ quý ở miền Trung

Giá trị cây gỗ thủy tùng: Không phải ai cũng biết

Đã là loại gỗ quý hiếm, hiện giờ, thủy tùng cũng chỉ còn phân bố hai quần thể tự nhiên ở Đắk Lắk với số lượng khoảng 100 – 200 cây. Vì thế, hiện giờ thủy tùng không được phép khai thác cây mới và do nhà nước quản lý.

Để hiểu rõ hơn về dòng cây quý này, PV Dân Trí đã tìm gặp anh Vũ Đức Điệp – một dân buôn gỗ lâu năm. Anh Điệp đã đi rất nhiều nơi để sưu tầm các loại gỗ quý như thủy tùng, gỗ mun sừng Khánh Hòa và rất nhiều loại gỗ phong thủy khác.


Không phải ai cũng hiểu rõ giá trị của cây thủy tùng

Không phải ai cũng hiểu rõ giá trị của cây thủy tùng

Vừa giới thiệu đồ gỗ trong nhà, anh Điệp vừa kể: “Thủy tùng có một điểm đặc biệt đó chính là dòng cây này có 1 lượng tinh dầu rất lớn. Không những vậy, nó còn mang tính chất phong thủy nên rất được nhiều đại gia ưa chuộng.”

“Tuy nhiên, những sản phẩm hiện có thể mua được thường không nhiều vì nguồn gỗ hiện không còn nhiều. Chủ yếu là từ những cây đã được khai thác từ trước khi bị cấm, của người dân trong Đăk Lắk còn lưu giữ được. Hay trong quá trình người dân đi rừng, đi hồ nhặt nhạnh được”, anh Điệp cho biết thêm.

Vân gỗ thủy tùng
Vân gỗ thủy tùng

Vừa cầm trên tay một bức tượng làm từ gỗ thủy tùng, anh Điệp vừa chia sẻ: “Kích thước chiều cao chỉ khoảng 90cm, chân đế 15 – 20 cm nhưng bức tượng nặng tới gần 10 kg. Đó là bởi lượng tinh dầu nằm trong bức tượng rất nhiều.”

“Tinh dầu thủy tùng từ chính trong gỗ tiết ra rất thơm và hơi có mùi chút chua nhẹ. Mùi thơm đó chính là thứ để nhận biết với gỗ thủy tùng giả”, anh Điệp nói.

Về bản chất, anh Điệp cho biết: “Gỗ thủy tùng nếu đem đục ngay sẽ rất khó bởi nó xốp, vỡ. Vì thế để đục ra được thành phẩm thì phải ngâm nước. Sau khi ngâm, gỗ sẽ rất cứng, lúc đó có thể đục được các chi tiết nhỏ, tinh xảo.”

“Sau khi được xử lý, gỗ thủy tùng thường được chế tác thành vòng, tượng phật, các bức phù điêu, hoặc được dùng làm đũa. Một bộ đũa thủy tùng 10 đôi có giá khoảng 350.000 đồng, được làm từ các cành nhỏ rơi rụng ở trong rừng hoặc lòng hồ mà bà con nhặt nhạnh được”, anh Điệp cho biết thêm.

Khúc gỗ thủy tùng
Khúc gỗ thủy tùng

Đắt đỏ nhưng quá nhiều hàng giả

Tuy hiện nay đang cấm khai thác các cây thủy tùng được bảo tồn, nhưng vẫn có những nguồn gỗ có thể mua bán được như anh Điệp đã kể. Nhưng, giá của chúng thì khá vô cùng, bởi không hề có nguồn hàng ổn định.

Một kg gỗ thủy tùng nếu mua khúc nhỏ thì chỉ có giá 600.000 – 1.000.000 đồng/kg, nhưng nếu là khúc to thì lại không mua theo cân nữa mà mua theo giá trị mà nhà chế tác có thể cảm được. Có những khúc gỗ cao 70 cm, đường kính 40 cm giá lên tới 35 – 40 triệu đồng.

Nhưng đó chưa phải khúc gỗ thủy tùng đắt nhất anh Điệp mua được. Khúc thủy tùng cao 1,8m đường kính 50 cm anh Điệp phải bỏ ra gần trăm triệu đồng mới có thể mua được.

Tuy nhiên, khi ra thành phẩm, giá lại cũng không theo 1 quy tắc nào cả. Một bức tượng 10 kg gỗ thủy tùng được đục tay, cao 90 cm như của anh Điệp có thể có giá 15 – 20 triệu đồng, nhưng những bức tượng thành phẩm được đục máy cao khoảng 38 cm thì chỉ có giá bằng một phần sáu.

Sản phẩm từ gỗ thủy tùng
Sản phẩm từ gỗ thủy tùng

Nghe thì tưởng có nhiều hàng để kinh doanh, nhưng theo kinh nghiệm của anh Điệp, trên thị trường bây giờ phải đến 70% là hàng giả.

Vì thế, để phân biệt được, phải dựa vào kích thước, trọng lượng và mùi hương của gỗ. Hiện trên thị trường có một số loại gỗ được làm giả gỗ thủy tùng, trong đó có dòng gỗ thông lào.

Gỗ thông lào sau khi xử lý ngâm nhớt, ngâm bùn và một số hình thức khác như phun PU, tạo màu, tạo vân thì giống y hệt thủy tùng nên rất dễ nhầm lẫn. Nhưng có một điểm nhận dạng, đó là gỗ thủy tùng thật khi phun PU bao giờ cũng để lại phần chân đáy.

Phần chân đáy được để lộ để tinh dầu tiết ra, có thể nhận ra được mùi thơm chua do lượng tinh dầu tiết ra rất mạnh, còn thông lào sẽ có mùi hăng, và vân gỗ ở đây cũng sẽ khác. Còn gỗ thủy tùng giả phần chân đáy sẽ bị phủ kín bởi PU và sơn tạo màu vân và cân nặng cũng sẽ không bao giờ được bằng gỗ thủy tùng thật.

Phần chân đáy được để lộ để tinh dầu thoát ra
Phần chân đáy được để lộ để tinh dầu thoát ra

Ngoài ra, có một điểm khá thú vị mà anh Điệp cho PV biết, đó chính là: “Cây gỗ thủy tùng có một đặc điểm là phần gỗ ở gốc không chưa tinh dầu nên rất nhẹ. Phân gỗ trên thân có chưa tinh dầu nhưng không tập trung nhiều và nặng. Còn phần gỗ trên cành chứa cực kì nhiều tinh dầu và rất nặng.”

“Vì thế, các cành cây bà con nhặt nhạnh, nhiều khi có giá trị hơn rất nhiều so với khúc thân không chưa tinh dầu”, anh Điệp chia sẻ thêm.

Hiện nay, loại gỗ quý này đang không còn nhiều và rất cần được bảo tồn. Tuy có giá trị kinh tế cao, nhưng rất cần được người dân chung tay bảo vệ để duy trì một giống cây quý. Đó không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn của chính bản thân mỗi người dân ở nơi mà loài cây này còn tồn tại.

Thế Hưng

Giá "trên trời", nhưng gỗ, sản phẩm gỗ từ cây thủy tùng 70% là hàng giả - 6

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp nội và cuộc chiến giành thị phần du lịch trực tuyến
Doanh nghiệp nội và cuộc chiến giành thị phần du lịch trực tuyến

Một công ty đặt khách sạn trực tuyến của Việt Nam vừa công bố huy động thành công số vốn 10 triệu USD từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh nhiều công ty khởi nghiệp “sớm nở tối tàn”, việc công ty này được rót tài trợ khủng là một trong những tín hiệu lạc quan cho thấy, doanh nghiệp nội hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với các công ty nước ngoài.

Thứ tư, 15/11/2017 - 10:00

Vàng tăng giá trước sức ép mới
Vàng tăng giá trước sức ép mới

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên giao dịch sáng nay tăng khoảng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Tuy nhiên, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng tới đang gây sức ép mới lên thị trường này.

Thứ tư, 15/11/2017 - 09:47

Cuối năm 2019 chính thức bay thẳng Việt Nam - Mỹ?
Cuối năm 2019 chính thức bay thẳng Việt Nam - Mỹ?

Ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - cho biết, hãng này đang trong giai đoạn cuối cùng của việc quyết định thời điểm bắt đầu khai thác đường bay thẳng tới Mỹ, dự kiến cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020. Mới đây, Vietnam Airliens đã được trao giải thưởng “Hãng hàng không của năm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Thứ tư, 15/11/2017 - 09:00

Bất động sản nghỉ dưỡng phố biển Nha Trang trên đà tăng trưởng mạnh
Bất động sản nghỉ dưỡng phố biển Nha Trang trên đà tăng trưởng mạnh

Với con số ấn tượng về lượng giao dịch trong quý II/2017 được công bố mới đây, Nha Trang đã khẳng định sức hút đầu tư mạnh mẽ của vùng biển đẹp thuộc top hành tinh vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt, mang đến những tín hiệu đầy lạc quan cho các nhà đầu tư…

Thứ tư, 15/11/2017 - 09:00

Chuỗi ưu đãi tưng bừng cho người mua căn hộ thông minh
Chuỗi ưu đãi tưng bừng cho người mua căn hộ thông minh

Thu hút sự quan tâm nhờ ứng dụng công nghệ 4.0 vào nhà ở và hấp dẫn khách hàng nhờ những tiện ích phục vụ cuộc sống, Khu căn hộ thông minh ven sông đầu tiên tại Việt Nam – Saigon Intela đang là điểm sáng tại khu vực Nam Sài Gòn. Mới đây, đơn vị đầu tư phát triển dự án này, LDG Group vừa tung ra chuỗi chương trình ưu đãi nhân dịp Tháng ưu đãi vàng của Bất động sản.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:30

Bộ ngành tiếp khách VIP: Ở khách sạn 5,5 triệu đồng/ngày, ăn 1,2 triệu đồng/ngày
Bộ ngành tiếp khách VIP: Ở khách sạn 5,5 triệu đồng/ngày, ăn 1,2 triệu đồng/ngày

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư Quy định chế độ tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, chế độ hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam và chế độ tiếp khách trong nước. Thông tư này quy định chế độ tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam và tiếp khách trong nước.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:25

Sắp bán đấu giá hai viên kim cương vàng lớn nhất thế giới
Sắp bán đấu giá hai viên kim cương vàng lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hai trong số những viên kim cương màu vàng lớn thế giới sắp được bán đấu giá tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ vào hôm nay (15/11).

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:00

5 Seasons – chốn an cư lý tưởng cho gia đình hiện đại
5 Seasons – chốn an cư lý tưởng cho gia đình hiện đại

Điều kiện giao thông thuận lợi, chất lượng môi trường sống được đảm bảo, chính sách và giá bán hợp lý là 3 yếu tố chính nâng tầm dự án căn hộ tiêu chuẩn khách sạn 5 sao - 5 Seasons trở thành chốn an cư lý tưởng tại trung tâm Hà Nội.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:25

Việt Nam sẽ là nơi Trung Quốc xuất gì sang cũng được: Từ que tăm, quả ô mai...?
Việt Nam sẽ là nơi Trung Quốc xuất gì sang cũng được: Từ que tăm, quả ô mai...?

(Dân trí) - Đánh giá thương mại Việt Nam - Trung Quốc trong những năm gần đây đều có tiến triển nhưng chuyên gia chỉ ra rằng, vấn đề tồn tại vẫn là tình trạng Việt Nam nhập siêu quá lớn từ Trung Quốc, trong đó có nhiều mặt hàng không cần thiết, thậm chí “có hại cho nền kinh tế”.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:03

Ô tô giảm giá mạnh nhất: Cuộc đua phá giá đáy, kỷ lục 400 triệu đồng
Ô tô giảm giá mạnh nhất: Cuộc đua phá giá đáy, kỷ lục 400 triệu đồng

Cuộc đua giảm giá ô tô tại thị trường Việt Nam dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi ngay đầu tháng 11, các "ông lớn" xe hơi liên tục tung ra chương trình ưu đãi, giảm giá, với mức hỗ trợ lên tới hàng trăm triệu đồng. Giá nhiều mẫu ô tô "hot" hiện đã rơi xuống mức dưới 500 triệu đồng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:42

Dân Hà thành lên cơn sốt với quả ca cao tươi
Dân Hà thành lên cơn sốt với quả ca cao tươi

(Dân trí) - Ca cao tươi dầm sữa đá, ăn xong hạt lại có thể đem ủ lên mem, phơi khô rồi rang chín làm bột ca cao pha nước uống… Cách ăn mới mẻ này đang khiến người Hà thành lên cơn sốt với quả ca cao tươi ngon bổ rẻ này khi giá của chúng chỉ dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:30

Venezuela chính thức vỡ nợ
Venezuela chính thức vỡ nợ

(Dân trí) - Đầu tuần này, một trong những dấu vết cuối cùng nhằm chứng tỏ sự ổn định của Venezuela đã bị xóa sổ khi công ty xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor (S&P) cho biết nước này đã vỡ nợ.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp khởi nghiệp Việt nên dám làm, dám mạo hiểm hơn
Doanh nghiệp khởi nghiệp Việt nên dám làm, dám mạo hiểm hơn

(Dân trí) - Ông Thuận Phạm, Tổng Giám đốc Công nghệ Toàn cầu của Uber cho rằng, các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp Việt nên dám làm, dám mạo hiểm hơn để vượt qua nỗi sợ và đạt được thành công.

Thứ ba, 14/11/2017 - 08:18

14 tuổi, tỷ phú Richard Branson đã biết kiếm tiền nhờ Coca-Cola cạnh tranh Pepsi
14 tuổi, tỷ phú Richard Branson đã biết kiếm tiền nhờ Coca-Cola cạnh tranh Pepsi

(Dân trí) - Sự nhạy bén trong tầm nhìn kinh doanh của doanh nhân tỷ phú Richard Branson đã được đánh giá cao ngay cả khi ông mới đang học cấp 2.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:55

Cổ phần hoá "ông lớn" PVOIL: Liên tục trễ hẹn vì đâu?
Cổ phần hoá "ông lớn" PVOIL: Liên tục trễ hẹn vì đâu?

(Dân trí) - Trong tờ trình mới nhất gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã hé lộ hàng loạt vấn đề, vướng mắc khiến ông lớn PVOIL này phải liên tục trễ hẹn cổ phần hoá so với dự định ban đầu.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:00

Cảnh báo khẩn cấp về thông tin sai sự thật của Alibaba
Cảnh báo khẩn cấp về thông tin sai sự thật của Alibaba

(Dân trí) - Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) vừa phát đi văn bản số 129/CV-HoREA cảnh báo thông tin sai sự thật của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM về dự án Alibaba Tây Bắc, huyện Củ Chi.

Thứ ba, 14/11/2017 - 05:58

Bộ Công Thương: Đang hoàn thiện kịch bản giá điện
Bộ Công Thương: Đang hoàn thiện kịch bản giá điện

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Công Thương đang hoàn thiện các kịch bản giá điện theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Thứ ba, 14/11/2017 - 04:00

Thanh tra Metro, BigC kéo dài cả năm: Bộ Tài chính xin sửa luật
Thanh tra Metro, BigC kéo dài cả năm: Bộ Tài chính xin sửa luật

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, thời gian quy định một cuộc thanh tra thuế không quá 45 ngày làm việc chỉ phù hợp với cuộc thanh tra thông thường trong khi với một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Metro, BigC, thời gian này có thể mất trên 1 năm.

Thứ ba, 14/11/2017 - 03:05

Cận cảnh: Lão nông Sài Gòn phù phép gốc "củi" thành cây cảnh nửa tỷ
Cận cảnh: Lão nông Sài Gòn phù phép gốc "củi" thành cây cảnh nửa tỷ

Với khoảng sân thượng rộng hơn 100m2, cùng thú chơi “củi” linh sam núi, lão nông Thắng “đổ” (Trần Thắng, quận Tân Phú, TP.HCM) kiếm ra tiền tỷ.

Thứ ba, 14/11/2017 - 02:06

Lâm Đồng bỏ 500.000 USD để xây dựng thương hiệu cà phê
Lâm Đồng bỏ 500.000 USD để xây dựng thương hiệu cà phê

(Dân trí) - Về cạnh tranh thương hiệu, cà phê Việt không thể đứng tốp đầu mà buộc phải nằm trong “lớp áo” của những thương hiệu nổi tiếng khác dù có chất lượng tốt so với thế giới. Do đó, đầu xây dựng thương hiệu cà phê Việt là ưu tiên hàng đầu.

Thứ ba, 14/11/2017 - 01:28

Máy massage có nhiều mã số thuế, hải quan "kêu cứu" thay doanh nghiệp
Máy massage có nhiều mã số thuế, hải quan "kêu cứu" thay doanh nghiệp

(Dân trí) - Một mặt hàng là máy massage do doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam nhập khẩu được xét theo các thông báo, kết luận kiểm tra có nhiều mã số khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến thuế suất thuế nhập khẩu áp dụng cho một mặt hàng có nhiều mức khác nhau. Sự bất hợp lý này đã được hải quan TP.HCM chỉ ra và có văn bản gửi Tổng cục Hải quan kêu cứu hộ DN.

Thứ ba, 14/11/2017 - 01:00

"Cá mập" châu Á và những chuyến săn hàng tỷ USD ở Việt Nam
"Cá mập" châu Á và những chuyến săn hàng tỷ USD ở Việt Nam

“Cá mập” châu Á đang dồn dập đổ tỷ USD vào Việt Nam để săn tìm những cơ hội đầu tư lớn. Khẩu vị ưa thích của những đại gia này chính là các đợt IPO, thoái vốn của những DN lớn Việt Nam. Động thái này được cho là sẽ tiếp tục hấp thụ hết nguồn cung khổng lồ trong thời gian tới. Thị trường Việt Nam đang mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư ngoại.

Thứ ba, 14/11/2017 - 11:00

Tài chính Hoàng Huy ký với hãng xe đầu kéo Mỹ thỏa thuận thương mại 1,8 tỷ USD
Tài chính Hoàng Huy ký với hãng xe đầu kéo Mỹ thỏa thuận thương mại 1,8 tỷ USD

Trong khung khổ chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, một Thỏa thuận thương mại trị giá 1,8 tỷ USD về kinh doanh xe đầu kéo thương hiệu International giữa Tài chính Hoàng Huy và Tập đoàn Navistar (Mỹ) vừa được ký nối tiếp sau hơn hai năm hợp tác hiệu quả.

Thứ ba, 14/11/2017 - 10:50

Hơn 10 tàu phân bón phải nằm "bất động" tại cảng vì thủ tục hải quan
Hơn 10 tàu phân bón phải nằm "bất động" tại cảng vì thủ tục hải quan

(Dân trí) - Do thủ tục giám sát của ngành hải quan không thống nhất, chậm trễ, nhiều chuyến tàu phân bón đã vào cảng, cập cảng hay neo đậu ngoài cảng đều phải nằm bất động, xếp hàng đợi nhau trong nhiều ngày qua.

Thứ ba, 14/11/2017 - 10:30