Thứ ba, 09/04/2013 - 16:34

Những "khoảng lặng" đáng lo ngại trong vụ nho BigC dán cờ Trung Quốc

Dân trí

Cho đến hôm qua, PV Dân trí chỉ nhận được những "lời từ chối lịch sự" khi tìm câu trả lời về nguồn gốc nho xanh bán tại BigC dán cờ Trung Quốc.

BigC đang thách thức sự kiên nhẫn và niềm tin của người tiêu dùng bằng sự im lặng đáng ngạc nhiên
BigC đang thách thức sự kiên nhẫn và niềm tin của người tiêu dùng bằng sự im lặng đáng ngạc nhiên
 
Từ phía BigC, cả hai đại diện của đơn vị này đều không trả lời cụ thể câu hỏi về nguồn gốc sản phẩm nho được khẳng định là "nho Ninh Thuận" đang bán tại BigC The Garden. Thay vào đó, đại diện BigC nói rằng: sau khi báo chí thông tin, các cơ quan chức năng đã vào cuộc nên khi có kết luận của cơ quan chức năng, BigC sẽ thông tin tới báo chí.

 

Sự im lặng và kiên nhẫn đáng ngạc nhiên của BigC diễn ra trong hoàn cảnh những hoài nghi về nguồn gốc sản phẩm "nho Ninh Thuận" ngày càng lên cao vì chưa bên nào trình được các giấy tờ chứng minh. Hàng nghìn bạn đọc đã bình luận, gọi điện tới báo Dân trí bày tỏ nghi ngờ liệu BigC đang chuẩn bị cho một kế sách ứng phó nào đó?

 

Nhìn lại sự việc, kể từ ngày 23/3 báo chí đã đăng tải thông tin ban đầu nho Big C bán nho ghi nguồn gốc Việt Nam dán cờ Trung Quốc, Big C nhanh chóng khẳng định có sự nhầm lẫn và đã kỷ luật "với hình thức cao nhất" đối với nhân viên của mình.

 

Nhưng sau đó, khi báo chí tiếp tục đặt nghi vấn nguồn gốc thực sự của nho Big C thì Big C bất ngờ phản ứng bằng cách... im lặng, mặc dù nếu đúng đây là nho có xuất xứ Ninh Thuận như Big C công bố, chỉ cần trình được các giấy tờ chứng minh xuất xứ thì câu chuyện có lẽ đã dừng lại.

 

Ngày 27/3, khi PV Dân trí tới văn phòng làm việc BigC tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của nho dán cờ Trung Quốc, đại diện Big C từ chối mọi thông tin và chỉ gửi email gọn lỏn với nội dung dẫn lời bà Dương Thị Quỳnh Trang - GĐ Quan hệ công chúng & Đối ngoại Big C nói : “Những gì cần thông tin với báo chí, chúng tôi đã thông tin rồi, ngoài ra chúng tôi không có bình luận gì thêm về vấn đề này”.

 

Thông tin nhỏ giọt từ Big C chỉ nói rằng, đơn vị cung cấp nho cho Big C là - Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương Mại tổng hợp Minh Quang, có trụ sở tại Đan Phượng (Hà Nội). Điều đáng nói là bà Bùi Thị Dung - Giám đốc côngty Minh Quang, khi tiếp các PV, cũng không cung cấp được bất kỳ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc nho Ninh Thuận như công bố của BigC. Bà này cũng "ngậm tăm" khi được hỏi về chủ vườn hay đơn vị đầu mối ở Ninh Thuận.

 

Mãi một tuần sau, ngày 2/4, đại diện cơ quan quản lý nhà nước mới lần đầu tiên lên tiếng về việc này. Bà Nguyễn Thị Như Mai - Chi cục trưởng QLTT Hà Nội cho biết lô hàng "nho Ninh Thuận" của BigC có hóa đơn chứng từ đầu vào, địa chỉ của người bán hàng cho Big C là ở trong nước. Tuy nhiên, doanh nghiệp bán hàng cho Big C lại không chứng minh được gốc gác nơi cung cấp hàng mà họ chỉ khai mua của bà con ở Ninh Thuận.

 

“Doanh nghiệp cấp hàng cho Big C khẳng định là nho Ninh Thuận nhưng không chịu cung cấp gốc gác bà con cấp hàng là ở đâu. Nếu doanh nghiệp tiếp tục quanh co, không chịu hợp tác chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan công an vào cuộc để làm rõ vụ việc”, theo bà Mai.

 

 

Quan điểm của bà Mai, dù rất mạnh mẽ cho rằng sự cố này "không có lợi cho quốc gia", chưa thể giúp giải đáp được mối nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Sự im lặng kỳ lạ của Big C, trái ngược với động thái nhanh chóng xử lý nhân viên dán cờ trước đó, càng làm mối lo ngại ngày một lớn hơn.

 

Theo tìm hiểu, để hàng hóa, đặc biệt là hàng thực phẩm đi vào được kênh siêu thị, cần những yêu cầu rất chặt chẽ về chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm... Nếu BigC thực sự tuân thủ quy trình kiểm tra đầu vào này, tại sao không xuất trình các giấy tờ từ đầu để trấn an người dân và tự bảo vệ thương hiệu của mình? Big C đã bỏ qua bước này, hay cần thời gian "im lặng" để tìm kiếm được các giấy tờ này?

 

Tương tự, nếu Big C vô tình bỏ qua việc kiểm tra xuất xứ, chất lượng hàng hóa thì tại sao Công ty Minh Quang tự xưng là đơn vị nhập nho Ninh Thuận cũng không xuất trình được bất kỳ một giấy tờ mua bán nào cho cơ quan QLTT như lời bà Mai đã nói?

 

Vài ngày sau phát biểu của bà Nguyễn Thị Như Mai, dư luận đã được thấy hành động cụ thể của QLTT Hà Nội, khi sáng 5/4 Đội QLTT số 6 đã đến làm việc với công ty Minh Quang này. Tuy nhiên, sau cuộc làm việc kéo dài từ sáng đến quá trưa, mọi thông tin một lần nữa lại... kín như bưng.

 

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Cục QLTT cho rằng sự việc sẽ trở nên đơn giản hơn nếu cơ quan pháp luật vào cuộc sớm. "Tại sao cơ quan chức năng không vào cuộc, mà để nhà báo hoạt động như những trinh sát như vậy?", vị lãnh đạo này cho biết.

 

Đáng nói, những thông tin lân cận cho PV biết mấy ngày nay bà chủ của công ty Minh Quang đang chạy như con thoi vào Tháp Chàm (Ninh Thuận).

 

"Đợt này nho Ninh Thuận đang vào mùa, sản lượng lớn nên nếu các đơn vị ngoài Hà Nội vào đặt vấn đề mua nho, đồng thời "linh động"xin thêm giấy tờ mua bán từ trước tới nay thì mọi hoài nghi coi như đi vào ngõ cụt", ông Trần Mạnh Chiến - chuyên gia tư vấn thị trường của Hiệp hội nho Ninh Thuận nhìn nhận.

 

Hai chu kỳ im lặng kéo dài hàng tuần trước và sau khi có sự vào cuộc của cơ quan chức năng không khỏi khiến dấu hỏi về sự minh bạch lớn dần lên.

 

Và sắp tới, dù kết quả kiểm tra có là như thế nào đi chăng nữa, giá trị của một câu trả lời cũng đã bị bào mòn đi rất nhiều theo thời gian chờ đợi của những người tiêu dùng trót tin vào sự "cứu rỗi" của kênh phân phối siêu thị trong bối cảnh thị trường tràn ngập thực phẩm lậu, thiếu an toàn như hiện nay.

 

Hồng Kỹ - Thông Chí