Thứ năm, 19/11/2020 - 08:00

Những kỹ năng cần có của Giám đốc tài chính trong thời kỳ hậu Covid-19

Dân trí

Đội ngũ quản lý sẽ chịu trách nhiệm chính trong công cuộc điều hướng rủi ro cho doanh nghiệp để ứng phó với hậu quả từ đại dịch Covid-19 mang lại. Vậy Giám đốc tài chính sẽ có vai trò như thế nào trong thời kỳ hậu Covid-19?

Ứng phó với đại dịch Covid-19 và hậu quả từ đại dịch sẽ là một trong những thách thức lớn nhất cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Đội ngũ quản lý sẽ chịu trách nhiệm chính trong công cuộc điều hướng rủi ro cho doanh nghiệp. Chính các nhà lãnh đạo sẽ phải xác định thời điểm và phương pháp thích hợp để thực hiện nhiệm vụ phức tạp: Đưa lực lượng lao động quay trở lại nơi làm việc sau khi các lệnh cấm của chính phủ, như tại Việt Nam, được nới lỏng.

Những kỹ năng cần có của Giám đốc tài chính trong thời kỳ hậu Covid-19 - 1

Khi doanh nghiệp chuyển sang giai đoạn tiếp theo của ứng phó đại dịch Covid-19, doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp sáng tạo để đảm bảo an toàn lao động được duy trì một cách bền vững. Đặc biệt, bộ phận Tài chính Kế toán ngày nay đảm nhận nhiều vai trò hơn, mà cụ thể là Giám đốc tài chính là người đưa ra nhiều quyết định quan trọng, mang tính chiến lược cho doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần có của Giám đốc tài chính trong thời kỳ hậu Covid-19 - 2

Theo CIMA (Chartered Institute of Management Accountants - Hiệp hội Kế toán Quản trị Anh Quốc) dựa trên nghiên cứu toàn cầu của họ thì nhân lực hoạt động trong lĩnh vực tài chính kế toán cần sở hữu 5 kỹ năng chính là kỹ năng chuyên môn (technical skills), kỹ năng kinh doanh (business skills), kỹ năng con người (people skills), kỹ năng lãnh đạo (leadership skills) và kỹ năng kỹ thuật số (digital skills). CIMA đã dựa trên kết quả khảo sát về thời gian cần tiêu hao cho các hoạt động tại doanh nghiệp tuỳ thuộc vào vai trò của người tham gia khảo sát và chia các vị trí công việc trong doanh nghiệp thành 4 cấp độ tương ứng, bao gồm Nhân viên thừa hành (Entry level), Quản lý (Manager), Quản lý cao cấp (Senior manager) và Giám đốc tài chính (CFO). Với mỗi cấp độ tương ứng thì tầm quan trọng của các kỹ năng cần trang bị sẽ có tỉ trọng khác nhau. Vai trò ở cấp độ thừa hành đòi hỏi cao về kỹ năng chuyên môn (chiếm tỉ trọng 45%) và yêu cầu ít hơn về kỹ năng lãnh đạo (chỉ chiếm khoảng 5%). Ngược lại, với vai trò là Giám đốc tài chính thì kỹ năng lãnh đạo được chú trọng nhiều nhất (chiếm 32%), kỹ năng quan trọng tiếp theo là kỹ năng kinh doanh và kỹ năng quản lý con người.

Tuy nhiên, trước tình hình các nền kinh tế - trong đó có Việt Nam, bắt đầu mở cửa trở lại, khái niệm “bình thường mới nơi làm việc” xuất hiện cùng với những hệ quả từ tác động của đại dịch lên nền kinh tế ngày một trở nên rõ rệt hơn. Khi mà các doanh nghiệp đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo của ứng phó hậu quả từ đại dịch Covid-19, chức năng của Tài chính Kế toán cũng thay đổi trước tình hình này, giờ đây không chỉ là suy nghĩ tính đến việc sử dụng dữ liệu mà còn có cả việc quản trị dữ liệu. Chuyên gia tài chính, kế toán sẽ đảm nhận nhiệm vụ quản lý dữ liệu của doanh nghiệp, để đảm bảo chất lượng dữ liệu cao: trung thực, toàn vẹn, chính xác, tính nhất quán, sẵn có, khả năng sử dụng, bảo mật.

Cũng trong giai đoạn này, các doanh nghiệp được khuyến khích đánh giá bốn lĩnh vực sau trước khi đưa lực lượng lao động trở lại làm việc: Sức khỏe và An toàn, Loại hình công việc, Tài chính (Chi phí và doanh thu) và Nhu cầu của nhân viên.

Để tìm hiểu chi tiết về bản khuyến nghị về quá trình thực hiện chiến lược Return to work và thảo luận thêm về Vai trò của Giám đốc tài chính CFO trong việc dẫn dắt công ty thời kỳ khủng hoảng do Covid-19, FTMS trân trọng kính mời quý anh/chị tham gia buổi hội thảo chuyên sâu về chủ đề này vào ngày 25/11/2020. Anh/chị vui lòng đăng ký tham gia tại đây để FTMS chuẩn bị đón tiếp chu đáo.

Những kỹ năng cần có của Giám đốc tài chính trong thời kỳ hậu Covid-19 - 3

Buổi hội thảo dành cho các anh/chị có từ 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán, tài chính, quản trị, kinh doanh … và hiện đang làm ở vị trí quản lý cao cấp tại các doanh nghiệp. Cũng trong hội thảo này, các anh/chị sẽ được giới thiệu về CGMA CPP (Strategic) - một chương trình đặc biệt của CIMA dành cho học viên Việt Nam. Thông qua CGMA CPP (Strategic), các anh/chị chỉ cần vượt qua 1 bài thi tình huống duy nhất để có cơ hội sở hữu bằng nghề nghiệp CIMA của Anh Quốc, có giá trị công nhận ở hơn 180 quốc gia. Đồng thời sở hữu hai danh hiệu danh giá là ACMA và CGMA, trở thành một trong số các chuyên gia về quản trị tài chính và quản trị chiến lược được chứng nhận trên toàn cầu.

Thông tin chi tiết liên hệ (024) 3573 5577 (Hà Nội) - (028) 3930 1667 (TP. HCM) hoặc info@ftmsglobal.edu.vn | www.ftmsglobal.edu.vn/cgma-cpp-strategic/ | Hotline: 0987 290 321 (Ms.Thảo)

Trường Thịnh