Thứ Bảy 16/07/2016 - 10:00

Thức ăn chăn nuôi 'ngậm' hóa chất công nghiệp:

Những miếng ăn giết người

Mới đây, cơ quan chức năng phát hiện 6/8 cơ sở dùng hóa chất công nghiệp để sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN). Đây là những chất nguy hại nhập khẩu từ Trung Quốc, chứa nhiều kim loại nặng, có thể tồn dư trên thực phẩm, gây ung thư.
>>Vấn nạn thực phẩm bẩn: "Con sâu không chỉ làm rầu nồi canh"
>>Xuất khẩu thực phẩm sạch, nhập khẩu thực phẩm bẩn
>>"Bão" thực phẩm bẩn khiến người dân "chọn mua" máy làm giá sạch GV - 102


Hàng chục tấn hóa chất công nghiệp còn tồn trong kho dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Hàng chục tấn hóa chất công nghiệp còn tồn trong kho dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

“Tẩm” hóa chất cho thức ăn heo, thủy sản

Ngày 15/7, trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết: Cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa rồi, Thanh tra Bộ phối hợp với Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường (C49), kiểm tra, phát hiện 6/8 cơ sở sản xuất TACN ở phía Nam sử dụng hóa chất công nghiệp.

Trong đó, có nhà máy lớn, công suất tới 15 nghìn tấn/tháng (hóa chất công nghiệp chỉ sử dụng trên một số mã hàng). Các sơ sở vi phạm nằm ở TPHCM, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Dương… Đoàn thanh tra phát hiện 43,5 tấn hóa chất công nghiệp trong kho của các cơ sở trên và yêu cầu đình chỉ sử dụng.

Đoàn Thanh tra đã xử phạt các cơ sở vi phạm gần 580 triệu đồng. Đồng thời, thông báo vấn đề trên tới Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), yêu cầu các địa phương thanh, kiểm tra thực trạng đó. Hồ sơ các cơ sở vi phạm chuyển cho cơ quan công an giám sát, mở rộng điều tra nếu cần thiết.

Theo ông Dũng, trên bao bì chứa các hóa chất (hầu hết có nguồn gốc Trung Quốc), nói rõ chỉ sử dụng cho công nghiệp. Tuy nhiên, cơ sở “giải thích lòng vòng” là để bổ sung khoáng cho thức ăn vật nuôi trên cạn và thủy sản.

“Các chất này chứa nhiều kim loại nặng như Asen, Cadimi, chì, thủy ngân… là những chất có thể gây tồn dư trên sản phẩm động vật, từ đó, người tiêu dùng ăn vào, tích tụ, là một là trong những nguyên nhân gây ung thư”- ông Dũng nói.

Đại diện Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, do các hóa chất trên chưa có tên trong danh mục cấm trong sản xuất TACN, nên cơ sở vi phạm chỉ bị phạt ở mức 35 triệu đồng (chất cấm sẽ bị phạt 140-200 triệu đồng) và chưa áp dụng các xử lý hình sự do Bộ luật Hình sự 2015 bị lùi thời gian có hiệu lực.

Trước tình trạng trên, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã ký kết một chương trình phối hợp nhằm kiểm soát, xử lý việc lạm dụng hóa chất công nghiệp trong thực phẩm.

Xử hành vi “đầu độc” còn nhẹ

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, gần đây, lực lượng chức năng cũng phát hiện việc bơm thuốc mê - loại thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ ở TPHCM. Hoạt động này diễn ra tại các cơ sở giết mổ và cơ sở thu gom và đây là vấn đề đáng báo động.

“Họ tiêm loại thuốc mê này để hạn chế heo cắn nhau, và bơm nước vào heo để tăng trọng lượng. Người ăn phải sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật, những người bị bệnh mãn tính sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, sinh hoạt”- ông Dũng nói. Tình trạng này xảy ra những năm trước, nhưng hành vi xử lý vi phạm rất thấp, chỉ 5-6 triệu đồng, chưa có tính răn đe.

Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, hiện chất Vàng ô (hóa chất dùng trong công nghiệp nhuộm), ngành nông nghiệp đã đưa vào vào danh mục chất cấm, vi phạm sẽ bị xử lý nặng. Tuy nhiên, thực tế, nhiều đối tượng vẫn sử dụng trên măng, dưa muối…đầu độc người tiêu dùng. “Hiện nay, Bộ Y tế chỉ xử phạt khi vi phạm chất Vàng ô là chất ngoài danh mục, mức phạt rất thấp. Như vụ vi phạm ở Long An, tới 5-7 tấn măng chứa Vàng ô mà xử phạt vài chục triệu đồng”- ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, các hóa chất công nghiệp cần được đưa vào danh mục cấm sử dụng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, cần xử lý hình sự, tăng sức răn đe và “không thể chấp nhận sự tham lam trên sự nguy hại cho người khác”.

Trong khi đó, theo thông tin trinh sát của liên ngành, hiện dù tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã giảm, nhưng vẫn còn nhiều đối tượng lén lút sử dụng tại nhiều nơi như Hưng Yên, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang… Theo quy định mới, khi phát hiện heo dính chất cấm ở lò mổ, sẽ tiêu hủy toàn bộ lô heo đó.

“Vấn đề vi phạm chất cấm, an toàn thực phẩm đã được đưa vào Bộ luật Hình sự 2015 vừa rồi, đáng tiếc là Bộ luật này đã bị hoãn thi hành đến đầu năm 2017. Việc áp dụng các mức xử lý hiện quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Về lâu dài, cần đưa hóa chất công nghiệp vào danh mục cấm sử dụng trên thực phẩm và thức ăn chăn nuôi”

Trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) Phạm Tiến Dũng

Theo Nam Khánh

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Đi rừng đào được củ sâm Ngọc Linh cổ 250 triệu
Đi rừng đào được củ sâm Ngọc Linh cổ 250 triệu

Ngay sau khi nhận được tin báo về củ sâm “khủng” từ cha con ông Hồ Văn Hạnh, cô chủ hàng tạp hóa tên Thương lập tức lên mạng kết nối với những tay chơi sâm cổ và bắt đầu một thương vụ buôn bán trị giá hơn 10.000 USD (khoảng 250 triệu đồng).

Chủ nhật, 17/07/2016 - 11:00

Phát hiện nhiều mẫu cà phê không chứa caffeine
Phát hiện nhiều mẫu cà phê không chứa caffeine

(Dân trí) - Thông tin này được Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam đưa ra sau khi thực hiện chương trình khảo sát hàm lượng caffeine trong 253 mẫu cà phê đen tại 4 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 10:10

Mỗi ngày, người Việt chi hơn 200 tỷ đồng nhập ô tô từ Thái Lan
Mỗi ngày, người Việt chi hơn 200 tỷ đồng nhập ô tô từ Thái Lan

(Dân trí) - Tổng cục Hải Quan (Bộ Tài Chính) vừa công bố số liệu về tình hình nhập khẩu mặt hàng từ các thị trường chủ yếu của Việt Nam. Theo đó, tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2016, Thái Lan là thị trường xuất khẩu xe ô tô lớn nhất vào Việt Nam về cả số lượng xe và kim ngạch nhập khẩu.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 07:00

"Thủy quái" to bằng người sa lưới: Xẻ thịt nhậu hết
"Thủy quái" to bằng người sa lưới: Xẻ thịt nhậu hết

Nhiều con cá có chiều dài gần bằng thân người, nặng cả tạ liên tiếp bị bắt và trở thành mặt hàng đặc sản đắt đỏ được các nhà hàng lớn "săn lùng" quyết liệt.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 06:10

Nông dân điêu đứng vì lúa chết non
Nông dân điêu đứng vì lúa chết non

(Dân trí) - Gần 20 ha lúa 11 ngày tuổi ở “Cánh đồng liên kết” ấp 4 (Mỹ Thành Bắc, Cai Lậy, Tiền Giang) bỗng dưng bị héo lá rồi chết hàng loạt khiến nông dân điêu đứng. Người dân “tố” rằng lúa chết là do sản phẩm phân bón Lio Thái kém chất lượng.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 05:45

Bất thường tiền điện nhiều tháng gộp một hóa đơn
Bất thường tiền điện nhiều tháng gộp một hóa đơn

(Dân trí) - (Dân trí) – Số điện người dân dùng nhiều tháng được công ty gộp một hóa đơn yêu cầu thanh toán một lần. Giải thích về việc kỳ lạ này được đại diện Cty Cổ phần quản lý kinh doanh điện Thanh Hóa cho rằng do “lỗi phần mềm”.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 08:00

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Ai không làm được việc thì thay!”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Ai không làm được việc thì thay!”

(Dân trí) - “Ngành Kế hoạch và Đầu tư là ngành có những người xuất sắc nhất trong những người xuất sắc, nhưng không để “con sâu làm rầu nồi canh”. Ai không làm được thì thay thế, trước khi kỷ luật thì dẹp sang một bên không giao thêm việc”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:57

Herbalife trả 200 triệu USD bồi thường người tiêu dùng
Herbalife trả 200 triệu USD bồi thường người tiêu dùng

(Dân trí) - Herbalife sẽ trả 200 triệu USD theo một thoả thuận với Uỷ ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC). Phán quyết này yêu cầu Herbalife thay đổi đáng kể một số hoạt động kinh doanh nhưng cho phép công ty tránh bị phân loại theo mô hình kinh doanh kim tự tháp gây tranh cãi.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 03:21

Sử dụng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân lãnh phạt hơn 1 tỷ đồng
Sử dụng 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân lãnh phạt hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Với hành vi sử dụng 2 tài khoản đứng tên mình và 24 tài khoản đứng tên người khác để giao dịch cổ phiếu của TNT của Công ty CP Tài nguyên nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá, một cá nhân đã phải chịu phạt và khắc phục hậu quả với số tiền kỷ lục lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 03:15

Nấm mối hơn 1 triệu đồng/kg, người có tiền cũng chưa chắc mua được hàng
Nấm mối hơn 1 triệu đồng/kg, người có tiền cũng chưa chắc mua được hàng

(Dân trí) - (Dân trí) – Vào mùa mưa, nấm mối tự nhiên bắt đầu xuất hiện ở nhà vườn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Năm nay, nước mặn xâm nhập nên lượng nấm mối rất ít, giá bán hơn 1 triệu đồng/kg nhưng có tiền chưa chắc đã mua được hàng.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 02:00

Ngư dân Bạc Liêu trúng mùa ruốc biển
Ngư dân Bạc Liêu trúng mùa ruốc biển

(Dân trí) - Từ đầu tháng 7 đến nay, ngư dân vùng biển tỉnh Bạc Liêu phấn khởi vì được mùa ruốc biển. Với giá khoảng từ 45.000 đồng đến 50.000 đồng/kg, mỗi chuyến ra khơi ngư dân thu lãi bình quân từ 5 - 6 triệu đồng.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 11:00

Đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ: Giá vàng bật tăng mạnh
Đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ: Giá vàng bật tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần sáng nay 16/7, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng 250.000 đồng/lượng, khi giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 2,5 USD/ounce. Sự kiện đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới giá vàng.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Hủy bỏ văn bản hướng dẫn nộp thuế taxi Uber
Hủy bỏ văn bản hướng dẫn nộp thuế taxi Uber

Việc thu thuế taxi Uber lại tiếp tục rơi vào bế tắc, bởi Tổng cục Thuế vừa quyết định huỷ bỏ công văn hướng dẫn việc thu thuế đối với loại hình kinh doanh này, dù công văn mới ra đời hơn 1 tháng.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:40

Ngồi chơi vì mất thị trường xuất khẩu gạo
Ngồi chơi vì mất thị trường xuất khẩu gạo

Xuất khẩu gạo Việt Nam đã xuống mức thấp nhất trong vòng tám năm qua.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:56

Sắp có "siêu ủy ban" quản lý tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước
Sắp có "siêu ủy ban" quản lý tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa chính thức công bố Dự thảo Nghị định thành lập cơ quan chuyên trách có tên là Ủy ban quản lý, giám sát vốn và tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp (DN). Ủy ban này sẽ quản lý các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) thay các Bộ ngành trước đây.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:35

Nhà ông Trầm Bê vẫn còn sở hữu 9,51% vốn Sacombank
Nhà ông Trầm Bê vẫn còn sở hữu 9,51% vốn Sacombank

(Dân trí) - Mặc dù đã tự nguyện cam kết ủy quyền (không hủy ngang, vô thời hạn) đối với toàn bộ số cổ phần tại Sacombank, Southern Bank và tổ chức sau sáp nhập mà cá nhân ông Trầm Bê và các bên có liên quan sở hữu, song theo báo cáo mới nhất của Sacombank, gia đình ông Trầm Bê vẫn đang sở hữu 9,51% vốn ngân hàng này.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:00

Đáng sợ: Gần 11% thịt, hơn 20% cơ sở không đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm
Đáng sợ: Gần 11% thịt, hơn 20% cơ sở không đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm

(Dân trí) - Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản tập trung giám sát sản phẩm rủi ro cao, nhiều bức xúc như thịt, rau, thuỷ sản nuôi. Kết quả giám sát cho thấy tỷ lệ mẫu vi phạm có giảm, có chuyển biến nhưng kết quả không đạt vẫn còn cao.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 05:40

Những món ăn trộn vàng đắt đỏ chỉ dành cho giới đại gia
Những món ăn trộn vàng đắt đỏ chỉ dành cho giới đại gia

Kem rắc bột vàng, sushi gói bằng lá vàng dát mỏng thay cho rong biển, rượu pha vàng tinh khiết là những món ăn đắt nhất thế giới từng được tạo ra dành cho giới nhà giàu.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 04:15

Từ vụ Formosa: “Quản lý, giám sát môi trường là việc khó, tuyệt đối không được tư lợi”
Từ vụ Formosa: “Quản lý, giám sát môi trường là việc khó, tuyệt đối không được tư lợi”

(Dân trí) - Nhận xét quản lý môi trường là vấn đề rất khó, cần có năng lực, công nghệ và sự nghiêm túc, Viện trưởng VEPR Nguyễn Đức Thành cho rằng, tuyệt đối không được tư lợi cá nhân, không thể vì trục lợi mà “vẽ đường cho hươu chạy”, bao che cho những hành vi sai trái.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 02:12

Sau hạn mặn, cây giống tăng giá gấp 2-3 lần
Sau hạn mặn, cây giống tăng giá gấp 2-3 lần

(Dân trí) - Bắt đầu vào mùa mưa, cây giống trên địa bàn tỉnh Bến Tre bắt đầu tăng giá hơn so với cùng kỳ từ 2 đến 3 lần. Nguyên nhân chính là do hán hán, xâm nhập mặn và bắt đầu vào vụ xuống giống ở nhiều địa phương.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:30

Chuyên gia bất động sản “bắt mạch” sản phẩm bất động sản cao cấp
Chuyên gia bất động sản “bắt mạch” sản phẩm bất động sản cao cấp

Theo Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường Công ty CBRE Việt Nam, vị trí trung tâm, liền kề sông, gần bến metro và chủ đầu tư uy tín là những yếu tố quyết định sự tăng giá của một sản phẩm bất động sản cao cấp.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:20

Kết quả bước đầu của Đề án Tái cơ cấu ngành Viễn thông
Kết quả bước đầu của Đề án Tái cơ cấu ngành Viễn thông

Theo số liệu từ VNPT, 6 tháng đầu năm 2016, tổng doanh thu toàn tập đoàn ước đạt 63.150 tỷ; tổng lợi nhuận đạt 2.160 tỷ đồng (50,6 % kế hoạch), bằng 121,1% so với cùng kỳ năm 2015. Theo đó, tổng nộp ngân sách nhà nước của đơn vị này ước đạt 1.558 tỷ, bằng 101% so với cùng kỳ năm 2015.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:10

Vấn nạn thực phẩm bẩn: "Con sâu không chỉ làm rầu nồi canh"
Vấn nạn thực phẩm bẩn: "Con sâu không chỉ làm rầu nồi canh"

(Dân trí) - Vấn đề mất an toàn trong vệ sinh thực phẩm còn ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi Việt Nam, hơn nữa là niềm tin của người tiêu dùng trước những giá trị về kinh tế, văn hóa và đạo đức của các sản phẩm do con người tạo ra và tác động đến quyết định đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:00

Ngân hàng Xây dựng được mở rộng phạm vi hoạt động nghiệp vụ
Ngân hàng Xây dựng được mở rộng phạm vi hoạt động nghiệp vụ

(Dân trí) - Với nội dung “Cấp tín dụng dưới hình thức bảo lãnh ngân hàng” vừa được bổ sung, phạm vi hoạt động nghiệp vụ của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đảm bảo đầy đủ với hầu hết tất cả các mảng hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đối với một ngân hàng thương mại như huy động vốn, sử dụng vốn, cấp tín dụng, trung gian tài chính.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 12:12