Thứ Bảy 31/08/2019 - 07:33

Những món nợ cổ của Trung Quốc sẽ trở thành vũ khí "độc" tiếp theo của ông Trump?

Dân trí Chính quyền Trump đang nghiên cứu về triển vọng đưa ra các yêu sách vì những khoản nợ chưa được trả tới từ những trái phiếu cổ của Trung Quốc được bán ra trước khi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập năm 1949. Giá trị của những khoản nợ cổ này lên tới hơn 1 nghìn tỷ đô la Mỹ.
>>Mặc kệ "thương chiến", dân Trung Quốc tranh cướp mua hàng ở siêu thị Mỹ

Những món nợ cổ của Trung Quốc sẽ trở thành vũ khí độc tiếp theo của ông Trump? - 1

Vũ khí tiếp theo của Tổng thống Donald Trump trong một cuộc chiến thương mại ngày càng khốc liệt với Trung Quốc có thể là một trong những cuốn sách lịch sử, theo đúng nghĩa đen.

Trái phiếu cổ của Trung Quốc có thể được tìm thấy trong các căn gác và tầng hầm của hàng ngàn người Mỹ, hoặc trên EBay, nơi các chúng được bán dưới dạng “cổ vật sưu tầm” với giá chỉ vài trăm đô la mỗi cái. Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, sau khi thay thế Trung Hoa Dân Quốc vào năm 1949, chưa bao giờ có ý định thanh toán khoản nợ này.

Bây giờ, với việc Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại ngày càng khốc liệt với Trung Quốc, những người nắm giữ trái phiếu cổ xưa này đang hy vọng rằng ông sẽ quan tâm tới trường hợp của họ.

Và điều kì lạ hơn về câu chuyện khoản nợ của Trung Quốc và nỗ lực tìm kiếm các khoản thanh toán trên đó, là dàn nhân vật thuộc quỹ đạo của nó. Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Wilbur Ross đã gặp gỡ các trái chủ và đại diện của họ.

Trước đó, Kirbyjon Caldwell, mục sư của một nhà thờ lớn tại Texas và là cố vấn tinh thần cho George W. Bush, đã bị cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ buộc tội bán nợ trái phiếu này cho những người về hưu già. (Caldwell đã khăng khăng rằng mình vô tội và cho rằng trái phiếu là hợp pháp.)

Jonna Bianco, một chủ trang trại gia súc ở Tennessee, Mỹ người dẫn đầu một nhóm đại diện cho các trái chủ nắm giữ trái phiếu của Trung Quốc từ thời tiền cách mạng năm 1949 và là người đã gặp tổng thống nói, “Donald Trump là một vị tổng thống Mỹ tuyệt vời. Chúa phù hộ ông ta”

Tấm trái phiếu, được in với đường viền trang trí công phu và có một dấu ấn lớn, là khoản nợ được bán vào năm 1911 từ Trung Quốc để giúp gọi vốn tài trợ xây dựng một tuyến đường sắt kéo dài từ Hán Khẩu đến Tứ Xuyên.

Những món nợ cổ của Trung Quốc sẽ trở thành vũ khí độc tiếp theo của ông Trump? - 2
Trải phiểu cổ của Trung Quốc hiện vẫn chưa được thanh toán

Hoa Kỳ đã từng nói rằng đến tiền chảy vào Trung Quốc vào đầu thế kỷ 20 là một cách ngoại giao đô la để xây dựng mối quan hệ với nước này, bằng cách giúp đất nước này công nghiệp hóa.

Ngay sau khi triều nhà Thanh tại Trung Quốc bị lật đổ vào năm 1911, Trung Hoa Dân Quốc cũng bắt đầu khai thác thị trường vốn quốc tế để kêu gọi tài trợ. Điều đó bao gồm bán một loạt các triệu phiếu để kiếm nguồn vốn cho đất nước còn non trẻ này. Nhưng hầu hết những trái phiếu này cũng chưa được trả sau khi Trung Hoa Dân Quốc bị lật đổ năm 1949.

Trong đó, có những trái phiếu mà Bianco, người đồng sáng lập Quỹ trái phiếu Mỹ năm 2001 năm giữ, bà là đại diện cho những người nắm giữ trái phiếu cổ này, hy vọng đây có thể là đòn bẩy hữu ích trong cuộc chiến của tổng thống Trump với Trung Quốc.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã bác bỏ các nghĩa vụ đối với mọi khoản nợ trước khi Cộng hòa Trung Quốc trước năm 1949, nhưng làm như vậy mâu thuẫn với tuyên bố của Trung Quốc rằng Đảng này là sự kế thừa duy nhất cho các quyền chủ quyền của Trung Quốc”, Bianco nói trong một tuyên bố về câu chuyện này. .

Bianco nói rằng bà đã dành nhiều năm để nghiên cứu vấn đề này và đã nhận đươc sự đồng thuận từ nhiều lãnh đạo cấp cao trước kia của Mỹ, bao gồm Bill Bennett, người từng là Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ dưới thời Ronald Reagan; Brian Kennedy, thành viên cao cấp tại Viện Claremont; và Michael Socarras, ứng cử viên của Tổng thống Bush về tư vấn chung cho Không quân.

Bà lập luận rằng “Trung Quốc đã thanh toán các khoản trái phiếu do các nhà đầu tư Anh nắm giữ năm 1987 như một phần của thỏa thuận bàn giao Hồng Kông được đàm phán bởi cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Vậy còn những khoản nợ cổ khác? Nếu Trung Quốc không chịu trả tiền, nước này sẽ là một kẻ quỵt nợ trên thị trường quốc tế”. Theo tính toán của Bianco, Trung Quốc hiện đang nợ hơn 1 nghìn tỷ đô la cho các khoản nợ cổ này, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, tiền lãi và các thiệt hại khác.

“Có gì sai khi nói với Trung Quốc nên trả các khoản nợ của mình?” cô nói.

Cô đã gặp Trump tại sân golf của ông ở Bedecer, Mỹ, vào tháng 8 năm ngoái, trong một cuộc gặp gỡ mà cô mô tả là tuyệt vời. “Từ đó, tôi đã gặp Mnuchin, sau đó là Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ross vào tháng Tư” Bianco nói.

Vấn đề về những trái phiếu cổ này là thời hiệu đã kéo dài và nghĩa vụ pháp lý mờ nhạt của các chính phủ thừa kế đối với các khoản nợ của người tiền nhiệm sau những biến động dân sự.

Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất, Liên Xô thoái thác khoản trái phiếu được bán dưới thời Sa hoàng, gây thiệt hại cho hàng ngàn nhà đầu tư toàn thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng với tư cách là một thực thể pháp lý, các chế độ chính trị thừa hưởng phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ của chính phủ tiền nhiệm; hầu hết các chính phủ chọn trả các khoản trái phiếu cổ, một phần vì họ không muốn các nhà đầu tư xa lánh đối với các trái phiếu mới của họ.

“Tôi nghĩ rằng tất cả những người làm việc cho tổng thống Trump tại Bộ Tài chính đều cho rằng đây là nghĩa vụ của Trung Quốc”, ông Mitu Gulati, giáo sư luật tại Đại học Duke và là chuyên gia tái cấu trúc nợ có chủ quyền nói. “Ở cấp độ pháp lý, đây là những khoản nợ hoàn toàn hợp lệ. Tuy nhiên, bạn phải nhờ một luật sư thực sự thông minh để có thể kích hoạt chúng”. Ông nói thêm

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Những món nợ cổ của Trung Quốc sẽ trở thành vũ khí độc tiếp theo của ông Trump? - 3
MỚI NHẤT
Bầu Đức và dấu hỏi về hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận có thể “bốc hơi”
Bầu Đức và dấu hỏi về hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận có thể “bốc hơi”

(Dân trí) - Lãnh đạo HAGL Agrico đang trao đổi và kiến nghị Kiểm toán Nhà nước, Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ xem xét việc điều chỉnh hoặc thay đổi Nghị định 20. Nếu thực hiện theo nghị định này thì lỗ trước thuế của HAGL Agrico sẽ tăng 192 tỷ đồng tại ngày 30/6.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 04:30

Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ chiều nay
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ chiều nay

(Dân trí) - Từ 15h chiều nay (31/8), xăng RON95-III giảm 170 đồng/lít; Xăng E5RON92 giảm 135 đồng/lít; Dầu điêzen giảm 165 đồng/lít...

Thứ bảy, 31/08/2019 - 03:22

Ông Donald Trump chỉ trích General Motors vì các hoạt động tại Trung Quốc
Ông Donald Trump chỉ trích General Motors vì các hoạt động tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã trực tiếp chỉ trích General Motors vì các hoạt động tại Trung Quốc và đặt câu hỏi liệu nhà sản xuất ô tô có nên chuyển hoạt động sang Mỹ hay không?

Thứ bảy, 31/08/2019 - 02:00

Bất ngờ với doanh thu của Bà Tân Vlog chính thức nhận từ YouTube
Bất ngờ với doanh thu của Bà Tân Vlog chính thức nhận từ YouTube

Kênh Bà Tân Vlog nhận được bao nhiêu tiền quảng cáo từ YouTube là thông tin được rất nhiều người quan tâm.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 12:14

Nâng cấp sân bay Chu Lai, đón 5 triệu hành khách/năm
Nâng cấp sân bay Chu Lai, đón 5 triệu hành khách/năm

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch một số hạng mục công trình tại Cảng hàng không quốc tế Chu Lai (huyện Núi Thành, Quảng Nam) giai đoạn đến năm 2030.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 12:00

Hoàn tiền không giới hạn, an toàn mọi chi tiêu với thẻ thanh toán toàn cầu VIB
Hoàn tiền không giới hạn, an toàn mọi chi tiêu với thẻ thanh toán toàn cầu VIB

(Dân trí) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa nâng cấp thẻ thanh toán toàn cầu VIB với tính năng bảo vệ toàn diện lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng cho dòng thẻ này, bao gồm bảo hiểm rủi ro thẻ và bảo vệ danh tính chủ thẻ cùng mức hoàn tiền hấn dẫn và không giới hạn, đến 2% cho mọi chi tiêu.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 11:00

Vượt qua thử thách khắc nghiệt, khẳng định chất lượng vượt trội
Vượt qua thử thách khắc nghiệt, khẳng định chất lượng vượt trội

(Dân trí) - Thực hiện sứ mệnh “mang sự thoải mái đến với mọi người”, một trong những thương hiệu bình nước nóng có vị thế dẫn đầu tại thị trường Việt Nam vừa công bố chiến dịch truyền thông toàn cầu “The Ariston Comfort Challenge” mang ý nghĩa sâu sắc và truyền cảm hứng đến giới trẻ.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 11:00

Tập đoàn Nam Cường tổ chức Lễ ký kết phân phối dự án Sol Lake Villa
Tập đoàn Nam Cường tổ chức Lễ ký kết phân phối dự án Sol Lake Villa

(Dân trí) - Vào ngày 30.8.2019, tại tòa nhà văn phòng Nam Cường đã diễn ra Lễ ký kết phân phối dự án Sol Lake Villa giữa Tập đoàn Nam Cường và 3 đại lý phân phối chính thức là Công ty Cổ phần Bất động sản Warm House, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ bất động sản Tân Kiến và Công ty Cổ phần Bất động sản Trường Phúc.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 10:00

Cặp vợ chồng biến chiếc xe tải cũ thành "tòa lâu đài di động"
Cặp vợ chồng biến chiếc xe tải cũ thành "tòa lâu đài di động"

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng ở New Zealand đã biến một chiếc xe tải cũ thành một lâu đài để thỏa mãn lối sống ưa thích du lịch.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:37

Chứng khoán phái sinh: "Việt Nam tăng trưởng 1 năm bằng Đài Loan, Thái Lan trong 6-8 năm"
Chứng khoán phái sinh: "Việt Nam tăng trưởng 1 năm bằng Đài Loan, Thái Lan trong 6-8 năm"

(Dân trí) - Lãnh đạo HNX cho biết, Sở Giao dịch Hợp đồng tương lai Đài Loan (TAIFEX) hay Sở Giao dịch chứng khoán phái sinh Thái Lan (TFEX) phải mất 6-8 năm kể từ khi ra mắt mới có thể đạt được số lượng hợp đồng giao dịch như HNX đạt được trong vòng hơn một năm đầu khai trương thị trường.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:00

Wyndham Lynn Times Thanh Thủy: Sự giao thoa giữa “báu vật lòng đất” và tinh hoa hiện đại
Wyndham Lynn Times Thanh Thủy: Sự giao thoa giữa “báu vật lòng đất” và tinh hoa hiện đại

(Dân trí) - Từ xa xưa, khoáng nóng đã được xem là món quà tinh túy mà thiên nhiên ban tặng với những giá trị to lớn cho sức khỏe và cuộc sống con người. Khai thác tiềm năng theo phong cách riêng, Tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy hứa hẹn cho du khách những trải nghiệm lý thú.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:00

Giá vàng giảm mạnh, chiều mua vào rời đỉnh 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng giảm mạnh, chiều mua vào rời đỉnh 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 31/8, giá vàng SJC mà doanh nghiệp thu mua vào mất mốc 42 triệu đồng/lượng, điều này có nghĩa những người đã mua vàng trước đó đang bị lỗ nặng.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảy ông lớn tỷ USD Việt Nam top dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương
Bảy ông lớn tỷ USD Việt Nam top dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

Các tên tuổi tỷ USD Việt Nam tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là những cái tên quen thuộc nhưng quy mô của các tập đoàn này gia tăng mạnh mẽ và thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong khu vực.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:41

Ô tô nhập vào như ‘cá gặp nước’, giá giảm xe nội lo hết đường
Ô tô nhập vào như ‘cá gặp nước’, giá giảm xe nội lo hết đường

Với việc bỏ kiểm tra theo lô thì rào cản sẽ không còn, như “cá gặp nước”, xe nhập giá rẻ sẽ tràn vào, báo hiệu thời kỳ khó khăn của xe trong nước và công nghiệp ô tô Việt Nam.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:29

Rạng Đông khẳng định không dùng thuỷ ngân trong sản xuất bóng đèn (!)
Rạng Đông khẳng định không dùng thuỷ ngân trong sản xuất bóng đèn (!)

(Dân trí) - Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông có báo cáo, trong đó khẳng định, công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:21

Các hãng bay làm thế nào để ngăn chặn nữ công an Lê Thị Hiền mua vé?
Các hãng bay làm thế nào để ngăn chặn nữ công an Lê Thị Hiền mua vé?

(Dân trí) - Nữ công an Lê Thị Hiền bị đưa vào “danh sách đen” và cấm bay do “mạt sát” nhân viên hàng không, chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, nhiều người trùng tên tuổi Lê Thị Hiền cũng chịu “vạ lây”, gặp phiền toái khi đi máy bay vì bị “chặn” để kiểm tra an ninh, xác định nhân thân.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:17

Hai ngày bán 2 công ty bất động sản, tập đoàn ông Phạm Nhật Vượng lãi gần 2.800 tỷ đồng
Hai ngày bán 2 công ty bất động sản, tập đoàn ông Phạm Nhật Vượng lãi gần 2.800 tỷ đồng

(Dân trí) - Vingroup ghi nhận lãi từ thanh lý đầu tư tài chính và chuyển nhượng công ty con gần 2.797 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, gấp 80 lần cùng kỳ năm trước. Khoản lãi này chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng cổ phần trong hai công ty bất động sản là Prime Land và Ngôi Sao Phương Nam vào hai ngày cuối tháng 3.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:11

Thanh toán bằng tiền và dặm: Làn gió mới của hàng không Việt Nam
Thanh toán bằng tiền và dặm: Làn gió mới của hàng không Việt Nam

(Dân trí) - Cách thanh toán vé máy bay kết hợp giữa tiền và dặm bay tích lũy không chỉ đảm bảo tối đa quyền lợi khách hàng, mà còn biến mỗi chuyến bay của người dùng trở thành một khoản đầu tư cho hành trình kế tiếp.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:00

Trung Quốc "né" những trận đòn thương mại của Trump, giành lợi thế xuất khẩu
Trung Quốc "né" những trận đòn thương mại của Trump, giành lợi thế xuất khẩu

(Dân trí) - Đồng nhân dân tệ yếu hơn và sự luồn lách của Trung Quốc đã giúp quốc gia này giành lại lợi thế xuất khẩu.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:16

Asanzo tuyên bố "tạm đóng cửa" nhà máy; cơ quan chức năng vẫn chưa ra kết luận
Asanzo tuyên bố "tạm đóng cửa" nhà máy; cơ quan chức năng vẫn chưa ra kết luận

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, chiều nay (30/8), Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo đã chính thức tuyên bố tạm đóng cửa nhà máy. Trong khi đó, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:00

Doanh nghiệp nhập cả container máy đánh bạc cũ nhưng khai báo là “bàn làm việc”
Doanh nghiệp nhập cả container máy đánh bạc cũ nhưng khai báo là “bàn làm việc”

(Dân trí) - Doanh nghiệp khai báo với hải quan là nhập khẩu bàn làm việc. Thế nhưng, qua kiểm tra bên trong thùng container thì toàn bộ hàng hóa là máy đánh bạc đã qua sử dụng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:36

Thương chiến Mỹ - Trung: Dấu hiệu cho thấy Việt Nam không hẳn đã hưởng lợi
Thương chiến Mỹ - Trung: Dấu hiệu cho thấy Việt Nam không hẳn đã hưởng lợi

(Dân trí) - Chuyên gia chỉ ra rằng, về sự dịch chuyển luồng vốn trong chiến tranh thuơng mại có nhiều suy đoán chưa chính xác. Trong khi đó, về thương mại với cả Trung Quốc và Mỹ, Việt Nam cũng có những dấu hiệu cho thấy không thuận lợi.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:34

Dark Web bùng nổ: Doanh nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương bảo vệ mình như thế nào?
Dark Web bùng nổ: Doanh nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương bảo vệ mình như thế nào?

(Dân trí) - Châu Á – Thái Bình Dương đang trở thành một trong những khu vực có nền kinh tế số lớn nhất thế giới, và dữ liệu cá nhân được trao đổi dự kiến sẽ vô cùng lớn. Với hơn 2.007 tỉ người dùng Internet, chiếm gần một nửa dân số của khu vực, việc ứng dụng công nghệ nhanh chóng trong châu Á – Thái Bình Dương đã dẫn tới số lượng thiết bị gia tăng chưa từng có.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:00

Vụ cháy Cty Rạng Đông, người dân đã phải đi chợ xa mua thực phẩm, nước sạch về dùng
Vụ cháy Cty Rạng Đông, người dân đã phải đi chợ xa mua thực phẩm, nước sạch về dùng

(Dân trí) - Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông đã dấy lên nhiều hoang mang về việc nguồn nước có bị ô nhiễm hay không. Không ít người dân ở sát cạnh vụ cháy lại tỏ ra khá thờ ơ với thông tin này. Nhưng cũng đã có nhiều người đi chợ xa hơn mua thực phẩm, mua nước sạch về dùng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:04