Thứ ba, 24/11/2015 - 14:40

Những sai lầm về tiền bạc khiến bạn “cháy túi”

Mua sắm tùy hứng, bài bạc, ăn cơm hàng, lạm dụng chi tiêu bằng thẻ tín dụng... sẽ khiến bạn lãng phí tiền và mau chóng “cháy túi”.

Trang tin GObankingrates liệt kê một loạt những sai lầm trong thói quen chi tiêu mà mọi người thường mắc phải, dẫn đến lãng phí tiền bạc. Trong đó có những sai lầm trong việc đầu tư, rắc rối khi sa đà vào bài bạc, và thói quen mua sắm tùy hứng, đặc biệt khi dịp nghỉ lễ cuối năm đang cận kề.

Tiêu thẻ tín dụng vô tội vạ. Đây là thói quen của những người nghiện mua sắm, do việc thanh toán quá dễ dàng, nhất là khi họ thiếu tiền mặt. Tuy nhiên, thẻ tín dụng có thể khiến bạn rơi vào vòng xoáy nợ nần nếu không trả đúng hạn vì lãi suất quá hạn luôn ở mức cao.

Tại Mỹ, một số hãng bán lẻ cũng phát hành thẻ tín dụng, nhưng với lãi suất khá cao. Kohl’s ra thẻ tính lãi 23,99% một năm. Còn Sears MasterCard thậm chí có lãi tới 25,24%.


Cứ mua sắm vô tội vạ chẳng mấy chốc bạn sẽ nhẵn túi. (Ảnh minh họa: GObankingrates)

Cứ mua sắm vô tội vạ chẳng mấy chốc bạn sẽ nhẵn túi. (Ảnh minh họa: GObankingrates)

“Mê” chứng khoán. Khi chứng khoán tăng điểm, bạn có xu hướng cho rằng mình đủ thông minh để biết khi nào nên tham gia và khi nào nên rút. Nhưng giới chuyên gia cho rằng, bạn gần như không thể lúc nào cũng làm việc này đúng thời điểm được. Nếu quá ham mê chứng khoán và đầu tư lớn mà không biết điểm dừng, có thể tài sản của bạn sẽ đội nón ra đi không hẹn ngày về.

Không biết tận dụng thời cơ để mua đồ giá rẻ. Với sự xuất hiện của hàng loạt website mua hàng theo nhóm, và các phiếu ưu đãi của nhiều cửa hàng, chẳng có lý do gì để bạn phải mua đồ với 100% giá niêm yết. Hãy tận dụng những phiếu mua này để tiết kiệm tiền mua sắm. Ngoài ra, có rất nhiều người chưa tranh thủ được cơ hội săn hàng giảm giá khi các cửa hàng xả hàng vào các dịp đặc biệt.

Không mua sẵn đồ dự trữ. Thời điểm tệ nhất để mua đồ chuẩn bị cho dịp lễ cuối năm là một tháng trước đó. Và thời điểm tệ nhất để mua đồ mùa đông là vào đúng mùa đông. Vì vậy, sao bạn không mua quần áo cho hè năm tới vào năm nay đi, khi chúng đã “hết mùa” và các cửa hàng đang đồng loạt hạ giá để xả. Hãy mua đồ trước kỳ cao điểm, bạn sẽ nhận được giá hời.

Mua sắm tùy hứng. Bạn rất khó cưỡng lại được cảm giác muốn mua đồ khi nhìn thấy thứ ưng ý. Nhưng hãy nghĩ đến việc chúng có thực sự cần thiết hay không và nên lập kế hoạch trước khi đi mua sắm. Bạn nên chia đồ ra thành nhóm “cần thiết”, “chưa cần thiết” và “không nhất thiết phải mua” để phân ngân sách cho từng nhóm.

Ăn hàng thường xuyên. Việc đi ăn ngoài hàng thường xuyên sẽ rút cạn túi tiền của bạn. Ví dụ, mỗi tuần bạn đi ăn 5 lần, mỗi lần 15 USD. Tính cả năm, bạn sẽ chi 3.900 USD cho việc ăn hàng.

Không bơm lốp căng. Có rất nhiều sai lầm khi đi xe sẽ khiến bạn lãng phí tiền. Theo nghiên cứu của FuelEconomy về tiết kiệm nhiên liệu, nếu bơm lốp hợp lý, số xăng tiêu thụ sẽ giảm đi.

Sa đà vào bài bạc. Đánh bạc luôn là hoạt động hấp dẫn với nhiều người trên thế giới. Và nếu thắng, bạn sẽ có cả đống tiền. Nhưng hãy nghĩ xem, các casino ngày càng mọc lên nhiều đâu phải vì người thắng nhiều hơn người thua. Vì vậy, mỗi lần bước chân vào những nơi đó, hãy cân nhắc kỹ túi tiền của bạn.

Quá hào phóng khi làm từ thiện. Từ thiện là việc tốt, nhưng bạn cũng không nên “vung tiền” thái quá. Bạn nên cân nhắc để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn một cách thiết thực nhất. “Công đức” quan trọng nhất là tấm lòng, chứ không phải là “phung phí” tiền bạc./.

Theo Trần Ngọc
VOV/GObankingrates

Những sai lầm về tiền bạc khiến bạn “cháy túi” - 2