Những thỏa thuận với Mỹ “quan trọng và thiết thực với tương lai”

Dân trí Ngoài những hợp đồng “khủng” trị giá hàng tỷ USD, phía Việt Nam và Mỹ còn có những thỏa thuận về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch; các dự án đầu tư tương lai trong ngày 23/5. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đánh giá, đây là những hợp tác quan trọng, hai bên đều có lợi và thiết thực với tương lai.
>>Doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết hàng loạt thoả thuận hợp tác

Như đã đưa tin, trưa nay (23/5), tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Công ty CP Hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200, trị giá lên tới 11,3 tỷ USD.

Một hợp đồng khác được hãng này ký kết cũng trong buổi lễ này với Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp lên tới 3,04 tỷ USD.

Ngoài ra, tại sự kiện tiếp xúc doanh nghiệp vào lúc 17h chiều nay tại Hà Nội, các lễ ký kết các hiệp ước về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch; và lễ ký kết các dự án đầu tư tương lai cũng được diễn ra.

Phóng viên Dân Trí đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhân sự kiện này:

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

Mối hợp tác hai bên cùng có lợi

Với khá nhiều thỏa thuận diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama tới Việt Nam lần này, ông có đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam thời gian tới?

Sự hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ là sự hợp tác hai bên cùng có lợi. Quan hệ thương mại giữa hai bên chủ yếu mang tính chất bổ sung cho nhau, ít cạnh tranh với nhau. Những mặt hàng mà chúng ta xuất sang Mỹ là những mặt hàng mà phía Mỹ sản xuất không hiệu quả bằng chúng ta, ví dụ như dệt may, da giày, nông sản… Chúng ta sản xuất thuận lợi hơn rất nhiều so với Mỹ, giá thành cũng rẻ hơn.

Còn về phía Việt Nam, chúng ta mua máy bay Boeing của Mỹ vì chúng ta chưa làm được. Thương vụ thuận lợi cho cả phía Mỹ và Việt Nam.

Một điều quan trọng trong mối quan hệ hai nước là Hiệp định TPP mà cả Việt Nam và Mỹ cùng tham gia đòi hỏi phía Việt Nam phải cải cách rất mạnh mẽ để có thể đáp ứng được những yêu cầu cam kết trong hiệp định này.

Ví dụ như thời gian thông quan ở các cửa khẩu, nếu Nghị quyết 19 của Chính phủ ngày 12/3/2015 đã giúp giảm xuống còn 10 ngày thì theo quy định tại TPP, năm 2018, thời gian thông quan thậm chí còn phải được đưa xuống còn 48 giờ.

Nói cho cùng thì cải cách cũng chỉ có lợi cho Việt Nam mà thôi. Thế nhưng, để đạt được cải cách đó, Việt Nam phải cố gắng, nỗ lực rất lớn chứ không thể cứ bình bình mà tiến được.

Ngoài ra còn nhiều thách thức khác như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện lao động… yêu cầu rất cao và phía Việt Nam phải cố gắng rất nhiều.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Dự kiến năm 2020, kim ngạch hai bên có thể tăng lên đến 57 tỷ USD tức là tăng 127% so với 2015, tốc độ tăng hàng năm gần 30%, đó là một viễn cảnh đầy hứa hẹn đối với Việt Nam.

Chiều nay, hai bên còn ký kết các hiệp ước về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch; và ký kết các dự án đầu tư tương lai. Ông có suy nghĩ như thế nào về sự hợp tác của Việt Nam với Mỹ trong những lĩnh vực này?

Tôi cho rằng đây là những hợp tác rất quan trọng. Chúng ta biết, Việt Nam đang bị tác động rất nặng nề về biến đổi khí hậu. Bạn thấy đấy, vừa qua hạn hán ở Tây Nguyên, xâm nhập mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long… cho thấy chúng ta phải quan tâm nhiều hơn nữa về vấn đề này.

Ngoài ra, về năng lượng, chúng ta phải giảm bớt những nhà máy điện chạy bằng than, dần thay thế bằng các nguồn năng lượng sạch như năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

Tôi cho rằng những thỏa thuận nói trên là vô cùng quan trọng cho tương lai và có tác động thiết thực với Việt Nam.

Quyết tâm chống tham nhũng: Quan trọng vẫn là thực tế!

Nói về dòng vốn đầu tư từ Mỹ, ông có cảm nhận như thế nào về các nhà đầu tư Mỹ khi họ đặt chân tới Việt Nam?

Mỹ hiện đứng thứ 7 trong số các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam với 728 dự án và tổng vốn đạt trên 11 tỷ USD. Nhưng phía Mỹ cho biết là con số mà các công ty Mỹ đầu tư vào Việt Nam cao hơn rất nhiều so với con số trên.

Bởi vì, nhiều công ty Mỹ đăng ký ở Hồng Kông, Singapore, hòn đảo Trinh Nữ (British Virgin Island)… nên con số vốn mà phía Mỹ đổ vào Việt Nam có những phần chưa bóc tách được.

Dù vậy, với vị thế đầu tư của Mỹ vào Việt Nam như hiện này thì vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng của họ.

Lý do vì luật pháp của Mỹ rất nghiêm ngặt, các doanh nghiệp Mỹ không có chuyện đút lót, phong bì, không có chuyện “vận động dưới gầm bàn” tràn lan như ở ta. Họ không thích cách của người Việt là cứ làm chần chừ, bắt phải qua một công ty môi giới nào đó rồi công ty này lại đút lót, bôi trơn… Điều đó đã được họ phản ánh khá nhiều trong các diễn đàn doanh nghiệp.

Cho nên, họ mong đợi, nếu TPP được thực hiện thì môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ tốt lên, khi đó họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Đó cũng là triển vọng tốt đẹp mà TPP mang lại với luồng vốn đầu tư từ vào Việt Nam.

Hiện tại, Chính phủ đang quyết tâm rất cao trong chống tham nhũng và làm sạch môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triẻn. Với những quyết tâm này liệu sắp tới đầu tư của Mỹ vào Việt Nam có tăng lên?

Thật ra quyết tâm chống tham nhũng đã được đề cập nhiều, vấn đề là phải hành động. Từ lời nói đến hành động đang còn có những khoảng cách rất xa.

Cho đến nay các biện pháp, cách thức thực hiện diễn ra trong nền kinh tế Việt Nam còn một khoảng cách xa với thế giới.

Chẳng hạn như thế giới họ công khai minh bạch rất rõ ràng, họ nói rất rõ hồ sơ này ai thẩm định, ai quyết định và bao giờ được trả lời. Đằng này mình cứ dấm dấm dứ dứ không rõ lúc nào thông qua. Điều đó hoàn toàn không thích hợp với các công ty Mỹ. Theo luật của Mỹ, doanh nghiệp nào đút lót thì có thể bị đi tù, chứ không dễ dàng đâu.

Có nhiều vấn đề chúng ta rất mạnh mẽ trên giấy nhưng trong thực hiện lại không nghiêm chỉnh.

Tôi lấy ví dụ ngay cả như chuyện nghệ sĩ Minh béo phải hầu tòa ở Mỹ cũng cho thấy là pháp luật của Việt Nam và của Mỹ còn một khoảng cách lớn.

Hay như việc xuất khẩu tôm của Việt Nam bị trả vì quá dư lượng chất kháng sinh thì cũng phải nhìn nhận lại lỗi ở phía chúng ta làm chưa chặt. Rốt cuộc thì nông dân vẫn là người chịu khổ mà thôi.

Thế mới nói, điều quan trọng nhất và mang tính quyết định vẫn là ở khâu thực hiện như thế nào!

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bích Diệp (thực hiện)

Những thỏa thuận với Mỹ “quan trọng và thiết thực với tương lai” - 2

MỚI NHẤT
Tổng Liên đoàn Lao động nói gì về 82 chiếc ô tô dư thừa ?
Tổng Liên đoàn Lao động nói gì về 82 chiếc ô tô dư thừa ?

(Dân trí) - Ngày 23/5, Dân trí đã đưa tin về kết quả kiểm tra, rà soát số xe công của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) và hệ thống công đoàn Việt Nam. Theo Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính, lượng xe ô tô trong hệ thống công đoàn hiện dư thừa 83 chiếc. Để rộng đường dư luận, Dân trí đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Ngàng, Phó Chủ tịch TLĐLĐVN về vấn đề này.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:49

Đầu tư của Mỹ vào Việt Nam sẽ “sang trang” khi TPP được thực hiện!
Đầu tư của Mỹ vào Việt Nam sẽ “sang trang” khi TPP được thực hiện!

(Dân trí) - Chia sẻ về quan hệ đầu tư - thương mại Việt Nam và Hoa Kỳ nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama, G.S Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đánh giá: Quan hệ thương mại đang phát triển nhanh, song đầu tư của Mỹ vẫn chưa nhiều đột phá, chúng ta chờ cho TPP thành hiện thực, quan hệ đầu tư của Mỹ vào Việt Nam sẽ sang trang.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:00

Hé lộ mánh “lậu vé, ăn gian phí” của các trạm BOT
Hé lộ mánh “lậu vé, ăn gian phí” của các trạm BOT

Câu chuyện rỉ tai của cánh lái xe tải, việc vén màn "bí mật nghề nghiệp" của người trong cuộc cùng điều tra thực tế của PV Báo Lao Động hé lộ những mánh có thể đã và đang được các trạm BOT áp dụng để lậu vé, ăn gian phí.

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:25

108 triệu cổ phần Vietnam Airlines sẽ về tay tập đoàn lớn nhất Nhật Bản vài ngày tới
108 triệu cổ phần Vietnam Airlines sẽ về tay tập đoàn lớn nhất Nhật Bản vài ngày tới

(Dân trí) - Vietnam Airlines cho biết, tổng công ty này sắp hoàn tất việc đàm phán hợp đồng mua bán cổ phần với Tập đoàn hàng không Nhật Bản - ANA Holdings Inc để tiến hành ký kết vào cuối tháng 5/2016. Sau khi mua 107,7 triệu cổ phần, ANA Holdings sẽ nắm 8,77% vốn điều lệ Vietnam Airlines.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:50

Thị trường bất động sản miền Trung xuất hiện mô hình phân phối bất động sản mới
Thị trường bất động sản miền Trung xuất hiện mô hình phân phối bất động sản mới

Sau thành công tại thị trường Hà Nội, Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA tiếp tục nhân rộng mô hình Hệ thống đại lý chiến lược của STDA tại miền Trung.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:45

CEO HD Mon và triết lý cộng đồng
CEO HD Mon và triết lý cộng đồng

Mon City bây giờ đã là cái tên rất quen thuộc trên thị trường địa ốc khi dự án bất động sản cao cấp gần 7 ha ở trung tâm Mỹ Đình này gây sốt ngay từ ngày mở bán và hiện hơn 90% sản phẩm đã có chủ. Thế nhưng, trò chuyện với chúng tôi, Nguyễn Anh Tuấn, vị CEO trẻ tuổi của HD Mon Real Estate - chủ đầu tư dự án - lại nói về… những nỗi lo khi anh bảo, bán được sản phẩm mới chỉ là giai đoạn đầu tiên.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:45

Doanh nhân trẻ được chọn gặp Tổng thống Obama nói về mô hình khởi nghiệp
Doanh nhân trẻ được chọn gặp Tổng thống Obama nói về mô hình khởi nghiệp

(Dân trí) - Sau 8 năm du học ở Úc, Nguyễn Trung Tín quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp. Chàng trai sinh năm 1987 ấy hiện là Tổng Giám đốc một tập đoàn có lịch sử hình thành 23 năm và là tác giả của mô hình không gian làm việc mở đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:44

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý  nghiêm sai phạm quản lý phân bón
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm quản lý phân bón

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) xử lý nghiêm vi phạm về chứng nhận chất lượng phân bón như báo Dân Trí đã nêu ngày 12/5/2016.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:00

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng:  “Hợp tác kinh tế - tài chính Việt Nam- Hoa Kỳ sẽ bền chặt hơn”
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Hợp tác kinh tế - tài chính Việt Nam- Hoa Kỳ sẽ bền chặt hơn”

(Dân trí) - Một trong những vấn đề quan tâm đặc biệt của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khi tới Việt Nam là hợp tác về kinh tế, tài chính giữa 2 nước. Dân Trí đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về vấn đề này.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:00

Cầu vượt gắn “máy lạnh, thang máy ở Sài Gòn' có khả thi ?
Cầu vượt gắn “máy lạnh, thang máy ở Sài Gòn' có khả thi ?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua, Sở Giao thông vận tải TP HCM đã nhận được đề xuất từ Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung về 7 cầu vượt bộ hành kiểu mới có thang máy, thang cuốn, điều hòa và hệ thống nghe nhạc.

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:00

Hàng loạt cửa hàng trà sữa Feeling tea bị tạm giữ nguyên liệu không rõ nguồn gốc
Hàng loạt cửa hàng trà sữa Feeling tea bị tạm giữ nguyên liệu không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội vừa tạm giữ nguyên liệu chế biến tại 4 cửa hàng trà sữa thuộc chuỗi cửa hàng Feeling tea do không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hoá. Các sản phẩm bị tạm giữ chủ yếu là: hạt trân châu, bột trà xanh, bộ cà phê, đường nước…

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:02

Sở hữu chéo ngân hàng “không sáng như ban ngày”
Sở hữu chéo ngân hàng “không sáng như ban ngày”

(Dân trí) - Sở hữu chéo ngân hàng xuất hiện từ nhiều năm và hiện nay, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang quyết tâm xử lý dứt điểm tình trạng này. Thế nhưng, tình trạng sở hữu chéo theo một số chuyên gia nhận xét “không phải lúc nào cũng sáng như ban ngày”.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Nợ hơn 891 tỷ đồng, đại gia thủy sản Tòng "Thiên Mã" hết đường cứu vãn
Nợ hơn 891 tỷ đồng, đại gia thủy sản Tòng "Thiên Mã" hết đường cứu vãn

(Dân trí) - Cơ quan chức năng TP Cần Thơ xác định, đại gia thủy sản Tòng "Thiên Mã" nợ hơn 891 tỉ đồng và khó có thể cứu vãn được công ty này.

Thứ hai, 23/05/2016 - 05:54

Từ chối “đặc thù”  định mức xe công cho Liên đoàn lao động Hà Nội và TP HCM
Từ chối “đặc thù” định mức xe công cho Liên đoàn lao động Hà Nội và TP HCM

(Dân trí) - Như tin Dân trí đã đưa, vừa qua, Cục Quản lý công sản đã có đề nghị với Bộ Tài chính về việc rà soát, sắp xếp số lượng xe công trong hệ thống cơ quan của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam, trong đó có việc ngành này dư thừa 82 xe. Ngày 23/5, nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Tài chính đã chính thức có ý kiến với Tổng LĐLĐ về vấn đề này.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:33

Doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết hàng loạt thoả thuận hợp tác
Doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết hàng loạt thoả thuận hợp tác

(Dân trí) - Nhân chuyến công du của Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam, chiều nay 23/5, AmCham và VCCI đồng tổ chức sự kiện tiếp xúc doanh nghiệp tại Hà Nội. Tại sự kiện này cũng sẽ diễn ra lễ ký kết thoả thuận giữa một số doanh nghiệp hội viên của AmCham với các đối tác Việt Nam.

Thứ hai, 23/05/2016 - 12:00

Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay của Boeing trị giá 11,3 tỷ USD
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay của Boeing trị giá 11,3 tỷ USD

(Dân trí) - Theo tin từ Công ty CP Hàng không Vietjet, vào 11h40 hôm nay (23/5), tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hãng hàng không này và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200, trị giá lên tới 11,3 tỷ USD. Một hợp đồng khác được hãng này ký kết cũng trong buổi lễ này với Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp lên tới 3,04 tỷ USD.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:45

Long Giang Land khai trương căn hộ mẫu và ra mắt Dự án Rivera Park Sài gòn
Long Giang Land khai trương căn hộ mẫu và ra mắt Dự án Rivera Park Sài gòn

Vào ngày 15/5 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land) đã tổ chức “Lễ khai trương căn hộ mẫu và giới thiệu Dự án Rivera Park Sài gòn” tại chính dự án ở quận 10, TPHCM.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:38

Shophouse Arcadia - Gà đẻ trứng vàng
Shophouse Arcadia - Gà đẻ trứng vàng

Với một loạt những ưu thế như sản phẩm tiêu chuẩn quốc tế, chủ đầu tư bất động sản uy tín số 1 Việt Nam, hệ thống 66 tiện ích và dịch vụ đa dạng cùng các ưu đãi hấp dẫn, nhà phố thương mại Shophouse Arcadia được coi là ‘con gà đẻ trứng vàng’ đối với các nhà đầu tư thông thái và đang trở thành sản phẩm được săn lùng mùa hè năm nay.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:35

Hưng Yên: Khánh thành nhà máy ống nhựa tiêu chuẩn Đức trị giá 70 triệu USD
Hưng Yên: Khánh thành nhà máy ống nhựa tiêu chuẩn Đức trị giá 70 triệu USD

Vừa qua, tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã diễn ra Lễ khánh thành Nhà máy Ống nhựa Stroman Hưng Yên, thành viên của Tập đoàn Tân Á Đại Thành, với tổng vốn đầu tư 70 triệu đô la Mỹ, giai đoạn I 35 triệu USD.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:34

Ra mắt nhà mẫu EcoLife Capitol
Ra mắt nhà mẫu EcoLife Capitol

Ngày 21/5/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (Capital House) đã tổ chức Lễ ra mắt Nhà mẫu EcoLife Capitol tại địa chỉ dự án 58 Tố Hữu, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:30

Lợn "khỏa thân" tràn vào nội thành
Lợn "khỏa thân" tràn vào nội thành

Vào lúc gần sáng và từ 12h - 15h hàng ngày, hàng loạt những chiếc xe gắn máy chở lợn đã giết mổ, người dân quen gọi là lợn “khỏa thân”, phóng vèo vèo từ các xã vùng ven vào trung tâm thành phố Hà Nội để tiêu thụ.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:20

Mở bán 57 căn biệt thự đẹp nhất đảo Hòn tre - Nha trang
Mở bán 57 căn biệt thự đẹp nhất đảo Hòn tre - Nha trang

Ngày 22/5/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức mở bán biệt thự biển Vinpearl Nha Trang Resort. Tọa lạc tại Bãi Trũ – vị trí đẹp nhất trong quần thể Vinpearl trên đảo Hòn Tre, Vinpearl Nha Trang Resort mang tới cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất năm 2016 từ chủ đầu tư uy tín Vingroup.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:00

Nếu không vì lo ngại tham nhũng, Mỹ đã là “nhà đầu tư số 1” của Việt Nam?
Nếu không vì lo ngại tham nhũng, Mỹ đã là “nhà đầu tư số 1” của Việt Nam?

(Dân trí) - Những năm gần đây, Việt Nam thường xuyên chứng kiến những cuộc "đổ bộ" của các tên tuổi lớn đến từ Mỹ. Tuy nhiên, nhìn chung, tham nhũng vẫn là mối lo ngại của phần lớn doanh nghiệp Mỹ khi tìm hiểu thị trường Việt Nam, khiến Mỹ chưa thể là “nhà đầu tư số 1” như kỳ vọng của hai nước.

Thứ hai, 23/05/2016 - 10:06

Thái Lan đẩy mạnh bán gạo cho Trung Quốc, gạo Việt lo mất thị trường?
Thái Lan đẩy mạnh bán gạo cho Trung Quốc, gạo Việt lo mất thị trường?

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Thái Lan có chuyên công tác tới Trung Quốc, dự kiến là cả Nam Phi và Mozambique để xúc tiến những thoả thuận bán gạo.

Thứ hai, 23/05/2016 - 10:00