Nợ địa phương của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay

Dân trí Trung Quốc tuyên bố trong tuần này sẽ đưa ra thêm 1 nghìn tỷ nhân dân tệ vào hạn ngạch trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương.
>>Hứng đợt dịch thứ 2, Trung Quốc mất hy vọng tăng trưởng kinh tế năm nay
>>Đón làn sóng rút sản xuất khỏi Trung Quốc: Việt Nam phải nhanh!
>>Trung Quốc có nguy cơ bị "bỏ rơi" khỏi trật tự kinh tế toàn cầu mới

Bắc Kinh hy vọng rằng việc chi tiêu sẽ hạn chế sự sụp đổ kinh tế do đại dịch coronavirus, nhưng những mối lo ngại về nợ địa phương cũng đang dần tăng cao.

Nợ địa phương của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay - 1
Các khoản vay địa phương của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, khi Bắc Kinh tiếp tục bơm tiền vào các dự án cơ sở hạ tầng để giữ cho nền kinh tế hoạt động.

Sự tăng trưởng của nợ chính quyền địa phương đã chậm lại vào tháng trước ở con số 286,7 tỷ nhân dân tệ (40,4 tỷ USD), giảm 26% so với 387,5 tỷ nhân dân tệ trong tháng 3.

Nhưng Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ chuyển thêm 1 nghìn tỷ nhân dân tệ vào hạn ngạch trái phiếu cho mục đích đặc biệt của chính quyền địa phương để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Động thái này có thể khiến khoản nợ địa phương tăng lên mức cao kỷ lục, gần 3 nghìn tỷ nhân dân tệ trong 5 tháng đầu năm, so với 1,9 nghìn tỷ nhân dân tệ so với một năm trước đó.

Bắc Kinh đang thúc giục các ngân hàng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng để giúp kiềm chế sự sụp đổ kinh tế từ sự bùng phát của coronavirus, với việc chính quyền địa phương yêu cầu huy động tiền thông qua trái phiếu cho mục đích đặc biệt để giảm thiểu sự phát triển của nợ ngoài ngân sách, một rủi ro tài chính đã khiến Trung Quốc lo lắng suốt một thập kỷ.

“Lợi ích chính của việc sử dụng trái phiếu cho mục đích đặc biệt là nó minh bạch hơn. Bạn có thể thấy chính xác có bao nhiêu nguồn tài trợ mới mà chính quyền địa phương đang nhận và bạn có thể thấy điều đó sẽ ảnh hưởng đến khoản nợ trực tiếp của họ như thế nào”, ông Jason Yuan, phó chủ tịch tại cơ quan xếp hạng Moody, nói.

Trái phiếu đặc biệt đã được chính phủ Trung ương Trung Quốc giới thiệu vào năm 2015 để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và phúc lợi công cộng. Tiền lãi sẽ được trả bằng thu nhập được tạo ra bởi một dự án cụ thể, khác với trái phiếu chung khi trả lãi thông qua doanh thu tài chính.

Bắc Kinh đã cố gắng che đậy mức nợ chung trong vài năm qua, nhưng sự chậm lại về kinh tế - bị làm trầm trọng thêm bởi đại dịch coronavirus đã một lần nữa đẩy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc buộc phải tiếp tục theo hướng tăng trưởng nợ.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại về triển vọng tài chính của chính quyền địa phương trong bối cảnh tiếp tục các khoản vay nặng nề dự kiến ​​trong những tháng tới. Doanh thu tài chính của các địa phương đã suy giảm kể từ đầu năm, giảm 14,3% trong quý đầu tiên từ một năm trước đó xuống còn 4,6 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Gần 40 địa phương tham gia vay nợ tại Trung Quốc đã gặp khó khăn trong việc trả các nghĩa vụ nợ trong năm 2019, tăng đáng kể so với hơn 10 trong năm 2018, theo báo cáo công khai được trích dẫn trong nghiên cứu của Fitch.

Hơn 80% số địa phương tham gia là từ các tỉnh miền Tây, có nền kinh tế kém phát triển hơn so với các tỉnh ven biển. Tỉnh Quý Châu có nhiều sự cố tín dụng trả nợ nhất trong số tất cả các tỉnh của Trung Quốc, chiếm một nửa vào năm 2018 và 2019, theo một báo cáo từ Fitch được công bố vào thứ ba.

Yang Zhiyong, một nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), một nhóm chuyên gia liên kết với Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cho biết chính quyền địa phương phải chuẩn bị để bù đắp bất kỳ sự thiếu hụt nào trong các dự án được tài trợ bởi trái phiếu đặc biệt.

“Các khoản nợ đặc biệt sẽ mang lại lợi ích tương ứng và lợi nhuận có thể chi trả cho các chi phí của dự án. Nếu thu nhập của dự án không đủ để trang trải chi phí, thì chỉ khi có đủ tiền thì trái phiếu đặc biệt mới được phát hành”, ông nói vào thứ ba trong một cuộc phỏng vấn với tờ Time Weekly có trụ sở tại Quảng Châu.

“Vẫn còn chỗ trống để mở rộng nợ địa phương. Tuy nhiên, xem xét các rủi ro, cần chú ý nhiều hơn đến các dự án thực tế”, Yang nói.

Cho đến nay, trái phiếu có mục đích đặc biệt đã được sử dụng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở giáo dục và chăm sóc sức khỏe và các dự án bảo tồn nước của Trung Quốc.

“Vay mượn thông qua trái phiếu cho mục đích đặc biệt vẫn có rủi ro nếu các chính phủ thực hiện các dự án để hỗ trợ tăng trưởng kém khả thi về kinh tế”, Yuan nói.

“Mọi thứ ngày càng khó khăn với chi tiêu cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc. Sau một thập kỷ tăng trưởng rất nhanh trong chi tiêu cơ sở hạ tầng, trong đầu tư tài sản nói chung, đối với nhiều chính quyền địa phương, không còn quá nhiều dự án công cộng tạo ra tiền mặt để đầu tư”, ông nói

Thùy Dung

Theo Scmp

MỚI NHẤT
TS. Trần Đình Thiên: "Cứu ốm không phải cứ đổ nhiều sâm, nhiều sữa là khỏi"
TS. Trần Đình Thiên: "Cứu ốm không phải cứ đổ nhiều sâm, nhiều sữa là khỏi"

(Dân trí) - "Không phải cứu doanh nghiệp ốm yếu là cứ phải đổ nhiều sâm, sữa là khỏe. Đổ nhiều họ vẫn yếu, vẫn không đứng nổi thì cứu để làm gì? Vừa tốn kém và không hiệu quả", TS Trần Đình Thiên nói.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 04:37

Nỗ lực vượt qua đại dịch: Người chuyển sang online, người đẩy mạnh livestream
Nỗ lực vượt qua đại dịch: Người chuyển sang online, người đẩy mạnh livestream

(Dân trí) - Việc chuyển dịch trọng tâm kinh doanh sang thương mại điện tử đã giúp nhiều bán hàng vượt qua khó khăn trong mùa dịch, phát triển doanh số và tạo đà tăng trưởng.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 04:29

Dân dài cổ ngóng, thịt lợn giá rẻ vẫn chỉ trên tivi: Bộ Công Thương nói gì?
Dân dài cổ ngóng, thịt lợn giá rẻ vẫn chỉ trên tivi: Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Về giải pháp kéo giá thịt lợn xuống, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng có hai cách. Trong đó phương án được ưu tiên là tái đàn và còn lại thiếu đâu sẽ nhập khẩu.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 04:05

Khoản nợ thế kỷ giúp Tổng thống Trump “nắm thóp” Bắc Kinh
Khoản nợ thế kỷ giúp Tổng thống Trump “nắm thóp” Bắc Kinh

(Dân trí) - Khoản nợ 1,6 nghìn tỷ của Trung Quốc do Mỹ cho vay đã được Mỹ coi như một cách để trừng phạt thích đáng Trung Quốc do cách xử lý Covid-19 kém khiến cho nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nề.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 02:25

Đẳng cấp và virus corona: Khi nhà giàu Trung Quốc từ bỏ cuộc sống xa xỉ
Đẳng cấp và virus corona: Khi nhà giàu Trung Quốc từ bỏ cuộc sống xa xỉ

(Dân trí) - Rất ít người thoát khỏi tác động của đại dịch Covid-19. Nếu như các gia đình trung lưu phải từ bỏ cuộc sống xa xỉ thì những người ở dưới đáy xã hội lại phải đối diện với một thảm hoạ tiềm tàng.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 02:00

Nữ đại gia Mai Thanh tính toán gì cho năm 2020?
Nữ đại gia Mai Thanh tính toán gì cho năm 2020?

(Dân trí) - Mặc dù kinh tế đang khó khăn và tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới phần lớn doanh nghiệp, REE của bà Mai Thanh vẫn lên kế hoạch tăng doanh thu tới 23% lên 5.965 tỷ đồng cho năm 2020.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 01:29

Hậu giãn cách xã hội: Mua sắm trực tuyến vẫn là lựa chọn của số đông
Hậu giãn cách xã hội: Mua sắm trực tuyến vẫn là lựa chọn của số đông

(Dân trí) - Dù giãn cách xã hội đã được nới lỏng nhưng theo thông tin từ các nhà bán lẻ cho biết, lượng đơn hàng đặt trực tuyến vẫn không giảm so với trước đây.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 12:31

Vay mua nhà, mua xe ở ngân hàng nào với lãi suất chỉ từ 5%/năm
Vay mua nhà, mua xe ở ngân hàng nào với lãi suất chỉ từ 5%/năm

(Dân trí) - Bí kíp để có thể mua được nhà và xe với giá “hời” chính là việc săn “ưu đãi”, từ ưu đãi của chủ đầu tư hay hãng xe, cho đến ưu đãi của ngân hàng vay vốn.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 11:00

Hãy thôi kỳ vọng và ảo tưởng về FDI, có thể "nói không với FDI"
Hãy thôi kỳ vọng và ảo tưởng về FDI, có thể "nói không với FDI"

(Dân trí) - Muốn có sự phát triển, muốn thu hút FDI vì sự phát triển, đừng kỳ vọng quá nhiều vào FDI. Hãy làm mọi cách thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân lớn mạnh, bắt tay với nước ngoài, tạo giá trị gia tăng.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 11:00

Lúc thịt lợn 20 nghìn đồng dân giải cứu, dịch bệnh lại phải gánh giá cao
Lúc thịt lợn 20 nghìn đồng dân giải cứu, dịch bệnh lại phải gánh giá cao

(Dân trí) - Cách đây hơn 3 năm, khi bị thương lái Trung Quốc ép xuống hơn 20 nghìn đồng/kg, cả nước đã chung tay giải cứu. Nhưng khi gặp đại dịch, người tiêu dùng lại phải gánh chi phí giá thịt lợn cao.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 10:33

Sự thật về hạt đậu Lào có giá "cắt cổ" vẫn được nhiều người lùng mua
Sự thật về hạt đậu Lào có giá "cắt cổ" vẫn được nhiều người lùng mua

Được bán với giá "cắt cổ" vì theo lời người bán, hạt đậu Lào có tác dụng tuyệt vời như hút nọc độc do rắn cắn, chữa bệnh dại do chó cắn… Nhưng sự thực có đúng như vậy?

Thứ sáu, 15/05/2020 - 10:09

Giá vàng tăng vọt hướng về mốc 49 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng vọt hướng về mốc 49 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 15/5, giá vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh tăng vọt hướng về mốc 49 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới lên 1.740 USD/ounce.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giao thông kiến nghị sau năm 2022 mới lập thêm hãng hàng không
Bộ Giao thông kiến nghị sau năm 2022 mới lập thêm hãng hàng không

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa kiến nghị Chính phủ xem xét việc thành lập hãng hàng không mới sau năm 2022 - thời điểm được đánh giá thị trường hàng không sẽ phục hồi.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 08:55

Đại lý ồ ạt xả hàng tồn, nhiều xe "hot" giảm giá lập đáy mới
Đại lý ồ ạt xả hàng tồn, nhiều xe "hot" giảm giá lập đáy mới

Xe tồn nhiều, sức mua giảm, các doanh nghiệp ô tô phải ra sức tung các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giảm giá không chỉ với mẫu xe ế ẩm mà còn có cả các mẫu nằm trong top bán chạy.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 08:00

Tổng giám đốc WTO đột ngột từ chức
Tổng giám đốc WTO đột ngột từ chức

(Dân trí) - Vào hôm 14/5, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevêdo bất ngờ tuyên bố từ chức.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 07:45

Trung Quốc hạn chế nhập hàng Úc để trả đũa vụ điều tra nguồn gốc Covid-19
Trung Quốc hạn chế nhập hàng Úc để trả đũa vụ điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hai ngày, Trung Quốc đã công bố mức thuế mới lên tới 80% đối với nhập khẩu lúa mạch Úc và cấm nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty lớn của Úc.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:10

Ông Phạm Nhật Vượng và vợ đang nắm bao nhiêu cổ phần Vingroup?
Ông Phạm Nhật Vượng và vợ đang nắm bao nhiêu cổ phần Vingroup?

(Dân trí) - Tỷ lệ nắm giữ của ông Phạm Nhật Vượng và vợ cùng công ty gia đình tại Vingroup hiện vào khoảng 62,31%, và số cổ phần này có giá trị thị trường trên 206.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:09

Thị trường vàng hỗn loạn, HSBC bị "thổi bay" 200 triệu USD trong 1 ngày!
Thị trường vàng hỗn loạn, HSBC bị "thổi bay" 200 triệu USD trong 1 ngày!

(Dân trí) - Sự gián đoạn của thị trường khiến giá vàng tương lai trên thị trường New York và giá vàng giao ngay trên thị trường London chênh lệch lớn, các nhà giao dịch vàng hàng đầu thế giới thiệt hại nặng nề.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:00

Tăng giá bất chấp cảnh báo, thịt lợn đắt đỏ chưa từng có
Tăng giá bất chấp cảnh báo, thịt lợn đắt đỏ chưa từng có

Bất chấp “lệnh” đưa giá thịt lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg của Chính phủ và các bộ ngành, mặt hàng này vẫn tiếp đà tăng phi mã, lập kỷ lục mới về giá khi cán mốc 96.000-97.000 đồng/kg.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 05:59

Pernod Ricard Việt Nam: “Triết lý kinh doanh gắn chặt với tạo dựng giá trị tốt đẹp”!
Pernod Ricard Việt Nam: “Triết lý kinh doanh gắn chặt với tạo dựng giá trị tốt đẹp”!

(Dân trí) - Ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, công ty Pernod Pernod Ricard Việt Nam đã chung tay ủng hộ các y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch 500 triệu đồng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 08:00

Phát hiện lô khẩu trang 700 triệu đồng không nguồn gốc, nhãn mác
Phát hiện lô khẩu trang 700 triệu đồng không nguồn gốc, nhãn mác

(Dân trí) - Một chiếc container chở 336 thùng khẩu trang không có tem nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá khoảng 700 triệu đồng vừa bị lực lượng chức năng tại Quảng Bình bắt giữ.

Thứ năm, 14/05/2020 - 07:30

Hoa cúc xanh khổng lồ đắt gấp 20 lần hàng chợ có gì đặc biệt mà gây 'sốt'?
Hoa cúc xanh khổng lồ đắt gấp 20 lần hàng chợ có gì đặc biệt mà gây 'sốt'?

Kích thước to gấp nhiều lần hoa cúc thông thường, lại có những màu sắc lạ, hoa cúc mẫu đơn đang được bán với giá từ 80.000 - 100.000 đồng/bông vẫn đắt khách.

Thứ năm, 14/05/2020 - 07:00

Bất ngờ: Quỹ đầu tư toàn cầu ồ ạt đổ vào chứng khoán Trung Quốc
Bất ngờ: Quỹ đầu tư toàn cầu ồ ạt đổ vào chứng khoán Trung Quốc

(Dân trí) - Sự dịch chuyển của các dòng vốn trên thị trường được kích hoạt bởi cuộc khủng hoảng virus corona đã khiến dòng vốn trên toàn cầu ồ ạt chảy về chứng khoán Trung Quốc.

Thứ năm, 14/05/2020 - 07:00

Bộ Công Thương lên tiếng về hàng chục nghìn xe Toyota "dính" lỗi
Bộ Công Thương lên tiếng về hàng chục nghìn xe Toyota "dính" lỗi

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa thông tin cụ thể về việc Toyota Việt Nam tiến hành thu hồi 29.513 xe đã bán ra thị trường để kiểm tra, thay bơm nhiên liệu và lọc.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:57