Nợ hơn 891 tỷ đồng, đại gia thủy sản Tòng "Thiên Mã" hết đường cứu vãn

Dân trí Cơ quan chức năng TP Cần Thơ xác định, đại gia thủy sản Tòng "Thiên Mã" nợ hơn 891 tỉ đồng và khó có thể cứu vãn được công ty này.
>>Cần Thơ: Lập tổ công tác giải quyết vụ “đại gia” thủy sản Tòng "Thiên Mã"
>>Chân dung “đại gia” thủy sản Cần Thơ Tòng "Thiên Mã”

Nợ hơn 891 tỷ đồng, đại gia thủy sản Tòng "Thiên Mã" hết đường cứu vãn - 1

Công ty của đại gia thủy sản Tòng Thiên Mã ở khu công nghiệp Trà Nóc - Cần Thơ

Ngày 23/5, tổ công tác đặc biệt do UBND TP Cần Thơ thành lập để giải quyết vụ Công ty TNHH xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã của đại gia Tòng “Thiên Mã” đã có báo cáo ban đầu cho UBND TP Cần Thơ.

Ông Võ Thanh Hùng, Trưởng ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ cho biết, tính đến ngày 20/5, công ty của Tòng "Thiên Mã" đã nợ các ngân hàng, khách bán cá… với tổng số tiền hơn 891 tỉ đồng. Trong đó, có 516 tỷ đồng vốn của chi nhánh hai ngân hàng lớn ở Hậu Giang với tiền lãi 383 tỷ đồng. Số còn lại là nợ người bán cá tra, các đơn vị cung cấp vật tư... Trong khi tổng giá trị tài sản hiện tại của công ty này chỉ khoảng 110 tỷ đồng và đã cầm cố, thế chấp.

Đến thời điểm này một ngân hàng đã đồng ý giải ngân 350 triệu đồng cho công ty của Tòng “Thiên Mã” để giải quyết lương công nhân.

Ngoài ra, UBND TP Cần Thơ cũng chấp nhận kiến nghị của Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP về việc chỉ đạo một ngân hàng có chi nhánh trên địa bàn giải ngân 27.000USD cho bà Trần Thị Kim Yến (vợ Tòng “Thiên Mã”) để trả lương cho 400 công nhân, nhằm tránh trường hợp công nhân đình công, làm mất an ninh trật tự tại các nhà máy.

Nợ hơn 891 tỷ đồng, đại gia thủy sản Tòng "Thiên Mã" hết đường cứu vãn - 2

Ông Võ Thanh Hùng-Trưởng ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ,tổ trưởng tổ công tác giải quyết vụ công ty Thiên Mã Công ty Thiên Mã cho biết, công ty đang mất cấn đối nghiêm trọng

“Hiện tại công ty này do bà Trần Thị Kim Yến (vợ Tòng “Thiên Mã”) tạm thời điều hành và quản lý. Nguyên nhân dẫn nợ nần chồng chất của Tòng “Thiên Mã” là do vay vốn ngắn hạn đầu tư trung dài hạn và đổ vào bất động sản trong khi lãi suất vay ngân hàng quá cao, có lúc lên đến 21%/năm. Khi thị trường nhà đất đóng băng, ngành cá tra rơi vào khủng hoảng đã làm cho doanh nghiệp mất cân đối nghiêm trọng” – ông Hùng nói.

Được biết, hiện tại nhà máy của công ty Thiên Mã đang hoạt động gia công cho một đơn vị khác tại khu công nghiệp Trà Nóc. Hiện không còn cách cứu vãn tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này.

Để không phát sinh nợ mới và ổn định việc làm, thu nhập của các công nhân tại đây, tổ công tác đặc biệt đã đề nghị UBND TP Cần Thơ cho thuê nhà xưởng hoặc kêu gọi các chủ nợ lớn tham gia tái cơ cấu vào công ty Tòng Thiên Mã.

Như Dân trí đã thông tin, đêm 31/3, Cục Cảnh sát kinh tế (C46 - Bộ Công an) phối hợp với Công an TP Cần Thơ đã bắt, khám xét nơi làm việc và nhà riêng của ông Phan Bá Tòng (hay còn gọi là Tòng Thiên Mã), giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã (Cần Thơ). Ông Tòng bị bắt vì có hành vi sai phạm về kinh tế liên quan đến một số ngân hàng tại Cần Thơ.

Công ty của ông Tòng được thành lập vào năm 2005, có vốn điều lệ 70 tỉ đồng chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu cá tra, ba sa xuất khẩu. Trong suốt thời gian làm giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã, để có vốn phục vụ cho thu mua thủy sản, đầu tư nhà máy, ông Tòng phải lập nhiều hồ sơ để vay vốn tại các ngân hàng trên địa bàn TP Cần Thơ và khu vực ĐBSCL. Trong nhiều hồ sơ này có nhiều bộ không “minh bạch” đã dẫn đến việc ngân hàng không thể thu hồi được vốn và chuyển sang nợ xấu.

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Đầu tư của Mỹ vào Việt Nam sẽ “sang trang” khi TPP được thực hiện!
Đầu tư của Mỹ vào Việt Nam sẽ “sang trang” khi TPP được thực hiện!

(Dân trí) - Chia sẻ về quan hệ đầu tư - thương mại Việt Nam và Hoa Kỳ nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama, G.S Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đánh giá: Quan hệ thương mại đang phát triển nhanh, song đầu tư của Mỹ vẫn chưa nhiều đột phá, chúng ta chờ cho TPP thành hiện thực, quan hệ đầu tư của Mỹ vào Việt Nam sẽ sang trang.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:00

Hé lộ mánh “lậu vé, ăn gian phí” của các trạm BOT
Hé lộ mánh “lậu vé, ăn gian phí” của các trạm BOT

Câu chuyện rỉ tai của cánh lái xe tải, việc vén màn "bí mật nghề nghiệp" của người trong cuộc cùng điều tra thực tế của PV Báo Lao Động hé lộ những mánh có thể đã và đang được các trạm BOT áp dụng để lậu vé, ăn gian phí.

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:25

108 triệu cổ phần Vietnam Airlines sẽ về tay tập đoàn lớn nhất Nhật Bản vài ngày tới
108 triệu cổ phần Vietnam Airlines sẽ về tay tập đoàn lớn nhất Nhật Bản vài ngày tới

(Dân trí) - Vietnam Airlines cho biết, tổng công ty này sắp hoàn tất việc đàm phán hợp đồng mua bán cổ phần với Tập đoàn hàng không Nhật Bản - ANA Holdings Inc để tiến hành ký kết vào cuối tháng 5/2016. Sau khi mua 107,7 triệu cổ phần, ANA Holdings sẽ nắm 8,77% vốn điều lệ Vietnam Airlines.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:50

Thị trường bất động sản miền Trung xuất hiện mô hình phân phối bất động sản mới
Thị trường bất động sản miền Trung xuất hiện mô hình phân phối bất động sản mới

Sau thành công tại thị trường Hà Nội, Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA tiếp tục nhân rộng mô hình Hệ thống đại lý chiến lược của STDA tại miền Trung.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:45

CEO HD Mon và triết lý cộng đồng
CEO HD Mon và triết lý cộng đồng

Mon City bây giờ đã là cái tên rất quen thuộc trên thị trường địa ốc khi dự án bất động sản cao cấp gần 7 ha ở trung tâm Mỹ Đình này gây sốt ngay từ ngày mở bán và hiện hơn 90% sản phẩm đã có chủ. Thế nhưng, trò chuyện với chúng tôi, Nguyễn Anh Tuấn, vị CEO trẻ tuổi của HD Mon Real Estate - chủ đầu tư dự án - lại nói về… những nỗi lo khi anh bảo, bán được sản phẩm mới chỉ là giai đoạn đầu tiên.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:45

Doanh nhân trẻ được chọn gặp Tổng thống Obama nói về mô hình khởi nghiệp
Doanh nhân trẻ được chọn gặp Tổng thống Obama nói về mô hình khởi nghiệp

(Dân trí) - Sau 8 năm du học ở Úc, Nguyễn Trung Tín quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp. Chàng trai sinh năm 1987 ấy hiện là Tổng Giám đốc một tập đoàn có lịch sử hình thành 23 năm và là tác giả của mô hình không gian làm việc mở đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:44

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý  nghiêm sai phạm quản lý phân bón
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm quản lý phân bón

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) xử lý nghiêm vi phạm về chứng nhận chất lượng phân bón như báo Dân Trí đã nêu ngày 12/5/2016.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:00

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng:  “Hợp tác kinh tế - tài chính Việt Nam- Hoa Kỳ sẽ bền chặt hơn”
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Hợp tác kinh tế - tài chính Việt Nam- Hoa Kỳ sẽ bền chặt hơn”

(Dân trí) - Một trong những vấn đề quan tâm đặc biệt của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khi tới Việt Nam là hợp tác về kinh tế, tài chính giữa 2 nước. Dân Trí đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về vấn đề này.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:00

Cầu vượt gắn “máy lạnh, thang máy ở Sài Gòn' có khả thi ?
Cầu vượt gắn “máy lạnh, thang máy ở Sài Gòn' có khả thi ?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua, Sở Giao thông vận tải TP HCM đã nhận được đề xuất từ Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung về 7 cầu vượt bộ hành kiểu mới có thang máy, thang cuốn, điều hòa và hệ thống nghe nhạc.

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:00

Hàng loạt cửa hàng trà sữa Feeling tea bị tạm giữ nguyên liệu không rõ nguồn gốc
Hàng loạt cửa hàng trà sữa Feeling tea bị tạm giữ nguyên liệu không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội vừa tạm giữ nguyên liệu chế biến tại 4 cửa hàng trà sữa thuộc chuỗi cửa hàng Feeling tea do không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hoá. Các sản phẩm bị tạm giữ chủ yếu là: hạt trân châu, bột trà xanh, bộ cà phê, đường nước…

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:02

Sở hữu chéo ngân hàng “không sáng như ban ngày”
Sở hữu chéo ngân hàng “không sáng như ban ngày”

(Dân trí) - Sở hữu chéo ngân hàng xuất hiện từ nhiều năm và hiện nay, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang quyết tâm xử lý dứt điểm tình trạng này. Thế nhưng, tình trạng sở hữu chéo theo một số chuyên gia nhận xét “không phải lúc nào cũng sáng như ban ngày”.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:33

Những thỏa thuận với Mỹ “quan trọng và thiết thực với tương lai”
Những thỏa thuận với Mỹ “quan trọng và thiết thực với tương lai”

(Dân trí) - Ngoài những hợp đồng “khủng” trị giá hàng tỷ USD, phía Việt Nam và Mỹ còn có những thỏa thuận về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch; các dự án đầu tư tương lai trong ngày 23/5. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đánh giá, đây là những hợp tác quan trọng, hai bên đều có lợi và thiết thực với tương lai.

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ chối “đặc thù”  định mức xe công cho Liên đoàn lao động Hà Nội và TP HCM
Từ chối “đặc thù” định mức xe công cho Liên đoàn lao động Hà Nội và TP HCM

(Dân trí) - Như tin Dân trí đã đưa, vừa qua, Cục Quản lý công sản đã có đề nghị với Bộ Tài chính về việc rà soát, sắp xếp số lượng xe công trong hệ thống cơ quan của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam, trong đó có việc ngành này dư thừa 82 xe. Ngày 23/5, nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Tài chính đã chính thức có ý kiến với Tổng LĐLĐ về vấn đề này.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:33

Doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết hàng loạt thoả thuận hợp tác
Doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết hàng loạt thoả thuận hợp tác

(Dân trí) - Nhân chuyến công du của Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam, chiều nay 23/5, AmCham và VCCI đồng tổ chức sự kiện tiếp xúc doanh nghiệp tại Hà Nội. Tại sự kiện này cũng sẽ diễn ra lễ ký kết thoả thuận giữa một số doanh nghiệp hội viên của AmCham với các đối tác Việt Nam.

Thứ hai, 23/05/2016 - 12:00

Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay của Boeing trị giá 11,3 tỷ USD
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay của Boeing trị giá 11,3 tỷ USD

(Dân trí) - Theo tin từ Công ty CP Hàng không Vietjet, vào 11h40 hôm nay (23/5), tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hãng hàng không này và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200, trị giá lên tới 11,3 tỷ USD. Một hợp đồng khác được hãng này ký kết cũng trong buổi lễ này với Pratt & Whitney thuộc Tập đoàn United Technologies Corp lên tới 3,04 tỷ USD.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:45

Long Giang Land khai trương căn hộ mẫu và ra mắt Dự án Rivera Park Sài gòn
Long Giang Land khai trương căn hộ mẫu và ra mắt Dự án Rivera Park Sài gòn

Vào ngày 15/5 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land) đã tổ chức “Lễ khai trương căn hộ mẫu và giới thiệu Dự án Rivera Park Sài gòn” tại chính dự án ở quận 10, TPHCM.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:38

Shophouse Arcadia - Gà đẻ trứng vàng
Shophouse Arcadia - Gà đẻ trứng vàng

Với một loạt những ưu thế như sản phẩm tiêu chuẩn quốc tế, chủ đầu tư bất động sản uy tín số 1 Việt Nam, hệ thống 66 tiện ích và dịch vụ đa dạng cùng các ưu đãi hấp dẫn, nhà phố thương mại Shophouse Arcadia được coi là ‘con gà đẻ trứng vàng’ đối với các nhà đầu tư thông thái và đang trở thành sản phẩm được săn lùng mùa hè năm nay.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:35

Hưng Yên: Khánh thành nhà máy ống nhựa tiêu chuẩn Đức trị giá 70 triệu USD
Hưng Yên: Khánh thành nhà máy ống nhựa tiêu chuẩn Đức trị giá 70 triệu USD

Vừa qua, tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã diễn ra Lễ khánh thành Nhà máy Ống nhựa Stroman Hưng Yên, thành viên của Tập đoàn Tân Á Đại Thành, với tổng vốn đầu tư 70 triệu đô la Mỹ, giai đoạn I 35 triệu USD.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:34

Ra mắt nhà mẫu EcoLife Capitol
Ra mắt nhà mẫu EcoLife Capitol

Ngày 21/5/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (Capital House) đã tổ chức Lễ ra mắt Nhà mẫu EcoLife Capitol tại địa chỉ dự án 58 Tố Hữu, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:30

Lợn "khỏa thân" tràn vào nội thành
Lợn "khỏa thân" tràn vào nội thành

Vào lúc gần sáng và từ 12h - 15h hàng ngày, hàng loạt những chiếc xe gắn máy chở lợn đã giết mổ, người dân quen gọi là lợn “khỏa thân”, phóng vèo vèo từ các xã vùng ven vào trung tâm thành phố Hà Nội để tiêu thụ.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:20

Mở bán 57 căn biệt thự đẹp nhất đảo Hòn tre - Nha trang
Mở bán 57 căn biệt thự đẹp nhất đảo Hòn tre - Nha trang

Ngày 22/5/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức mở bán biệt thự biển Vinpearl Nha Trang Resort. Tọa lạc tại Bãi Trũ – vị trí đẹp nhất trong quần thể Vinpearl trên đảo Hòn Tre, Vinpearl Nha Trang Resort mang tới cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất năm 2016 từ chủ đầu tư uy tín Vingroup.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:00

Nếu không vì lo ngại tham nhũng, Mỹ đã là “nhà đầu tư số 1” của Việt Nam?
Nếu không vì lo ngại tham nhũng, Mỹ đã là “nhà đầu tư số 1” của Việt Nam?

(Dân trí) - Những năm gần đây, Việt Nam thường xuyên chứng kiến những cuộc "đổ bộ" của các tên tuổi lớn đến từ Mỹ. Tuy nhiên, nhìn chung, tham nhũng vẫn là mối lo ngại của phần lớn doanh nghiệp Mỹ khi tìm hiểu thị trường Việt Nam, khiến Mỹ chưa thể là “nhà đầu tư số 1” như kỳ vọng của hai nước.

Thứ hai, 23/05/2016 - 10:06

Thái Lan đẩy mạnh bán gạo cho Trung Quốc, gạo Việt lo mất thị trường?
Thái Lan đẩy mạnh bán gạo cho Trung Quốc, gạo Việt lo mất thị trường?

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Thái Lan có chuyên công tác tới Trung Quốc, dự kiến là cả Nam Phi và Mozambique để xúc tiến những thoả thuận bán gạo.

Thứ hai, 23/05/2016 - 10:00

“Ai đang băm nát khu đô thị mới?”: Lỗ hổng quản lý và lợi ích chủ đầu tư
“Ai đang băm nát khu đô thị mới?”: Lỗ hổng quản lý và lợi ích chủ đầu tư

Nhiều chuyên gia quy hoạch, xây dựng cho rằng, để xảy ra tình trạng khu đô thị (KĐT) liên tục thay đổi quy hoạch làm tăng quy mô dân số, xây dựng không đúng quy hoạch là lỗi của cơ quan quản lý. Và, ngày càng có nhiều dự án được thay đổi quy hoạch theo hướng có lợi cho chủ đầu tư.

Thứ hai, 23/05/2016 - 07:12