Cà Mau:

Nợ nần, trắng tay vì nuôi tôm thâm canh ngoài vùng quy hoạch

Dân trí Bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng, nhiều hộ dân ở Cà Mau tự phát nuôi tôm công nghiệp ngoài vùng quy hoạch với ước mơ đổi đời. Thế nhưng, con đường làm giàu này được cho là rất chông chênh và đầy mạo hiểm.

Sức hút nuôi tôm công nghiệp

Theo trục lộ chính về các huyện Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân…, không khó bắt gặp những đầm tôm sú, tôm thẻ chân trắng được nông hộ nuôi theo mô hình thâm canh, năng suất cao. Không giống như trước, giờ đây nhiều hộ dân ở mức đủ ăn hoặc trung bình khá cũng “tập tành” nuôi tôm công nghiệp. Có hộ may mắn đổi đời chỉ sau vài vụ trúng tôm, trúng giá, nhưng cũng có nhiều hộ lâm cảnh nợ nần.

Vào năm 2012, gia đình ông Trần Văn Thiện (ngụ ấp Cái Ðôi Nhỏ, thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân) thế chấp sổ đỏ vay 150 triệu đồng từ ngân hàng để thuê người phá vuông tôm quảng canh chuyển qua nuôi tôm công nghiệp. Đến nay, ông Thiện thu hoạch 3 vụ tôm nhưng có tới 2 vụ thất bại, kinh tế gia đình sa sút.

“Tiền vay ngân hàng, gia đình tôi chỉ đóng lãi cầm cự, vay mượn thêm vốn của bà con, họ hàng để nuôi tiếp vụ thứ tư, hy vọng gỡ gạc chứ thất bại nữa chắc trắng tay, thậm chí bán đất để trả nợ” - ông Thiện chua chát cho biết.

Bi đát hơn là trường hợp gia đình ông Hà Văn Hùm (ngụ ấp Tân Thành A, xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi) khi 8 năm về trước, ông Hùm thuộc diện hộ khá trong vùng. Ông Hùm nuôi vuông tôm quảng canh mỗi tháng giúp gia đình ông thu về cả chục triệu đồng. Thấy nông hộ vùng lân cận “giàu sụ” khi trúng tôm công nghiệp, ông Hùm “bắt chước” đầu tư nuôi 2 đầm công nghiệp. Nhưng ông không gặp vận hên khi càng nuôi càng thất bại.

“Vốn liếng của gia đình hơn nửa tỷ đồng không thu lại được, còn mắc nợ đại lý thức ăn. Phải chi hồi đó không chạy theo phong trào thì đâu đến nỗi”, ông Hùm ứa nước mắt.

Người dân đua nhau cải tạo đất để nuôi tôm công nghiệp.
Người dân "đua" nhau cải tạo đất để nuôi tôm công nghiệp.

Không chỉ vùng chuyên nuôi tôm, mô hình nuôi tôm công nghiệp có sức hút mãnh liệt với cả nhà nông vùng cây con hệ ngọt như Thới Bình. Theo quốc lộ 63 về trung tâm huyện Thới Bình, chúng tôi ghi nhận có hàng trăm đầm tôm công nghiệp đã hình thành; nhiều nơi nông hộ thuê cơ giới đào múc đầm, chuẩn bị nuôi công nghiệp.

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng huyện này, từ vài hộ tự phát ban đầu, đến nay toàn huyện Thới Bình đã có hơn 100 ha nuôi tôm công nghiệp và đang biến động theo chiều hướng tăng nhiều trong thời gian tới.

Chánh Văn phòng UBND huyện Thới Bình Đỗ Hữu Lực cho biết, trước thực trạng hộ dân “xé rào” nuôi tôm công nghiệp, trong đợt làm việc với đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau hồi đầu tháng 9 vừa qua, lãnh đạo huyện Thới Bình phải báo cáo, đề xuất xin được chuyển một phần diện tích tại các vùng trũng không thể sản xuất lúa - tôm kết hợp sang nuôi tôm công nghiệp.

Tại miệt rừng huyện Ngọc Hiển, điều kiện thổ nhưỡng, đất đai thích hợp phát triển các mô hình nuôi tôm kết hợp các loài thủy sản khác dưới tán rừng ngập mặn, nhưng gần đây hộ dân cũng manh nha nuôi tôm công nghiệp. Trong vòng chưa đầy một năm rưỡi trở lại đây, diện tích nuôi tôm công nghiệp của huyện Ngọc Hiển phát triển hơn 166 ha. Trong đó, hộ nuôi tự phát ngoài vùng quy hoạch gần 73 ha.

Bất ổn ngoài quy hoạch

Đến hết tháng 8/2015, tỉnh Cà Mau có hơn 9.258 ha tôm công nghiệp, tăng hơn 1.200 ha so với đầu năm, phần lớn là diện tích nuôi tự phát. Tại huyện Phú Tân, trong năm 2013, toàn huyện chỉ có 1.200 ha nuôi tôm công nghiệp, đến nay, diện tích nuôi theo mô hình này khoảng 2.300 ha, hầu hết là tự phát.

Giáp ranh với Phú Tân là huyện Cái Nước, năm 2014 chỉ có 1.100 ha nhưng đến nay diện tích nuôi tôm công nghiệp tăng lên hơn 1.690 ha. Trước tình hình nuôi công nghiệp tự phát phát triển nhanh, lãnh đạo huyện Phú Tân phải điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, định hướng đến năm 2020 phát triển lên khoảng 3.800 ha nuôi tôm công nghiệp.

Còn ở huyện Cái Nước được điều chỉnh lên 5.000 ha. Diện tích nuôi tôm công nghiệp mở rộng khiến công tác quy hoạch chưa theo kịp. Hay nói đúng hơn, ngành chức năng Cà Mau quy hoạch sau khi dân đã làm tự phát. Chính vì vậy, cơ sở hạ tầng ở những vùng tự phát không theo kịp, tiềm ẩn rủi ro về dịch bệnh gây hại tôm.

Ông Lý Văn Khen (hộ nuôi công nghiệp ấp 6, xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình) chia sẻ, do nuôi tự phát, chưa nắm vững kỹ thuật nên gia đình ông phải nhờ đại lý cung ứng thuốc, thức ăn hỗ trợ kỹ sư tư vấn, tốn thêm khoản tiền không nhỏ.

“Ở đây chưa có nguồn điện 3 pha, điện chạy quạt ô-xy chập chờn nên tôi mua luôn bình hạ thế điện cả trăm triệu đồng. Nhưng giá điện tôi phải trả gần gấp đôi so với hộ trong vùng quy hoạch nuôi tôm công nghiệp”, ông Khen than vãn.

Nhiều đầm nuôi tôm công nghiệp ngoài quy hoạch tự phát ở Cà Mau.
Nhiều đầm nuôi tôm công nghiệp ngoài quy hoạch tự phát ở Cà Mau.

Ông Nguyễn Văn Đen - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phú Tân cho biết, hộ tự phát nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch không được hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, hóa chất xử lý môi trường khi tôm bị dịch bệnh, hạ tầng vùng nuôi, nhất là về thủy lợi và điện 3 pha.

“Những thiệt thòi nêu trên cộng với giá cả đầu vào tăng trong khi giá tôm đang xuống thấp khiến nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp dù nuôi thành công nhưng vẫn không có lời, có khi còn bị lỗ vốn”, ông Đen khẳng định.

Nhằm tạo bước đột phá về sản lượng và chất lượng cho con tôm đến năm 2015, tỉnh Cà Mau quy hoạch 2 vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung quy mô gần 2.000 ha thuộc xã Hòa Tân (TP Cà Mau) và xã Tân Trung (huyện Ðầm Dơi). Tuy nhiên, sau khoảng 4 năm kể từ ngày được phê duyệt, việc thực hiện vùng nuôi quy hoạch nêu trên chưa phát huy hiệu quả. Nguyên nhân một phần do thiếu vốn đầu tư hạ tầng vùng nuôi; một phần do việc thỏa thuận lợi nhuận giữa doanh nghiệp và người dân gặp trục trặc.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Cà Mau - ông  Mã Huy cho biết, kêu gọi được doanh nghiệp đầu tư thì không có quỹ đất sạch; còn người dân thì có đất, muốn được đầu tư về hạ tầng để phát triển vùng nuôi nhưng không muốn cho thuê với giá rẻ. “Những bất đồng về lợi ích ấy khiến đề án phát triển cụm nuôi tôm công nghiệp tập trung ở Cà Mau bị trì trệ” - ông Huy chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau- ông Lê Dũng thì cho biết: Tới đây, tỉnh sẽ xem xét điều chỉnh quy hoạch một số nơi đủ điều kiện về “thiên thời, địa lợi” để nhân dân nuôi tôm công nghiệp và chính quyền cũng tiện quản lý. Khi ấy, người nuôi sẽ được hỗ trợ và hưởng lợi từ các chính sách liên quan.

Khánh Hưng

Nợ nần, trắng tay vì nuôi tôm thâm canh ngoài vùng quy hoạch - 3
MỚI NHẤT
Thời cơ lớn cho các doanh nghiệp Việt đầu tư vào thị trường Nga
Thời cơ lớn cho các doanh nghiệp Việt đầu tư vào thị trường Nga

Theo tính toán của Bộ Công Thương, Hiệp định FTA sẽ giúp mở cửa và tự do hóa 90% số dòng thuế và 90% kim ngạch xuất nhập khẩu của hai bên tính mốc từ năm 2014.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:03

Doanh nghiệp địa ốc mạnh tay “rót” vốn phát triển dự án
Doanh nghiệp địa ốc mạnh tay “rót” vốn phát triển dự án

Cùng với xu hướng phát triển tích cực của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư đã quay trở lại với thị trường, nhiều chủ đầu tư không ngại “rót” tiền để phát triển các dự án nhằm đón đầu xu hướng của thị trường.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 01:52

Prepaid Card 2 tỷ đồng: Cú sốc lớn của ngành dịch vụ Việt Nam
Prepaid Card 2 tỷ đồng: Cú sốc lớn của ngành dịch vụ Việt Nam

Thẻ trả trước có giá trị lên tới 2 tỷ đồng của Almaz mang đến cho khách hàng cơ hội trải nghiệm những dịch vụ giải trí, ẩm thực hội nghị sang trọng, đẳng cấp quốc tế ngay tại Hà Nội.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 01:30

Công ty nước ngoài đổ vào Việt Nam đón TPP
Công ty nước ngoài đổ vào Việt Nam đón TPP

Trước khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua, các công ty nước ngoài đã lên kế hoạch mở rộng ở Việt Nam và Malaysia, hai nền kinh tế đang phát triển nhanh ở khu vực Đông Nam Á và có tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu - tờ Wall Street Journal cho biết.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 01:12

Bộ Tài chính "hứa" tiếp tục xem xét giảm thuế cho Lọc dầu Dung Quất
Bộ Tài chính "hứa" tiếp tục xem xét giảm thuế cho Lọc dầu Dung Quất

(Dân trí) - Bộ Tài chính cũng cho biết, sẽ nghiên cứu điều chỉnh thuế suất ưu đãi đối với công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BRS) - đơn vị vận hành Lọc dầu Dung Quất - nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 10:44

Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ
Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ

Cải Swiss Chard được gọi là cải cầu vồng hay (cải Thụy Sỹ) có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Cải có lá màu xanh tươi, thân cải với nhiều màu sắc rực rỡ đã gây chú ý mạnh mẽ đối với những ai một lần nhìn thấy chúng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 10:02

Giá USD sụt giảm kỷ lục
Giá USD sụt giảm kỷ lục

(Dân trí) - Chỉ trong vài giờ giao dịch, tỷ giá USD/VND đã sụt giảm kỷ lục hơn 200 VND/1 USD. Trước đó, thị trường ngoại tệ cũng đã từng chứng kiến một đợt sụt giảm nhanh vào đầu tháng 8/2013.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 09:48

Ngân hàng lạc quan về kết quả kinh doanh
Ngân hàng lạc quan về kết quả kinh doanh

(Dân trí) - Lạc quan về kết quả kinh doanh năm 2015, các ngân hàng tin tưởng nợ xấu sẽ về mức 3% hoặc thấp hơn; mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay dự báo giảm khoảng 1%/năm so với cuối năm 2014.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:40

Kinh tế Việt Nam sẽ vươn lên vị trí 17 thế giới vào năm 2025
Kinh tế Việt Nam sẽ vươn lên vị trí 17 thế giới vào năm 2025

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs mới đây đã dự báo nền kinh tế Việt Nam, hiện đứng thứ 55 trên thế giới, sẽ vươn lên vị trí 17 vào năm 2025 với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng từ 186 tỷ USD (mức hiện tại) lên mức 450 tỷ USD.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:04

Hà Nội tiếp tục "bêu" tên 89 doanh nghiệp nợ thuế
Hà Nội tiếp tục "bêu" tên 89 doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Cục Thuế Thành phố Hà Nội tiếp tục công bố danh sách đợt 4/2015 các doanh nghiệp nợ thuế kéo dài với tổng số tiền nợ thuế lên tới 312 tỷ đồng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:17

Kinh doanh thua lỗ, Vinafood 2 bị giám sát tài chính
Kinh doanh thua lỗ, Vinafood 2 bị giám sát tài chính

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp giám sát chặt chẽ đối với Vinafood 2, đặc biệt là giám sát về tiêu thụ sản phẩm tồn đọng, thu hồi công nợ phải thu khó đòi, tái cơ cấu ngành nghề sản xuất kinh doanh.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:15

Ra mắt dự án biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc Villas
Ra mắt dự án biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc Villas

Ngày 10/10, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc Villas nằm trong quần thể nghỉ dưỡng Vinpearl.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách Trung Quốc “giấu mặt” mua nhà đắt nhất Tokyo
Khách Trung Quốc “giấu mặt” mua nhà đắt nhất Tokyo

Một nhà đầu tư Trung Quốc trả mức giá cao nhất cho một căn nhà mới xây ở thủ đô Tokyo của Nhật trong hơn một thập kỷ qua. Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh giá bất động sản ở thành phố này đang tăng tốc, theo hãng tin Bloomberg.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:31

Doanh nghiệp Nhật Bản đi tìm đối tác Việt Nam "đón đầu" TPP
Doanh nghiệp Nhật Bản đi tìm đối tác Việt Nam "đón đầu" TPP

(Dân trí) - “Thời điểm này, khi vừa kết thúc đàm phán Hiệp định TPP, nếu doanh nghiệp Việt – Nhật kết nối được nhu cầu với nhau sẽ có thời gian chuẩn bị thật tốt cho việc khai thác thị trường lớn từ TPP mang lại”, ông Hideo Toyoshima, Giám đốc Tổ chức Thương mại và công nghiệp vùng Osaka, Nhật Bản nhận định.

Thứ năm, 08/10/2015 - 04:56

Hội nhập TPP: Nông sản Việt "rộng cửa" ra thế giới
Hội nhập TPP: Nông sản Việt "rộng cửa" ra thế giới

(Dân trí) - Nhiều thành viên TPP là những thị trường tiêu thụ nông sản lớn của Việt Nam. Những thị trường này sẽ giúp Việt Nam có cơ hội giảm áp lực phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống nhưng lại hay thay đổi như Trung Quốc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 04:47

Chuối rớt giá thê thảm, nông dân ngậm ngùi để chín đầy rừng
Chuối rớt giá thê thảm, nông dân ngậm ngùi để chín đầy rừng

(Dân trí) - Giá chuối bán ra liên tục giảm mạnh, nhưng vẫn không có người mua, nhiều hộ trồng chuối tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đành ngậm ngùi vứt bỏ chuối chín tràn lan ngoài rừng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:20

Vốn ngoại sẽ dồn dập vào Việt Nam sau TPP?
Vốn ngoại sẽ dồn dập vào Việt Nam sau TPP?

(Dân trí) - Nhờ thuế xuất khẩu giảm, chính sách thị trường chunng và đặc biệt là chi phí sản xuất nội địa thấp, chắc chắn trong thời gian tới, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ gia tăng mạnh mẽ sau Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức có hiệu lực.

Thứ năm, 08/10/2015 - 02:38

Biểu giá điện: Dân nghiêng về đồng giá, chuyên gia ủng hộ bậc thang
Biểu giá điện: Dân nghiêng về đồng giá, chuyên gia ủng hộ bậc thang

(Dân trí) - Khảo sát bạn đọc Dân trí cho thấy, trên 50% độc giả lựa chọn phương án biểu giá điện đồng giá 1.747 đồng/kWh. Còn theo công bố của EVN, hội thảo lấy ý kiến tại 3 miền cho thấy, trên 96% lựa chọn phương án biểu giá điện rút về 3-4 bậc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 01:34

Cơ hội đầu tư vào bất động sản phía Tây Hà Nội
Cơ hội đầu tư vào bất động sản phía Tây Hà Nội

Giới chuyên gia BĐS nhận định, phía Tây Hà Nội là khu vực có tiềm năng phát triển BĐS lớn ở Thủ đô. Trong những năm tới, khu vực này sẽ là nơi an cư lý tưởng cho rất nhiều người dân Thủ đô, đặc biệt là những khách hàng thành đạt, ưa thích cuộc sống “xanh”, hiện đại, năng động và tiện nghi.

Thứ năm, 08/10/2015 - 01:29

Nguy hại khôn lường từ rau ngót, rau muống nhiễm hoá chất
Nguy hại khôn lường từ rau ngót, rau muống nhiễm hoá chất

Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, qua khảo sát tại nhiều chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội, thấy một số loại rau như: rau muống, rau ngót, rau mùng tơi… có tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao.

Thứ năm, 08/10/2015 - 12:43

Giúp việc nhà lương 20 triệu/tháng, không tưởng?
Giúp việc nhà lương 20 triệu/tháng, không tưởng?

Không phủ nhận mức thu nhập có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng của lao động giúp việc gia đình, nhưng nhiều người trong nghề cho rằng đó là mức thu nhập rất khó đạt được.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:50

Chủ đầu tư tung gói cho vay “siêu sốc” để hút khách
Chủ đầu tư tung gói cho vay “siêu sốc” để hút khách

Trong cuộc chiến giành thị phần cho vay mua nhà với khách hàng cá nhân, trên thị trường có những chủ đầu tư thậm chí còn phối hợp với ngân hàng công bố gói chính sách “gây sốc” cho khách hàng với mức lãi suất thấp nhất từ trước đến nay.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:30

Dân Hà thành làm "ao" nuôi cá trên sân thượng
Dân Hà thành làm "ao" nuôi cá trên sân thượng

Bỏ cả chục triệu đồng để mua vật liệu, thuê kỹ thiết kế, mua cá, giống,... cô Nguyễn Mai Sương (Thụy Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang sở hữu một hệ thống nuôi cá kết hợp trồng rau sạch hiện đại trên sân thượng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:18

Tỷ giá USD/VND diễn biến trái chiều, vàng giảm
Tỷ giá USD/VND diễn biến trái chiều, vàng giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/10, giá USD được các ngân hàng niêm yết giao dịch không đồng nhất, nơi tăng, nơi giảm. Ngược lại, vàng miếng SJC đảo chiều giảm 100.000 đồng/lượng sau vài phiên tăng giá.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:59