“Nóng” chuyện đổi chủ và nhân sự cao cấp ngành ngân hàng

Dân trí Thị trường tài chính Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về ghế quản trị và nhân sự điều hành cao cấp ngành ngân hàng.
>>Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank
>>Sacombank: ông Phạm Hữu Phú từ nhiệm Chủ tịch HĐQT

Nóng nhân sự cao cấp tại NamABank (ảnh minh họa).
NamABank có nhiều thay đổi trong HĐQT (ảnh minh họa).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

* Putin: Nga lập hệ thống thanh khoản riêng, không phụ thuộc vào Mỹ

* "Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín

* "Gói 50.000 tỷ" cứu BĐS: Chuyện thật hay đùa?

* GDP quý I/2014 cao nhất 3 năm

Đúng như dự đoán, vị trí “ghế nóng” ngành ngân hàng đã có sự thay đổi đáng kể từ đầu năm tới nay, nhất là trong mùa đại hội cổ đông. Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2014 của Ngân hàng TMCP Nam Á (NamA Bank) sáng 27/3, các cổ đông ngân hàng đã thông qua việc từ nhiệm của Chủ tịch HĐQT là bà Nguyễn Thị Xuân Loan, Phó Chủ tịch Huỳnh Thanh Chung và Thành viên HĐQT Trần Anh Tuấn.

Cùng với đó, NamA Bank đã bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Quốc Toàn và ông Trần Ngô Phúc Vũ. Trong đó, ông Nguyễn Quốc Toàn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT thay em gái là bà Nguyễn Thị Xuân Loan và tổng giám đốc là ông Vũ.

Hay như tại Ngân hàng Quốc Dân - NCB (tên gọi cũ là Navibank), ghế nóng ngân hàng này cũng chủ sau 8 tháng để trống kể từ tháng 6/2013. Tân Tổng giám đốc NCB Trần Hải Anh từng là Phó Chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Nam.

Năm 2013, NCB có sự biến động mạnh trong cơ cấu lãnh đạo cao cấp. 5 thành viên Hội đồng quản trị NCB từ nhiệm, trong đó có ông Lê Quang Trí đồng thời là Tổng giám đốc. Hai phó Tổng Giám đốc khác là ông Nguyễn Hồng Sơn và Cao Kim Sơn Cương cũng đã từ chức.

Trước đó, các ngân hàng cũng đã có khá nhiều sự thay đổi trong ban điều hành. Hai ngân hàng vốn ngoại là Hong Leong Việt Nam (Hong Leong Berhad là tập đoàn ngân hàng của Malaysia) và Citibank Việt Nam cùng có Tổng Giám đốc mới.

Tại Hong Leong Việt Nam, ông Lê Minh Tâm từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị chứng khoán Maybank Kim Eng, để đảm nhiệm vai trò mới là CEO tại ngân hàng này. Ông Tâm từng là CEO tại Maybank Kim Eng trong vòng 7 năm, trước đảm nhiệm vị trí Chủ tịch tại đây vào năm ngoái.

Citibank Việt Nam cũng bổ nhiệm ông Dennis Hussey làm CEO, sau khi ông Brett Krause hết nhiệm kỳ 5 năm tại Việt Nam.

Đối với ngân hàng trong nước, mới đây, người được cho là sẽ kế nhiệm chức vụ CEO của ngân hàng Đông Á, Phó Tổng giám đốc Lê Trí Thông đã bất ngờ từ nhiệm. Trả lời báo chí cuối năm 2010, ông Trần Phương Bình, người đang ngồi "ghế nóng" của Đông Á cho biết, ông đang đào tạo ông Thông thành người nắm giữ vị trí Tổng giám đốc trong vài ba năm tới.

Đối với nhân sự Hội đồng quản trị, mặc dù đã thống nhất phương án sáp nhập DaiABank vào HDBank, nhưng hai ngân hàng này chưa tiến hành Đại hội cổ đông sau sáp nhập. Tương tự như trường hợp sáp nhập WesternBank vào PVFC (và chuyển thành PVcombank), với phần lớn các lãnh đạo cao cấp của ngân hàng sau sáp nhập đến từ PVFC, rất có thể dàn lãnh đạo mới của HDBank sau sáp nhập cũng sẽ đến từ HDBank cũ.

Trong khi đó, Eximbank cũng vừa công bố xin ý kiến cổ đông bầu bổ sung 3 thành viên Hội đồng quản trị trong Đại hội cổ đông sắp được tổ chức vào tháng 4.

Năm 2013, hệ thống ngân hàng Việt Nam chứng kiến nhiều cuộc thay đổi “ghế nóng” CEO tại các ngân hàng Quốc Tế (VIB), Sài Gòn (SCB), Kỹ Thương (Techcombank)...Nhiều ngân hàng cũng có sự thay đổi nhân sự Hội đồng quản trị do việc tái cấu trúc hay "đổi chủ" như tại Đại Chúng Việt Nam (PVcombank), Xây dựng Việt Nam (Buildbank) hay Tiên Phong (TPBank)...

Theo đánh giá của giới chuyên gia, sự thay đổi nhân sự tại các ngân hàng chưa dừng lại, bởi mùa đại hội cổ đông mới chỉ bắt đầu. Và trong vòng xoáy thay đổi nhân sự chủ chốt tại các ngân hàng thời gian gần đây, có thể thấy có khá nhiều quyền lực gia đình được củng cố, mà trường hợp của NamABank là ví dụ điển hình nhất.

Lý giải về việc xáo trộn mạnh trong đội ngũ nhân sự cao cấp ngành ngân hàng hiện nay, một lãnh đại ngân hàng cho hay, áp lực tái cơ cấu đã khiến nhiều ngân hàng phải thay đổi người điều hành. Thậm chí, một số ngân hàng nhà còn mạnh tay thay đổi toàn bộ ban lãnh đạo và tiến hành cắt giảm nhân sự, giảm lương thưởng…

TS.Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng cho rằng: “Nợ xấu không được giải quyết tận gốc, tín dụng không đẩy ra được, lợi nhuận không đạt được như kế hoạch, việc ngân hàng cắt giảm lương, thưởng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới…”.

Nguyễn Hiền

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Gói 50.000 tỷ: "Chúng tôi không có liên kết gì cả"!
Gói 50.000 tỷ: "Chúng tôi không có liên kết gì cả"!

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Đỗ Minh Toàn -Tổng Giám đốc ACB khi được hỏi về việc tham gia vào "gói liên kết 50.000 tỷ" mà VNCB vừa công bố. Các nhà quản lý, chuyên gia cũng có nhiều góc nhìn trái chiều về thông tin này.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 11:16

Ách tắc dưa hấu tại cửa khẩu do ồ ạt "đòi" xuất sang Trung Quốc
Ách tắc dưa hấu tại cửa khẩu do ồ ạt "đòi" xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Mỗi ngày có khoảng 500 - 700 xe dưa, trong khi tiêu thụ chỉ được trên 200 xe dưa/ngày. Năng lực thông quan của cửa khẩu Tân Thanh cũng chỉ đạt khoảng 300 – 350 xe hàng hóa các loại mỗi ngày.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 10:14

Vàng giảm gần 500.000 đồng/lượng trong tuần này
Vàng giảm gần 500.000 đồng/lượng trong tuần này

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, giá vàng trong nước điều chỉnh tăng nhẹ và cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 2,6 triệu đồng/lượng. Tính chung 1 tuần giao dịch, giá vàng SJC giảm gần 500.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 09:45

Những “thành phố triệu phú” trên thế giới
Những “thành phố triệu phú” trên thế giới

Nếu xếp theo thành phố, thì thủ đô London (Anh) là “thành phố triệu phú” với 339.200 người, vượt qua các thành phố như New York (Mỹ), Tokyo (Nhật Bản) và Hồng Kông (Trung Quốc).

Thứ bảy, 29/03/2014 - 09:21

Cấm mang vàng miếng ra nước ngoài
Cấm mang vàng miếng ra nước ngoài

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước quy định, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu được mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ, nếu tổng khối lượng từ 300g trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 08:26

Lập hàng loạt công ty, chiếm đoạt 565 tỷ đồng
Lập hàng loạt công ty, chiếm đoạt 565 tỷ đồng

Đến nay, 2 bị can Phạm Văn Thụ và Phạm Hải Thanh đã chiếm đoạt của 9 tổ chức tín dụng 379 tỷ đồng; Nguyễn Thị Thanh Huyền chiếm đoạt của 5 tổ chức tín dụng 186 tỷ đồng. Tổng cộng, các bị can chiếm đoạt 565 tỷ đồng.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 08:16

Cả ngàn tấn mía cháy khô vì chờ xe chở 
Cả ngàn tấn mía cháy khô vì chờ xe chở 

Ngày 28/3, nhiều nông dân xã Ninh Tân (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đề nghị UBND xã Ninh Tân hỗ trợ họ đòi Nhà máy Đường Khánh Hòa (thuộc Công ty CP Đường Khánh Hòa) bồi thường thiệt hại vì chậm thu mua cả ngàn tấn mía đã chặt theo lệnh nhiều ngày trước.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 08:05

DOC dự kiến nâng thuế nhập khẩu đối với tôm Việt Nam
DOC dự kiến nâng thuế nhập khẩu đối với tôm Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) dự kiến sẽ nâng các mức thuế sơ bộ đối với tôm nhập khẩu từ Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ vào Mỹ sau đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 8 từ 1/2/2012 đến ngày 31/1/2013.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:54

Độc chiêu Hà Thành: Trồng rau trong chai, giày nhựa, xoong nồi
Độc chiêu Hà Thành: Trồng rau trong chai, giày nhựa, xoong nồi

Với những vật dụng vứt đi, tưởng như chỉ có thể để bán đồng nát như: chai như, dép, chảo, vải... đã được người dân Thủ đô tận dụng để biến chúng thành những vườn trồng rau sạch mà ít ai nghĩ tới.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:39

“Đá hàng” ở xứ người
“Đá hàng” ở xứ người

Vì muốn kiếm thêm thu nhập, một số du học sinh, lao động, người Việt cư trú bất hợp pháp ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ gia nhập các đường dây trộm cắp, "đá hàng" ở xứ người.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:21

Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam không được thừa nhận
Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam không được thừa nhận

(Dân trí) - Do việc sở hữu và sử dụng bitcoin như một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ, Bộ cũng khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán bitcoin hay sử dụng bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 06:03

Hà Nội: Độc đáo nghề hóa thân thành nàng tiên cá
Hà Nội: Độc đáo nghề hóa thân thành nàng tiên cá

(Dân trí) - Tại thủy cung lớn nhất Việt Nam, những nàng tiên cá được hóa trang cẩn thận, liên tục uốn lượn trong làn nước. Tuy khó khăn trong việc trình diễn nhưng lúc nào những nàng tiên cá này cũng nở nụ cười thân thiện, vẫy tay chào du khách…

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I
Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I

(Dân trí) - Vốn FDI giảm chỉ còn một nửa quý I/2013, vắng bóng những dự án tỷ Đô. Trong khi gần 70% vốn đầu tư đăng ký vẫn đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thì một khối lượng lớn vốn ngoại đang trở lại với bất động sản Việt Nam.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:37

Bầu Thụy muốn "cắt duyên" cổ đông với Chứng khoán Xuân Thành
Bầu Thụy muốn "cắt duyên" cổ đông với Chứng khoán Xuân Thành

(Dân trí) - Sở hữu trên 74% vốn điều lệ Chứng khoán Xuân Thành và đang là Chủ tịch HĐQT, nhưng bầu Thụy dường như không từ bỏ ý định rút toàn bộ vốn, cắt duyên cổ đông khỏi công ty này.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:16

"Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín
"Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín

(Dân trí) - Do không thống nhất được những cam kết về việc để cho gia đình Chánh Tín sử dụng ngôi nhà đang sắp thi hành án cũng như mục đích mua lại căn nhà, nhóm Mạnh Thường Quân góp tiền “chuộc” nhà cho Chánh Tín đã rút lại tiền.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:46

Xử “đại án” bầu Kiên ngày 17/4
Xử “đại án” bầu Kiên ngày 17/4

TAND thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 29/4.
 >>  Bầu Kiên sắp hầu tòa

Thứ sáu, 28/03/2014 - 11:16

"Gói 50.000 tỷ" cứu BĐS: Chuyện thật hay đùa?
"Gói 50.000 tỷ" cứu BĐS: Chuyện thật hay đùa?

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng có tên trong danh sách "dự kiến" tham gia "chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng" do Ngân hàng Xây dựng VN (VNCB) khởi xướng đã bày tỏ sự ngạc nhiên về những thông tin mà VNCB đưa ra.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 11:02

Giá vàng giảm còn 35,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch ngày càng rộng
Giá vàng giảm còn 35,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch ngày càng rộng

(Dân trí) - Sáng nay 28/3, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ xuống mức 35,5 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới “rơi” xuống thấp nhất 6 tuần. Theo đó, giá vàng “nội” tiếp tục nới rộng khoảng cách so với vàng “ngoại” đến 2,6 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 09:31

Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái Trung Quốc mua hàng trái phép
Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái Trung Quốc mua hàng trái phép

Qua điều tra, Bộ Công Thương cho rằng, tại tỉnh Hà Giang không hề xảy ra tình trạng thu mua mầm cây khoai lang và thảo quả như báo chí phản ánh.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 08:22

Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Sẽ giải quyết tận gốc rễ!
Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Sẽ giải quyết tận gốc rễ!

(Dân trí) - Chuyện thành viên đoàn bay Vietnam Airlines “xách tay” hàng trộm cắp từ Nhật Bản từng có tiền lệ. Hiện một nữ tiếp viên của hãng này bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ một lần nữa đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh hàng không quốc gia.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 07:57

Chơi Bitcoin như chơi dao!
Chơi Bitcoin như chơi dao!

Dù chưa được các cơ quan chức năng chấp nhận nhưng giao dịch tiền ảo kỹ thuật số Bitcoin vẫn đang diễn ra tại nước ta, điểm nhấn là sàn giao dịch Bitcoin trong nước đầu tiên vừa được công bố, làm dấy lên rất nhiều lo ngại.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 07:25

Putin lệnh lập hệ thống thanh toán riêng, đáp trả phương Tây
Putin lệnh lập hệ thống thanh toán riêng, đáp trả phương Tây

(Dân trí) - Tổng thống Nga Putin ngày 27/3 tuyên bố Moscow sẽ lập một hệ thống thống thanh toán quốc gia riêng giống như Nhật hay Trung Quốc, nhằm bớt lệ thuộc vào các hệ thống thanh toán tại Mỹ, trong bối cảnh phương Tây tăng cường trừng phạt.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 06:37

Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank
Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Toàn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) thay em gái là bà Nguyễn Thị Xuân Loan. Như vậy, 3 người con của bà Tư Hường đều đảm nhiệm vị trí này tại NamA Bank.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:09

Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT
Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT

(Dân trí) - Năm 2013, FPT đã dành 1,07 tỷ đồng để chi thù lao cho Hội đồng quản trị và 280,8 triệu đồng cho Ban Kiểm soát. Ngoài lương, thưởng và thù lao, các sếp FPT còn nhận được khoản cổ tức hậu hĩnh thông qua sở hữu cổ phần tại Tập đoàn này.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:45