Nông dân Hà Nội bỏ tiền tỷ làm vườn thượng uyển

Dân trí Phá bỏ đào, quất - cây trồng truyền thống đã làm nên thương hiệu nổi tiếng suốt bao năm nay, những người nông dân ở làng Nhật Tân, Quảng Bá (Hà Nội) đã mạnh dạn bỏ hàng tỉ đồng xây các “vườn thượng uyển” với hi vọng thu lợi nhuận lớn.

Nông dân ồ ạt xây dựng vườn thượng uyển

 

Gần đây các tên gọi vườn cảnh, vườn thượng uyển, thung lũng hoa, vườn sinh thái …xuất hiện ngày càng phổ biến ở các làng Sen Tây Hồ, làng đào, quất Nhật Tân, Tứ Liên, Quảng Bá. Người nông dân nơi đây đã lần lượt theo nhau phá bỏ các ô ruộng trồng đào, quất… chuyển sang việc xây dựng các “vườn thượng uyển đẹp như trong phim Hàn” phục vụ nhu cầu chụp ảnh, vui chơi, tham quan.

 

Theo ghi nhận tại P. Nhật Tân, P.Quảng Bá ngày 26/3, giữa những cánh đồng đào quất đầu mùa xơ xác là những nhà vườn nổi bật vừa thơ mộng vừa lung linh màu sắc.
 
Các vườn cảnh ở Nhật Tân, Quảng Bá lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào.

 

Tại khu vườn thượng uyển mang tên Đồi thông Quảng Bá, lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào chủ yếu là giới trẻ đến tham quan và chụp ảnh. Vượn rộng khoảng hơn 3000 m2 với thiết kế rất hoành tráng gồm ao nước, hồ bơi, vườn hoa, cây cổ thụ, rừng thông nhỏ, núi non nhân tạo…

 

Ông Phạm Sỹ Thành, 46 tuổi là một nông dân chính hiệu tại làng Quảng Bá với hơn 20 năm kinh nghiệm trồng quất, đào - chia sẻ về lý do ông quyết phá bỏ vườn đào, quất truyền thống bao năm để chuyển sang kinh doanh dịch vụ đặc biệt này: “Trồng quất, đào cực lắm, chăm bẵm cả năm mà có khi chỉ một cơn mưa, đợt sương muối thôi là công cốc cả năm trời nên chúng tôi muốn làm những thứ chắc chắn hơn vừa phù hợp với thị hiếu vừa thu được lợi nhuận cao”.

 

Để xậy dựng được Đồi thông gia đình ông Thành phải đầu tư hết hơn 1 tỉ đồng. Do không phải thuê đất nên số tiền trên chủ yếu đầu tư vào việc thuê kiến trúc sư thiết kế vườn, mua giống hoa, cây cảnh lạ mắt, thiết kế vòng quay, xích đu, ghế đá, hồ bơi, nhân công…

 

Theo ông Thành vườn được thiết kế chủ yếu để tham quan làm dịch vụ chụp ảnh nên cần phải đẹp và lãng mạn. Để tránh vườn xơ xác ông Thành phải thuê nhân công cắt tỉa và thường xuyên bổ sung thêm các loại hoa tạo sự mới mẻ, thích thú cho du khách.
 
Các vườn cảnh ở Nhật Tân, Quảng Bá lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào.
Ông Thành cho biết, thu nhập từ việc bán vé ra vào cửa cao hơn rất nhiều so với trồng đào, thu đậm nhất vào mùa hè, thu và mùa Tết, các mùa còn lại cũng làm ăn rất khá.

 

Tại cuối đường Nhật Chiêu, Thũng lũng hoa Hồ Tây cũng nườm nượp khách đến mua vé vào chụp ảnh. Tận dụng khu nước trũng chủ vườn đã biến nó trở thành một thung lũng hoa rực rỡ suốt bốn mùa. Thung lũng hoa rộng khoảng 5,5ha trải ra ngút ngàn với hoa cúc, hoa anh đào, hoa cẩm tú cầu, hoa sen…  Điểm nhấn giữa thung lũng hoa là những chiếc cối xay gió được dựng tinh tế, những ngôi nhà nhỏ kiểu nông thôn Hà Lan đơn sơ tạo nên một khung cảnh yên bình và cuốn hút du khách.

 

Theo người quản lí Thung lũng hoa Hồ Tây, để có được một thung lũng hoa đẹp lộng lẫy vậy chủ vườn phải đầu tư cả chục tỉ đồng. Thung lũng lúc nào cũng phải có 30 - 50 nhân công  giúp việc thu dọn vườn, cắt tỉa cành lá và thay hoa thường xuyên. Trong khuôn viên của thung lũng còn có cả nhà thay đồ, nhà vệ sinh, bãi gửi xe rồi nhà sàn để khách nghỉ ngơi.

 

Gần đây, xu hướng xây dựng các vườn cảnh mở dịch vụ tham quan chụp ảnh đang được chuộng, người nông dân đang ồ ạt phá bỏ những cây trồng truyền thống. Ngoài Nhật Tân, Quảng Bá thì nhiều nông dân ở các vùng khác như Long Biên, Vĩnh Tuy,… cũng đua nhau vay nợ hàng tỉ đồng thậm chí hàng chục tỉ đồng vào việc đầu xây vườn cảnh với hi vọng thu lợi nhuận lâu dài từ tiền bán vé.

 

Lợi nhuận cao

 

Thấy người dân khắp nơi đổ về Nhật Tân, Quảng Bá xin chụp ảnh nhờ cùng hoa đào, quất nên người nông dân nơi đây đã nảy ra ý định thiết kế các vườn thượng uyển thật đẹp để cung cấp dịch vụ chụp ảnh cưới, ảnh kỉ niệm bên cạnh việc tham quan, thư giãn.
 
Công nhân làm vườn thay hoa, cây cảnh thường xuyên để tạo sức sống, mới mẻ cho vườn cảnh.
Công nhân làm vườn thay hoa, cây cảnh thường xuyên để tạo sức sống, mới mẻ cho vườn cảnh.

 

Ông Thành kể, ban đầu chỉ có vài hộ làm với quy mô nhỏ lẻ chủ yếu tận dụng các gốc đào có sẵn trong vườn, tuy nhiên sau này khách đổ về càng đông, tiền bán vé lời hơn hẳn thu nhập từ việc đầu tắt mặt tối trồng đào cả năm có khi còn mất trắng vì thời tiết không thuận lợi.

 

Ông Thành cho biết, thu nhập từ việc bán vé ra vào cửa cao hơn rất nhiều so với trồng đào, thu đậm nhất vào mùa hè, thu và mùa Tết, các mùa còn lại cũng làm ăn rất khá.

 

Được biết, giá vé vào cửa của Đồi thông Quảng Bá trung bình khoảng 20.000 đồng, sinh viên có thể được giảm giá xuống còn 5000 – 10.000 đồng. Riêng với các đoàn chụp ảnh cưới thì thu vé 200.000 – 300.000 đồng/lượt. Ngoài việc bán vé thì ông Thành còn thu tiền bãi gửi xe, quán nước… Theo ước tính, ngày đông nhất Đồi thông đón tiếp đến gần 700 – 800 người, ngày ít cũng được trăm người.

 

“Bội thu nhất là vào mùa thu, mùa hạ và thời điểm Tết, ngày lễ, cuối tuần tiết trời đẹp nên người đi chụp ảnh đông còn những ngày khác lượng khách cũng ổn định”, ông Thành chia sẻ.

 

Thung lũng hoa có giá vé vào cửa 50.000 đồng/người, các đoàn chụp ảnh cưới cũng khoảng 200.000 – 500.000 đồng/đoàn… Thung lũng hoa lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào, theo quản lí thì mùa hè khách đổ dồn về đây rất đông để thưởng thức sen mùa hạ với các dịch vụ: chụp ảnh, uống trà sen, hóng gió…

 

Đối với nhiều địa điểm chụp ảnh khác như vườn hoa Bách Nhật, vườn nhãn Vĩnh Tuy, vườn hoa cải Long Biên cũng được niêm yết giá khá phải chăng chỉ từ 10.000- 20.000 đồng/người, 50.000 – 100.000 đồng/đoàn. Nhiều địa điểm chụp hình, tham quan kiểu “sang chảnh” khác có giá rất đắt được tính theo từng giờ chụp, có nơi niêm yết tới 200.000 – 300.000 đồng/giờ/người…

Với mức giá vé thu như vậy thì có thể thấy lợi nhuận gấp 3, 4 lần so với việc làm nông dân trồng hoa.

 

Chính vì mức lợi nhuận nhìn thấy đó mà người nông dân đã ồ ạt rũ bỏ các loại cây trồng thương hiệu để chạy theo các nhu cầu mới của thị trường, làm giàu trên chính sự nhanh nhạy và sáng tạo của mình.

 

Nguy cơ mất thương hiệu đào Nhật Tân

 

Năm 2004, sở NN&PTNT TP.Hà Nội thành lập dự án Bảo tồn, xây dựng vườn đào Nhật Tân tại khu vực quận Tây Hồ. Dự án xây dựng vùng phát triển, bảo tồn gen hoa đào Nhật Tân đã được UBND TP.Hà Nội thông qua và bắt đầu thực hiện từ năm 2013. Tuy nhiên, trong khi dự án chưa có những hành động nào thiết thực thì người dân vùng trồng đào nổi tiếng Nhật Tân, Quảng Bá lại ồ ạt phá bỏ đào, quất để xây dựng các vườn cảnh sinh thái làm dịch vụ. Điều này sẽ ảnh hướng lớn đến việc bảo tồn và giữ nguồn gen gốc của đào Nhật Tân trong thời gian tới.

 

Hướng Dương
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I
Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I

(Dân trí) - Vốn FDI giảm chỉ còn một nửa quý I/2013, vắng bóng những dự án tỷ Đô. Trong khi gần 70% vốn đầu tư đăng ký vẫn đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thì một khối lượng lớn vốn ngoại đang trở lại với bất động sản Việt Nam.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:37

Bầu Thụy muốn "cắt duyên" cổ đông với Chứng khoán Xuân Thành
Bầu Thụy muốn "cắt duyên" cổ đông với Chứng khoán Xuân Thành

(Dân trí) - Sở hữu trên 74% vốn điều lệ Chứng khoán Xuân Thành và đang là Chủ tịch HĐQT, nhưng bầu Thụy dường như không từ bỏ ý định rút toàn bộ vốn, cắt duyên cổ đông khỏi công ty này.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:16

"Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín
"Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín

(Dân trí) - Do không thống nhất được những cam kết về việc để cho gia đình Chánh Tín sử dụng ngôi nhà đang sắp thi hành án cũng như mục đích mua lại căn nhà, nhóm Mạnh Thường Quân góp tiền “chuộc” nhà cho Chánh Tín đã rút lại tiền.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:46

Xử “đại án” bầu Kiên ngày 17/4
Xử “đại án” bầu Kiên ngày 17/4

TAND thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 29/4.
 >>  Bầu Kiên sắp hầu tòa

Thứ sáu, 28/03/2014 - 11:16

"Gói 50.000 tỷ" cứu BĐS: Chuyện thật hay đùa?
"Gói 50.000 tỷ" cứu BĐS: Chuyện thật hay đùa?

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng có tên trong danh sách "dự kiến" tham gia "chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng" do Ngân hàng Xây dựng VN (VNCB) khởi xướng đã bày tỏ sự ngạc nhiên về những thông tin mà VNCB đưa ra.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 11:02

Giá vàng giảm còn 35,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch ngày càng rộng
Giá vàng giảm còn 35,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch ngày càng rộng

(Dân trí) - Sáng nay 28/3, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ xuống mức 35,5 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới “rơi” xuống thấp nhất 6 tuần. Theo đó, giá vàng “nội” tiếp tục nới rộng khoảng cách so với vàng “ngoại” đến 2,6 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 09:31

Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái Trung Quốc mua hàng trái phép
Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái Trung Quốc mua hàng trái phép

Qua điều tra, Bộ Công Thương cho rằng, tại tỉnh Hà Giang không hề xảy ra tình trạng thu mua mầm cây khoai lang và thảo quả như báo chí phản ánh.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 08:22

Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Sẽ giải quyết tận gốc rễ!
Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Sẽ giải quyết tận gốc rễ!

(Dân trí) - Chuyện thành viên đoàn bay Vietnam Airlines “xách tay” hàng trộm cắp từ Nhật Bản từng có tiền lệ. Hiện một nữ tiếp viên của hãng này bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ một lần nữa đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh hàng không quốc gia.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 07:57

Chơi Bitcoin như chơi dao!
Chơi Bitcoin như chơi dao!

Dù chưa được các cơ quan chức năng chấp nhận nhưng giao dịch tiền ảo kỹ thuật số Bitcoin vẫn đang diễn ra tại nước ta, điểm nhấn là sàn giao dịch Bitcoin trong nước đầu tiên vừa được công bố, làm dấy lên rất nhiều lo ngại.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 07:25

Putin lệnh lập hệ thống thanh toán riêng, đáp trả phương Tây
Putin lệnh lập hệ thống thanh toán riêng, đáp trả phương Tây

(Dân trí) - Tổng thống Nga Putin ngày 27/3 tuyên bố Moscow sẽ lập một hệ thống thống thanh toán quốc gia riêng giống như Nhật hay Trung Quốc, nhằm bớt lệ thuộc vào các hệ thống thanh toán tại Mỹ, trong bối cảnh phương Tây tăng cường trừng phạt.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 06:37

Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank
Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Toàn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) thay em gái là bà Nguyễn Thị Xuân Loan. Như vậy, 3 người con của bà Tư Hường đều đảm nhiệm vị trí này tại NamA Bank.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:09

Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT
Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT

(Dân trí) - Năm 2013, FPT đã dành 1,07 tỷ đồng để chi thù lao cho Hội đồng quản trị và 280,8 triệu đồng cho Ban Kiểm soát. Ngoài lương, thưởng và thù lao, các sếp FPT còn nhận được khoản cổ tức hậu hĩnh thông qua sở hữu cổ phần tại Tập đoàn này.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Châu Âu sợ hàng Trung Quốc, Việt Nam đồ gì cũng "made in China"
Châu Âu sợ hàng Trung Quốc, Việt Nam đồ gì cũng "made in China"

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC), các sản phẩm Trung Quốc tiếp tục đứng đầu danh sách hàng hóa nguy hiểm tại châu Âu.

Thứ năm, 27/03/2014 - 05:19

Quỹ Tiền tệ quốc tế chi 18 tỷ USD viện trợ Ukraine
Quỹ Tiền tệ quốc tế chi 18 tỷ USD viện trợ Ukraine

(Dân trí) - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm nay (28/3) đã công bố một khoản cứu trợ trị giá từ 14 - 18 tỷ USD cho Ukraine, nhằm giúp ổn định nền kinh tế, trong bối cảnh Ukraine đang bên bờ vực phá sản.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:54

Quản lý... không giống ai!
Quản lý... không giống ai!

Chỉ vì cách điều hành “không giống ai” của lãnh đạo khiến doanh nghiệp khốn đốn và hậu quả là người lao động lãnh đủ.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:30

Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên
Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên

(Dân trí) - Vietnam Airlines vừa đình chỉ bay đối với 1 cơ phó và 4 tiếp viên để làm rõ những nghi vấn liên quan đến việc vận chuyển hàng trộm cắp từ Nhật Bản về Việt Nam theo hình thức “xách tay”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:06

Khổ sở vì... giá lúa
Khổ sở vì... giá lúa

(Dân trí) - Sau quyết định thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo của Chính phủ được thông qua, giá lúa các loại tăng nhẹ, tuy nhiên theo nhiều nông dân ở ĐBSCL cho biết giá lúa chỉ tăng được vài ngày thì sau đó đứng lại và bắt đầu giảm liên tục từ 21/3 đến nay.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:48

"Đã đầu tư "bom tấn" là phải tính tới thua lỗ!"
"Đã đầu tư "bom tấn" là phải tính tới thua lỗ!"

(Dân trí) - GS. Anita Elberse cho rằng, nếu như một thất bại mà đã có thể đẩy một nhà đầu tư tới bờ vực phá sản thì nhà đầu tư này không ở một vị thế thích hợp để thực hiện một chiến lược bom tấn và phải tìm kiếm con đường khác để cạnh tranh.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:40

Nhật Bản lại "siết" kiểm tra kháng sinh trên tôm Việt Nam
Nhật Bản lại "siết" kiểm tra kháng sinh trên tôm Việt Nam

(Dân trí) - Nhật Bản đã bắt đầu kiểm tra chỉ tiêu Oxytetracyline (OTC) với 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam từ tuần đầu tháng 3/2014.

Thứ năm, 27/03/2014 - 11:59

Chánh Tín bị Thi hành án "bác" đề nghị trì hoãn giao nhà
Chánh Tín bị Thi hành án "bác" đề nghị trì hoãn giao nhà

(Dân trí) - Chi cục thi hành án dân sự Quận 10, TPHCM cho biết đã có quyết định buộc ông Nguyễn Chánh Tín rời khỏi nhà, bàn giao lại căn nhà cho Ngân hàng Phương Nam để đảm bảo thi hành án theo đúng quy định trong bản án đã có hiệu lực.

Thứ năm, 27/03/2014 - 11:01

Đô thị khang trang, nghĩa trang ám mặt tiền
Đô thị khang trang, nghĩa trang ám mặt tiền

Từ bình dân đến hạng sang, nhiều khu đô thị mọc lên cạnh nghĩa trang là một thực tế chỉ có ở Hà Nội, khiến không ít cư dân rùng mình.

Thứ năm, 27/03/2014 - 10:36

MH370 mất tích, du khách Trung Quốc đua hủy tour tới Malaysia
MH370 mất tích, du khách Trung Quốc đua hủy tour tới Malaysia

(Dân trí) - Các công ty du lịch tại Trung Quốc đại lục những tuần gần đây đã công bố lượng du khách tới Malaysia giảm tới 50%, trong bối cảnh vụ máy bay MH370 mất tích mang theo 153 hành khách Trung Quốc khiến nhiều người bất an.

Thứ năm, 27/03/2014 - 10:01

Giá vàng tiếp tục giảm sâu
Giá vàng tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Sáng nay 27/3, giá vàng trong nước đồng loạt giảm sâu về mức 35,6 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,4 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 27/03/2014 - 09:30

Căn hộ hạng sang view chuẩn nghĩa địa
Căn hộ hạng sang view chuẩn nghĩa địa

Không ít chủ nhân các căn hộ cao cấp lạnh gáy vì ban công nhà mình nhìn ra nghĩa trang. Tình cảnh "người sống ở cạnh người chết" như thế này dường như không hiếm tại các khu đô thị mới, thậm chí là dự án VIP hạng sang ở Hà Nội.

Thứ năm, 27/03/2014 - 08:51