Nông sản rớt giá thê thảm: Nông dân, thương nhân…cùng khóc!

Dân trí Một trong những vấn đề trọng tâm được thảo luận tại cuộc họp giao ban trực tuyến tháng 4/2015 của Bộ Công Thương là tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản thời gian qua, với các mặt hàng dưa hấu, gạo, cà phê, hành tím...
>>Đại diện Bộ Công Thương:"Chúng ta đã làm tốt tiêu thụ dưa hấu trong nước"
>>Sau dưa hấu, đến lượt hành tím chờ được "giải cứu"
>>"Cay mắt" vì bán 1kg hành tím không mua được gói xôi

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dưa hấu: Chỉ 1/4 sản lượng xuất sang Trung Quốc!

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Lê - đại diện Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam cho biết, tại Quảng Nam, có 18 huyện, thị thành nhưng chỉ có 4 huyện có dưa với diện tích 790 ha. Đợt lũ vừa qua Quảng Nam thiệt hại chủ yếu về dưa, với 570 ha ngập lụt với thiệt hại 2.600 tấn. Đại diện Sở Công Thương Quảng Nam kiến nghị, trong thời gian tới cần xây dựng thương hiệu cho dưa Quảng Nam để mặt hàng này có chỗ đứng và không bị rớt giá, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trước các vấn đề liên quan đến việc tiêu thụ nông sản tại thị trường nội địa cũng như các vấn đề liên quan đến xuất khẩu tiêu ngạch bị ách tắc tại các cửa khẩu trong thời gian qua, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, Nhà nước có những cơ chế chính sách phù hợp, hỗ trợ người dân trong việc tiếp cận thị trường, sản xuất, chế biến, tiêu thụ tạo ra môi trường cạnh tranh, mở cửa thị trường.

Qua tổng hợp cho thấy, dưa hấu là một sản phẩm mùa vụ. Tại Việt Nam, mỗi năm thu hoạch được khoảng 1,3 triệu tấn, trong khi đó, tiêu thụ tại Trung Quốc chưa tới 300.000 tấn. Điều đó có nghĩa tiêu thụ trong nước khoảng 1 triệu tấn. “Chúng ta đã làm tốt công tác tiêu thụ mặt hàng này tại thị trường nội địa” – ông Quyền nói. 

Bên cạnh đó, đối với mặt hàng hành tím, vừa qua Bộ Công Thương có công văn ngày 22/4/2015 về việc triển khai các giải pháp, đề nghị có thông tin giữa các vùng, các đầu mối, thúc đẩy tiêu thụ tại nội địa, bước đầu đã có tác động tích cực. Tuy nhiên về lâu dài, ông Quyền cho rằng, để mặt hàng này được tiêu thụ một cách bền vững, cần có sự chủ động hơn nữa từ phía địa phương, các sở Công Thương trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu từ nhiều năm qua đối với những mặt hàng mang tính mùa vụ, có số lượng lớn. Từ đó có các biện pháp tổ chức sản xuất, khuyến cáo sản xuất, thị trường tiêu thụ, tránh tình trạng như thời gian qua.

Tồn kho 1,73 triệu tấn gạo

Tồn kho 1,73 triệu tấn gạo

Không chỉ mặt hàng dưa gặp khó, đối với mặt hàng gạo tại TPHCM cũng đang nằm trong tình trạng tương tự. Báo cáo về vấn đề này, ông Trần Vinh Nhung - Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, gạo là mặt hàng quan trọng nhưng năm nào cũng có tồn hàng và phụ thuộc vào sự phân bổ của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), bởi điều kiện được đặt ra đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo là phải có kho bãi, nhà máy chế biến. 

Theo lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM, vấn đề đặt ra hiện nay đối với mặt hàng gạo dư thừa là phải làm thế nào để các doanh nghiệp cùng tham gia xuất khẩu chứ không qua trung gian thì xuất khẩu mới được đẩy nhanh. Mặc dù chúng ta đã có xây dựng mô hình “cánh đồng mẫu lớn” nhưng phải có linh hoạt trong thời điểm này, bởi lượng hàng tồn kho trong doanh nghiệp đang lớn. 

Sở Công Thương TPHCM cũng đề nghị, đối với mặt hàng gạo vẫn theo sự quản lý chung của Bộ Công Thương và VFA, tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp có thị trường và có bạn hàng nên linh hoạt để đẩy mạnh việc xuất khẩu gạo.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, đại diện VFA cho biết, tình hình xuất khẩu mặt hàng gạo từ đầu năm đến nay đạt gần 1,5 triệu tấn, giảm 15% lượng 19% về giá. Tồn kho tính đến thời điểm này ở mức 1,73 triệu tấn và đã hoàn thành 1 triệu tấn tạm trữ. Thị trường xuất khẩu lớn nhất của gạo Việt Nam từ đầu năm đến nay vẫn là Trung Quốc, tiếp đến là Philippins, Châu Phi… 

Thời gian gần đây giá xuất khẩu giảm sâu, kéo theo giá trong nước giảm. Tuy nhiên việc tác động của quá trình giảm giá này chưa ảnh hưởng trực tiếp tới người nông dân nhưng đã ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp bởi lượng gạo tạm trữ chưa tiêu thụ được. Trong thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều phiên họp chuyên về sản xuất và tiêu thụ lúa gạo với nhiều giải pháp cụ thể. Hiệp hội đang đợi văn bản chính thức về vấn đề này.

Trả lời thắc mắc của Sở Công Thương TPHCM về việc cấp hạn ngạch đối với mặt hàng gạo, lãnh đạo VFA cho biết, hiện nay việc xuất khẩu gạo được thực hiện theo Nghị định 109/2010/NĐ-CP, không có hạn ngạch mà chỉ có giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh do Bộ Công Thương cấp cho từng doanh nghiệp chứ VFA không phải là đơn vị cấp cho mặt hàng này.

Cà phê “ngấm đòn” tỷ giá

Cà phê “ngấm đòn” tỷ giá

Cùng với mặt hàng gạo thì cà phê cũng là một trong những mặt hàng có sự sụt giảm cả về lượng và giá trong thời gian qua. Báo cáo về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Vinh - Tổng thư ký Hiệp hội Cà phê, Ca cao Việt Nam cho biết, mặt hàng cà phê niên vụ 2014 - 2015 đã thu hoạch xong với sản lượng giảm từ 20% so với niên vụ trước. 

Theo dự kiến, 4 tháng đầu năm 2015 lượng xuất khẩu chỉ đạt 465.000 tấn với 968 triệu USD, giảm 41,8% về lượng và giảm 39,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Trong 3 tháng đầu năm, Đức và Hoa Kỳ vẫn là 2 thị trường nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam với lượng nhập khẩu lần lượt là 68.950 tấn và 43.866 tấn. 

Trong tháng 1/2015, giá nội địa đã nhỉnh lên một chút với mức giá trung bình đạt 40.100 đồng/kg, trong khi đó giá FOB (HCM) lại giảm xuống còn 1.873 USD/tấn. Sang tháng 2, giá nội địa còn 39.900 đồng/kg còn theo giá FOB (HCM) chỉ còn 1.846 USD/tấn. Như vậy giá xuất khẩu còn thấp hơn giá thu mua trong nước. Nguyên nhân của tình trạng trên được xác định là do đồng USD tăng so với các đồng tiền khác, các quỹ đầu cơ tài chính quốc tế tham gia vào thị trường bán khống nhiều hợp đồng giấy làm cho giá cà phê giảm mạnh. Tỷ giá đồng nội tệ với USD ở các nước xuất khẩu giảm dẫn đến giảm mức tồn kho. 

Tỷ lệ chênh lệch giá giữa cà phê Robusta và Arabica khiến thương nhân mua nhiều Arabica hơn Robusta. Giá trong nước cao hơn giá trên sàn giao dịch kỳ hạn London và New York. Hiện giá quá thấp khiến nông dân và nhà xuất khẩu đều không mặn mà với việc bán ra mà chỉ cầm hàng để chờ giá trên 40 triệu đồng/tấn đối với cà phê Robusta nhân xô mới bán.

Chính vì vậy, đại diện Hiệp hội Cà phê, Ca cao Việt Nam đề nghị có những ưu đãi về mặt lãi suất cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được tiếp cận nhanh nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để thu mua xuất khẩu và triển khai công tác tái canh cây cà phê trong các niên vụ tới. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn trong việc đơn giản thủ tục, thời gian, Hải quan và công tác kiểm dịch hàng hóa xuất khẩu để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”


MỚI NHẤT
Đau đầu vì "trào lưu" đua nhau nghỉ việc!
Đau đầu vì "trào lưu" đua nhau nghỉ việc!

Người lao động lách luật để hưởng chế độ trợ cấp thôi việc khiến doanh nghiệp khốn đốn trong việc tìm nguồn tài chính chi trả.

Thứ năm, 30/04/2015 - 10:41

Kinh tế Việt Nam - 40 năm hội nhập và phát triển
Kinh tế Việt Nam - 40 năm hội nhập và phát triển

40 năm thống nhất đất nước, trên hành trình đổi mới, hội nhập và phát triển, Việt Nam đã khẳng định bản lĩnh và trí tuệ, vượt qua khó khăn, đạt những thành quả kinh tế to lớn.

Thứ năm, 30/04/2015 - 10:23

Người Việt tiêu thụ hơn 900 triệu lít bia nội trong 4 tháng!
Người Việt tiêu thụ hơn 900 triệu lít bia nội trong 4 tháng!

(Dân trí) - Đứng thứ 8 về thu nhập trong khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên, với 3 tỷ lít bia được tiêu thụ trong năm 2013, Việt Nam đang trở thành quốc gia có mức tiêu thụ bia cao nhất khu vực, đứng thứ 3 châu Á, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc.

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:55

“Cơn bão” nấm Hàn Quốc
“Cơn bão” nấm Hàn Quốc

Khi đang phải giành giật thị phần với nấm Trung Quốc, vốn đã chiếm lĩnh thị trường nhờ giá rẻ, nấm Việt tiếp tục phải cạnh tranh với đối thủ mới là nấm Hàn Quốc.

Thứ năm, 30/04/2015 - 08:39

Mùa hè, kinh doanh gì thu lợi nhuận cao?
Mùa hè, kinh doanh gì thu lợi nhuận cao?

Tận dụng những ngày tháng nóng bức của mùa hè, nhiều người đã “đút két” hàng chục triệu đồng từ việc kinh doanh các món đồ phục vụ riêng theo mùa.

Thứ năm, 30/04/2015 - 08:24

Xuất khẩu gạo: Rủi ro cao khi xuất đường tiểu ngạch
Xuất khẩu gạo: Rủi ro cao khi xuất đường tiểu ngạch

(Dân trí) - Chia sẻ về tình trạng ùn tắc mặt hàng gạo tại cửa khẩu Lào Cai, ông Lê Biên Cương – Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại biên giới và Miền núi cho biết, hiện nay, các sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc không tránh khỏi những rủi ro.

Thứ năm, 30/04/2015 - 08:06

Ngao Tạng gặp hạn vì Trung Quốc chống tham nhũng
Ngao Tạng gặp hạn vì Trung Quốc chống tham nhũng

“Chiến dịch chống tham nhũng đồng nghĩa với việc mọi người không còn dám dùng những con chó ngao để làm quà tặng nữa”...

Thứ năm, 30/04/2015 - 07:52

Bí mật 16 tấn vàng trong ngày giải phóng
Bí mật 16 tấn vàng trong ngày giải phóng

16 tấn vàng dự trữ của chế độ cũ cũng được bảo quản nguyên vẹn. Việc tiếp quản các ngân hàng với tiền, vàng còn nguyên vẹn là một chuyện ngoạn mục.

Thứ năm, 30/04/2015 - 07:28

Đông Nam Á thay Trung Quốc làm “công xưởng của thế giới”?
Đông Nam Á thay Trung Quốc làm “công xưởng của thế giới”?

Lực lượng lao động trẻ giá rẻ và vị trí chiến lược của các nước Đông Nam Á như Myanmar, Campuchia và Lào sẽ thu hút ngày càng nhiều công ty tới mở nhà máy ở khu vực này, một báo cáo vừa được công bố của ngân hàng ANZ nhận định.

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:15

Phú Quốc sẽ có Cảng hành khách Quốc tế vào năm 2017
Phú Quốc sẽ có Cảng hành khách Quốc tế vào năm 2017

(Dân trí) - Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc được đầu tư xây dựng trên diện tích 179,3 ha tại thị trấn Dương Đông với mục đích tiếp nhận tàu khách quốc tế trọng tải đến 225.000GT, sức chở 5.000 - 6.000 hành khách. Công trình dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 1/2017.

Thứ tư, 29/04/2015 - 05:47

Xuất nhập khẩu hàng hoá đạt 103,2 tỷ USD
Xuất nhập khẩu hàng hoá đạt 103,2 tỷ USD

(Dân trí) - Lũy kế 4 tháng đầu năm 2015, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 103,2 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước; trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 50,1 tỷ USD…

Thứ tư, 29/04/2015 - 03:06

Cà phê Trung Quốc bít đường cà phê Việt?
Cà phê Trung Quốc bít đường cà phê Việt?

Diện tích cà phê của riêng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã lên đến gần 125.000 ha, chiếm 85% diện tích cà phê của toàn Trung Quốc.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng SJC tăng mạnh ngược chiều thế giới
Giá vàng SJC tăng mạnh ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Giá vàng SJC tại Hà Nội đang giao dịch ở mức trên 35,2 triệu đồng/lượng, cao hơn phiên hôm qua tới 160.000 đồng/lượng và cao hơn giá thế giới gần 4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 29/04/2015 - 10:37

Kinh tế TPHCM:  Từ "thành trì" đến "thành thị"
Kinh tế TPHCM: Từ "thành trì" đến "thành thị"

(Dân trí) - Với chỉ hơn 300 năm xây dựng và phát triển - tính từ khi Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược xứ Đồng Nai, thiết lập các cơ sở hành chính đầu tiên của người Việt vào năm 1698, TPHCM được xem là “thành phố trẻ” của một đất nước ngàn năm văn hiến.

Thứ tư, 29/04/2015 - 09:30

Người xuất hiện “phút 89” nói gì về chứng cứ nhận 5 triệu yên trong chiếc loa cũ?
Người xuất hiện “phút 89” nói gì về chứng cứ nhận 5 triệu yên trong chiếc loa cũ?

(Dân trí) - Sau khi gửi đơn trình báo đến cơ quan công an, người phụ nữ xuất hiện “phút 89” trong vụ 5 triệu yên cho rằng, chồng bà có thể là chủ sở hữu số tiền, có đầy đủ chứng cứ và đang hoàn tất thủ tục để về Việt Nam hoặc sẽ ủy quyền lại cho bà.

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:15

Gà Đông Tảo dỏm được hét giá 6 triệu đồng/cặp
Gà Đông Tảo dỏm được hét giá 6 triệu đồng/cặp

Chiều 28/4, tin từ Chi cục Thú y tỉnh TT-Huế cho biết, cơ quan này vừa phát hiện, lập biên bản xử lý thương lái lừa bán gà con không rõ nguồn gốc trên địa bàn, gắn “mác” giống gà Đông Tảo nổi tiếng.

Thứ tư, 29/04/2015 - 07:30

Nhà rẻ 100 triệu: Hà Nội làm được như Bình Dương?
Nhà rẻ 100 triệu: Hà Nội làm được như Bình Dương?

Giá nhà ở xã hội tại Hà Nội dao động từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/căn. Các chuyên gia lẫn doanh nghiệp đều cho rằng, khả năng xây được nhà 100 triệu đồng như Bình Dương là điều khó thực hiện được tại Hà Nội.

Thứ tư, 29/04/2015 - 07:00

Đại diện Bộ Công Thương:"Chúng ta đã làm tốt tiêu thụ dưa hấu trong nước"
Đại diện Bộ Công Thương:"Chúng ta đã làm tốt tiêu thụ dưa hấu trong nước"

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Việt Nam mỗi năm thu hoạch được khoảng 1.300.000 tấn, trong khi đó, tiêu thụ tại thị trường trong nước 1.000.000 tấn cho thấy "chúng ta đã làm tốt tiêu thụ mặt hàng này tại thị trường nội địa".

Thứ tư, 29/04/2015 - 06:30

Thị trường ô tô Việt Nam sẽ “vượt mặt” Thái Lan?
Thị trường ô tô Việt Nam sẽ “vượt mặt” Thái Lan?

(Dân trí) - Đây là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội VAMA - ông Yoshihisa Maruta. Theo đó, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng năm 2020-2030 sẽ phổ cập ô tô tại Việt Nam và chắc chắn nhìn dài hạn, thị trường ô tô Việt Nam sẽ phát triển quy mô vượt qua thị trường ô tô Thái Lan.

Thứ tư, 29/04/2015 - 06:12

[INFOGRAPHICS] Siêu máy bay A380 của hãng Airbus
[INFOGRAPHICS] Siêu máy bay A380 của hãng Airbus

Siêu máy bay A380 của hãng Airbus có sức chở 525 hành khách, tầm bay 15.000 km với mức giá khoảng 428 triệu USD.

Thứ ba, 28/04/2015 - 10:02

Mark Zuckerberg được truyền thông “ưu ái” nhất 2014
Mark Zuckerberg được truyền thông “ưu ái” nhất 2014

Theo số liệu thống kê và phân tích của Media Tenor, năm 2014, 10 doanh nhân quốc tế xuất hiện nhiều nhất trên truyền hình quốc tế đến từ 7 quốc gia gồm Liên hiệp Anh, Đức, Malaysia, Mỹ, Nga, Thụy Sỹ và Trung Quốc.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:56

"Khách sạn 3 sao giá 46 triệu/đêm" tại Sa Pa bị phạt nặng
"Khách sạn 3 sao giá 46 triệu/đêm" tại Sa Pa bị phạt nặng

(Dân trí) - Thông tin trên do ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa ( tỉnh Lào Cai) cung cấp cho Dân Trí chiều ngày 28/4.

Thứ ba, 28/04/2015 - 07:46

Đại gia Việt co cụm, tài phiệt ngoại tấn công
Đại gia Việt co cụm, tài phiệt ngoại tấn công

Trong khi nhiều đại gia ngân hàng trong nước đang khó khăn vì nợ xấu và phải co cụm qua giai đoạn tái cơ cấu thì các ngân hàng nước ngoài của những tỷ phú tài phiệt nổi tiếng lại tập trung tấn công thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 28/04/2015 - 02:08

Putin: Nga thiệt hại 160 tỷ USD do lệnh trừng phạt
Putin: Nga thiệt hại 160 tỷ USD do lệnh trừng phạt

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/4 nói rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây khiến nước này thiệt hại 160 tỷ USD, tuy nhiên các doanh nghiệp Nga đã thành công trong việc trả nợ nước ngoài.

Thứ ba, 28/04/2015 - 01:06