Nữ doanh nhân 'biến mất' và đường đi của 900 tỷ đồng

Những bí ẩn về các lô hàng và chiếc xe Lexus bà Mai sử dụng bắt đầu lộ diện…
>>Đang sốt vó lo chống dịch, nữ Giám đốc "ôm" 900 tỷ đồng "cao chạy xa bay"
>>Nữ giám đốc "cao chạy xa bay" cùng 900 tỷ đồng

Sau khi bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Mai Lâm (Công ty Mai Lâm) “biến mất” cùng số tiền trên 900 tỷ đồng mà chưa rõ nguyên nhân, các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư, góp vốn mới bắt đầu tìm hiểu mọi chuyện xung quanh. Những bí ẩn về các lô hàng và chiếc xe Lexus bà Mai sử dụng bắt đầu lộ diện…

900 tỷ đồng không cánh mà bay

Ngày 1/4, sau khi biết bà Mai “biến mất”, 21 doanh nghiệp, cá nhân có vốn đầu tư và đối tác của Công ty Mai Lâm đã đến trụ sở công ty này tại số 12/30A Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng tìm hiểu sự việc.

Nữ doanh nhân biến mất và đường đi của 900 tỷ đồng - 1

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Công ty Mai Lâm đã rời khỏi nhà từ ngày 31/3

Tại đây, ông Trần Anh Dũng, đại diện cho Công ty Bảo Tín Minh Thu đã đứng ra tổ chức một cuộc họp với hơn 20 doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư, góp vốn cùng Công ty Mai Lâm. Thư ký cuộc họp là bà Trang, trợ lý của Công ty Mai Lâm.

Tại cuộc họp, ông Dũng đã thông báo về việc bà Mai “biến mất”, tắt điện thoại, không liên lạc được. Mọi người đều thống nhất ý kiến cho bà Mai cơ hội quay về lý giải rõ số tiền doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư hiện đang ở đâu hay đã đầu tư vào những lĩnh vực gì. Tuy nhiên, đến nay bà Mai vẫn “bặt vô âm tín”. Quá trình làm việc, số tiền tổng cộng bà Mai đã nhận hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp, cá nhân được xác định lên tới trên 900 tỷ đồng.

Lúc này, các nhà đầu tư mới giật mình vì số tiền khổng lồ này và tiến hành kiểm kê lại số hàng Công ty Mai Lâm đang làm ăn với Công ty Bảo Tín Minh Thu, Công ty Tuấn Oanh và Công ty Hoàng Huy Hùng thì phát hiện lượng hàng hóa (gỗ - PV) và số tiền đầu tư chênh lệch quá lớn, không như những gì bà Mai đã nói khi huy động vốn của các doanh nghiệp, cá nhân.

Thực tế kiểm tra, hàng của Công ty Mai lâm, Bảo Tín Minh Thu và Tuấn Oanh đang trên đường về cảng Hải Phòng là khoảng 360 container, theo giá trị có hàng đặt cọc trên làng nghề gỗ Hà Tây và Sóc Sơn khoảng 40 tỷ đồng. Tiếp tục tìm hiểu thêm, lượng hàng bà Mai đã đặt cọc cho bên đối tác tại Trung Quốc thông qua trợ lý của mình tên A Bình (người chuyên nhập xuất hàng hóa từ châu Phi về Việt Nam), thì bà Mai mới thanh toán khoảng 40 tỷ đồng, bằng với số tiền các làng nghề đã đặt cọc.

“Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Mai Lâm của bà Nguyễn Thị Mai được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ ngày 25/9/2019, ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn máy móc, thiết bị. Chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, Công ty Mai Lâm đã huy động vốn đầu tư từ các doanh nghiệp, cá nhân lên tới trên 900 tỷ đồng, trong đó có doanh nghiệp góp hơn 170 tỷ đồng.

Trong bức thư gửi một số người sau khi “mất tích”, bà Nguyễn Thị Mai viết: “Trước tiên tớ xin gửi lời xin lỗi chân thành đến hai bạn của tớ nhiều lắm. Đến lúc này thực lòng tớ phải ra đi để tìm con đường cứu vãn tình thế như hiện nay. Tớ đi nhưng lại là người có lỗi rất nhiều với các bạn. Nhiều năm nay các bạn tin tưởng để gửi gắm vào tớ đồng tiền làm ăn, tớ cũng đã cố gắng không phụ lòng các bạn, để kiếm thật nhiều tiền cho các bạn vui, nhưng đến bây giờ thì lại làm các bạn không vui rồi…”.

Kiểm tra hàng nằm ở cảng Hải Phòng, chỉ có 241 container đang nằm trên bãi (Công ty Bảo tín Minh Thu 120 container, Công ty Tuấn Oanh 71 container, còn lại là của Hoàng Huy Hùng), số hàng này bà Mai mới chỉ trả được 23 tỷ đồng chứ chưa thanh toán hết 100% giá trị hàng hóa.

Ngoài ra, tìm hiểu việc thông quan hàng hóa, các nhà đầu tư mới té ngửa bởi Công ty Mai Lâm thông quan hàng hóa qua Công ty Quảng Bình, một doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Hải Phòng.

Với số tiền huy động vốn lên tới trên 900 tỷ đồng và số tiền hàng thì chênh lệch nhau quá lớn, nhiều nhà đầu tư đều đặt câu hỏi, không biết bà Mai đã sử dụng hàng trăm tỷ đồng của họ vào mục đích gì, hiện số tiền này đang ở đâu?

Bí ẩn chiếc xe Lexus 350

Nói về việc bà Mai bỗng dưng “biến mất” vào ngày 30/3, trước đó một ngày, nhiều người vẫn nhìn thấy bà Mai đi trên chiếc xế hộp Lexus 350 đăng ký chính chủ tên của bà và là tài sản thế chấp đảm bảo tiền vay tại ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu - Chi nhánh Duyên hải, theo hợp đồng thế chấp/cầm cố tài sản ngày 17/3/2020; được ký kết giữa bên bảo đảm là bà Nguyễn Thị Mai với bên nhận bảo đảm là ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu - Chi nhánh Duyên hải. Thế nhưng, đến ngày 31/3, khi bà Mai rời khỏi nhà, chiếc xe này cũng “biến mất” theo một cách bất thường.

Ngay sau khi nghe tin bà Mai “cao chạy xa bay”, một số nhà đầu tư đã truy tìm chiếc xe, hỏi han khắp mọi nơi nhưng không thấy. Tìm hiểu thông tin từ bà Oanh (Công ty Tuấn Oanh), các nhà đầu tư được biết, chính Công ty Tuấn Oanh cũng đã cầm cố nhiều tài sản để đầu tư hợp tác với bà Mai. Còn về chiếc xe và bà Mai hiện đang ở đâu thì bà Oanh cũng không biết.

Thế nhưng, ngày 17/4, một số người bất ngờ phát hiện có người đi chiếc xe Lexus BKS 15A - 553.99 của bà Mai trên đường Hoàng Diệu. Các nhà đầu tư mới tìm hiểu về lịch trình của chiếc xe từ ngày 30/3 - 17/4 thì phát hiện chiếc xe này tối ngày 30/3 đã được bà Mai bàn giao cho một người tên Thế Anh làm việc tại Ngân hàng ACB.

Bảo vệ nơi trông giữ xe xác nhận, chiếc xe gửi tại bãi lúc 9h tối ngày 30/3 và việc bàn giao xe khi đó có 3 người, một người là của Ngân hàng ACB.

Được biết, chiếc xe này đã được bà Nguyễn Thị Mai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Lê Oanh vào ngày 24/3, tại trụ sở Phòng công chứng số 2 TP Hải Phòng.

Đến ngày 17/4/2020, bà Oanh đã làm thủ tục rút hồ sơ đăng ký tại Công an TP Hải Phòng và sang nhượng lại cho anh Trần Huy Cường, SN 1973, với số tiền 3,2 tỷ đồng.

Đại diện các nhà đầu tư cho biết: “Chúng tôi rất bức xúc, cần phải làm rõ việc bà Oanh đã nhận ủy quyền chiếc xe từ bà Mai ngày 24/3, sau đó ngày 17/4 đã thay mặt bà Mai bán chiếc xe này, thế nhưng trong cuộc họp cũng như những lần chúng tôi hỏi thì bà Oanh không hề đả động gì đến điều này.

Ngay cả cuộc họp của các nhà đầu tư vào ngày 1/4/2020, tức là một ngày sau khi bà Mai rời khỏi nhà, khi nói về các tài sản của bà Mai, bà Oanh cũng không đả động đến chiếc xe này”.

Hàng trăm tỷ đồng đã được chuyển ra nước ngoài

Theo tìm hiểu, quá nửa số tiền các nhà đầu tư góp vốn cùng Công ty Mai Lâm đã được chuyển ra nước ngoài qua các tổ chức tài chính trên địa bàn TP Hải Phòng. Đặc biệt từ đầu năm 2020 đến khi bà Mai “biến mất”, số tiền chuyển qua nước ngoài đã lên tới trên 300 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến vụ việc, Công an TP Hải Phòng và các đơn vị chức năng hiện đã nhận được đơn tố giác tội phạm của nhiều doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến hoạt động đầu tư, hợp tác với Công ty Mai Lâm và cá nhân bà Mai.

Theo Minh Bằng

Báo Giao thông

MỚI NHẤT
Chính phủ yêu cầu “gỡ” bất cập số lượng tàu bay của Bamboo Airways
Chính phủ yêu cầu “gỡ” bất cập số lượng tàu bay của Bamboo Airways

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc tháo gỡ bất cập liên quan đến giới hạn số lượng tàu bay của Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:12

Bộ Công Thương đề xuất bỏ hạn ngạch, cho xuất khẩu gạo bình thường từ 1/5
Bộ Công Thương đề xuất bỏ hạn ngạch, cho xuất khẩu gạo bình thường từ 1/5

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường kể từ 1/5 tới.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:07

Kẻ thù vô hình đang “ngáng đường” siêu dự án nghìn tỷ USD của Trung Quốc
Kẻ thù vô hình đang “ngáng đường” siêu dự án nghìn tỷ USD của Trung Quốc

(Dân trí) - Sự gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu và thiếu nhân lực đã đẩy lùi thời gian hoàn thành các dự án thuộc sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc tại châu Á, châu Âu, châu Phi.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:05

Boeing rút khỏi thương vụ thâu tóm hãng chế tạo máy bay của Brazil
Boeing rút khỏi thương vụ thâu tóm hãng chế tạo máy bay của Brazil

(Dân trí) - Ngày 25/4, Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi thương vụ trị giá 4,2 tỷ USD thâu tóm Embraer của Brazil - hãng chế tạo máy bay dân dụng lớn thứ 3 thế giới.

Thứ hai, 27/04/2020 - 05:11

Cao Bằng muốn xây sân bay sát biên giới Trung Quốc
Cao Bằng muốn xây sân bay sát biên giới Trung Quốc

(Dân trí) - Tỉnh Cao Bằng vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đưa sân bay Cao Bằng vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:36

Đánh giá tivi UHD 4K được săn lùng nhất hiện nay
Đánh giá tivi UHD 4K được săn lùng nhất hiện nay

(Dân trí) - Cùng xem qua một chiếc tivi được người dùng rỉ tai nhau là rẻ-đẹp-bền để xem xem chiếc tivi này có thực sự xứng đáng là chiếc tivi được săn lùng nhất trong 6 tháng đầu năm 2020 hay không?

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:30

Lắp 50 camera "soi" Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Lắp 50 camera "soi" Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(Dân trí) - Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có 50 camera giám sát trên toàn tuyến, kiểm tra, báo cáo hàng ngày bằng hình ảnh. Sắp tới, camera sẽ được lắp tại các trạm trộn bê tông nhựa để “soi” chất lượng.

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:06

Khẩu trang tắc đường “xuất ngoại", Việt Nam bỏ lỡ thành đại công xưởng?
Khẩu trang tắc đường “xuất ngoại", Việt Nam bỏ lỡ thành đại công xưởng?

(Dân trí) - Năng lực sản xuất khẩu trang của doanh nghiệp Việt là rất lớn, nhu cầu xuất khẩu cao. Tuy nhiên, hiện nay việc xuất khẩu đang tắc lại vì cơ chế, khiến doanh nghiệp tiếc nuối.

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:00

Lý giải nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh so với trước
Lý giải nguyên nhân hoá đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh so với trước

(Dân trí) - Nhiều hộ gia đình ở Hà Tĩnh đã thắc mắc với ngành điện khi hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng cao hơn so với các tháng trước. Công ty Điện lực Hà Tĩnh có những lý giải về nguyên nhân.

Thứ hai, 27/04/2020 - 03:00

Doanh nghiệp sát cánh cùng các “chiến sỹ” áo trắng tuyến đầu chống dịch
Doanh nghiệp sát cánh cùng các “chiến sỹ” áo trắng tuyến đầu chống dịch

(Dân trí) - Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế được xem như những “chiến sỹ” xông pha nơi tuyến đầu, chống chọi với dịch bệnh để bảo vệ sự an toàn cho nhân dân.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:58

Ngân hàng ồ ạt chào bán nhà, thiết bị máy móc, ô tô và ... vỏ bình gas
Ngân hàng ồ ạt chào bán nhà, thiết bị máy móc, ô tô và ... vỏ bình gas

(Dân trí) - Nhà máy, thiết bị, nhà ở, đất trồng cây lâu năm, ô tô cá nhân, vỏ bình gas... là những tài sản đảm bảo trong quá trình cho vay, nay được các ngân hàng chào bán ra thị trường.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:55

Nhà Cường "đôla": Giá máy xét nghiệm “rẻ bất ngờ”, cổ phiếu đắt khách
Nhà Cường "đôla": Giá máy xét nghiệm “rẻ bất ngờ”, cổ phiếu đắt khách

(Dân trí) - Đến sáng nay, cổ phiếu QCG đã tăng trần phiên thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, một công ty của ông Nguyễn Quốc Cường đang gây chú ý với mức giá đưa ra với máy xét nghiệm Covid-19.

Thứ hai, 27/04/2020 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
BIDV hỗ trợ 26 tỷ đồng cho người dân ĐBSCL chống hạn hán, xâm nhập mặn
BIDV hỗ trợ 26 tỷ đồng cho người dân ĐBSCL chống hạn hán, xâm nhập mặn

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 63 năm ngày thành lập BIDV (26/4/1957– 26/4/2020), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN phát động chương trình “Nước ngọt cho cuộc sống Xanh” tại 5 tỉnh ĐBSCL

Thứ hai, 27/04/2020 - 12:01

Bánh mì tí hon đắt khách, chủ quán ngày bán 10.000 chiếc không kịp trở tay
Bánh mì tí hon đắt khách, chủ quán ngày bán 10.000 chiếc không kịp trở tay

(Dân trí) - Chiếc bánh mì tí hon có kích thước chỉ bằng 2 ngón tay và nặng 15 - 20g đang được các tín đồ ăn vặt săn lùng. Hiện có hàng bánh ngày bán ra thị trường hơn 10.000 chiếc mà vẫn không đủ cung ứng.

Thứ hai, 27/04/2020 - 11:30

Trung Quốc và lời hứa không hạn chế xuất khẩu vật tư y tế “cứu” thế giới
Trung Quốc và lời hứa không hạn chế xuất khẩu vật tư y tế “cứu” thế giới

(Dân trí) - Đại diện của Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, nước này chưa từng và sẽ không bao giờ hạn chế việc xuất khẩu các thiết bị, vật tư y tế cho các nước trên thế giới để chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 27/04/2020 - 11:12

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai, tiếp tục lập mức rẻ kỷ lục mới
Giá xăng có thể giảm vào ngày mai, tiếp tục lập mức rẻ kỷ lục mới

(Dân trí) - Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm trong chu kỳ mới. Giá xăng dầu trong nước vào ngày mai (28/4) cũng được điều chỉnh theo xu hướng này.

Thứ hai, 27/04/2020 - 09:09

Giá vàng bất ngờ sụt giảm trước cảnh báo lên trên 80 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ sụt giảm trước cảnh báo lên trên 80 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 27/4, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng/lượng theo đà đi xuống của giá vàng thế giới. Trước đó, nhiều dự báo cho thấy giá vàng có thể lên tới 3.000 USD/ounce (tức trên 80 triệu đồng/lượng).

Thứ hai, 27/04/2020 - 08:56

Chỉ định thầu, loạn giá xét nghiệm Covid-19 và “tầm nhìn” của doanh nghiệp
Chỉ định thầu, loạn giá xét nghiệm Covid-19 và “tầm nhìn” của doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau vụ “hét giá” mua sắm thiết bị xét nghiệm SARs-CoV-2 tại CDC Hà Nội, nhiều mức giá đối với hệ thống Realtime PCR tự động tại các địa phương khác được đưa gây "giật mình" về mức chênh lệch.

Thứ hai, 27/04/2020 - 07:21

Hoa tươi tăng giá gấp 4 lần, buổi sáng bán gần 2.000 bông
Hoa tươi tăng giá gấp 4 lần, buổi sáng bán gần 2.000 bông

Không còn cảnh ế ẩm, èo uột khách khiến nông dân phải cắt bán hoa với giá rẻ như cho, chỉ vài ngày sau khi nới nỏng giãn cách xã hội, giá hoa tươi tăng phi mã, gấp 3-4 lần so với thời điểm cách ly xã hội.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:29

Xe vừa lăn bánh đã "rớt giá" trăm triệu, khách Việt xót "cháy ruột"
Xe vừa lăn bánh đã "rớt giá" trăm triệu, khách Việt xót "cháy ruột"

Hàng loạt chương trình ưu đãi, siêu giảm giá được các đại lý ô tô tung ra thời gian gần đây khiến một số người tiêu dùng mua xe trước đó "hụt hẫng" vì nghĩ xe mình mới mua đã mất giá trông thấy.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:28

Những cú đánh của ông Trump vào Trung Quốc sẽ làm chao đảo toàn bộ Châu Á
Những cú đánh của ông Trump vào Trung Quốc sẽ làm chao đảo toàn bộ Châu Á

(Dân trí) - Áp đặt thuế quan và phá giá đồng USD có thể là những đòn tấn công mà ông chủ Nhà trắng dành cho Bắc Kinh.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:15

Giáo sư trường Đại học Harvard bất ngờ trở thành tỷ phú
Giáo sư trường Đại học Harvard bất ngờ trở thành tỷ phú

(Dân trí) - Timothy Springer - Giáo sư Y khoa tại Đại học Harvard - đã có giá trị tài sản ròng vượt qua ngưỡng 1 tỷ USD khi cổ phần đầu tiên của ông trong công ty công nghệ sinh học Moderna tăng vọt.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:00

Cục Hàng không yêu cầu hãng hoàn tiền vé máy bay cho khách vì Covid-19
Cục Hàng không yêu cầu hãng hoàn tiền vé máy bay cho khách vì Covid-19

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa chỉ đạo về việc mở bán vé máy bay và hoàn tiền vé cho hành khách trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:07

Lõi ngô là thứ vứt đi ở Việt Nam, nay thành "mỏ tiền" không đủ bán
Lõi ngô là thứ vứt đi ở Việt Nam, nay thành "mỏ tiền" không đủ bán

Mặc dù nhu cầu lớn song nguồn cung của lõi ngô lại ít và không có nhiều để bán.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 04:05