Nữ doanh nhân: Muốn thành công phải có chồng tử tế

Dân trí Nhiều nữ doanh nhân cho rằng, nếu muốn thành công, phải biết tập trung vào những thế mạnh của riêng mình. Phải tạo ra môi trường hành động và viết lại "luật chơi" cho phụ nữ trong môi trường công việc. Và quan trọng, hãy chọn chồng một cách tử tế.
>>Màn trả lời phỏng vấn dí dỏm của nữ tỷ phú USD đầu tiên tại Việt Nam

Không là "đồ đàn bà", công dân hạng 2

Tại sự kiện Women's Summit 2017, nhiều nữ doanh nhân, nhà ngoại giao... đã chia sẻ thẳng thắn về vai trò của phụ nữ và lan tỏa niềm cảm hứng kinh doanh, lãnh đạo cho phụ nữ trong thời đại mới.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Liên minh châu Âu đã đưa ra con số đáng báo động về "nữ quyền". Theo đó, nước ta có ý thức đưa khái niệm bình đẳng giới rất sớm vào các văn bản chính trị của Đảng, Nhà nước. Thế nhưng, Việt Nam đang đi trước về sau khi các nước ngày càng thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ. Điển hình Philippines đứng thứ 7, Lào đứng thứ 25, Việt Nam thua cả Lào khi đứng ngoài top 50.

"Bình đẳng giới của chúng ta có tiến bộ, có thành tựu nhưng không xứng đáng với tiềm năng. Chúng ta bớt tự mãn đi. Đừng tưởng ngon lành. Chúng ta đang về muộn và tụt hậu...", bà Ninh nói.


Tại sự kiện Womens Summit 2017, nhiều nữ doanh nhân, nhà ngoại giao... đã chia sẻ thẳng thắn về vai trò của phụ nữ và lan tỏa niềm cảm hứng kinh doanh

Tại sự kiện Women's Summit 2017, nhiều nữ doanh nhân, nhà ngoại giao... đã chia sẻ thẳng thắn về vai trò của phụ nữ và lan tỏa niềm cảm hứng kinh doanh

Bà Nguyễn Vân Anh, Chủ tịch CSAGA - trung tâm nghiên cứu về gia đình, phụ nữ, bình đẳng giới cho rằng, phần lớn nạn nhân của bạo lực gia đình là phụ nữ. Không chỉ ở nông thôn mà ngay cả trong gia đình ở thành thị, gia đình trí thức vẫn tồn tại bạo lực. Nhiều bạn nữ trẻ dám tự do sống với điều mong ước nhưng cũng có không ít bạn chọn con đường dễ dàng như lấy người giàu có để kinh tế tốt hơn nên bị khinh rẻ, coi thường, bạo lực.

Bà Vân Anh kể, cách đây 20 năm, một phụ nữ có vị trí trong xã hội gọi đến trung tâm của bà trong giọng nức nở. Người phụ nữ ấy có quyền lực ngoài xã hội, cơ quan nhưng khi về nhà phải rửa chân cho chồng, pha nước cam, mắc màn lúc ngủ... Quan niệm của người chồng là: "Cô đi đâu, làm gì đi nữa thì về đây chỉ là vợ tôi".

"Câu chuyện 20 năm trước tưởng đã khép lại nhưng không ngờ, bây giờ chúng tôi vẫn tiếp tục nghe nhưng câu chuyện tương tự. Thậm chí, các nạn nhân trẻ hơn nhiều", bà Vân Anh kể.

Chuyên gia này cũng cho biết, có ông chồng mình khi ở Mỹ thì chịu khó rửa bát nhưng về Việt Nam là oai hùng đi uống bia, việc đón con, rửa bát, lau nhà... là của vợ. Bên Mỹ, nếu không chịu chia sẻ việc gia đình thì bị kỳ thị còn ở Việt Nam sẽ nói là loại... đàn ông mặc váy.

"Khuôn mẫu giới không thay đổi. Vẫn cho rằng, phụ nữ phải lùi lại phía sau, là công dân hạng 2, là "đồ đàn bà". Còn đàn ông kinh bang tế thế, là bề trên nên bình đẳng giới chưa thật sự bình đẳng", bà Vân Anh nói.

Vai trò của nữ doanh nhân ngày nay được đánh giá cao
Vai trò của nữ doanh nhân ngày nay được đánh giá cao

Phải viết lại... luật chơi

Bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM cho rằng, ngay cả ở Mỹ, dù có tiến bộ nhưng chưa bình đẳng về giới.

Từng làm việc ở Hàn Quốc, Đài Loan, bà Mary Tarnowka gặp nhiều phụ nữ là lãnh đạo chính trị cấp cao như Chủ tịch, Tổng thống... Thế nhưng, theo quan sát của bà, ở Việt Nam, các lãnh đạo nữ trong cơ quan thường chỉ ở vị trí phó.

"Phụ nữ sống thọ hơn nam giới nhưng Việt Nam tuổi hưu 55 thì tiếc quá. Nếu các quốc gia áp cùng mức đó thì tôi không ngồi ở đây. Ông Trump 70 tuổi, bà Hillary Clinton 68 tuổi vẫn tranh cử. Thậm chí, ở Mỹ có những nữ thẩm phán 80 tuổi. Như vậy, nếu bắt phụ nữ 55 tuổi phải về hưu thì bất bình đẳng", bà Mary Tarnowka nói.

Thách thức lớn nhất của phụ nữ là làm nhiều việc trong gia đình như chăm sóc con cái, sáng mở mắt ra phải nghĩ cho gia đình ăn gì, rồi chăm sóc cha mẹ ruột, cha mẹ chồng... Đây là những việc như làm ca 2 mỗi ngày của phụ nữ.

"Nhưng chúng ta cũng thấy tiến bộ khi người đàn ông ngày càng hỗ trợ người phụ nữ, dành thời gian nhiều hơn để đưa con đi bác sĩ, đến trường học thay vợ. Nếu muốn người phụ nữ tốt hơn thì người đàn ông cần trân trọng người phụ nữ. Phải chia sẻ công việc", bà Mary Tarnowka nói.

Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2017
Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2017

Bà Vaishali Rastogi, CEO Southeast Asia, BCG cho biết, phụ nữ cần phải có sự nghiệp, cần được sự chấp thuận của gia đình, xã hội. Có những định kiến khi tuyển dụng, bổ nhiệm phụ nữ vào các vị trí chủ chốt. Do đó, phụ nữ nói chung, nhất là nữ doanh nhân phải giữ được ý chí chiến đấu.

"Hãy tạo ra đúng môi trường để hành động và đưa ra các luật chơi. Cần viết lại luật chơi cho phụ nữ trong môi trường công việc. Chọn những cái quan trọng, thế mạnh, sở trường. Chọn người bạn đời rất quan trọng. Hãy chọn người chồng tử tế", bà Vaishali Rastogi khẳng định.

Women's Summit 2017 đã vinh Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2017 gồm: bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; bà Tôn Nữ Thị Ninh, cựu đại sứ Việt Nam ở Châu Âu và Bỉ; bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch sáng lập, Hiệu trưởng Đại học Fullbright Việt Nam - FUV; bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận – PNJ...

Công Quang

MỚI NHẤT
Nữ quyền lên ngôi trong giới đồng hồ xa xỉ
Nữ quyền lên ngôi trong giới đồng hồ xa xỉ

Những năm gần đây, cùng với sự chế ngự của những thương hiệu đi tiên phong như Richard Mille thì thế giới đồng hồ cũng chứng kiến sự trỗi dậy của nữ quyền, khi phái đẹp ngày càng chi bạo hơn và hiểu biết sâu sắc hơn về thú chơi đồng hồ xa xỉ.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 06:24

Dân buôn xe cũ "toát mồ hôi" trong cuộc chiến giảm giá xe mới
Dân buôn xe cũ "toát mồ hôi" trong cuộc chiến giảm giá xe mới

(Dân trí) - Cuộc chiến giảm giá xe mới đang ngày càng khốc liệt khi những tin "dữ" về giá xe mới nhập về ngày càng có mức giá siêu rẻ. Dù có thâm niên, am hiểu thị trường nhưng rất nhiều người kinh doanh xe cũ đã giảm lượng nhập, bán nốt số xe còn lại để tính phương án kinh doanh khác.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 06:00

Nam Nghi Resort - Khu nghỉ dưỡng đắt giá nhất Phú Quốc chuẩn bị khai trương
Nam Nghi Resort - Khu nghỉ dưỡng đắt giá nhất Phú Quốc chuẩn bị khai trương

Trong tháng 05/2017, khu nghỉ dưỡng 5 sao Nam Nghi resort sẽ chính thức khai trương tại mũi Móng Tay, Phú Quốc.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 05:24

Quảng Bình: Đã phá dỡ cảng cá “chui” ở Hòn La
Quảng Bình: Đã phá dỡ cảng cá “chui” ở Hòn La

(Dân trí) - Hôm qua (13/4), UBND huyện Quảng Trạch và các ngành liên quan đã tổ chức cưỡng chế cảng cá xây dựng trái phép tại khu vực cảng biển Hòn La do ông Tưởng Văn Thịnh (trú tại thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) xây dựng.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 05:00

Ở Việt Nam nhưng bị trừ tiền đi Uber ở... Nga
Ở Việt Nam nhưng bị trừ tiền đi Uber ở... Nga

Một khách hàng có tài khoản dịch vụ Uber ở Việt Nam bỗng nhiên bị trừ tiền trong thẻ tín dụng vì sử dụng Uber ở Nga.

Thứ năm, 13/04/2017 - 08:06

Cần 5-6 tỷ USD đầu tư, EVN dự tính phát hành trái phiếu quốc tế
Cần 5-6 tỷ USD đầu tư, EVN dự tính phát hành trái phiếu quốc tế

(Dân trí) - EVN đặt mục tiêu đến năm 2018 – 2019 sẽ phát hành trái phiếu quốc tế. Trong năm 2017, EVN sẽ thuê tư vấn quốc tế đánh giá, xếp hạng tài chính của EVN, tương ứng trên thị trường quốc tế có thể phát hành loại trái phiếu nào.

Thứ năm, 13/04/2017 - 07:30

Hà Nội, TP.HCM đề nghị "siết" Uber và Grab vì gây ách tắc giao thông
Hà Nội, TP.HCM đề nghị "siết" Uber và Grab vì gây ách tắc giao thông

(Dân trí) - Đại diện hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM đồng loạt đưa kiến nghị siết chặt và dừng cấp phép, mở rộng thí điểm xe hợp đồng điện tử kiểu Uber và Grab trong năm 2017 vì cáo buộc xe này gây tắc đường, phá vỡ quy hoạch giao thông.

Thứ năm, 13/04/2017 - 06:11

Năm 2017, tăng trưởng của Việt Nam sẽ cao hơn?
Năm 2017, tăng trưởng của Việt Nam sẽ cao hơn?

(Dân trí) - Theo dự báo của World Bank, tăng trưởng trong năm 2017 sẽ đạt khoảng 6,3% (cao hơn năm 2016) và lạm phát trung bình cả năm sẽ khoảng 4%, tuy cao hơn năm 2016 nhưng vẫn được đánh giá là thấp.

Thứ năm, 13/04/2017 - 05:00

Bình Định xây dựng nhãn hiệu cá ngừ đại dương
Bình Định xây dựng nhãn hiệu cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Sản phẩm cá ngừ đại dương (CNĐD) của Bình Định từng xuất qua thị trường khó tính Nhật Bản và được đánh giá cao. Tuy nhiên, thời gian và khâu bảo quản cá ngừ chưa đạt tiêu chuẩn nên chưa thể cạnh tranh được ở thị trường này.

Thứ năm, 13/04/2017 - 04:32

Ô tô giá rẻ tràn về Việt Nam: Có doanh nghiệp cố khai giá thấp để trốn thuế
Ô tô giá rẻ tràn về Việt Nam: Có doanh nghiệp cố khai giá thấp để trốn thuế

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian vừa qua, qua kiểm tra theo dõi, cơ quan hải quan đã phát hiện có tình trạng một số doanh nghiệp cố tình khai báo giá thấp hơn so với cơ sở dữ liệu giá của cơ quan hải quan nhằm trốn thuế.

Thứ năm, 13/04/2017 - 03:40

Căn hộ chung cư trong khu khép kín được săn lùng
Căn hộ chung cư trong khu khép kín được săn lùng

Sở hữu một căn hộ chung cư đã trở thành lựa chọn của nhiều người mua nhà hiện nay thay vì nhà đất như quan niệm “mảnh đất cắm dùi”. Hơn thế, một căn hộ tốt, không gian thoáng đãng, môi trường sống trong lành luôn là điều mong ước và “săn lùng” của người tiêu dùng.

Thứ năm, 13/04/2017 - 03:30

Bên trong nhà máy sữa gạo lứt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam
Bên trong nhà máy sữa gạo lứt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam

Quá trình từ chọn lọc đầu vào, sản xuất đến đóng gói hoàn thiện sản phẩm luôn là mối quan tâm lớn đối với người tiêu dùng. Ngày nay, người tiêu dùng càng thông minh và tinh ý hơn khi lựa chọn sản phẩm, đặc biệt là nhóm thực phẩm ăn uống dành cho gia đình.

Thứ năm, 13/04/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp nhỏ và vừa rất đàng hoàng và rất đáng thương
Doanh nghiệp nhỏ và vừa rất đàng hoàng và rất đáng thương

(Dân trí) - “Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) rất đàng hoàng và rất đáng thương trong nền kinh tế mở này, họ cần được bảo vệ quyền lợi chính đáng hơn là được hỗ trợ. Không chỉ bị thương lái ép giá, bị nước khác vào giở đủ trò,...họ còn bị rất nhiều cơ quan chức năng nhũng nhiễu, can thiệp một cách quá đáng.”

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:14

Cơ hội cuối sở hữu biệt thự ba mặt giáp sông Valora Fuji
Cơ hội cuối sở hữu biệt thự ba mặt giáp sông Valora Fuji

Ngày 16-4, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) sẽ chính thức mở bán đợt cuối khu biệt thự Valora Fuji. Đây là dự án có nhiều ưu điểm nổi bật như ba mặt giáp sông và hồ cảnh quan, nhiều mảng xanh, tiện nghi hiện đại khép kín, vị trí đắc địa nhưng giá bán chỉ tương đương nhà phố hoặc căn hộ cao cấp.

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:10

Thị trường căn hộ phía Tây Hà Nội hấp dẫn nhờ nhiều ưu đãi lớn
Thị trường căn hộ phía Tây Hà Nội hấp dẫn nhờ nhiều ưu đãi lớn

Mỹ Đình tiếp tục được các chuyên gia nhận định là một trong những khu vực sôi động của thị trường bất động sản (BĐS) Thủ đô trong năm 2017 khi hiện tại nhiều chủ đầu tư đang khẩn trương xây dựng ngày đêm nhằm đảm bảo tiến độ công trình.

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:00

Tiềm năng đầu tư bất động sản khu vực liền kề “phố Wall” của Sài Gòn
Tiềm năng đầu tư bất động sản khu vực liền kề “phố Wall” của Sài Gòn

Khi quỹ đất ở phố Wall cạn kiệt, giá đất ở khu vực này bị đẩy có khi lên tới nửa tỷ đồng một m2, nhiều người đã hướng sự lựa chọn của mình vào các dự án liền kề “vùng lõi” của Sài Gòn bởi những tiện ích đẳng cấp chẳng thua kém khu trung tâm mà mức phí nằm trong khả năng của túi tiền.

Thứ năm, 13/04/2017 - 11:00

Nhập rau quả Thái tăng vọt, mỗi ngày chi hơn 28 tỷ đồng mua rau quả
Nhập rau quả Thái tăng vọt, mỗi ngày chi hơn 28 tỷ đồng mua rau quả

(Dân trí) - Chiếm gần 50% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả cả nước, rau quả Thái Lan tiếp tục đánh bại rau quả Trung Quốc, Úc, Mỹ để độc chiếm thị trường rau nhập ngoại ở Việt Nam. Đường đi của các mặt hàng này là các đại siêu thị, cửa hàng chuyên doanh và dần đến các chợ truyền thống.

Thứ năm, 13/04/2017 - 10:18

Giá vàng tiếp tục đi lên
Giá vàng tiếp tục đi lên

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/4, giá vàng SJC tăng so với chốt phiên trước 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán. Giá vàng đi lên do căng thẳng địa chính trị làm tăng nhu cầu đầu tư an toàn.

Thứ năm, 13/04/2017 - 09:35

“Đãi cát tìm vàng” căn hộ chung cư giá rẻ ở Hà Nội
“Đãi cát tìm vàng” căn hộ chung cư giá rẻ ở Hà Nội

Ngày càng có nhiều chung cư mọc lên đáp ứng nhu cầu của những người có thu nhập trung bình ở Hà Nội. Vì thế, việc chọn lựa một dự án vừa đúng với tiêu chí giá rẻ, lại vừa có những tiện ích vượt trội trở thành câu chuyện không mấy dễ dàng.

Thứ năm, 13/04/2017 - 09:00

Câu chuyện khởi nghiệp liều lĩnh ít người biết từ thương hiệu quốc dân Việt
Câu chuyện khởi nghiệp liều lĩnh ít người biết từ thương hiệu quốc dân Việt

Một thời được xem là “hàng hiệu” của người Việt, và ăn sâu trong ký ức của bao thế hệ với slogan “Nâng niu bàn chân Việt”, bỗng một ngày Biti’s như đứng ngoài cuộc chơi trên cuộc chiến thương trường, để rồi lại “nổi như cồn” trong ngày trở lại bằng cách “liều lĩnh” tự làm mới mình.

Thứ năm, 13/04/2017 - 08:00

Màn trả lời phỏng vấn dí dỏm của nữ tỷ phú USD đầu tiên tại Việt Nam
Màn trả lời phỏng vấn dí dỏm của nữ tỷ phú USD đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Air cho biết mình chưa quen với danh xưng "nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam". Hơn 30 năm làm doanh nhân, kiếm tiền chưa bao giờ là mục tiêu của mình.

Thứ năm, 13/04/2017 - 07:05

Bán dạo vé số Vietlott: Phạt hay không thì... tùy!
Bán dạo vé số Vietlott: Phạt hay không thì... tùy!

“Việc bán vé Vietlott dạo, mua đi bán lại có bị xử lý hay không còn... tùy tình huống cụ thể” - đại diện Bộ Tài chính.

Thứ năm, 13/04/2017 - 07:00

Giải pháp nào đảm bảo tương lai con trẻ?
Giải pháp nào đảm bảo tương lai con trẻ?

Nuôi con thành tài là mong muốn của hầu hết các bậc cha mẹ, tuy nhiên, để làm được điều đó, họ luôn cần đến những giải pháp đồng hành để hoạch định kế hoạch tài chính dài hạn.

Thứ năm, 13/04/2017 - 06:54

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Cải thiện môi trường kinh doanh phải xóa cơ chế xin - cho
Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Cải thiện môi trường kinh doanh phải xóa cơ chế xin - cho

(Dân trí) - “Chúng ta cải thiện môi trường kinh doanh, tức là phải làm cho doanh nghiệp tự do hơn, doanh nghiệp kinh doanh an toàn hơn, kết nối nhanh hơn, thì lúc đó người ta mới về đầu tư”, tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương khẳng định.

Thứ năm, 13/04/2017 - 06:50