Thứ năm, 18/01/2018 - 10:10

Nữ tỷ phú Vietjet mua dự án bất động sản “khủng” tại Hà Nội

Dân trí

Công ty địa ốc Long Phú thuộc Tập đoàn Sovico (do tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo làm Chủ tịch HĐQT) vừa hoàn tất thương vụ mua 50% vốn dự án Splendora. Đây là dự án của An Khánh JVC, một công ty liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C (Hàn Quốc).


Khu biệt thự Splendora

Khu biệt thự Splendora

Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết tại buổi họp báo ngày 17/1.

Chủ tịch SCIC gọi việc chuyển nhượng vốn cho Công ty Phú Long, thành viên của Tập đoàn Sovico, là một thành công trong việc tái cấu trúc của Vinaconex. Hiện SCIC còn nắm 36% vốn điều lệ của Vinaconex.

“Hôm qua, dự án lớn của Vinaconex tại Bắc An Khánh đã tái cấu trúc thành công và Posco E&C đã chuyển nhượng 50% vốn cho Công ty địa ốc Phú Long – công ty thành viên của Tập đoàn Sovico”, ông Chi nói.

Như vậy, Công ty địa ốc Phú Long đã chính thức thay Posco E&C (Hàn Quốc) trở thành cổ đông nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh JVC, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Splendora. 50% cổ phần còn lại của liên doanh vẫn do Vinaconex nắm giữ.

Với việc mua 50% vốn dự án Splendora, công ty địa ốc thuộc Tập đoàn Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đánh dấu sự xuất hiện trên thị trường Hà Nội. Trước đó, Địa ốc Phú Long đầu tư nhiều dự án tại TP.HCM tuy nhiên chưa tham gia bất kỳ dự án nào tại Hà Nội.

Trước khi mua lại 50% từ Posco E&C, Phú Long cũng đã thực hiện tăng vốn liên tiếp từ 700 tỷ đồng (tháng 12/2017) lên 2.300 tỷ đồng, sau đó tăng lên 3.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, dự án khu đô thị mới Splendora – Bắc An Khánh là một trong những dự án quy mô lớn nhất được quy hoạch và đầu tư tại phía Tây Thủ đô Hà Nội, với tổng diện tích lên tới hơn 264ha nằm trên địa bàn các xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh, Hà Nội.

Dự án được cấp chứng nhận đầu tư vào 8/12/2006. Chủ đầu tư là Liên doanh Công ty TNHH phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) gồm 2 pháp nhân là Tổng Công ty Vinaconex và Công ty Xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc) mỗi bên nắm 50%, tổng mức đầu tư được công bố thời điểm đó là 2,57 tỷ USD.

Ngoài việc “tấn công” ra thị trường bất động sản miền Bắc, Tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đang có kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực xăng dầu với việc đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược của PV OIL.

Việc Sovico đăng ký tham gia làm cổ đông chiến lược của PV Oil theo giới chuyên môn là không bất ngờ khi mà Vietjet Air – hãng hàng không có liên quan Sovico đang trên đà tăng trưởng. Và chi phí nhiên liệu được đánh giá là chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng chi phí của Vietjet Air.

Nguyễn Khánh

Nữ tỷ phú Vietjet mua dự án bất động sản “khủng” tại Hà Nội - 2