Quảng Nam:

Nuôi dê ở vùng cát, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Dân trí Từ việc áp dụng nhiều kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, đảm bảo quy trình vệ sinh chăm sóc, ông Nguyễn Văn Liêm (tổ 3, khối An Bàng, phường Cẩm An, TP Hội An) đã thành công với mô hình chăn nuôi dê của mình với thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.
>>Độc đáo nhà hàng nuôi dê... trên mái nhà
>>“Mục sở thị” nơi nuôi dê duy nhất ở phố biển

Vốn xuất thân từ một thầy thuốc bắc, nhưng ông Nguyễn Văn Liêm đã quyết định từ bỏ nghề để chuyển sang mô hình nuôi dê nơi miền cát trắng ven biển.

Nhận thấy nhiều nhà hàng phải tìm đến tận các vùng núi cao của tỉnh để tìm mua dê về bỏ tủ lạnh bán dần, ông mới nảy ra ý định tại sao mình không nuôi dê ngay tại đây để bán cho các nhà hàng vừa đảm bảo thịt tươi ngon, sạch sẽ lại có nguồn cung tại chỗ dồi dào cho khách.

Ông Nguyễn Văn Liêm đang chăm sóc đàn dê
Ông Nguyễn Văn Liêm đang chăm sóc đàn dê

Với những vốn hiểu biết về các bài thuốc bắc, ông còn tìm hiểu thêm các thông tin kỹ thuật, đồng thời đăng ký tham gia học lớp chăn nuôi thú y ở Đà Nẵng để nắm kiến thức trong việc chăm sóc, phòng bệnh cho dê khi thay đổi môi trường sống.

Việc đầu tư chuồng trại cũng rất được chú trọng, với diện tích hơn 150m² chuồng trại ông cho xây dựng tường gạch chắc chắn nhưng vẫn đảm bảo thoáng khí, cung cấp đầy đủ oxy cho dê. Bên cạnh đó, chuồng được làm cao ráo, cách xa mặt đất thuận lợi cho việc vệ sinh và đảm bảo sức khỏe cho dê.

Chuồng trại cần làm thoáng mát, đảm bảo đủ oxy cho dê sinh trưởng, phát triển.
Chuồng trại cần làm thoáng mát, đảm bảo đủ oxy cho dê sinh trưởng, phát triển.

Ông Liêm cho biết: “Để nuôi dê đạt hiệu quả mình phải xây dựng chuồng trại, có kỹ thuật chăm sóc sao cho dê có môi trường sống tốt, sức đề kháng cao, mau ăn chóng lớn. Rút ra kinh nghiệm từ những hộ đi trước chăn nuôi thất bại, tôi còn học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, hiện đại đảm bảo vật nuôi phát triển tốt”.

Sau khi chuẩn bị xong các điều kiện cơ bản, đầu năm 2013, ông Liêm cho mua 17 con dê gống về nuôi thử nghiệm và kết quả mang lại khá khả quan. Từ 17 con dê ban đầu trong vòng một năm sau đã tăng lên 55 con. Đến nay mô hình nuôi dê của ông đã có tổng đàn lên đến hơn 100 con.

Dê mẹ và dê con được nuôi nhốt riêng để đảm bảo cho con bú hiệu quả
Dê mẹ và dê con được nuôi nhốt riêng để đảm bảo cho con bú hiệu quả

Ông Liêm chia sẻ: “Dê là động vật ăn tạp, vì thế có thể tận dụng nhiều nguồn thức ăn xung quanh. Đặc biệt loài này có khả năng sinh trưởng khá nhanh nên chỉ trong một thời gian ngắn có thể xuất chuồng bán lấy thịt hoặc làm giống. Hiện tại, với đàn dê của mình tôi đã có thể thu trung bình gần 200 triệu đồng/năm”.

Đàn dê hơn trăm con của ông Liêm cho thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng
Đàn dê hơn trăm con của ông Liêm cho thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng

Bình quân mỗi năm dê cái đẻ hai lứa, mỗi lứa từ 1-3 con, dê mẹ và dê con sẽ nhốt riêng trong chuồng để thuận lợi cho con bú sau sinh. Để nuôi dê nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao thì người nuôi cũng cần lưu ý. Thứ nhất dê là loại động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng trại phải đảm bảo thông thoáng, tránh ánh nắng cao hoặc ẩm ướt. Thứ hai, nhất thiết phải làm hầm biogas để xử lý nước tiểu, phân, thức ăn thừa nhằm đảm bảo sức khỏe đàn dê.

Áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại là bí quyết dể phát triển đàn dê thương phẩm hiệu quả
Áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại là bí quyết dể phát triển đàn dê thương phẩm hiệu quả

Thường xuyên dọn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, mỗi tuần dội nước một lần vì dê không ưa độ ẩm cao. Với thời tiết nắng nóng hiện nay, dê cần bổ sung các chất vitamin như B1, B6, B12, khoáng, vi lượng, kẽm, sắt, muối… để tăng sức đề kháng, phòng bệnh hiệu quả cho đàn dê. Ngoài ra, trong việc vệ sinh chuồng cũng phải sử dụng chất khử trùng theo quy định của Bộ Y tế để tạo môi trường sống sạch sẽ, an toàn, tăng sức đề kháng, phòng bệnh cho dê.

Clip trại nuôi dê của ông Liêm

Nhận thấy mô hình nuôi dê trên vùng cát ven biển của ông Liêm rất có hiệu quả nên thời gian gần đây, nhiều người ở các nơi khác tìm đến học hỏi kinh nghiệm và được ông tận tình hướng dẫn phương thức nuôi, cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Đồng thời ông cũng sẵn sàng bán dê giống cho những người có nhu cầu đầu tư xây dựng mô hình trang trại. Với những thành tích đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế hộ, ông Nguyễn Văn Liêm đã được Hội Nông dân TP Hội An công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Ông Liêm chia sẻ: “Nhiều người đến đây tìm hiểu kỹ thuật, tham quan mô hình chăn nuôi tôi đều nhiệt tình hướng dẫn. Vì nhiều người tâm sự là do áp dụng sai quy trình chăn nuôi nên dê chết, ảnh hưởng kinh tế. Thấy vậy nên ai mong muốn học hỏi kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi tôi đều truyền đạt không giấu. Ở đây tôi còn bán con giống để người ta cần thì tới mua”.

Theo lời ông Liêm, sắp tới ông sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại và tăng số lượng thả nuôi. Ngoài bán dê giống, trại nuôi dê của ông cũng bán cả dê thịt.

N.Linh - C.Bính

MỚI NHẤT
77 dự án bất động sản đã được “cắm” ở ngân hàng
77 dự án bất động sản đã được “cắm” ở ngân hàng

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa công bố danh sách 77 dự án bất động sản đang đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai. “Thượng đế” cần nắm rõ thông tin và đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho mình.

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:52

Đại biểu Quốc hội: Nên đình chỉ chức vụ đối với con trai ông Vũ Huy Hoàng
Đại biểu Quốc hội: Nên đình chỉ chức vụ đối với con trai ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Nói với báo chí, ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc đình chỉ chức vụ với ông Vũ Quang Hải sau những lùm xùm bổ nhiệm là “đương nhiên”, đồng thời bình luận: “ Khi báo chí, người dân, dư luận phản ứng như thế, người có lòng tự trọng thì đã rút ngay rồi”.

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:03

Thêm nhiều cơ hội sinh lời khi đến giao dịch ngân hàng
Thêm nhiều cơ hội sinh lời khi đến giao dịch ngân hàng

Cuộc sống hiện đại, ngân hàng trở thành người đồng hành không thể thiếu đối với mỗi cá nhân. Không chỉ là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, ngân hàng giờ đây hiện diện càng nhiều trong cuộc sống của mỗi cá nhân: vay vốn, chi tiêu qua thẻ, các giao dịch chuyển – nhận tiền… đến cả việc trích tài khoản đóng tiền điện, nước, hóa đơn viễn thông tự động.

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:00

Giá vàng giảm mạnh phiên đầu tuần
Giá vàng giảm mạnh phiên đầu tuần

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giảm liên tiếp trong những ngày qua khiến giá vàng trong nước mở cửa phiên đầu tuần sáng nay (25/7) cũng giảm mạnh khoảng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua. Nhiều dự đoán, giá vàng tuần này tiếp tục có diễn biến đi xuống.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:45

Cuộc sống đẳng cấp tại The Habitat Bình Dương
Cuộc sống đẳng cấp tại The Habitat Bình Dương

Sau 20 năm phát triển công nghiệp với kinh nghiệm thu hút hơn 600 nhà đầu tư từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đến xây dựng hàng trăm nhà máy, tạo hàng vạn việc làm; Khu công nghiệp VN –Singapore (VSIP) đã trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phát triển KCN.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:40

Khách hàng xếp hàng đặt mua căn hộ FLC Star Tower
Khách hàng xếp hàng đặt mua căn hộ FLC Star Tower

Sáng 24/7, hơn 600 khách mời tham dự Lễ Trải nghiệm căn hộ mẫu dự án FLC Star Tower tại 418 Quang Trung, Hà Đông, HN. Rất nhiều khách hàng đã phải xếp hàng để chờ đặt cọc căn hộ. Hiện tòa nhà có vị trí được coi là đẹp nhất quận Hà Đông này đã ghi nhận hơn 250 giao dịch thành công.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:38

Triển vọng mới cho hàng Việt tại Nga
Triển vọng mới cho hàng Việt tại Nga

Sau thành công của “Hội chợ - bán hàng Hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015”, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, UBND TP. Hồ Chí Minh và Công ty Incentra tiếp tục phối hợp tổ chức Hội chợ “Tuần lễ hàng TP. Hồ Chí Minh tại Mátxcơva” từ ngày 06/10 – 14/10/2016 tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva, LB Nga.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:15

Mua tàu biển "hết đát", hàng chục tỷ đồng vốn Nhà nước "bốc hơi"
Mua tàu biển "hết đát", hàng chục tỷ đồng vốn Nhà nước "bốc hơi"

(Dân trí) - Nguồn tin từ Dân trí cho biết, cơ quan chức năng đã xác định Công ty CP Vận tải biển Hoa Sen mua 2 tàu biển Golden Lotus, Golden Rice kinh doanh thua lỗ, gây mất vốn Nhà nước gần 23,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:29

Ông Vũ Huy Hoàng và "mỏ vàng" có lắm vấn đề nhân sự
Ông Vũ Huy Hoàng và "mỏ vàng" có lắm vấn đề nhân sự

Việc nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đưa thư ký và con trai Vũ Quang Hải về làm Chủ tịch và Phó Tổng giám đốc Sabeco bị dư luận phản ứng gay gắt thời gian qua cho thấy “mỏ vàng” này không chỉ có nhiều vấn đề liên quan đến nhân sự, mà còn liên quan cả việc chậm cổ phần hóa.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:06

Cuộc đua khai phá thị trường nhà phố 24 triệu căn
Cuộc đua khai phá thị trường nhà phố 24 triệu căn

Theo tính toán của giới đầu tư, nếu chỉ từ 5-10% nhà ở trên cả nước cho thuê, mua và bán cũng mang lại một thị trường hấp dẫn với hàng triệu giao dịch.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:00

SBIC thoái mạnh vốn khỏi Công ty Cho thuê máy bay
SBIC thoái mạnh vốn khỏi Công ty Cho thuê máy bay

(Dân trí) - SBIC đã thoái thành công hơn 7 triệu cổ phần, chiếm 5,34% cổ phần tại Công ty CP Cho thuê máy bay Việt Nam cho một cá nhân và thu về 116,8 tỷ đồng.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

Chè Việt Nam lên ngôi
Chè Việt Nam lên ngôi

Công ty Cổ phần NTEA Việt Nam là đơn vị đầu tiên trong Hiệp hội Chè Việt Nam vinh dự được tổ chức chứng nhận quốc tế Biocert International trực tiếp sang và trao chứng nhận hữu cơ quốc tế cho sản phẩm trà theo tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp IFOAM - International Federation of Organic Agriculture Movements.

Thứ hai, 25/07/2016 - 05:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà phố, biệt thự với tiện ích nghỉ dưỡng chuẩn "resort"
Nhà phố, biệt thự với tiện ích nghỉ dưỡng chuẩn "resort"

Môi trường sống tiện nghi, gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo giao thông thuận tiện đang là xu thế được người dân tại các thành phố lớn “ưa chuộng”. Khu biệt thự an ninh kiểu Mỹ Villa Park và Khu nhà phố biệt lập Park Riverside do MIK GROUP phát triển cũng không nằm ngoài xu thế này.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:40

Minh bạch thị trường bất động sản bằng… định giá
Minh bạch thị trường bất động sản bằng… định giá

(Dân trí) - Khi giá cả bất động sản luôn biến động, việc xác định giá trị thị trường đang ngày càng trở nên cấp thiết và hoạt động tư vấn định giá càng có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo tính công bằng xã hội và quyền lợi của các nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:00

Thiếu nước, dự án NSRP sẽ phát sinh thiệt hại khoảng 20 triệu USD mỗi ngày
Thiếu nước, dự án NSRP sẽ phát sinh thiệt hại khoảng 20 triệu USD mỗi ngày

(Dân trí) - Nếu việc cấp nước không được đảm bảo theo cam kết và Nhà máy lọc dầu phải dừng vận hành vì lý do thiếu nước thì Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (dự án NSRP) sẽ phát sinh thiệt hại về doanh thu khoảng 20 triệu USD mỗi ngày và tỉnh Thanh Hóa phải chịu trách nhiệm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:00

Hàng ngàn hộ bị mất truyền hình cáp: Phát hiện hàng loạt dây cáp, dây điện bị cắt
Hàng ngàn hộ bị mất truyền hình cáp: Phát hiện hàng loạt dây cáp, dây điện bị cắt

(Dân trí) - Liên quan tới vụ việc hàng ngàn hộ dân bị mất tín hiệu truyền hình cáp trong tuần từ 5-13/7 tại Hải Phòng, phía nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp đã phát hiện các dây cáp trục để truyền tín hiệu truyền hình bị cắt đứt vứt xuống ruộng, vườn, đường giao thông...

Chủ nhật, 24/07/2016 - 03:44

Ô tô nhập Nhật vẫn chiếm ngôi đầu tại Việt Nam
Ô tô nhập Nhật vẫn chiếm ngôi đầu tại Việt Nam

(Dân trí) - Trong 6 tháng qua, thị trường ô tô nhập khẩu Việt Nam có biến động cực lớn, từ dòng xe nhập khẩu, thị trường nhập khẩu đến giá trị nhập khẩu. Trong riêng từng tháng, xe từ Thái Lan, Ấn Độ có tốc độ tăng nhập khẩu lớn nhất nhưng xét chung nửa năm, xe hơi nhập từ Nhật về vẫn chiếm ngôi đầu.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 02:00

Vào mùa thi, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng nhẹ
Vào mùa thi, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng nhẹ

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2016 tăng 0,13% so với tháng trước (tháng 6 tăng 0,46%), tăng 2,39% so với cùng kỳ năm trước và tăng 2,48% so với tháng 12 năm trước.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 01:05

Đua nhau lên mạng bán rau quả
Đua nhau lên mạng bán rau quả

(Dân trí) - Lợi nhuận không quá cao nhưng việc kinh doanh rau quả sạch có thể mang đến nguồn thu nhập thêm đáng kể cho các mẹ “bỉm sữa”. Với doanh nghiệp, đây là cơ hội "hốt bạc" lớn vì nhu cầu mua rau quả sạch hiện nay không hề nhỏ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 10:00

Quy định mới về cải tạo chung cư cũ từ 15/8
Quy định mới về cải tạo chung cư cũ từ 15/8

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2016/TT-BXD hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và có hiệu lực từ 15/8 tới.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 09:16

Người đưa thương hiệu đóng tàu xứ Quảng vươn xa
Người đưa thương hiệu đóng tàu xứ Quảng vươn xa

(Dân trí) - Bằng nghị lực và ý chí vươn lên, ông Đỗ Văn Thành (thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam) đã tạo dựng nên một cơ sở đóng tàu lớn. Góp phần khẳng định và đưa thương hiệu đóng tàu xứ Quảng vươn xa.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:00

Ô tô cũ giá rẻ xuất hiện hàng loạt tại chợ ô tô Hà Nội
Ô tô cũ giá rẻ xuất hiện hàng loạt tại chợ ô tô Hà Nội

(Dân trí) - Hàng loạt xe cũ giá rẻ dưới 400 triệu đã xuất hiện ở một chợ xe cũ được tổ chức tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Lượng khách mê xe, muốn mua xe cũ - xe mới tại Hà Nội đã đến khảo giá; trong khi đó, rất đông người có xe cũ, đại lý ô tô cũ - mới cũng tề tựu tại đây.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 06:00

Ra đến Hà Nội, thanh long ruột đỏ đắt gấp 30 lần
Ra đến Hà Nội, thanh long ruột đỏ đắt gấp 30 lần

Mặc dù đổ đống bán la liệt khắp các vỉa hè, chợ ở Hà Nội, song, giá thanh long, đặc biệt là thanh long ruột đỏ, vẫn được dân buôn than hiếm, bán đắt gấp 30 lần giá thu mua tại nhà vườn ở miền Nam.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 04:00

Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào khai thác thủy sản
Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào khai thác thủy sản

(Dân trí) - Lâu nay ngư dân khai thác thủy sản chủ yếu bằng kinh nghiệm, dụng cụ đánh bắt thô sơ ảnh hưởng sản lượng đánh bắt cũng như chất lượng sản phẩm còn hạn chế.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:30