Ô tô loạn giá: Tránh mất tiền oan, đồng loạt rủ nhau ngừng mua xe

Trên một số trang mạng, diễn đàn về ô tô đang có những ý kiến kêu gọi tạm dừng mua ô tô để chờ giá giảm hơn nữa. Mua lúc này sẽ bị thiệt khi giá xe xuống thấp, giống như nhiều khách hàng đã buốt ruột khi mua xe năm 2017.
>>Xe Thái chiếm áp đảo, nỗi lo độc quyền xe nhập
>>Ngạc nhiên, Honda Civic nhập khẩu miễn thuế chưa bán được xe nào
>>Xe "không thuế" về Việt Nam vẫn đắt hơn xe tại Thái, Malaysia đến 100 triệu đồng

Cần gấp hãy mua, không thì nên đợi

Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán ô tô tháng 3/2018 đạt 21.127 xe, tuy có tăng cao so với tháng 2/2018 tới 70% nhưng lại giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 3/2018 cũng giảm 8% so với cùng kì năm ngoái.

Từ sau Tết Nguyên đán 2017, thị trường ô tô Việt Nam bắt đầu trầm lắng do người tiêu dùng tạm ngừng mua, đợi sang năm 2018 xe nhập khẩu hưởng thuế 0% về nước, giá rẻ mới mua. Mặc dù vậy, thị trường ô tô tháng 3/2017 và ba tháng đầu năm 2017 vẫn có mức tăng trưởng tốt so với cùng kỳ 2016 - năm có doanh số bán ô tô cao nhất từ trước đến nay.


Đang có những lời kêu gọi tạm ngừng mua ô tô, để chờ giảm giá hơn nữa.

Đang có những lời kêu gọi tạm ngừng mua ô tô, để chờ giảm giá hơn nữa.

Cụ thể, theo số liệu của VAMA, tháng 3/2017 thị trường ô tô đạt doanh số bán tới 26.872 xe, tăng 8% so với tháng 3/2016 và ba tháng đầu năm 2017 đạt 59.656 xe tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tháng 3/2018 và ba tháng đầu năm 2018, doanh số bán xe đều giảm so với cùng kỳ 2017. Điều này cho thấy thị trường ô tô chưa khởi sắc, vẫn đang trong giai đoạn trầm lắng.

Nguyên nhân chính vẫn là do người tiêu dùng chưa vội mua xe, vẫn có ý chờ đợi tới quý 3/2018, khi ô tô nhập khẩu về nhiều, giá bán có thể sẽ rẻ. Từ khi thông tin lô hàng 2.000 chiếc ô tô nhập khẩu, hưởng thuế 0% của Honda Việt Nam, vượt qua các “rào cản” của Nghị định 116 về nước, nhu cầu về ô tô càng thấp. Đây là thông tin do các đại lý bán ô tô cung cấp. Nhiều khách hàng đã lùi thời điểm mua xe, chờ giá giảm.

Một số khách hàng đang có nhu cầu mua ô tô cho hay, giá xe vẫn còn cao, chưa thể mua. Họ quyết định chờ đợi vài ba tháng nữa mới tính chuyện này.

Thậm chí, trên một số trang mạng, diễn đàn ô tô, đang có những lời kêu gọi tạm ngừng mua ô tô, để chờ giảm giá hơn nữa.

Một thành viên cho hay, năm 2017, khi nhiều người quyết định không mua xe ô tô, nhu cầu giảm mạnh, khiến các DN phải liên tục giảm giá bán. Đó là tiền lệ chưa hề xảy ra trên thị trường. Tại thời điểm này, giá xe vẫn cao, vì vậy nếu không vì cần gấp, nên tạm ngừng mua xe. Khi nhu cầu giảm các DN không bán được xe, sẽ phải xem xét lại giá. “Vì vậy, hãy tạm ngừng mua xe vì hạnh phúc và quyền lợi của chúng ta” - thành viên này viết.

Nhiều ý kiến khác phản hồi, đồng tình giá xe “còn đắt lắm, chưa giảm chưa mua”, “cứ từ từ không việc gì phải mua với giá như vậy”, “tôi đang muốn đổi xe, kêu gọi mọi người hãy đừng mua xe vội, để thị trường rõ ràng hãy mua”, “mọi người hãy làm một cuộc cách mạng đợi chờ, để được hạnh phúc”, “ các cụ có nhu cầu cấp bách thì mua xe, còn các cụ chưa gấp lắm thì xin hãy chờ đợi 3-4 tháng, để chúng ta là người chiến thắng”,...

Mua sớm lo mất tiền

Hiện có nhiều mẫu xe trên thị trường đang thiếu hàng, giá tăng. Đó chủ yếu là những dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu, Nhật Bản, do vẫn chưa giải quyết xong các thủ tục về giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại, quy định tại Nghị định 116, dẫn đến khan hàng.


Nhiều dự báo cho thấy, thị trường ô tô sẽ thật sự khởi sắc từ tháng 6/2018

Nhiều dự báo cho thấy, thị trường ô tô sẽ thật sự khởi sắc từ tháng 6/2018

Với xe nhập khẩu từ Thái Lan, mẫu Honda CR-V có 2 phiên bản 1.5G và 1.5L thiếu hàng do số lượng xe về ít. Khách ký hợp đồng thời điểm này phải nhận xe giao vào tháng 7/2018. Muốn lấy ngay 2 phiên bản này phải trả thêm từ 50-70 triệu đồng. Các mẫu khác vẫn có xe giao ngay và nhu cầu không cao.

Anh Nguyễn Tiến Dũng, trú tại ngõ 32 phố Triều Khúc, Thanh Xuân Hà Nội, cho hay đang có nhu cầu mua một chiếc xe khoảng 700 triệu đồng. Tích cóp từ mấy năm nay, năm ngoái anh đã định mua rồi lại thôi. Giờ anh cũng muốn lấy xe nhưng thấy nhiều người nói giá chưa rẻ nên lại chờ. Anh sợ mua xong, vài tháng nữa giá xe giảm, lại mất toi vài chục triệu hay cả trăm triệu đồng như nhiều khách đã gặp phải nên cứ đắn đo mãi.

Có thành viên trên một diễn đàn ô tô cảnh báo, nếu vội mua sớm mà giá xe lại giảm mạnh sau vài tháng nữa thì thật là đau. Vì vậy, tốt nhất khi không có nhu cầu cấp thiết hãy cứ chờ đợi thêm.

Hoặc, có ý kiến cho rằng các DN thường bán xe theo giá thị trường chấp nhận, chứ không phải giá sản xuất ra cộng với thuế và lợi nhuận vừa đủ. Chẳng hạn, một chiếc xe sản xuất ra có giá thành 10.000 USD, nhưng thị trường chỉ chấp nhận giá 30.000 USD thì DN sẽ phải bán với giá đó. Vì vậy, nếu người tiêu dùng không chấp nhận và không mua giá sẽ giảm.

Có ý kiến phân tích, năm 2017 thị trường ô tô tăng trưởng âm, các hãng xe và đại lý kỳ vọng năm 2018 sẽ tăng trưởng khoảng 20%. Kế hoạch đã lên, số lượng linh kiện và xe đã được đặt hàng, không thể thay đổi. Nếu nhu cầu giảm, bắt buộc cuối năm DN phải bán để tránh tồn kho, khi đó tất cả các hãng xe và đại lý đồng loạt phải xả hàng...

Thậm chí, thời gian tới xe sản xuất lắp ráp trong nước có thể nhận thêm những ưu đãi từ Chính phủ như miễn thuế tiêu thụ đặc biệt với linh kiện sản xuất trong nước; miễn thuế nhập khẩu nguyên vật liệu về sản xuất linh kiện,... giá xe nội sẽ giảm, tạo áp lực cạnh tranh khiến giá xe nhập khẩu giảm theo.

Phân tích thị trường của các DN ô tô cũng nhận định, doanh số bán ô tô tháng 4 và 5 chỉ tăng nhẹ so với tháng 3/2018. Thị trường ô tô sẽ thật sự khởi sắc từ tháng 6/2018 do nguồn cung nhiều.

Theo Trung Phạm
VietnamNet

Ô tô loạn giá: Tránh mất tiền oan, đồng loạt rủ nhau ngừng mua xe - 3
MỚI NHẤT
Vụ "lót tay" hải quan 12 triệu đồng để nhập lậu xăng dầu, Tổng cục Hải quan nói gì?
Vụ "lót tay" hải quan 12 triệu đồng để nhập lậu xăng dầu, Tổng cục Hải quan nói gì?

(Dân trí) - Xung quanh tình tiết mới được công bố của nguyên cán bộ hải quan tỉnh Bình Thuận Đinh Hữu Thùy khai mỗi lần "làm ngơ" cho nhập lậu xăng dầu được “lót tay” 12 triệu đồng, đại diện Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan chính thức lên tiếng.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 12:35

Tiết kiệm, chống lãng phí: Hàng loạt bộ ngành "lờ" báo cáo, TPHCM gửi số liệu từ… năm 2016
Tiết kiệm, chống lãng phí: Hàng loạt bộ ngành "lờ" báo cáo, TPHCM gửi số liệu từ… năm 2016

(Dân trí) - Hiện tượng nhiều bộ, ngành, địa phương, đơn vị không gửi báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để tổng kết, đánh giá và nhiều báo cáo không nêu cụ thể số liệu, kết quả dẫn đến báo cáo của Chính phủ không thể đánh giá được đầy đủ, toàn diện tình hình, nhất là các vi phạm, sai sót.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 12:27

Sở hữu nhà sang - Nhận ngay “xế hộp” tại TNR GoldSeason
Sở hữu nhà sang - Nhận ngay “xế hộp” tại TNR GoldSeason

Đặt mua thành công căn hộ hộ tại 3 tòa đã cất nóc của dự án TNR GoldSeason trong tháng 4, khách hàng có cơ hội trúng xe ô tô Mazda 3 Sedan 2.0 trị giá 750 triệu đồng.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 12:00

Mỗi ngày, Việt Nam chi hơn 52 tỷ đồng mua thuốc trừ sâu, một nửa là hàng Trung Quốc
Mỗi ngày, Việt Nam chi hơn 52 tỷ đồng mua thuốc trừ sâu, một nửa là hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 3/2018, Việt Nam chi hơn 208 triệu USD để nhập mặt hàng thuốc trừ sâu và nguyên liệu thuốc trừ sâu. Mặc dù con số này đã giảm so với cùng kỳ song mặt hàng này vẫn có tỷ lệ nhập khẩu cao. Đặc biệt, hơn 50% giá trị nhập khẩu là từ Trung Quốc.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:04

Vàng sụt giá, dân đổ xô đi bán
Vàng sụt giá, dân đổ xô đi bán

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/4, giá vàng bất ngờ sụt giảm gần 100.000 đồng/lượng dù giá vàng giao ngay tại châu Á đang phục hồi tăng giá. Với diễn biến này, ghi nhận tại các cửa hàng vàng cho thấy hầu hết số lượng khách tranh thủ bán ra.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:02

Thị trường căn hộ hiện nay: Làm hài lòng khách hàng bao nhiêu thì đủ?
Thị trường căn hộ hiện nay: Làm hài lòng khách hàng bao nhiêu thì đủ?

​Vượt trên những tiêu chuẩn cơ bản như: vị trí, giá tiền, tiện ích hay nội thất, khách hàng ngày càng khó tính hơn trong việc chọn lựa một căn hộ. Họ đang tìm kiếm một ngôi nhà và cả một tổ ấm.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:00

Những chuyển biến phức tạp của cơn sốt nhà đất Đồng Nai nhà đầu tư cần biết
Những chuyển biến phức tạp của cơn sốt nhà đất Đồng Nai nhà đầu tư cần biết

Thị trường nhà đất Biên Hoà sau tết tăng giá mạnh với những diễn biến khá thú vị...

Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:00

Giá tăng theo giờ, cảnh báo mất bạc tỷ trong cơn “quay cuồng” sốt đất
Giá tăng theo giờ, cảnh báo mất bạc tỷ trong cơn “quay cuồng” sốt đất

(Dân trí) - Trước tình trạng sốt đất tại 3 nơi được kỳ vọng trở thành đặc khu diễn ra ngày càng mạnh mẽ, Bộ Xây dựng, chính quyền địa phương đã cùng vào cuộc chỉ đạo nhằm kiểm soát tình hình. Các chuyên gia bất động sản cũng lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư tránh đầu tư theo phong trào rồi ngậm "trái đắng".

Thứ sáu, 13/04/2018 - 09:48

Trúng lớn 40 chỉ vàng khi mua TV Samsung, duy nhất tại Điện máy Pico
Trúng lớn 40 chỉ vàng khi mua TV Samsung, duy nhất tại Điện máy Pico

Từ nay đến hết ngày 3/5, siêu thị điện máy Pico cùng Samsung bùng nổ chương trình đặc biệt chào hè. Dành tặng 40 chỉ vàng 9999 cho khách hàng may mắn nhất khi mua Tivi Samsung tại siêu thị điện máy Pico.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:30

Ngồi trả lời chất vấn, Mark Zuckerberg vẫn kiếm 3 tỷ USD trong 2 ngày
Ngồi trả lời chất vấn, Mark Zuckerberg vẫn kiếm 3 tỷ USD trong 2 ngày

(Dân trí) - Giám đốc điều hành Facebook, tỷ phú Mark Zuckerberg dường như đã giành chiến thắng sau 10 tiếng trả lời chất vấn tại Quốc hội Mỹ khi “bỏ túi” thêm 3 tỷ USD vào hôm 10-11/4 vừa qua.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:30

Thuế môi trường với xăng E5, doanh nghiệp hỏi một đằng, Bộ Tài chính trả lời một nẻo
Thuế môi trường với xăng E5, doanh nghiệp hỏi một đằng, Bộ Tài chính trả lời một nẻo

(Dân trí) - Saigon Petro đề xuất giảm thuế môi trường đối với xăng nhiên liệu sinh học E5 nhằm kích cầu tiêu dùng. Đáp lại kiến nghị này, Bộ Tài chính lại đưa ra đề xuất tăng thuế môi trường kịch khung đối với các loại xăng khoáng.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:30

Quét VNPAYQR, đón "bão" quà tặng
Quét VNPAYQR, đón "bão" quà tặng

Thanh toán qua VNPAYQR để được hoàn tiền 100.000 đồng cùng cơ hội trúng tour du lịch Hàn Quốc trị giá 50 triệu đồng và vé máy bay trị giá 5 triệu đồng.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất xây nhà để xe tách biệt với khu căn hộ để phòng cháy nổ
Đề xuất xây nhà để xe tách biệt với khu căn hộ để phòng cháy nổ

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất bổ sung thêm quy hoạch chỗ để xe nhà chung cư tách biệt với khu căn hộ. Tầng hầm chỉ nên sử dụng làm khu vực ăn uống, dịch vụ ít nguy cơ gây cháy, theo kinh nghiệm thực tế của Singapore.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 06:00

Triệu phú dành 50 tỷ đồng thừa kế cho 2 người giúp việc, không để cho vợ con 1 xu
Triệu phú dành 50 tỷ đồng thừa kế cho 2 người giúp việc, không để cho vợ con 1 xu

(Dân trí) - Triệu phú bất động sản, ông Wynford Hodge, 94 tuổi đã để lại hết tài sản của mình cho 2 người giúp việc trong khi không để lại cho vợ và 4 đứa con một đồng nào.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 05:00

Nhà máy đường Bình Định bị niêm phong vì gây ô nhiễm môi trường
Nhà máy đường Bình Định bị niêm phong vì gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Ngày 12/4, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết đã tạm đình chỉ, đồng thời đang tiến hành các bước để niêm phong nhà máy của Công ty CP Đường Bình Định (Bisuco) do liên quan đến vấn đề xả thải, gây ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:54

555 triệu cổ phiếu chào sàn, TPBank hứa chia cổ tức 10 -15%/năm
555 triệu cổ phiếu chào sàn, TPBank hứa chia cổ tức 10 -15%/năm

(Dân trí) - Chiều nay 12/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã tổ chức roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu TPBank. Theo kế hoạch, 555 triệu cổ phiếu TPBank với mã chứng khoán TPB sẽ chính thức niêm yết trên HOSE vào ngày 19/4, giá chào sàn là 32.000 đồng/cổ phiếu.

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:55

Chú 'lợn ăn tiền' gây sốt: Quá yêu, chị em xếp hàng chờ mua
Chú 'lợn ăn tiền' gây sốt: Quá yêu, chị em xếp hàng chờ mua

Được thiết kế sống động giống hệt lợn thật, những chú lợn con mập mạp, da trắng hồng, khuôn mặt hết sức đáng yêu, bụ bẫm... biết “ăn tiền” tiết kiệm này đang gây sốt thị trường, chị em xếp hàng đặt mua.

Thứ năm, 12/04/2018 - 04:57

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Sẽ "chốt" trong 1, 2 năm tới?
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Sẽ "chốt" trong 1, 2 năm tới?

(Dân trí) - Theo SSI, kịch bản thuận lợi nhất, Việt Nam có thể được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi (Emerging Markets) vào năm 2020. Khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể thu hút thêm hàng tỷ USD vốn ngoại đổ vào.

Thứ năm, 12/04/2018 - 04:00

Đầu tư quý II/2018: Biệt thự biển vẫn hấp dẫn nhà đầu tư
Đầu tư quý II/2018: Biệt thự biển vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Trong vòng hai năm nay, khi bất động sản nghỉ dưỡng cho thuê dần dần trở thành kênh đầu tư sinh lời thay thế căn hộ cao cấp nội đô, dòng tiền của các nhà đầu tư chuyển hướng chảy về "vùng trũng ưu tiên" Phú Quốc, nơi được đánh giá là một trong số ít địa phương hội đủ nhiều điều kiện để phát triển du lịch và kinh tế.

Thứ năm, 12/04/2018 - 03:30

Mua 50 tờ vé số mỗi ngày trong 1 năm, tài xế Grab trúng độc đắc 19 tỷ đồng
Mua 50 tờ vé số mỗi ngày trong 1 năm, tài xế Grab trúng độc đắc 19 tỷ đồng

(Dân trí) - Người trúng thưởng gần 19 tỷ đồng giải Jackpot sản phẩm Mega 6/45 là anh Nguyễn Q, một tài xế Grab. Anh này đã đến lĩnh thưởng hôm 11/4.

Thứ năm, 12/04/2018 - 01:33

MobiFone tặng quà tri ân khách hàng đồng hành 1/4 thế kỷ
MobiFone tặng quà tri ân khách hàng đồng hành 1/4 thế kỷ

MobiFone là nhà mạng đầu tiên trên thị trường viễn thông di động. Trong 25 năm qua, nhà mạng này nổi tiếng đầu tư mạnh tay cho những chiến dịch chăm sóc khách hàng lớn. Chu đáo và hiểu nhu cầu của khách hàng, MobiFone đã tạo dấu ấn riêng trong cuộc đua giữ chân và gia tăng giá trị cho người dùng.

Thứ năm, 12/04/2018 - 01:30

Cán bộ thuế "vòi" tiền, hải quan nhận "lót tay": Bộ Tài chính quyết siết kỷ cương
Cán bộ thuế "vòi" tiền, hải quan nhận "lót tay": Bộ Tài chính quyết siết kỷ cương

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng chống tham nhũng, đẩy lùi được tệ nạn nhũng nhiễu, tiêu cực của một số công chức, viên chức, người lao động trong ngành tài chính, không để tình trạng “một con sâu làm rầu nồi canh".

Thứ năm, 12/04/2018 - 01:00

Thu hồi tài sản của Phan Sào Nam như thế nào?
Thu hồi tài sản của Phan Sào Nam như thế nào?

Do Việt Nam có ký hiệp định tương trợ tư pháp nên số tiền Phan Sào Nam gửi tại ngân hàng ở Singapore hoàn toàn có thể thu hồi.

Thứ năm, 12/04/2018 - 12:30

Căn hộ 1,1 tỷ đồng, tiện ích nhiều người mê
Căn hộ 1,1 tỷ đồng, tiện ích nhiều người mê

Sở hữu căn hộ giá vừa túi tiền nhưng vẫn tận hưởng được mọi tiện ích đẳng cấp luôn là điều mơ ước đối với những gia đình trẻ. Thấu hiểu và đáp ứng nhu cầu đó chính là yếu tố khiến Dream Home Riverside trở thành biểu tượng phong cách sống mới.

Thứ năm, 12/04/2018 - 12:25