Ô tô nội được "biệt đãi" thuế phí, người Việt bao giờ được mua xe rẻ?

Dân trí Liên Bộ Công Thương và Tài chính đang hối thúc Chính phủ, Quốc hội ưu đãi hàng loạt chính sách thuế để "giải cứu" ngành xe hơi Việt. Tuy nhiên, giá xe sẽ giảm bao nhiêu và người tiêu dùng bao giờ mới được hưởng lợi cuối cùng từ chính sách của Nhà nước?
>>Hàng loạt ô tô hạng sang đấu nhau xuống giá, người Việt vẫn khó mua xe rẻ
>>Tăng ưu đãi ô tô nội, xe Việt lắp ráp giá rẻ đấu xe Thái nhập khẩu
>>Sửa Luật, giảm thuế phí, dân Việt kỳ vọng mua xe tốt, giá rẻ

Theo ông Phạm Anh Tuấn, chuyên gia của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), chi phí sản xuất xe tại Việt Nam cao hơn Thái Lan 20%, muốn giảm giá phải giảm chi phí.

Bên cạnh đó, lợi thế quy mô của ngành xe hơi Việt cũng thấp hơn Thái Lan, sản lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước chỉ 300.000 chiếc/năm, bằng 1/3 Thái Lan, 1/2 Indonesia... Đây đều là những trở ngại đối với ngành xe hơi Việt hiện nay.

Ô tô nội được biệt đãi thuế phí, người Việt bao giờ được mua xe rẻ? - 1

Đề xuất ưu đãi hàng loạt thuế có thể khuyến khích doanh nghiệp giảm giá xe hơi hay không?

Bỏ thuế có đi liền với giảm giá?

Trở lại nội dung đề xuất ưu đãi thuế, Bộ Tài chính đề xuất giảm, tiến tới cắt bỏ thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với linh kiện, cụm linh kiện ô tô nhập khẩu mà trong nước không sản xuất được.

Bên cạnh đó, những linh kiện, cụm linh kiện ô tô mà doanh nghiệp trong nước sản xuất được cũng được cắt bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt để khuyến khích nội địa hóa, giảm chi phí.

Hai đề xuất này được đánh giá là cụ thể, đánh đúng trọng tâm mà doanh nghiệp Việt cần. Hiện tỷ lệ nhập linh kiện, cụm linh kiện của doanh nghiệp ô tô Việt rất lớn hầu hết là nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật với mức thuế duy trì cao trên 65%. Điều này khiến các doanh nghiệp không tự chủ được linh kiện gặp bất lợi, tăng chi phí, giảm sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, để tránh cào bằng, Bộ Tài chính cần ràng buộc về: lượng xe sản xuất ra, giá xe và đặc biệt cam kết tỷ lệ nội địa hóa theo lộ trình.

"Nếu các doanh nghiệp hưởng thuế nhập và tiêu thụ đặc biệt 0% nhưng chỉ nhập linh kiện về lắp ráp lượng xe ít ỏi, giữ giá cao để được lợi đôi đường thì không những người tiêu dùng không được hưởng thành quả mà chính sách còn chệch hướng, không đạt mục tiêu", chuyên gia ô tô tại VAMA cho biết.

Đơn cử mẫu Innova của Toyota là dòng xe du lịch được nội địa hóa cao nhất với 37%, tuy nhiên mức giá hiện khá cao từ 700 đến 900 triệu đồng/chiếc. Trong khi đó, các đối thủ cùng phân khúc là Mitsubishi Xpander và Toyota Avanza nhập từ Indonesia, có mức giá chỉ 550 đến 630 triệu đồng/ chiếc. Rõ ràng, lợi thế về quy mô, sản lượng đã khiến dòng xe một thời được coi là xe của mọi gia đình Việt gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam.

Về thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với linh kiện xe hơi nhập khẩu, hiện Việt Nam vẫn giữ mức thuế đánh vào các linh kiện, cụm linh kiện từ các nước, không có nước nào được cắt bỏ hoặc giảm.

Theo quy định của WTO, linh kiện ô tô thuộc danh mục hàng nhạy cảm cao nên không cắt giảm, các nước vẫn áp dụng chính sách thuế quan tối huệ quốc MFN từ 65% đến 75%, thậm chí 100% đối với các thị trường.

Trong ASEAN, Việt Nam tham gia vào Hiệp định ATIGA nhưng không cắt giảm theo lộ trình linh phụ kiện ô tô, chỉ cắt giảm ô tô hoàn chỉnh nhập khẩu với tỷ lệ nội địa hóa theo yêu cầu 40%. Trong Nghị định 125/2017 của Chính phủ, thuế nhập linh kiện ô tô bằng 0% nhưng chỉ áp dụng cho các dòng xe xanh, thân thiện môi trường như hybrid, xe điện... Tuy nhiên, xe điện, xe sinh học tại Việt Nam chưa phổ biến.

Chính sách có buộc chặt được "doanh nghiệp cáo già"?

Theo các chuyên gia, với đề xuất bỏ thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với linh kiện, cụm linh kiện nhập khẩu hoặc linh phụ kiện trong nước sản xuất được sẽ giúp các doanh nghiệp giảm lượng lớn chi phí sản xuất xe hơi. Tuy nhiên, để nói từ đó sẽ giảm chi phí sản xuất xe, giảm giá xe thì chưa đủ và chưa chắc chắn.

"Giá xe bán ra thị trường bao gồm chi phí sản xuất, chi phí làm thương mại, khấu hao vòng đời sản phẩm, chi phí sở hữu trí tuệ, chi phí thuế và tỷ suất lợi nhuận tối thiểu/mẫu xe, đời xe... Có rất nhiều yếu tố tác động vào giá xe, trong đó thuế là chi phí lớn, song nếu doanh nghiệp căn cứ vào các yếu tố khác để bảo lưu giá xe thì không ai bắt doanh nghiệp giảm giá được. Chính vì vậy, từ khi xây dựng ưu đãi, cần có quy tắc, lộ trình giảm giá các dòng xe để người tiêu dùng và thị trường hưởng lợi", vị chuyên gia trong ngành ô tô (đề nghị dấu tên) cho biết.

Nhiều chuyên gia cũng lấy ví dụ điển hình cho nhiều mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia vào Việt Nam từ trước khi bỏ thuế đến sau khi bỏ thuế không giảm giá cho dù thuế nhập từ 30% xuống 0% ngay từ năm 2018.

Đơn cử như Honda CRV, Toyota Fortuner, Ford Ranger và nhiều dòng xe sau này nhập khẩu 0% thuế nhưng không giảm giá như kỳ vọng. Các hãng thay vì thực hiện giảm giá đề bắt tay nhau làm giá, khiến người tiêu dùng phải mua xe với giá cao, giá xe nhập về Việt Nam từ các nước láng giềng đắt hơn từ 100 đến 300 triệu đồng/chiếc.

Trên thực tế, nếu cắt bỏ thuế quan, các doanh nghiệp sẽ có lợi thế cực lớn. Song nếu doanh nghiệp vun vén lợi ích riêng thì là đây thực sự là "canh bạc" của những người làm chính sách và là "sự mất mát" tiếp theo cho người tiêu dùng và thị trường: Nhà nước mất thuế, trong khi người tiêu dùng không được hưởng lợi ích cuối cùng.

Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, ưu đãi chính sách cần đi liền với ràng buộc trách nhiệm cụ thể, chi tiết về số lượng xe, giá xe, nội địa hóa xe... không thể để thất bại chính sách cứ nối tiếp nhau từ hơn 20 năm qua, đi liền với một ngành công nghiệp xe hơi dở dang, mãi non kém được.

Nguyễn Tuyền

Ô tô nội được biệt đãi thuế phí, người Việt bao giờ được mua xe rẻ? - 2
MỚI NHẤT
Bộ Giao thông cam kết đường sắt Cát Linh - Hà Đông an toàn tuyệt đối!
Bộ Giao thông cam kết đường sắt Cát Linh - Hà Đông an toàn tuyệt đối!

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khẳng định Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) là công trình cấp đặc biệt, có tính chất đặc thù và cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối về dự án đường sắt trên cao đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:39

Siêu thị Hapromart Thành Công chính thức đi vào hoạt động theo mô hình Home & Food
Siêu thị Hapromart Thành Công chính thức đi vào hoạt động theo mô hình Home & Food

(Dân trí) - Sáng ngày 10/9/2019, Tổng công ty Thương mại Hà Nội – CTCP (Hapro) đã chính thức khai trương siêu thị Hapromart tại C13 Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là siêu thị đầu tiên của Hapro áp dụng mô hình Hapromart Home & Food.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:30

Vụ cháy ở Rạng Đông: Sắp di dời nhà máy nhưng vẫn “ém” thông tin?!
Vụ cháy ở Rạng Đông: Sắp di dời nhà máy nhưng vẫn “ém” thông tin?!

(Dân trí) - Trong khi Chủ tịch TP Hà Nội đã yêu cầu Rạng Đông “khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ” thì công ty này vẫn chưa có báo cáo về vụ cháy gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM để thông báo cho nhà đầu tư và cổ đông.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:28

Cocoxim - câu chuyện về nỗ lực vươn ra thế giới của nước dừa Bến Tre
Cocoxim - câu chuyện về nỗ lực vươn ra thế giới của nước dừa Bến Tre

(Dân trí) - Cocoxim không chỉ là tên gọi một nhãn hàng dễ dàng liên tưởng nước dừa xiêm thân thuộc mà còn là câu chuyện rất đỗi tự hào của miền đất Bến Tre.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:00

Cho vay cầm cố sổ tiết kiệm "vô tội vạ", Ngân hàng Nhà nước cảnh báo
Cho vay cầm cố sổ tiết kiệm "vô tội vạ", Ngân hàng Nhà nước cảnh báo

(Dân trí) - Qua công tác thanh tra, giám sát, Ngân hàng Nhà nước thấy có hiện tượng một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho khách hàng vay vốn có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn vay theo quy định.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:51

Trung Quốc sang Campuchia tìm bạn, thế mạnh tỷ USD Việt lao dốc
Trung Quốc sang Campuchia tìm bạn, thế mạnh tỷ USD Việt lao dốc

Trung Quốc đang đẩy mạnh nhập khẩu sắn và sản phẩm sắn từ các bạn hàng Campuchia và Lào, giảm mua của Việt Nam khiến thế mạnh tỷ USD này của nước ta gặp khó khăn về thị trường, giá trị xuất khẩu sụt giảm mạnh.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:46

Đồ chơi trung thu: Hàng Trung Quốc vẫn la liệt, thiếu những món mới, lạ
Đồ chơi trung thu: Hàng Trung Quốc vẫn la liệt, thiếu những món mới, lạ

(Dân trí) - Đồ chơi Trung thu tại Đà Nẵng năm nay vẫn là những món đồ chơi truyền thống và đồ chơi bằng nhựa chạy pin của Trung Quốc như mọi năm. Thị trường không ghi nhận có những món đồ chơi mới, lạ, độc để thu hút người mua.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:30

FE Credit lọt top 10 hàng việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng 2019
FE Credit lọt top 10 hàng việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng 2019

(Dân trí) - FE CREDIT vừa vinh dự được trao hai danh hiệu “Top 10 Thương Hiệu Tốt Cho Người Tiêu Dùng 2019” và “Top 10 Sản Phẩm Chất Lượng Tốt Cho Người Tiêu Dùng 2019” lễ trao giải Hàng Việt Tốt 2019 do Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Lợi Người Tiêu Dùng và Viện Kinh tế và Văn hóa phối hợp tổ chức.

Thứ tư, 11/09/2019 - 09:28

Ra mắt BST TS Sapphire mới BTMC tặng ưu đãi lên tới 8%
Ra mắt BST TS Sapphire mới BTMC tặng ưu đãi lên tới 8%

(Dân trí) - Mang đến vẻ đẹp quyền quý và vị thế cho người đeo nên Sapphire ngày càng được nhiều chính khách, người yêu thời trang đeo dùng… Để thỏa mãn niềm đam mê TS Sapphire và làm quà biếu tặng của khách hàng, tháng 9 này Bảo Tín Minh Châu ra mắt BST TS Sapphire mới với ưu đãi đặc biệt lên tới 8%.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:00

Giá vàng giảm sâu xuống mức 5 tuần
Giá vàng giảm sâu xuống mức 5 tuần

(Dân trí) - Giá vàng vừa có phiên đóng cửa ở mức thấp nhất trong 5 tuần và cũng là phiên đầu tiên giá vàng đóng cửa dưới ngưỡng 1.500 USD/ounce.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:34

Chỉ một “động tác”, “đế chế nước mắm” Masan tính thu về cả nghìn tỷ đồng
Chỉ một “động tác”, “đế chế nước mắm” Masan tính thu về cả nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Trong làn sóng phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Tập đoàn Masan cũng không bỏ lỡ với kế hoạch phát hành ra công chúng 15 triệu trái phiếu, dự kiến thu về 1.500 tỷ đồng để cơ cấu các khoản nợ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:37

Hàng loạt hãng ô tô giảm sản xuất, tăng nhập khẩu, Bộ lo méo mặt
Hàng loạt hãng ô tô giảm sản xuất, tăng nhập khẩu, Bộ lo méo mặt

Chạy theo lợi nhuận khi thuế trong ASEAN về 0%, nhiều hãng ô tô tại Việt Nam đã thu hẹp sản xuất, tăng nhập khẩu. Kỳ vọng phát triển nền sản xuất ô tô Việt Nam đang thực sự đầy khó khăn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ hội trung thu lớn rực rỡ với "Ngày hội Habeco"
Lễ hội trung thu lớn rực rỡ với "Ngày hội Habeco"

(Dân trí) - Lễ hội thành Tuyên là lễ hội trung thu lớn diễn ra tại thành phố Tuyên Quang với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn. Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện Ngày hội bia những năm trước, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) sẽ tổ chức Ngày hội HABECO - Ẩm thực xứ Tuyên vào ngày 13/09 tới đây.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:00

Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm với BMW sẽ giúp khách hàng chăm sóc xe
Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm với BMW sẽ giúp khách hàng chăm sóc xe

(Dân trí) - James Weaver, chuyên gia đào tạo kỹ thuật của tập đoàn BMW, được mời sang Việt Nam để giải đáp các thắc mắc cũng như trực tiếp kiểm tra tình trạng xe và tư vấn với khách hàng từ 19-21/9/2019. Hơn 20 năm đồng hành cùng BMW đã giúp ông có chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên sâu về chẩn đoán và xử lý mọi vấn đề kỹ thuật.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:00

Ra mắt thẻ VPBank Travel Miles dành cho khách hàng thích đi du lịch
Ra mắt thẻ VPBank Travel Miles dành cho khách hàng thích đi du lịch

(Dân trí) - Ngày 4/9/2019, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank đã có buổi lễ ký kết hợp tác cùng tổ chức thẻ quốc tế Visa và chính thức giới thiệu ra thị trường dòng thẻ du lịch VPBank Visa Platinum Travel Miles bao gồm hai sản phẩm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng – với mong muốn đáp ứng được nhu cầu du lịch đang tăng cao của khách hàng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:45

Cùng MSB dự "đại tiệc" Samsung với mức giảm giá tới 50% và hoàn tiền đến 1 triệu đồng
Cùng MSB dự "đại tiệc" Samsung với mức giảm giá tới 50% và hoàn tiền đến 1 triệu đồng

(Dân trí) - Từ nay đến 30/9/2019, khi mua tivi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại… trên website của Samsung, các chủ Thẻ quốc tế MSB không những được giảm giá ngay tới 50% mà còn nhận hoàn tiền đến 1.000.000 đồng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:00

Chiến lược xâm nhập thị trường Việt của “ông lớn” ngành giặt sấy công nghiệp Hàn Quốc
Chiến lược xâm nhập thị trường Việt của “ông lớn” ngành giặt sấy công nghiệp Hàn Quốc

(Dân trí) - Wash Friends – “ông lớn” trong lĩnh vực giặt sấy công nghiệp tại Hàn Quốc vừa đặt chân tới Việt Nam và hứa hẹn mở ra cánh cửa rộng cho những người làm kinh doanh nước ta.

Thứ ba, 10/09/2019 - 04:00

Người phụ nữ mất hơn 2 tỷ đồng từ một cuộc điện thoại bí ẩn
Người phụ nữ mất hơn 2 tỷ đồng từ một cuộc điện thoại bí ẩn

Chị T.H được “cơ quan điều tra” cho biết, chị đã tham gia vào một đường dây làm giả 2.000 hồ sơ ngân hàng. Cú điện thoại bí ẩn này đã kéo chị T.H vào một cuộc điều tra, và chỉ trong một ngày, số tiền hơn 2 tỷ đồng tiết kiệm của chị đã “bốc hơi” khỏi tài khoản.

Thứ ba, 10/09/2019 - 03:35

Vàng chính là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất kể từ đầu năm đến nay
Vàng chính là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất kể từ đầu năm đến nay

(Dân trí) - Giá vàng quốc tế tăng tới 18,5% so với đầu năm khiến giá vàng trong nước cũng tăng tới 16%, vượt mức sinh lời của kênh cổ phiếu và bỏ xa các kênh đầu tư trái phiếu, tiền gửi...

Thứ ba, 10/09/2019 - 03:30

Tỷ phú Jack Ma "thoái vị", chấm dứt 20 năm trị vì đế chế khổng lồ Alibaba
Tỷ phú Jack Ma "thoái vị", chấm dứt 20 năm trị vì đế chế khổng lồ Alibaba

(Dân trí) - Tỷ phú Jack Ma - Chủ tịch của Tập đoàn Alibaba đã chính thức rời khỏi vị trí chủ tịch điều hành, trùng với kỷ niệm 20 năm thành lập của tập đoàn này. Đây là bước chuyển mình sang một kỷ nguyên mới của đế chế thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:44

Hàng trăm khách mời và cư dân đến tham dự Lễ Khánh thành Công viên Âm nhạc
Hàng trăm khách mời và cư dân đến tham dự Lễ Khánh thành Công viên Âm nhạc

(Dân trí) - Lễ Khánh thành Công viên Âm nhạc do Tập đoàn Nam Cường tổ chức vào sáng Chủ nhật, ngày 8.9.2019 vừa qua đã thu hút hàng trăm khách mời và cư dân tham dự. Đây là sự kiện được hầu hết cư dân khu vực Hà Đông mong đợi bởi công viên được đưa vào hoạt động tạo ra khu vui chơi giải trí trong lành, gần gũi với thiên nhiên trong bối cảnh bê tông hóa ngày một lớn tại Thủ đô.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:00

Vốn hoá Rạng Đông “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng, cổ phiếu “xuống đáy” 3 năm
Vốn hoá Rạng Đông “bốc hơi” cả trăm tỷ đồng, cổ phiếu “xuống đáy” 3 năm

(Dân trí) - Cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông sáng nay giảm phiên thứ 4 liên tiếp, mất thêm 1.600 đồng tương ứng 2,14% còn 73.000 đồng. Đây cũng là mức giá thấp nhất của mã cổ phiếu này trong vòng 3 năm qua.

Thứ ba, 10/09/2019 - 01:46

Chiếc xe bỏ hoang trong rừng gần 30 năm, giờ có giá hơn 2 tỷ đồng
Chiếc xe bỏ hoang trong rừng gần 30 năm, giờ có giá hơn 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Một chiếc xe Jaguar cổ điển được tìm thấy bị bỏ hoang trong rừng đã trải qua một cuộc lột xác tuyệt đẹp và hiện trị giá 100.000 bảng (hơn 2 tỷ đồng).

Thứ ba, 10/09/2019 - 12:28

Bánh trung thu không nhân nở rộ, chị em đua nhau đặt hàng
Bánh trung thu không nhân nở rộ, chị em đua nhau đặt hàng

(Dân trí) - Mùa trung thu năm nay, bánh trung thu không nhân, ít đường đang là trào lưu được rất nhiều chị em lựa chọn. Bởi mọi người có thể thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon mà không lo sẽ tăng cân nhanh như các loại bánh thông thường.

Thứ ba, 10/09/2019 - 12:25