Ôm nợ vì… cá ngừ đại dương

Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương sụt giảm, giá cá thấp khiến ngư dân lỗ nặng, khó khăn trong việc vươn khơi bám biển.
>>Cá ngừ đại dương trượt giá, ngư dân gặp khó
>>Ngư dân mất mùa cá ngừ đại dương
>>Câu cá ngừ đại dương kiểu Nhật: Ngư dân vẫn chưa làm đúng quy trình

Trở về sau chuyến biển dài ngày, ông Mai Thành Phúc, chủ tàu KH-91593 (Khánh Hòa), thở dài vì chỉ câu được 8 con cá ngừ đại dương, lỗ gần 50 triệu đồng. “Từ đầu năm đến nay, tôi đi biển 5 chuyến, chỉ lãi được 1 chuyến, 2 chuyến lỗ nặng và 2 chuyến hòa vốn” - ông Phúc nói.

Vay nóng để vươn khơi

Theo ông Phúc, năm nay nghề đánh bắt cá ngừ đại dương mất mùa, sản lượng khai thác giảm thê thảm. Những năm trước, sau mỗi chuyến đi biển, mỗi tàu câu được từ 3-5 tấn thì nay chỉ còn 1-2 tấn, thậm chí nhiều tàu chỉ được vài tạ.

Khai thác, thu mua cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa Ảnh: Kỳ Nam

Khai thác, thu mua cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa Ảnh: Kỳ Nam

Còn ông Võ Cương, chủ tàu KH - 92818, cho biết mỗi chuyến đi biển ông phải chi gần 100 triệu đồng để mua dầu, thực phẩm, nước đá… nhưng sau khi bán cá, trừ chi phí, ông lỗ từ 30-40 triệu đồng/chuyến. Từ đầu năm đến nay, ông Cương có 6 chuyến đánh bắt xa bờ, trong đó 3 chuyến bị lỗ nặng, những chuyến còn lại chỉ đủ bù chi phí.

“Để có tiền mua vật tư cho chuyến biển sắp tới và trả nợ các chuyến biển thua lỗ, tôi phải vay nóng 200 triệu đồng. Mỗi tháng trả lãi đến 6 triệu đồng” - ông Cương cho biết.

Chiều 7-7, tại 2 cảng cá lớn của Phú Yên là Đông Tác và phường 6 (TP Tuy Hòa), hàng dãy tàu cá neo đậu. Đây là điều lạ trong mùa trăng tối (từ 17 đến mùng 8 âm lịch) mà ngư dân câu cá ngừ đại dương thường tận dụng để ra khơi.

Ngồi trên bờ, lão ngư Trần Kim Hoa (ngụ phường 6) thở dài: “Chưa bao giờ nghề câu cá ngừ đại dương lại chật vật như những ngày qua. Hai tàu của tôi về cảng 10 ngày trước đều thua lỗ. Một chiếc câu được 12 con cá, chiếc còn lại chỉ được 8 con; lỗ gần 100 triệu đồng. Không có tiền chia cho bạn (ngư dân đi cùng) nên bạn cũng bỏ về quê hết. Giờ càng đi càng lỗ nên thôi cứ để tàu nằm bờ!” - ông Hoa nói và đưa tay chỉ 2 chiếc tàu lớn có công suất 120 CV/chiếc.

Trưa cùng ngày, tàu cá PY-90144-TS của ông Lương Công Xuyên (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) về bến. Người đi biển nổi tiếng thuộc ngư trường như lòng bàn tay bước xuống tàu với khuôn mặt đượm buồn: “Phải vay nóng 100 triệu đồng với lãi suất 10%/tháng nhưng sau 1 tháng ra khơi chỉ câu được 14 con cá thế này thì không biết làm sao trả nợ”.

Càng đi càng lỗ

Không chỉ sản lượng đánh bắt giảm, giá cá ngừ đại dương cũng giảm mạnh, chỉ ở mức 98.000 đồng/kg, thấp hơn cùng thời điểm năm ngoái gần 50.000 đồng/kg. “Giá bán không cao nên tiền chia cho bạn chỉ ở mức 2-3 triệu đồng/người/chuyến biển. Chuyến vừa rồi lỗ gần 50 triệu đồng nhưng tôi vẫn phải bỏ tiền túi ra trả 1 triệu đồng/người để giữ bạn” - ông Phúc nói.

Ông Phan Thuẫn - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa - cho biết giá bán cá hiện nay là 95.000 đồng/kg đối với cá câu đèn và 140.000 đồng/kg đối với cá câu vàng, do biển mất mùa trong khi chi phí tăng cao nên hầu hết tàu câu cá ngừ đại dương đều thua lỗ. Trong số 180 tàu câu cá ngừ đại dương của Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6, hiện có trên 140 tàu đã chuyển sang nghề lưới chuồn nhưng làm ăn vẫn không có lãi. “Càng đi càng lỗ. Hơn 2/3 tàu cá hiện phải nằm bờ. Đời sống bà con khó khăn lắm” - ông Thuẫn chia sẻ.

Phải thay đổi phương thức khai thác

Lý giải về việc sụt giảm sản lượng, ông Võ Khắc Én, Chi cục phó Chi cục Khai thác Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa, cho biết nguyên nhân chính có thể do thời tiết nóng, luồng cá ngừ theo các dòng nước lạnh nên lượng cá về lãnh hải nước ta giảm.

Về phía ngư dân, ông Mai Thành Phúc cho rằng việc thu hẹp ngư trường cũng là nguyên nhân vì tàu cá nước ta khi lên các vùng biển phía Bắc thường xuyên bị tàu của Trung Quốc xua đuổi.

Theo ông Võ Thiên Lăng, Chủ tịch Hội Nghề cá Khánh Hòa, vấn đề trầm kha nhất là giá sản phẩm cá ngừ thấp vì thị trường thiếu tổ chức, liên kết; không hình thành được chuỗi gắn kết, phân bố hài hòa lợi ích giữa các bên: ngư dân, chủ tàu, đại lý thu mua, nhà xuất khẩu… do đó phần thiệt luôn thuộc về ngư dân.

“Thị trường tiêu thụ cá ngừ đại dương trên thế giới rất lớn nhưng đòi hỏi chất lượng cao. Trong khi đó, phương pháp câu tay kết hợp ánh sáng của ngư dân mặc dù cho sản lượng cao nhưng chất lượng thấp nên giá bán bấp bênh, làm lãng phí tài nguyên. Do vậy, chúng ta phải nghiên cứu lại phương thức khai thác sao cho hiệu quả nhất. Việc mở rộng khai thác cá ngừ không phải là càng nhiều càng tốt mà cần căn cứ vào nhu cầu thị trường thì mới bền vững” - ông Lăng nói.

Để cải thiện tình hình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đưa ra phương thức sản xuất cá ngừ theo chuỗi giá trị, chuỗi này là sự kết hợp một loạt hoạt động gồm: khai thác ngư trường, bảo quản sản phẩm trên tàu, vận chuyển về đất liền và đến nhà máy, thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm (xuất khẩu hoặc tiêu thụ nội địa). 

 Ngư dân ngại đóng tàu mới

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, biển mất mùa đã kéo theo việc đóng mới tàu thuyền theo Nghị định 67 cũng gặp khó. Trong số 18 tàu câu cá ngừ đại dương được tỉnh này phê duyệt, hiện chỉ có 4 tàu đang được đóng.

“Các tỉnh khác cũng vậy, chỉ đóng mới chừng mực chứ không rầm rộ. Chỉ tiêu phân bổ ban đầu cứ nghĩ không đủ cho ngư dân nhưng giờ đây đóng tàu mới chẳng bao nhiêu. Nặng nề lắm, đóng một chiếc tàu tốn rất nhiều tiền trong khi nghề câu cá ngừ đại dương ngày càng khó khăn nên người ta ngại đóng tàu mới” - ông Phương giải thích.

Theo Kỳ Nam - Hồng Ánh

Người Lao động

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”


MỚI NHẤT
Trồng chuối laba: Chỉ việc nhìn cân, ghi sổ và... thu tiền
Trồng chuối laba: Chỉ việc nhìn cân, ghi sổ và... thu tiền

Trong khi nhiều gia đình cùng địa phương quanh năm quần quật nhưng chỉ đủ ăn hoặc dôi dư chẳng đáng là bao thì gia đình anh Trần Minh Phi - thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) chẳng những có thu nhập cao mà vẫn nhàn hạ.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:23

Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy
Hoảng loạn ở Trung Quốc: Ôm hàng tỷ USD tháo chạy

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục đảo lộn bất chấp các nỗ lực can thiệp của chính phủ. Đà tăng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã quay 180 độ trong những ngày qua, báo hiệu nhiều hậu quả nguy hiểm.

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:12

Ra mắt mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam
Ra mắt mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam

Mô hình siêu thị cơ khí chính thức đầu tiên tại Việt Nam vừa ra mắt tại Hà Nội. Nơi đây tập trung đầy đủ và phong phú các mặt hàng thiết bị công nghệ gia công kim loại: từ máy/phụ kiện Hàn/Cắt, dụng cụ cầm tay cho đến các sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp nặng (máy công cụ, kết cấu thép).

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:01

Thu hồi dự án 200 triệu USD của Foxconn
Thu hồi dự án 200 triệu USD của Foxconn

(Dân trí) - Tỉnh Vĩnh phúc vừa chính thức thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Foxconn (Đài Loan) sau 7 năm án binh bất động.

Thứ năm, 09/07/2015 - 11:56

Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn
Xoá sổ chợ Long Biên: Tiểu thương hoang mang, lo "mất trắng" vốn

(Dân trí) - Khi được biết chợ đầu mối Long Biên nằm trong danh sách phải xoá bỏ, nhiều tiểu thương buôn bán tại đây không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người lo ngại sẽ "mất trắng" vốn bỏ ra để mua ki-ốt kinh doanh.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:30

Sàn chứng khoán New York "sập" hơn 3 giờ
Sàn chứng khoán New York "sập" hơn 3 giờ

Trong khi cổ phiếu Trung Quốc trượt dốc không phanh, sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) bất ngờ “tê liệt” trong khoảng 3 giờ từ lúc 22 gờ 32 đêm 8-7, theo giờ Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:25

Thế giới hãi "chứng" Trung Quốc hơn nợ Hy Lạp
Thế giới hãi "chứng" Trung Quốc hơn nợ Hy Lạp

Sự lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch 8/7 cho thấy, nỗi lo lắng của nhà đầu tư về kinh tế Trung Quốc đã vượt xa những hãi sợ về khủng hoảng Hy Lạp.

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:05

Cách để trở thành triệu phú đô la ở tuổi 16?
Cách để trở thành triệu phú đô la ở tuổi 16?

(Dân trí) - Evan bắt đầu hoạt động trên YouTube năm cậu 8 tuổi với kênh riêng có tên gọi là EvanTube. Giờ đây, cậu đã kiếm được trung bình 1,3 triệu USD hằng năm nhờ hơn 1 triệu lượt người theo dõi.

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:10

Sếp Vinatex nhận lương hơn 640 triệu đồng/năm
Sếp Vinatex nhận lương hơn 640 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Ông Trần Quang Nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên có mức lương cao nhất lên tới 640,5 triệu đồng/năm, tương đương 53,3 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:01

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc như "đánh bạc"
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc như "đánh bạc"

Khi bán gạo cho thương lái Trung Quốc (TQ) doanh nghiệp Việt Nam cần thực hiện theo phương thức “tiền trao, cháo múc”.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:30

Thị trường căn hộ quận 4 "trỗi dậy" một Cù Lao
Thị trường căn hộ quận 4 "trỗi dậy" một Cù Lao

Trong những năm trở lại đây, Quận 4 đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ về quy hoạch cũng như phát triển, kéo theo sự tăng tốc về kinh tế cũng như thu hút nhiều nhà đầu tư làm cho bộ mặt đô thị nơi đây ngày một khởi sắc.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:28

GrabTaxi chính thức hợp tác với “ông lớn” MobiFone
GrabTaxi chính thức hợp tác với “ông lớn” MobiFone

Nhằm đẩy mạnh thị phần, GrabTaxi đã khởi động một dự án hợp tác với MobiFone - một doanh nghiệp dịch vụ viễn thông uy tín và được yêu thích tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
 Giống cây biến đổi gen: Chưa đủ đánh giá toàn diện đã cho trồng đại trà?
Giống cây biến đổi gen: Chưa đủ đánh giá toàn diện đã cho trồng đại trà?

(Dân trí) - Theo một vị chuyên gia thuộc Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, ngô biến đổi gen mới chỉ được các công ty đã được cấp chứng nhận đưa vào trồng thí điểm và chưa đủ bằng chứng để kết luận xem có phù hợp hoàn toàn hay không.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:54

Nợ công: Bài học nhìn từ cuộc khủng hoảng của Hy Lạp
Nợ công: Bài học nhìn từ cuộc khủng hoảng của Hy Lạp

(Dân trí) - Với khoản nợ hơn 270 tỷ USD, bằng 190% GDP, Hy Lạp chính thức vỡ nợ và cần các biện pháp cứu trợ của nước ngoài. Là nước phát triển đầu tiên vỡ nợ, Hy Lạp là bài học lớn chưa từng thấy đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thứ năm, 09/07/2015 - 12:05

Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng
Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng

(Dân trí) - Để hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu về mức dưới 3% trước ngày 1/10, Thống đốc NHNN sẽ không xem xét, chấp thuận đề nghị mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện… của các ngân hàng.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:41

Dự án thép tỷ đô chính thức "khai tử"
Dự án thép tỷ đô chính thức "khai tử"

(Dân trí) - Sau 9 năm sở hữu hơn 300 ha đất, chủ đầu tư nhà máy thép - Công ty TNHH Guang Lian Steel (Việt Nam) vừa có văn bản không thể thu xếp nguồn vốn đầu tư, đồng nghĩa với việc khai tử dự án này.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:07

Bộ Công Thương: "Biểu giá bán lẻ điện được xây dựng phù hợp..."
Bộ Công Thương: "Biểu giá bán lẻ điện được xây dựng phù hợp..."

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, nhiều nước trên thế giới áp dụng giá điện theo các bậc để phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:15

Ngân hàng Hy Lạp sẽ "hết sạch" tiền mặt trong 2 ngày tới
Ngân hàng Hy Lạp sẽ "hết sạch" tiền mặt trong 2 ngày tới

Tờ Channel News Asia ngày 8/7 cho biết, Ngân hàng Hy Lạp có thể sẽ "hết sạch" tiền mặt trong 2 ngày tới nếu các chủ nợ không đồng ý với một thỏa thuận viện trợ mới.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:25

Dân chê điện đắt, “chạy theo” gas rẻ
Dân chê điện đắt, “chạy theo” gas rẻ

Trước cảnh hóa đơn tiền điện tăng vọt gấp 3, thậm chí gấp 6-7 lần trong khi giá gas lại giảm chỉ còn chưa tới 300.000 đồng/bình, nhiều người đã rục rịch bỏ đun nấu bằng điện để chuyển sang dùng gas.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:43

Đánh liều với lợn, lão nông thu tiền tỷ
Đánh liều với lợn, lão nông thu tiền tỷ

Đánh liều vay ngân hàng gần 1 tỷ đồng mở trang trại lợn, sau 10 năm, trang trại đã có quy mô gần 2ha. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Thăng thu về hàng tỷ đồng từ chăn nuôi lợn.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:11

ATM gánh gần 30 loại phí: Lương Việt Nam, phí như Tây
ATM gánh gần 30 loại phí: Lương Việt Nam, phí như Tây

Quá nhiều loại thuế phí là cách đẩy khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Đây là tư duy không đúng, gây hậu quả lớn...

Thứ tư, 08/07/2015 - 02:04

"Chặt chém" bá đạo: Tính thêm cả tiền gia vị chế biến
"Chặt chém" bá đạo: Tính thêm cả tiền gia vị chế biến

Cư dân mạng đang bức xúc và bất bình về câu chuyện một gia đình 9 người đi ăn nhà hàng mà dùng hết tận... 60 cái khăn, uống hết 101 lon bia... Đặc biệt, khách còn bị nhà hàng tính thêm tiền gia vị trong quá trình chế biến.

Thứ tư, 08/07/2015 - 12:58

TGĐ Kangaroo: Mỹ không phải là thị trường trong mơ
TGĐ Kangaroo: Mỹ không phải là thị trường trong mơ

Trong cuộc tiếp xúc ngắn với cựu Tổng thống Bill Clinton, Tổng giám đốc Kangaroo đã chia sẻ, ông không coi Mỹ là thị trường trong mơ, khó tính mà rất gần, cởi mở, thẳng thắn và rất trọng chữ tín giống như tính cách của người Mỹ vậy.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:54

Người của VietinBank sang làm tổng giám đốc GP.Bank
Người của VietinBank sang làm tổng giám đốc GP.Bank

(Dân trí) - Cùng với việc công bố mua lại GP.Bank với giá 0 đồng, NHNN cũng đã bổ nhiệm một số cán bộ chủ chốt cho ngân hàng này. Theo đó, ông Phạm Huy Thông, Phó Tổng Giám đốc VietinBank được điều động sang làm Tổng Giám đốc GP.Bank.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:00