Thứ Bảy 09/11/2013 - 08:13

“Ôm” trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng tỉnh táo kẻo "ăn quả đắng"

Dân trí Tận dụng nguồn vốn ngân hàng thời “thanh khoản dồi dào”, lãi suất thấp, các doanh nghiệp lớn “ồ ạt” lên kế hoạch phát hành trái phiếu nhằm huy động vốn. Tuy nhiên, theo chuyên gia, ngân hàng khi “ôm” trái phiếu doanh nghiệp cần tỉnh táo kẻo “ăn quả đắng”.

Nhiều ngân hàng là khách hàng của trái phiếu doanh nghiệp (ảnh minh họa).
Nhiều ngân hàng là khách hàng của trái phiếu doanh nghiệp (ảnh minh họa).


Xu hướng tất yếu

Doanh nghiệp tự phát hành trái phiếu là hình thức bổ sung lượng vốn cần thiết cho doanh nghiệp, giúp họ bớt phụ thuộc nguồn với ngân hàng. Đặc biệt trong bối cảnh nguồn vốn ngân hàng dồi dào, lãi suất thấp, nhiều doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp lớn) đã lên kế hoạch phát hành trái phiếu.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Trái phiếu doanh nghiệp hiện đang chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng. Theo một thống kê chưa đầy đủ, tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong quý III/2013 ít nhất đã đạt con số 19.900 tỷ đồng.

Con số này chiếm khoảng 29% lượng tín dụng tăng ròng trong quý III của toàn ngành ngân hàng. Còn tính từ đầu năm, số vốn huy động từ trái phiếu doanh nghiệp là 34.000 tỷ đồng, bên mua trong các đợt phát hành này hầu hết là các ngân hàng lớn và vừa.

Giới chuyên gia cho rằng, đây là xu hướng tất yếu nhưng nếu trái phiếu doanh nghiệp phát hành không minh bạch, không được kiểm toán chặt chẽ sẽ tạo nên độ rủi ro rất lớn khi ngân hàng “ôm” vào.

Với lợi thế “vay” vốn thông qua việc phát hành trái phiếu, nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch phát hành những “gói” trái phiếu lớn. Cách đây 1 tháng, Công ty CP Du lịch Thiên Minh đã tiến hành chào bán khoảng 1.000 tỷ đồng trái phiếu tới các nhà đầu tư thông qua Công ty Chứng khoán ACB. Vinacomin cũng đang chuẩn bị thủ tục pháp lý cho đợt phát hành thứ 3 trong năm 2013, với quy mô khoảng 3.000 tỷ đồng; Ngân hàng Eximbank từ cuối tháng 8 đã thống nhất chủ trương phát hành riêng lẻ khoảng 10.000 tỷ đồng trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi với các kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm…

Theo đánh giá của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển, phát hành trái phiếu doanh nghiệp là hình thức được nhiều nước trên thế giới đã làm để thu hút vốn. Nhưng trái phiếu khác với phát hành cổ phần. Đây là lượng vốn người ta đưa ra trong một khoảng thời gian rồi thu lại.

Ông Hiển cho rằng: “Quan trọng nhất là các doanh nghiệp phải minh bạch khi phát hành trái phiếu, phải xác định phát hành trái phiếu để làm gì, hiệu quả ra sao và khả năng trả nợ thế nào? Bởi các nhà đầu tư khi mua trái phiếu đều tính tới yếu tố hiệu quả”.

Tái khẳng định doanh nghiệp tự phát hành trái phiếu để huy động vốn là xu thế tất yếu, ông Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh tới việc hậu sử dụng vốn. Ông nói: “Doanh nghiệp không thể chỉ dựa vào nguồn tín dụng của ngân hàng mà phải là cổ phần hóa. Phát hành trái phiếu doanh nghiệp là xu thế đúng, nhưng quan trọng nhất là sử dụng vốn như thế nào”.

Lo ngại nợ chồng nợ

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp, dưới góc nhìn của TS.Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, lại đang tiềm ẩn nguy cơ gia tăng nợ xấu.

TS. Trần Du Lịch cho biết: “Tôi không khuyến khích việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu vì hiện nay, toàn bộ tín dụng cho nền kinh tế cơ bản đặt gánh nặng lên ngân hàng thương mại, còn huy động vốn trung và dài hạn phải thông qua thị trường vốn, cổ phiếu và trái phiếu”.

Trước thực tế, trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra hiện nay, phần nhiều là do ngân hàng “ôm vào”, liệu có gia tăng nợ xấu khi có ý kiến, doanh nghiệp phát hành trái phiếu để đảo nợ!? Theo đánh giá của TS.Trần Du Lịch, để xác định doanh nghiệp đảo nợ hay không là trách nhiệm của ngân hàng.

“Trong trường hợp, trái phiếu doanh nghiệp có nợ xấu chồng chất mà ngân hàng vẫn mua vào là vấn đề khác. Nhưng theo tôi, ngân hàng không thể mạo hiểm mua vào trái phiếu doanh nghiệp có nợ chồng chất, nợ xấu, nếu không có một “zíc zắc” nào đó”, TS.Lịch nói.

Còn ông Phùng Quốc Hiển lại cảnh báo, dù là xu thế tất yếu nhưng các ngân hàng cũng phải cân nhắc trước quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp. “Các ngân hàng sẽ phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng việc mua lại trái phiếu của doanh nghiệp. Ngân hàng cũng là nhà đầu tư, họ sẽ bỏ tiền đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nhau để tránh chuyện “bỏ trứng vào một giỏ”.

Theo đánh giá của một chuyên gia tài chính, cái khó của doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu hiện nay chính là năng lực tài chính của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp phải thể hiện sự tin cậy để người mua trái phiếu tin, khi mua trái phiếu đó họ không bị thua lỗ, không bị mất khả năng thanh toán khi đến hạn. Nghĩa là doanh nghiệp phải minh bạch, phải có công bố mục đích rõ ràng của việc phát hành trái phiếu để nhà đầu tư thấy được hiệu quả khi bỏ vốn vào.

Tuy nhiên, ở Việt Nam lại chưa có tổ chức hay cơ quan nào đứng ra đánh giá mức độ tín nhiệm của doanh nghiệp. Về lâu dài, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, việc đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp không phải chỉ là một tổ chức mà cần một hệ thống tiêu chí pháp luật đánh giá về: mức độ thế nào, khả năng ra sao, vốn chủ sở hữu bao nhiêu… , khi nào cần phải báo động (như đi mua bao nhiêu, phải trả thế nào, thu ra sao…). Còn trong điều kiện hiện nay, doanh nghiệp chỉ có thể dựa vào một số chỉ số quan trọng sẵn có như kết luận của kiểm toán, thanh tra…

Nguyễn Hiền
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp FDI phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại ngân hàng
Doanh nghiệp FDI phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại ngân hàng

(Dân trí) - Doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một TCTD được phép hoạt động ngoại hối để thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 08:28

Thiếu thông tin hỗ trợ, giá vàng tuần tới sẽ còn giảm
Thiếu thông tin hỗ trợ, giá vàng tuần tới sẽ còn giảm

(Dân trí) - Đúng như dự báo của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua đã sụt hơn 2% sau khi tình hình kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự báo. Trong tuần tới, đa số các chuyên gia tiếp tục nghiêng về khả năng giá kim loại quý này còn đi xuống.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 08:09

Giả con trai nguyên thống đốc NHNN chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng
Giả con trai nguyên thống đốc NHNN chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng

Ngày 9/11, Công an TP.HCM cho biết cơ quan này vừa phát lệnh truy nã trên toàn quốc đối với nghi phạm Lê Đăng Lưu (ngụ Hà Tĩnh) do liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 07:48

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền đẳng cấp giá hơn 3.800 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền đẳng cấp giá hơn 3.800 tỷ đồng

(Dân trí) - Sở hữu chiều dài hơn 75m lại được trang bị những thiết bị giải trí vô cùng tiện nghi như rạp chiếu phim đẳng cấp, hay bể bơi có thể điều chỉnh nhiệt độ, siêu du thuyền Ocean Victory thực sự xứng đáng với cái giá 3800 tỷ đồng.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 07:32

Bánh bao: Vỏ trắng hóa chất, nhân đồ ôi thiu
Bánh bao: Vỏ trắng hóa chất, nhân đồ ôi thiu

Ít ai biết rằng đằng sau những chiếc bánh bao nóng hổi, thơm lừng, trắng phau là một quy trình công nghệ sản xuất mất vệ sinh và hòa trộn thêm hóa chất tẩy trắng độc hại.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 07:18

Vietnam Airlines điều chỉnh giờ bay vì siêu bão Hải Yến
Vietnam Airlines điều chỉnh giờ bay vì siêu bão Hải Yến

Hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) cho biết, hãng đã điều chỉnh giờ khai thác và tăng chuyến trong ngày ngày hôm nay (9/11) đến/đi từ khu vực miền Trung, nơi bị ảnh hưởng của cơn bão bão Haiyan.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 04:12

Sếp Air Mekong quyết định ngừng bay sau đêm thức trắng
Sếp Air Mekong quyết định ngừng bay sau đêm thức trắng

Sau sự kiện ngừng bay của hãng hàng không tư nhân Air Mekong hồi đầu tháng 3/2013, ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long (BIM Group) và cũng là ông chủ của Air Mekong, tỏ ra khá kín tiếng với giới truyền thông. Tuy nhiên, mới đây ông đã trải lòng trên tạp chí Forbes Việt Nam về quyết định quan trọng này.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 04:06

Những "cậu ấm cô chiêu" của giới tỷ phú hấp dẫn nhất thế giới
Những "cậu ấm cô chiêu" của giới tỷ phú hấp dẫn nhất thế giới

(Dân trí) - Sinh ra là hậu duệ của những triệu phú, tỷ phú thế giới đã là điều may mắn, nhưng sẽ còn tuyệt vời hơn khi có một vẻ ngoài quyến rũ. Sau đây là một vài “cậu ấm, cô chiêu” của 10 gia đình “đại gia” thế giới được xem là hấp dẫn nhất.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 12:01

Nhà máy lọc dầu Dung Quất về đích sớm
Nhà máy lọc dầu Dung Quất về đích sớm

Vào lúc 16 giờ 59 phút 59 giây ngày 08/11/2013 đồng hồ đo sản lượng chế biến FQIC-046 tại Phân xưởng chưng cất dầu thô ở áp suất khí quyển (CDU) đã cán đích 5,65 triệu tấn sản phẩm, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về sản lượng năm 2013.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 11:31

Nườm nượp đi mua đồ ứng phó với siêu bão Haiyan
Nườm nượp đi mua đồ ứng phó với siêu bão Haiyan

(Dân trí) - Được dự báo là cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay nên người dân không giám lơ là, chủ quan. Ngay từ sáng sớm, nhiều người đã đổ ra các cửa hàng, chợ, siêu thị, cây xăng… để mua đồ dự trữ, ứng phó với siêu bão Haiyan.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 10:22

Giá vàng tiếp tục giảm sâu
Giá vàng tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Sáng nay 9/11, giá vàng trong nước tiếp tục giảm sâu, nhất là chiều mua vào, có thời điểm giảm hơn 200.000 đồng/lượng. Dù giảm mạnh nhưng với mức điều chỉnh chưa tương đồng với thế giới nên khoảng cách giữa hai thị trường lại nới rộng.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 09:50

Doanh nghiệp thiệt hại tiền tỉ vì… thông tư!
Doanh nghiệp thiệt hại tiền tỉ vì… thông tư!

Thông tư 128 của Bộ Tài chính với nhiều bất hợp lý, nhiều khả năng gây thiệt hại lớn cho hàng loạt doanh nghiệp.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyển nhà tang lễ sang chung cư rồi “đắp chiếu”
Chuyển nhà tang lễ sang chung cư rồi “đắp chiếu”

Chuyển từ dự án nhà tang lễ thành Chung cư cao cấp Nam Đàn Plaza từ năm 2009, thế nhưng đến nay, dự án này đã biến thành sân bóng đá, gara.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 07:52

Tráo tiền âm phủ lấy tiền thật: Chưa đổi vận đã vào tù
Tráo tiền âm phủ lấy tiền thật: Chưa đổi vận đã vào tù

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ lừa đảo bằng thủ đoạn khá “độc” và mới. Đó là chiêu dùng tiền âm phủ để tráo tiền thật.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 07:29

10 thương hiệu đắt giá nhất hành tinh 2013
10 thương hiệu đắt giá nhất hành tinh 2013

(Dân trí) - Trong số 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới năm 2013 theo xếp hạng của tạp chí Forbes, có tới 8 thương hiệu đến từ nước Mỹ. Ngoài ra, ưu thế áp đảo gần như tuyệt đối cũng thuộc về các thương hiệu thuộc lĩnh vực công nghệ mà dẫn đầu là Apple.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 07:01

Trùm lừa “ẵm” 82 tỷ đồng nhận án chung thân
Trùm lừa “ẵm” 82 tỷ đồng nhận án chung thân

Trong mác doanh nhân thành đạt, cần mở rộng mạng lưới kinh doanh, trùm lừa Nguyễn Thị Dậu (Hà Nội) nhanh chóng chiếm đoạt 82 tỷ đồng của hơn 30 bị hại…

Thứ sáu, 08/11/2013 - 05:41

Tiếp tục dư 200 lượng vàng đấu thầu
Tiếp tục dư 200 lượng vàng đấu thầu

(Dân trí) - Phiên đấu thầu vàng hôm nay của Ngân hàng Nhà nước vẫn dư 200 lượng vàng, dù đã có 11 đơn vị khớp lệnh thành công.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 05:00

Pháp bị S&P đánh tụt mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia
Pháp bị S&P đánh tụt mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia

(Dân trí) - Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P hôm nay (8/11) đã thông báo hạ bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Pháp từ mức AA+ xuống mức AA do tin rằng triển vọng tăng trưởng trong trung hạn của quốc gia này khó cải thiện.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 03:29

Nhiều “ông lớn” Nhà nước rục rịch thoái vốn ngoài ngành
Nhiều “ông lớn” Nhà nước rục rịch thoái vốn ngoài ngành

(Dân trí) - Trong một thời gian ngắn, các tập đoàn Nhà nước lớn như VNPT, EVN và Vinatex liên tục thực hiện bán vốn ngoài ngành. Riêng Vinatex chậm nhất đầu quý I/2014 sẽ hoàn thành IPO và bán tới 49% cổ phần.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 03:00

Giải pháp nào cho cây cao su ở Bắc Trung Bộ?
Giải pháp nào cho cây cao su ở Bắc Trung Bộ?

(Dân trí) - Bão số 10 và 11 làm thiệt hại hàng vạn ha cao su ở Bắc Trung Bộ, nhưng việc duy trì diện tích cao su hiện có là cần thiết vì nó đem lại lợi ích kinh tế cho nông dân, điều cần thiết là rà soát lại quy hoạch để phát triển bền vững.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 02:25

Nông dân Trung Quốc thành đại gia nhờ kinh doanh trực tuyến
Nông dân Trung Quốc thành đại gia nhờ kinh doanh trực tuyến

(Dân trí) - Sau nhiều năm nỗ lực không thành công với nghề kinh doanh gạch và vữa ở các thành phố lớn Trung Quốc, Liu Yuguo đã rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Cách đây 6 năm, anh quyết định mở một cửa hàng trực tuyến và buôn bán sợi len. Cuộc đời của anh đã thay đổi.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 02:00

Vinashin thành Tổng công ty: Hàng vạn lao động đi về đâu?
Vinashin thành Tổng công ty: Hàng vạn lao động đi về đâu?

Đến nay, Vinashin đã chính thức được “xóa tên” cũ, và thay bằng một cái tên mới: Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC). Đây là doanh nghiệp được xây dựng trên cơ sở tổ chức lại công ty mẹ và một số đơn vị thành viên của Vinashin.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 01:21

10 tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới
10 tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới

(Dân trí) - Sở hữu tài sản gần 4 tỷ USD, nhưng tỷ phú trẻ nhất thế giới vẫn chưa bước sang tuổi 30. Người “già” nhất trong danh sách này cũng mới chỉ 35 tuổi.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 12:59

Hàng lậu, thịt bẩn, nội tạng thối liên tiếp "tấn công" người dân Thủ đô
Hàng lậu, thịt bẩn, nội tạng thối liên tiếp "tấn công" người dân Thủ đô

(Dân trí) - Chỉ trong ít ngày, các cơ quan chức năng đã liên tiếp bắt giữ hàng loạt các vụ tuồn hàng lậu, thịt bẩn và nội tạng thối vào thủ đô. Tuy nhiên, không có cơ quan nào thống kê được số vụ các đối tượng tuồn trót lọt đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 10:12