Thứ năm, 14/04/2016 - 11:57

Ông Bùi Quang Vinh: "40 năm tâm huyết, lửa luôn bừng cháy trong tôi!"

Dân trí

"Tới nay đã tròn 40 năm chẵn với 34 năm 7 tháng ở Lào Cai và 6 năm 1 tháng ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), lúc nào ngọn lửa cũng cháy trong tôi. Tôi nghĩ rằng, mình không ân hận, hối tiếc điều gì" - nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh chia sẻ trong giây phút chia tay sau khi gửi lời cảm ơn từ những người lao công, bảo vệ... đến các lãnh đạo ngành.

"Vượt qua bóng của người tiền nhiệm là nhiệm vụ khó khăn"

Lễ bàn giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra sáng nay (14/4/2016) kéo dài trong gần 3 giờ đồng hồ. Việc bàn giao vị trí đứng đầu ngành kế hoạch đầu tư diễn ra giữa ông Bùi Quang Vinh với ông Nguyễn Chí Dũng sau khi ông Vinh kết thúc nhiệm kỳ của mình và nghỉ hưu theo chế độ.

Tại buổi lễ sáng nay, ông Bùi Quang Vinh vẫn chủ trì. Ông yêu cầu các Thứ trưởng, Cục, Vụ trưởng, những người đã quán xuyến, sâu sát công việc suốt nhiệm kỳ vừa qua báo cáo công việc một cách đầy đủ để công tác bàn giao được thuận lợi và tạo tiền đề tốt nhất cho Bộ trưởng mới lãnh đạo Bộ KH&ĐT thời gian tới.


Tân Bộ trưởng Bộ KH&ĐT - ông Nguyễn Chí Dũng

Tân Bộ trưởng Bộ KH&ĐT - ông Nguyễn Chí Dũng

"Tư tưởng cải cách, đổi mới" là chủ đề xuyên suốt được lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ KH&ĐT đưa ra tại thời điểm chuyển giao. "Nhiệm kỳ vừa qua, chúng tôi được được nguyên Bộ trưởng giao nhiệm vụ giữ lửa cho cải cách thể chế và cải cách nền kinh tế. Chúng tôi hy vọng vẫn được giữ vai trò giữ lửa đó để Bộ KH&ĐT vẫn là người dẫn đầu trong công cuộc cải cách này. Để mỗi khi sức nóng cải cách đổi mới có bị nguội xuống thì chúng tôi lại châm ngọn lửa cho bùng lên, có thể sẽ khiến ai đó giật mình, nhưng mong được tân Bộ trưởng tiếp tục ủng hộ" - ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nói.

Tiếp lời, ông Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng và là chuyên gia cao cấp của Bộ cho rằng, chưa nhiệm kỳ nào mà vấn đề về thể chế được đề cập một cách ấn tượng như 5 năm vừa qua. Theo ông Sinh, vấn đề này đã được đưa vào văn kiện Đại hội Đảng, với vai trò là người "giữ lửa", sắp tới, Bộ KH&ĐT cần khơi ngọn lửa bùng hơn nữa.

Ông Sinh lo ngại, với xu hướng như hiện tại thì "ngọn lửa sẽ dễ chìm". Ông Sinh cho rằng, điều hiển nhiên để đổi mới, cải cách là vấn đề không hề đơn giản và sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng vấn đề này cần được duy trì và thực hiện một cách quyết liệt hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Nhắc lại phát biểu của tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trước truyền thông trước đó: "Chúng ta sẽ cùng nhau phấn đấu thoát khỏi cái bẫy “thường thường bậc trung”. Cam kết đổi mới của Bộ trưởng tiền nhiệm Bùi Quang Vinh sẽ được tiếp tục", các lãnh đạo Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ KH&ĐT cũng hy vọng tân Bộ trưởng Dũng sẽ giữ cam kết của mình và chỉ đạo Bộ KH&ĐT theo tư tưởng đổi mới đã nêu.

10 giờ sáng, Bộ KH&ĐT đón nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm và nói lời chia tay. Ông Sang gửi gắm, nhiệm kỳ tới Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục phát huy và làm tốt hơn những gì người tiền nhiệm đã làm. Đáp từ, ông Dũng chia sẻ: "Nhiệm kỳ qua, Bộ trưởng Vinh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và những thành quả này được Đảng, Quốc hội, nhân dân ghi nhận. Làm thế nào để vượt qua được là nhiệm vụ quá lớn với tôi".

Ông Vinh nói đùa: "Hậu sinh khả úy, nếu hậu sinh mà không vượt được thì đất nước đi xuống mất". Vị tân Bộ trưởng cũng dí dỏm đáp lời: "Tôi sẽ cố hết sức để ít nhất bằng được anh Vinh, và nếu có vượt qua chút ít mong anh bỏ qua". Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng yêu cầu các đại biểu tham dự buổi lễ, sau chương trình sẽ cùng nhau ngồi lại đề ra chương trình hành động và bắt tay ngay vào công việc cụ thể.

"Tôi nghỉ với tâm lý thoải mái và vui vẻ"

Sau nhiệm kỳ 5 năm với 4 năm 8 tháng 6 ngày trên cương vị Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, ông Bùi Quang Vinh cũng đã có lời phát biểu chia tay. Dưới đây, Dân Trí xin trích lại những phút trải lòng của vị nguyên Bộ trưởng để độc giả theo dõi:

Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh
Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh

Bây giờ là thời điểm, giây phút rất quan trọng với tôi. Sau khi bàn giao xong thì tôi mới xong nhiệm vụ của Bộ trưởng, lúc đó mới nhẹ nhàng được. Bắt đầu từ giây phút này trở đi tôi đã là nguyên Bộ trưởng rồi.

Tôi được nghỉ với một tâm lý rất thoải mái và với tâm trạng rất vui vẻ vì tôi đã xác định điều này ngay từ khi mới nhậm chức Bộ trưởng Bộ KH&ĐT vào tháng 8/2011. Nhiều lần tôi cũng đã làm văn bản với Ban Chấp hành Trung ương xin không tái cử dưới dạng đặc biệt và cũng xin các đồng chí không đưa tôi vào diện ứng cử vòng 1, vòng 2. Tôi đã hai lần viết đơn xin Tổng Bí Thư và Bộ Chính trị cho tôi được nghỉ.

Tôi làm điều đó trước hết theo đúng tư tưởng của mình và cũng để Bộ KH&ĐT có một cuộc chuyển giao suôn sẻ, rõ ràng.

Trong 5 năm qua, cả Bộ KH&ĐT và cá nhân tôi đã cùng nhau làm được khối lượng công việc, mà theo tôi là rất to lớn, nặng nề, phức tạp. Đến nay, chức năng nhiệm vụ của Bộ cũng đã được rõ ràng. Các hệ thống luật được đổi mới, được xã hội đồng tình, ủng hộ, vị thế của Bộ KH&ĐT trước Chính phủ, trước Trung ương Đảng, trước Quốc hội, trước nhân dân tốt lên. Đây là công sức của tập thể cán bộ công chức, viên chức Bộ KH&ĐT làm nên.

Trong công việc, Bộ KHĐT có những việc làm được và cũng có nhiều việc chưa làm được. Song đánh giá về Bộ KHĐT và về cá nhân tôi, tôi nghĩ hãy để cho xã hội đánh giá mới khách quan. Những điều chưa làm được thì chúng ta phải tiếp tục.

Tôi đã về Bộ đến nay tròn 6 năm và 1 tháng, trong đó có 4 năm 8 tháng 6 ngày trên cương vị Bộ trưởng Bộ KH&ĐT. Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ KH&ĐT, ngành KH&ĐT - từ những người lao công, người bảo vệ, văn thư đánh máy, hành chính, tạp vụ cho đến các cán bộ chuyên môn, các đồng chí Cục trưởng, Vụ trưởng và các đồng chí lãnh đạo bộ, Đảng ủy, Công đoàn, tất cả chúng ta thời gian qua, dưới nhiệm kỳ của tôi đã đoàn kết, thống nhất, hy sinh cộng tác chặt chẽ với Bộ trưởng thực hiện, hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã giao phó.

Có thể nói, cuộc đời quá ngắn và nhiệm vụ được giao hơn 4 năm qua cũng là quá ngắn đối với tôi, nhiệt huyết của tôi vẫn còn rất nhiều. Đối với tôi, tâm huyết đó bắt đầu từ ngày mới ra trường và kéo dài cho đến bây giờ. Tới nay đã tròn 40 năm chẵn với 34 năm 7 tháng ở Lào Cai và 6 năm 1 tháng ở Bộ KH&ĐT, lúc nào ngọn lửa cũng cháy trong tôi. Tôi nghĩ rằng, mình không ân hận, hối tiếc điều gì.

Tôi cảm thấy vui mừng vì đã làm việc tại Lào Cai, mà cho đến nay anh em, bà con vẫn quý mến. Tôi càng vui mừng hơn vì những năm cuối được làm việc với tập thể Bộ KH&ĐT.

Cuối cùng tôi muốn chia sẻ rằng, trong nhà tôi ở tại Đan Phượng, Hà Nội, trong phòng khách tôi chỉ treo 1 bức ảnh là bức ảnh chân dung tôi được ghép từ 5.388 bức ảnh là những người thân thiết nhất trong gia đình nhỏ của tôi và tất cả cán bộ công chức, viên chức của Bộ KH&ĐT qua các thời kỳ. Điều đó nói lên rằng, tất cả các anh em cán bộ - tôi luôn ghi nhớ trong trái tim tôi. Có một Bộ trưởng Bộ KH&ĐT trong nhiệm kỳ vừa qua là sự hun đúc, kết tinh của tất cả cán bộ chứ không chỉ mình tôi. Đó là điều cảm ơn sâu sắc nhất, lâu dài nhất đối với tất cả anh em, cán bộ.

Tôi tin tưởng rằng, đồng chí Nguyễn Chí Dũng - tân Bộ trưởng sẽ tiếp tục chèo lái con thuyền và chắc chắn sẽ đưa Bộ KH&ĐT kế thừa những điều tốt đẹp mà chúng ta đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và tiếp tục đổi mới, tiếp tục sáng tạo để Bộ KH&ĐT đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, đưa vị thế của Bộ tốt hơn trong nhiệm kỳ mới. Chắc chắn tôi luôn luôn theo dõi và ủng hộ vì tôi nghỉ với tư cách là nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT. Bộ KH&ĐT gắn với tôi và tôi gắn với Bộ KH&ĐT đến cuối đời mình.

Lúc nào tôi cũng muốn rằng, khi ra đường mỗi khi gặp mọi người, Bộ KH&ĐT tốt, vị thế cao thì tôi cũng ngẩng cao đầu. Còn nếu có chuyện gì thì mình cũng không được vui vẻ. Họ bảo: "Đấy, ông ấy nguyên là Bộ trưởng Bộ KH&ĐT!".

Bích Diệp

Ông Bùi Quang Vinh: "40 năm tâm huyết, lửa luôn bừng cháy trong tôi!" - 3

Tin liên quan

Mới nhất