Thứ bảy, 20/01/2018 - 07:12

Ông chủ Amazon giàu nhất thế giới vẫn lái xe bình dân

Dân trí

Người sáng lập hãng bán lẻ trực tuyến Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản 108 tỷ USD, tuy nhiên, ông vẫn chỉ đi chiếc ô tô hết sức bình dân.

Ngay cả khi đã là tỷ phú, ông chủ Amazon vẫn chỉ lái chiếc Honda mua từ năm 1999. (Nguồn: Getty Images | HENNY RAY ABRAMS)
Ngay cả khi đã là tỷ phú, ông chủ Amazon vẫn chỉ lái chiếc Honda mua từ năm 1999. (Nguồn: Getty Images | HENNY RAY ABRAMS)

Từ năm 1994, ở độ tuổi 30 và vừa lập gia đình, Jeff Bezos đã bỏ công việc ở phố Wall để xây dựng Amazon. Công việc kinh doanh mở đầu của công ty khá đơn giản, đó là bán sách.

“Khi bắt đầu mở cửa, chúng tôi có 10 nhân viên. Tôi đã tự lái chiếc Chevy Blazer 1987 lên bưu điện để gửi sách cho khách hàng và mơ một ngày nào đó chúng tôi có thể mua một chiếc xe nâng hàng chuyên nghiệp”, tỷ phú Bezos chia sẻ với báo chí.

Chỉ ba năm sau đó, vào năm 1997, Amazon đã ra mắt công chúng và tài sản của Bezos đã lên tới hơn 12 tỷ USD, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, không ỷ vào sự giàu có mới nổi của mình, tỷ phú Bezos chỉ đổi chiếc Chevy Blazer năm 1987 cho một lần “lên đời” ô tô rất khiêm tốn với chiếc Honda Accord vào năm 1999.

Theo Times of New York, khi đó, Jeff Bezos sở hữu khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu của Amazon. Do đó, rất nhiều người đã vô cùng ngạc nhiên với sự lựa chọn này của tỷ phú Bezos nhưng ông chỉ cười và nói rằng: “Đây là một chiếc xe hoàn hảo”.

Cụ thể, ông chủ Amazon giải thích: “Đây là một ví dụ điển hình của việc chi tiêu cho những món đồ hợp lý, đúng đắn và không bỏ tiền cho những thứ không đáng”.

Đến tận năm 2013, Bezos vẫn lái chiếc Honda, nhưng là một mẫu xe hiện đại hơn, CNBC cho biết.

Hiện nay, Amazon đã có vốn hóa thị trường 620 tỷ USD và báo cáo doanh thu 43,7 tỷ USD trong quý thứ ba năm 2017, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2016.

Tỷ phú Bezos cũng có một số khoản tiêu pha lớn hơn, như mua thêm nhiều ngôi nhà, một chiếc máy bay riêng và tập đoàn Blue Origin.

Tuy nhiên, tiết kiệm vẫn là một trong những nguyên tắc cơ bản của Amazon và Bezos.

Đáng nói, Amazon thậm chí còn đưa ra một giải thưởng cho nhân viên có ý tưởng tiết kiệm tiền nhiều nhất.

Hồng Vân
Theo CNBC

Ông chủ Amazon giàu nhất thế giới vẫn lái xe bình dân - 2