Ông Đặng Hùng Võ: Có nạn “lót tay” để cho thuê nhà đất công

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) Đặng Hùng Võ cho biết, đây là thực trạng đã diễn ra từ hàng chục năm nay và trách nhiệm của các cơ quan chức năng là phải chặn cho được lợi ích ngầm phía sau việc cho thuê nhà, đất công.

Nhà đất tại 35b Cát Linh từ lâu đã bị cho thuê lại. Ảnh: Hà Anh.
Nhà đất tại 35b Cát Linh từ lâu đã bị cho thuê lại. Ảnh: Hà Anh.

Có vi phạm nhưng không xử lý được ai

Trao đổi với PV Tiền Phong về thực trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng tại Hà Nội, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) Đặng Hùng Võ cho biết, đây là thực trạng đã diễn ra từ hàng chục năm nay và trách nhiệm của các cơ quan chức năng là phải chặn cho được lợi ích ngầm phía sau việc cho thuê nhà, đất công.

Ông Đặng Hùng Võ nói:

Những vi phạm trong quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng, nhà thuộc sở hữu nhà nước thực ra đã được phát hiện từ nhiều năm qua. Cơ quan chức năng, trong đó có thành phố Hà Nội, đã nhiều lần kiểm tra, thống kê quỹ nhà này. Tổng cục Địa chính (Bộ Tài nguyên Môi trường-TNMT) từ năm 1996 đã đưa ra thống kê toàn bộ quỹ nhà, đất đang giao cho các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước sử dụng. Quá trình đó chúng ta cũng đã phát hiện ra nhiều vi phạm và lập kế hoạch xử lý. Nhưng rồi cuối cùng cũng không xử lý được ai dù chúng ta thấy quá bất hợp lý. Nguồn lực của Nhà nước từ lĩnh vực này đang bị thất thoát rất lớn. Chúng ta rất khó xử lý do những mối quan hệ phức tạp.

Từ cơ chế sử dụng quỹ nhà chuyên dùng, ông có thấy bóng dáng của thời kỳ bao cấp còn hiện hữu thưa ông?

Đúng là như vậy! Trong khi doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó khăn tiếp cận quỹ đất để sản xuất kinh doanh vậy mà nhiều doanh nghiệp nhà nước lại được quản lý sử dụng một quỹ đất khá lớn, có giá trị thương mại rất cao do “lịch sử” để lại. Không ít doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa vẫn tiếp tục sử dụng quỹ đất này. Nhiều hợp tác xã tại các huyện đã lên quận cũng đang quản lý khá nhiều quỹ đất dù về bản chất đã không còn hoạt động. Đã có khá nhiều ý kiến băn khoăn về giá trị đất đai khi cổ phần hóa kem Tràng Tiền, khách sạn Phú Gia. Hệ thống các kho gạo, các cửa hàng lương thực, các cửa hàng ăn uống, dịch vụ từ thời kỳ bao cấp để lại cũng khá lớn đang cần được quản lý, sử dụng hiệu quả hơn.

Đến lúc phải thu hồi

Bất hợp lý đã rõ, vậy tại sao tình trạng này lại bị kéo dài đến vậy?

Kéo dài vì ở đó còn mang lại lợi ích riêng. Nhiều cửa hàng ở vị trí đắc địa đang do doanh nghiệp nhà nước nắm trong tay nhưng bị biến tướng trong sử dụng. Ví dụ như cho thuê lại trên giấy tờ là giá thấp, thậm chí bằng giá nhà nước nhưng thực chất đều phải có khoản “lót tay”, có thỏa thuận ngầm ngoài văn bản. Tôi được biết, nhiều doanh nghiệp nhà nước được giao đất thời kỳ bao cấp đến nay vẫn chưa nộp tiền thuê đất.

Ông
Đặng Hùng Võ.
Ông Đặng Hùng Võ.

Như vậy rõ ràng là một nguồn tài sản rất lớn của nhà nước đã bị chạy theo “kênh đen”, vi phạm các quy định nhằm mang lại lợi ích cá nhân, lợi nhuận bất chính cho một số ít người trong các doanh nghiệp nhà nước đang nắm trong tay quỹ nhà, đất công. Trong một số trường hợp, nguồn thu “chênh” từ cho thuê nhà, đất công là nguồn sống chủ yếu cho các doanh nghiệp kiểu này.

Tôi xin thưa là chưa lần nào chúng ta đặt lên bàn toàn bộ câu chuyện này để giải quyết triệt để, thấu đáo theo hướng công khai minh bạch. Vì vậy, thực trạng này vẫn tồn tại và ai cũng nhìn thấy sự bức xúc. Tại sao đất vàng của nhà nước lại đang bị sử dụng vì những lợi ích không phải vì nhà nước? Đó là điều mà các cơ quan chức năng không thể làm ngơ..

Một tình trạng nữa là nhiều doanh nghiệp đã mang nhà đất được thuê của nhà nước để liên doanh, liên kết. Sau đó, liên doanh này biến tướng và vai trò của doanh nghiệp nhà nước mất dần. Đây là một dạng chuyển nhượng nhà đất không chính thức thông qua “liên doanh liên kết”. Tài sản của nhà nước nhiều trường hợp đã bị chuyển thành tài sản tư nhân. Tình trạng thứ ba là nhiều nơi vẫn lợi dụng việc cơ quan nhà nước đảm bảo chỗ ở cho cán bộ, nhân viên nhưng thực ra là giải quyết nhà ở cho một số lãnh đạo doanh nghiệp.

Theo ông, quỹ nhà, đất này cần được xử lý theo hướng nào để sử dụng cho hiệu quả?

Tồn tại hay không tồn tại quỹ nhà đất này là việc phải đưa ra để bàn. Trường hợp sử dụng không hiệu quả làm tổn hại đến nguồn lực của nhà nước thì phải thu hồi. Điều cần làm trước khi đấu giá là phải rà soát, lập phương án sử dụng hiệu quả cho từng khu đất và phải trả lại đúng giá trị kinh tế tương ứng với tài sản đó. Quá trình này phải công khai minh bạch để nhân dân giám sát, để cho các doanh nghiệp cùng biết.

 -          Cảm ơn ông!

Theo Minh Tuấn
Tiền Phong

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Lộ diện chiêu tăng vốn ảo trên thị trường chứng khoán
Lộ diện chiêu tăng vốn ảo trên thị trường chứng khoán

Một trong hai vai trò cốt lõi nhất của TTCK là tạo kênh huy động vốn cho doanh nghiệp. Khi DN tăng vốn thành công trên TTCK và đặc biệt là sử dụng hiệu quả đồng vốn của cổ đông, sẽ tạo động lực thúc đẩy trên TTCK.

Thứ tư, 15/04/2015 - 08:53

Dựng chuyện bắt cá tầm khủng để 'hét' giá
Dựng chuyện bắt cá tầm khủng để 'hét' giá

Ngày 14/4, liên quan đến đoạn video “Bắt cá tầm nặng 20kg ở suối”, trao đổi với Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) Phạm Triều nói người ta dựng chuyện đưa lên báo chứ ở huyện không có cá tầm tự nhiên lớn như vậy.

Thứ tư, 15/04/2015 - 08:07

Yếu tố nào giúp ngân hàng “hút” khách?
Yếu tố nào giúp ngân hàng “hút” khách?

Cùng với xu thế phát triển và cạnh tranh ngày càng gay gắt, áp lực tăng trưởng khách hàng, dư nợ hay huy động của các ngân hàng ngày càng lớn. Vấn đề luôn được các nhà băng quan tâm là làm thế nào để thu hút thêm khách hàng đến giao dịch?

Thứ tư, 15/04/2015 - 08:01

Kỹ nghệ... moi tiền đại gia!
Kỹ nghệ... moi tiền đại gia!

Nếu như trước đây, đại gia thường bỏ công sức, tiền bạc để săn gái đẹp thì nay họ lại là người “được săn” nhiều nhất. Những cô người mẫu, ca sĩ, diễn viên… có ít tiếng tăm nhưng muốn sống giàu sang, muốn được nổi tiếng tìm đại gia nâng đỡ.

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:49

Giảm giá sữa: Khó!
Giảm giá sữa: Khó!

Để đảm bảo lợi nhuận của mình, doanh nghiệp có cách đưa ra cấu trúc giá mới để nếu bị siết theo quy định thì mức giá mới không thấp hơn giá cũ bao nhiêu.

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:31

Hàng Thái, Nhật ngập thị trường
Hàng Thái, Nhật ngập thị trường

Hàng hóa nhập từ Thái Lan, Nhật Bản đang “làm mưa làm gió” trên thị trường. Theo lộ trình, thuế nhập khẩu hàng ngàn mặt hàng từ các nước này vào Việt Nam sẽ dần về 0%, cuộc “đổ bộ” hàng ngoại càng rầm rộ, sức ép cạnh tranh đối với doanh nghiệp nội thêm phần khốc liệt.

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:17

Những chuyện chưa từng kể về Huyền thoại con đường tiền tệ
Những chuyện chưa từng kể về Huyền thoại con đường tiền tệ

(Dân trí) - Huyền thoại con đường tiền tệ với những câu chuyện về hào hùng mà xúc động lần đầu tiên sẽ được hé mở qua lời kể của những người trong cuộc vào đêm 17/4 tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM, đêm hội ngộ của những nhân chứng lịch sử cùng những thế hệ cán bộ của ngành Ngân hàng Việt Nam.

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:04

Nhóm đối tượng lừa đảo trúng thưởng trên Zalo sa lưới
Nhóm đối tượng lừa đảo trúng thưởng trên Zalo sa lưới

(Dân trí) - Bằng chiêu thức thông báo trúng thưởng thông qua mạng xã hội Zalo với giá trị giải thưởng cực kỳ hấp dẫn như xe SH, phiếu quà tặng trị giá lên đến 100 triệu đồng, Pháp cùng đồng bọn đã đưa “con mồi” vào tròng, chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 15/04/2015 - 06:25

Hy Lạp sẵn sàng tuyên bố vỡ nợ
Hy Lạp sẵn sàng tuyên bố vỡ nợ

Tờ "The Financial Times" ngày 14/4 dẫn các nguồn thạo tin trong Chính phủ Hy Lạp cho biết, nước này sẵn sàng tuyên bố vỡ nợ nếu không thể đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế vào cuối tháng 4 này. Hiện Hy Lạp nợ tổng cộng 320 tỷ euro.

Thứ ba, 14/04/2015 - 07:03

Formosa "ngỏ ý" đầu tư nhà máy quặng tại Quảng Bình
Formosa "ngỏ ý" đầu tư nhà máy quặng tại Quảng Bình

(Dân trí) - Ông Cheng Feng Minh, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Formosa, Đài Loan cho biết, Tập đoàn này muốn triển khai xây dựng nhà máy chế biến quặng tại Quảng Bình.

Thứ ba, 14/04/2015 - 05:44

Đổ xăng trộn nước, hàng chục người “thi nhau” dắt bộ
Đổ xăng trộn nước, hàng chục người “thi nhau” dắt bộ

(Dân trí) - Tối 13/4, nhiều người sau khi vào đổ xăng tại cây xăng Dương Đông Petro trên đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú xe đã bị chết máy, không thể khởi động.

Thứ ba, 14/04/2015 - 05:11

Lãnh đạo PG Bank giãi bày “nỗi khổ” nợ xấu cao, lãi thấp
Lãnh đạo PG Bank giãi bày “nỗi khổ” nợ xấu cao, lãi thấp

(Dân trí) - Xử lý gần 1.400 tỷ đồng nợ quá hạn/nợ xấu trong 2014, song tỷ lệ nợ quá hạn tại PG Bank vẫn còn 9% và tỷ lệ nợ xấu là 2,29%. Cạnh tranh khốc liệt giành khách hàng tốt song song với trích lập dự phòng cao đã “ăn mòn” lợi nhuận PG Bank năm vừa qua.

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cây tỷ đô” mắc ca: Đầu ra bán cho Trung Quốc, Mỹ?
“Cây tỷ đô” mắc ca: Đầu ra bán cho Trung Quốc, Mỹ?

(Dân trí) - Trước những băn khoăn về thị trường tiêu thụ, ai sẽ mua, mua với giá như thế nào, một số chuyên gia cho rằng, đầu ra của mắc ca không có gì phải lo lắng cả. Hiện Trung Quốc, Mỹ đang có nhu cầu rất lớn đối với mắc ca...

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:15

Gia nhập TPP: Viễn cảnh không chỉ màu hồng với Việt Nam
Gia nhập TPP: Viễn cảnh không chỉ màu hồng với Việt Nam

(Dân trí) - Ở một sân chơi mới với những luật lệ mới, Việt Nam nhận được nhiều cơ hội để chuyển mình, song nếu không kịp thích nghi và không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, không ít doanh nghiệp sẽ bước hụt, tụt lại phía sau và bị đào thải.

Thứ ba, 14/04/2015 - 03:08

Chính phủ đồng ý cấp phép cho hãng hàng không mới
Chính phủ đồng ý cấp phép cho hãng hàng không mới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa đồng ý cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển chung cho Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Globaltrans Air sẽ trở thành hãng hàng không chung thứ 3 của Việt Nam khai thác bay thương mại.

Thứ ba, 14/04/2015 - 01:50

VietinBank và những toan tính khi sáp nhập PGBank
VietinBank và những toan tính khi sáp nhập PGBank

(Dân trí) - Lãnh đạo VietinBank tiết lộ, sáp nhập sẽ tạo cơ hội cho VietinBank đạt được mục tiêu trở thành ngân hàng hàng đầu thông qua việc kết hợp với PGBank và Petrolimex (cổ đông lớn của PGBank). Dự kiến, 1 cổ phiếu PGBank sẽ đổi được 0,9 cổ phiếu CTG.

Thứ ba, 14/04/2015 - 01:22

“Không có chuyện Nhà máy Dung Quất đóng cửa”
“Không có chuyện Nhà máy Dung Quất đóng cửa”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Lọc Hóa dầu Bình Sơn - BSR (đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất) với phóng viên Dân trí lúc 11h30 ngày hôm nay (14/4).

Thứ ba, 14/04/2015 - 01:00

Tiệc đại gia nghìn đô và bữa cỗ quê
Tiệc đại gia nghìn đô và bữa cỗ quê

Chỉ khi cơ hội về giáo dục, luật pháp, sự lựa chọn cá nhân, quyền con người, được phân chia công bằng, môi trường được đảm bảo, thì lúc đó con số GDP – tăng trưởng kinh tế mới thực sự có giá trị.

Thứ ba, 14/04/2015 - 12:37

Lọc dầu Dung Quất lo phải đóng cửa
Lọc dầu Dung Quất lo phải đóng cửa

“Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang đứng trước nguy cơ không bán được hàng và phải đóng cửa trong thời gian tới”. Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hiện quản lý và vận hành Nhà máy vừa gửi lời tới các cơ quan hữu trách.

Thứ ba, 14/04/2015 - 11:21

TPHCM: BĐS tách biệt với phố thị “nóng” lên mỗi ngày
TPHCM: BĐS tách biệt với phố thị “nóng” lên mỗi ngày

Trong định hướng chiến lược phát triển đô thị theo cả 4 hướng tại TPHCM, khu vực phía Đông với hàng loạt dự án hạ tầng đã và đang được đầu tư mạnh với tổng kinh phí thực hiện lên đến gần 250.000 tỉ đồng, chiếm 70% số tiền đổ vào các tuyến giao thông toàn thành phố.

Thứ ba, 14/04/2015 - 11:02

Thêm một thành viên gia nhập thị trường OTT
Thêm một thành viên gia nhập thị trường OTT

Mặc dù thị trường phần mềm ứng dụng nhắn tin miễn phí (OTT) ở Việt Nam đã quá chật chội với những cái tên khá quen thuộc như Zalo, Viber, Line…song gần đây VietTalk, một thành viên mới vẫn tạo sức hút đối với người sử dụng nhờ những tính năng vượt trội…

Thứ ba, 14/04/2015 - 11:02

Nỗi đau dưa hấu, nỗi niềm mắc ca
Nỗi đau dưa hấu, nỗi niềm mắc ca

Cả ngàn xe dưa hấu ùn tắc ở biên giới, hàng ngàn hộ nông dân khóc ròng trên ruộng dưa thối, bất lực nghĩ đến cái ăn ngày mai. Trong khi đó, hàng ngàn hộ dân đang thu tiền tỷ trên hàng ngàn ha mắc ca, cũng đang không khỏi mông lung về tương lai….

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:55

Metro bị xử phạt vì bán mực gây tiêu chảy
Metro bị xử phạt vì bán mực gây tiêu chảy

Theo Thanh tra Bộ Y tế, Trung tâm Metro Cash & Carry Thăng Long (Metro Thăng Long) vừa bị phạt 5,8 triệu đồng do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:51

Sập bẫy bán hàng đa cấp
Sập bẫy bán hàng đa cấp

Do hoàn cảnh khó khăn, nhiều sinh viên nữ phải kiếm việc làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống. Không ít người sập bẫy công ty bán hàng đa cấp “dởm”, lâm cảnh nợ đầm đìa vì bị dụ vay tiền của các tiệm cầm đồ.

Thứ ba, 14/04/2015 - 10:36