Ông Đặng Hùng Võ: "Trong giám sát xả thải, có tham nhũng không?"

Dân trí Do việc đầu tư cho hệ thống xử lý thải chiếm chi phí rất cao, xây dựng đắt đỏ, vận hành khó khăn nên có những nhà máy buổi ngày cho vận hành hệ thống xử lý thải nhưng tối cho xả trộm. Theo các chuyên gia, nhìn chung, ý thức bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp châu Á như Trung Quốc, Đài Loan và cả Việt Nam là rất kém.
>>Thủ tướng lưu ý vấn đề môi trường với dự án 5.000 tỷ đồng
>>Formosa nhập 400 tấn hóa chất: Bộ Công thương “đá” trách nhiệm cho Bộ Tài nguyên Môi trường!?
>>Bộ trưởng Công Thương quyết định kiểm tra môi trường Formosa Hà Tĩnh

Phát biểu tại Tọa đàm "Chất thải công nghiệp: Hạn chế trong quản lý và khuyến nghị chính sách" đang diễn ra sáng nay (10/5/2016), Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) dẫn bình luận của nhiều nhà khoa học khác cho rằng, các quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam vẫn còn "để hơi thấp" mặc dù đây là một tiêu chí rất quan trọng.

Toàn cảnh tọa đàm về chất thải công nghiệp đang diễn ra tại Hà Nội sáng nay
Toàn cảnh tọa đàm về chất thải công nghiệp đang diễn ra tại Hà Nội sáng nay

Theo ông Võ, quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường phản ánh mức độ chấp nhận đánh đổi của Việt Nam về môi trường để phát triển kinh tế. "Trước đây, trong quá trình chú trọng thu hút đầu tư, chúng ta đã chấp nhận việc để thấp quy chuẩn, tiêu chuẩn nhưng bây giờ đã sang giai đoạn mới, yêu cầu phải chọn lọc nhà đầu tư, phải xem xét lại, không còn cần đánh đổi như trước nữa, phải nâng tiêu chuẩn lên" - ông Võ nêu quan điểm.

Vị nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT chia sẻ: Tôi có cảm giác chúng ta vẫn nóng lòng về chuyện phát triển kinh tế nhiều hơn là bảo vệ môi trường. Ông nói, có thể chúng ta cũng đã thấy được môi trường là vấn đề lớn nhưng thực tế vẫn chưa thể hiện được sự quan tâm đúng mực. Với những vụ việc gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, chúng ta lại cứ coi là việc đã rồi, kể cả sự vụ Vedan trước đây xả thải ra sông Thị Vải. Do đó, sự việc cá chết hàng loạt ở ven biển một số tỉnh miền Trung là "hồi chuông cảnh tỉnh" về ý thức bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Ngoài ra, ông Võ cũng nhận xét, việc giám sát xả thải tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, khu kinh tế còn thiếu sát sao, chặt chẽ. "Tôi vẫn luẩn quẩn trong đầu suy nghĩ trong câu chuyện này có tham nhũng hay không? Hãy nên nhớ rằng, tham nhũng hôm nay một đồng thì ngày mai sẽ phải trả giá hàng tỉ đồng. Có tham nhũng ở đâu thì tham nhũng nhưng đừng tham nhũng ở lĩnh vực môi trường. Anh ăn vặt đâu đó có thể nhưng trong lĩnh vực môi trường thì không thể chấp nhận, bởi tất cả những hậu quả đó thế hệ con cháu chúng ta sẽ phải gánh chịu, tương lai phải trả giá" - GS Đặng Hùng Võ trăn trở.

Riêng trường hợp liên quan đến nghi vấn xả thải của Formosa Hà Tĩnh, ông Võ cho rằng, cần có sự tham gia của người dân, của các tổ chức xã hội dân sự vào giám sát hoạt động xả thải của doanh nghiệp này.

Trái ngược với quan điểm của GS Võ trong đánh giá tiêu chuẩn, quy chuẩn, ông Nguyễn Xuân Sinh - phó Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) lại cho rằng, việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường của Việt Nam là đã kịp thời và đầy đủ.

"Việc bỏ công bỏ sức để nghiên cứu xây dựng bộ quy chuẩn tiêu chuẩn là rất khó. Có những tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam dụng cao hơn các nước và rất khắt khe, chẳng hạn như tiêu chuẩn khí thải SO2 là rất cao, không phải thấp, yêu cầu nhà đầu tư phải có hệ thống xử lý cực kỳ tốn kém" - ông Sinh khẳng định. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, có nhiều tiêu chuẩn của Việt Nam thấp hơn thế giới.

Về kiểm soát ô nhiễm, quan trắc, ông Sinh cho rằng, việc ban bành các quy định, công cụ thì nhiều và chặt chẽ (3 tháng/lần) nhưng thực tiễn thực hiện kiểm tra, giám sát lại còn rất nhiều bất cập. Ở đây nằm ở câu chuyện năng lực của cơ quan thực hiện.

Hoạt động xả thải của Formosa đang là mối quan tâm của dư luận
Hoạt động xả thải của Formosa đang là mối quan tâm của dư luận

Ông Sinh nhận xét, trừ những doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, châu Âu có ý thức tuân thủ về quy trình xả thải thì còn lại những doanh nghiệp đến từ châu Á, trong đó có cả Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan... ý thức lại kém hơn nhiều. Đánh giá này của ông Sinh nhận được nhiều sự đồng thuận của các chuyên gia trong phòng hội thảo.

Ông Sinh chỉ ra thực trạng, do việc đầu tư cho hệ thống xử lý rất thải chiếm chi phí rất cao, xây dựng đắt đỏ, vận hành khó khăn nên có những nhà máy buổi ngày cho vận hành hệ thống xử lý thải nhưng tối cho xả trộm.

"Đối với trường hợp tại Formosa, tôi suy nghĩ là vì sao chúng ta không có cơ quan kiểm soát trung gian như cảnh sát môi trường hay người dân, mọi người hoàn toàn có thể kiểm tra được. Cần yêu cầu công ty này xả ra một kênh hở là nhận biết được ngay, căn cứ vào màu mùi của nước thải." - ông Sinh chia sẻ. Còn việc xây dựng hệ thống quan trắc online, không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

Đánh giá về xây dựng quy hoạch môi trường, Phó Cục trưởng cục Hóa chất nhận xét, "gần như chúng ta đua nhau xây dựng quy hoạch rất nhiều nhưng thực thi còn rất nhiều khiếm khuyết". Cụ thể, ông Sinh cho rằng, nhiều địa phương đang lờ di coi như không biết quy hoạch ngành. Nhiều dự án không nằm trong quy hoạch ngành song địa phương vẫn ký, cho phép đầu tư.

Góp phần tham luận, ông Trần Thế Loãn, nguyên Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát Ô nhiễm, Bộ TNMT nói: "Anh Sinh nói đã đầy đủ nhưng theo tôi là không bao giờ đầy đủ cả. Khi yêu cầu cuộc sống cao lên thì cũng tăng quy chuẩn lên".

Thông cảm rằng những người làm quy chuẩn cũng phải nhiều sức ép, từ yêu cầu của nền kinh tế và của cộng đồng dân cư song ông Loãn cũng đánh giá, để đáp ứng yêu cầu thực tế chì chưa đạt do chưa đánh giá được sức chịu tải của môi trường từng khu vực. "Có thể khi khu vực đó có một nhà máy thì sẽ đáp ứng được nhưng thêm một nhà máy khác thì sẽ ngay lập tức phá vỡ sức chịu tải môi trường ở đó".

Ông Loãn cũng nhận định, "chuyện xả trộm là có nhưng tôi đảm bảo là tỉ lệ phát hiện được là thấp hơn thực tế". Theo đó, điều này phụ thuộc vào đạo đức kinh doanh, ý thức với cộng đồng của các doanh nghiệp.

Ông Loãn đặt câu hỏi: "Bản thân chúng ta ở nhà đã phân loại rác để giảm thiểu áp lực cho các công ty môi trường hay chưa? Bản thân chúng ta đã làm tốt phần mình, đã tự giác hay chưa? Rõ ràng là chỗ nào không có công an thì ở ngã tư đèn đỏ vẫn có người đi, đó là điều khó tránh khỏi, tương tự với câu chuyện xả thải ra môi trường". Do đó, theo ông Loãn, việc giáo dục nâng cao ý thức của mỗi cá nhân ở thời điểm này vẫn là quan trọng nhất.

Bích Diệp

Ông Đặng Hùng Võ: "Trong giám sát xả thải, có tham nhũng không?" - 3

MỚI NHẤT
Áp thuế tự vệ bột ngọt nhập khẩu: Doanh nghiệp sản xuất lo thiệt hại “nhãn tiền”
Áp thuế tự vệ bột ngọt nhập khẩu: Doanh nghiệp sản xuất lo thiệt hại “nhãn tiền”

Trong tình hình thực tế, nếu Việt Nam đưa ra thuế phòng vệ thương mại cho các mặt hàng sản xuất trong nước mà không cân nhắc kỹ càng thì có thể sẽ gây thiệt hại đến người tiêu dùng và chính doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:00

Đại gia dính hồ sơ Panama: Không thể bình thường, cảm ơn?
Đại gia dính hồ sơ Panama: Không thể bình thường, cảm ơn?

Các đại gia Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama đã lên tiếng nói rằng đó là hoạt động đầu tư bình thường. Điều này có thực sự bình thường?

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:00

Siêu dự án sông Hồng: Thủ tướng "chưa xem xét", Bộ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn!
Siêu dự án sông Hồng: Thủ tướng "chưa xem xét", Bộ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn!

(Dân trí) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến "chưa xem xét" siêu dự án tỷ USD trên sông Hồng vì chưa đủ cơ sở và căn cứ để phê duyệt, ông Nguyễn Xuân Tự - Vụ trưởng vụ Giám sát và Thẩm định (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) – đơn vị đề xuất dự án cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn đề xuất này.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:47

Sau sự cố cá chết ở miền Trung, tăng cường kiểm tra các "ông lớn" sản xuất
Sau sự cố cá chết ở miền Trung, tăng cường kiểm tra các "ông lớn" sản xuất

(Dân trí) - Nội dung quan trọng tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 4/2016 vừa được ban hành đó là Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá việc tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường, nhất là tại các cụm công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất lớn.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:38

Việt Nam là một trong 9 nước có Boutique Richard Mille tại Châu Á
Việt Nam là một trong 9 nước có Boutique Richard Mille tại Châu Á

Đầu tháng 4/2016, thương hiệu đồng hồ siêu sang Richard Mille chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam với boutique đặt tại khách sạn Sofitel Metropole, Hà Nội.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:16

Cả tấn me bẩn nhìn muốn nôn, suýt đến tay người tiêu dùng
Cả tấn me bẩn nhìn muốn nôn, suýt đến tay người tiêu dùng

Hơn 1 tấn me bẩn chảy nước nhão nhoẹt, chuyển màu đen sì để trực tiếp trên sàn nhà đã bị tiêu hủy trước khi đến tay người dùng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:16

Khu biệt thự vườn với dịch vụ khách sạn 5 sao duy nhất ở trung tâm Hà Nội
Khu biệt thự vườn với dịch vụ khách sạn 5 sao duy nhất ở trung tâm Hà Nội

Sẵn sàng móc hầu bao hàng chục tỷ đồng mua biệt thự hạng sang nhưng giới nhà giàu giờ đây cũng đòi hỏi khắt khe hơn khi xuống tiền.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:07

Bán nửa tạ muối mới mua được tô phở
Bán nửa tạ muối mới mua được tô phở

(Dân trí) - Hiện đang vào vụ muối nhưng nhiều cánh đồng muối của diêm dân tỉnh Bình Định bỏ hoang vì giá muối quá thấp. Hiện tại giá muối chỉ 300 đồng/kg, tính ra phải 20 kg muối mới đổi được 1 kg lúa, thậm chí nửa tạ muối mới đổi được tô phở…

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:00

Vụ cháy tàu trên Vịnh Hạ Long: Bảo hiểm Bảo Việt dự tính chi trả bồi thường 110 triệu đồng
Vụ cháy tàu trên Vịnh Hạ Long: Bảo hiểm Bảo Việt dự tính chi trả bồi thường 110 triệu đồng

Sau khi nhận được thông tin tàu du lịch Aphrodite số hiệu QN 6299 bị cháy lớn tại cảng Tuần Châu (Quảng Ninh), Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt đã khẩn trương thực hiện trách nhiệm của nhà bảo hiểm đối với thiệt hại của chủ tàu và hành khách bị nạn, góp phần hỗ trợ người được bảo hiểm an tâm hơn để nhanh chóng khắc phục hậu quả tổn thất.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:17

Bộ Công Thương đề nghị thoái hết vốn Nhà nước khỏi Sabeco và Habeco
Bộ Công Thương đề nghị thoái hết vốn Nhà nước khỏi Sabeco và Habeco

(Dân trí) - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) hôm nay (10/5) vừa có công văn gửi tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Hội đồng quản trị Tổng công ty CP Bia Rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia Rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) kiến nghị hai doanh nghiệp này thực hiện niêm yết và thoái toàn bộ vốn Nhà nước.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:42

Việt Nam điều tra tổ chức, cá nhân dính hồ sơ Panama
Việt Nam điều tra tổ chức, cá nhân dính hồ sơ Panama

Tổng Cục Thuế đã kết thúc cuộc họp gấp về vụ công bố hồ sơ Panama vào chiều nay 10/5 với quyết định lập ngay một tổ công tác điều tra về nghĩa vụ thuế đối với 189 tổ chức, cá nhân Việt Nam có tên trong hồ sơ này.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:43

Có nên ủng hộ Dung Quất tự tính giá bán xăng dầu?
Có nên ủng hộ Dung Quất tự tính giá bán xăng dầu?

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, rất khó để nói ủng hộ hay không ủng hộ nhà máy lọc dầu Dung Quất tự tính giá bán xăng dầu.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghịch lý: Doanh nghiệp bất động sản lỗ nặng vẫn phải nộp thuế
Nghịch lý: Doanh nghiệp bất động sản lỗ nặng vẫn phải nộp thuế

Việc chỉ cho phép doanh nghiệp bất động sản bù trừ kết quả kinh doanh “một chiều” là lý do khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành vẫn phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ngay cả khi lỗ, thậm chí đang lỗ nặng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:00

Siêu dự án trên sông Hồng không phải là chuyện để đem ra "chém gió"!
Siêu dự án trên sông Hồng không phải là chuyện để đem ra "chém gió"!

(Dân trí) - Mặc dù siêu dự án qua sông Hồng chưa được "xem xét phê duyệt" song theo GS Đặng Hùng Võ, với những tác động ghê gớm đến miền Bắc Việt Nam, đây không phải là câu chuyện để đem ra "chém gió" với nhau và cũng không nên dùng mỹ từ "xuyên Á" để làm nổi vấn đề như mang tính chất lớn lao, vĩ đại.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:02

Quán ăn Hà Nội cho nhân viên mặc bikini phục vụ bàn
Quán ăn Hà Nội cho nhân viên mặc bikini phục vụ bàn

Một quán ăn trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy Hà Nội) đã mời một dàn nữ nhân viên mặc bikini lượn qua, lượn lại trước mặt thực khách để rót bia, phục vụ bàn nhân dịp tri ân khách hàng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:00

Bất động sản cao cấp “hâm nóng” thị trường Hậu Giang
Bất động sản cao cấp “hâm nóng” thị trường Hậu Giang

Chỉ mới tách ra từ Cần Thơ năm 2004, Hậu Giang đã nhanh chóng cho thấy một tốc độ phát triển vượt bậc, được đánh giá là “ngôi sao mới” của vùng châu thổ sông Mekong. Tuy nhiên, thành phố hiền hòa này lại đang thiếu hụt trầm trọng hệ thống nhà ở, trung tâm mua sắm… cao cấp, đủ sức đáp ứng nhu cầu của những đối tượng mong muốn được trải nghiệm bất động sản đẳng cấp.

Thứ ba, 10/05/2016 - 12:40

Có tên trong hồ sơ Panama, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt nói gì?
Có tên trong hồ sơ Panama, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt nói gì?

(Dân trí) - Như tin đã đưa, trong danh sách các tổ chức, cá nhân người Việt Nam có tên trong Hồ sơ Panama có tên bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng...Họ giải thích thế nào về điều này ?

Thứ ba, 10/05/2016 - 12:16

Vingroup và Tân Hoàng Minh ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện
Vingroup và Tân Hoàng Minh ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 10/5/2016, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Theo đó, hai bên sẽ là đối tác chiến lược trong các hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh và vận hành các dự án bất động sản cao cấp trên toàn quốc.

Thứ ba, 10/05/2016 - 12:00

Cá chết, lợn ồ ạt xuất biên khiến giá các loại thịt tăng mạnh
Cá chết, lợn ồ ạt xuất biên khiến giá các loại thịt tăng mạnh

(Dân trí) - Hàng chục cửa hàng thịt hết veo trong buổi sáng mở chợ dù giá đã tăng từ 3 – 5% so với trước, còn các cửa hàng cá biển, dù chủ buôn có mời gãy lưỡi, khách cũng lắc đầu. Phóng viên Dân Trí đã có cuộc khảo sát ghi nhận hoạt động thương mại liên quan đến tiêu thụ các sản phẩm cá biển, thịt lợn sau nhiều thông tin bất lợi vừa diễn ra.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:05

Tập đoàn Sun Group mở bán Khu đô thị sinh thái Han River Village tại Đà Nẵng
Tập đoàn Sun Group mở bán Khu đô thị sinh thái Han River Village tại Đà Nẵng

Ngày 9/5/2016, Tập đoàn Sun Group chính thức mở bán dự án Han River Village tại Đà Nẵng. Với những lợi thế vượt trội bậc nhất tại thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Han River Village hứa hẹn sẽ là dự án tạo sự bùng nổ cho thị trường bất động sản nhà ở tại thành phố sông Hàn.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:03

Bảo hộ sản xuất bột ngọt trong nước: Cách nào mới là đúng ?
Bảo hộ sản xuất bột ngọt trong nước: Cách nào mới là đúng ?

Mục đích của việc kiểm soát bột ngọt nhập khẩu là giúp bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Mặc dù đồng tình với quan điểm này, một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh và sử dụng bột ngọt tại Việt Nam vẫn chưa hài lòng với quyết định áp dụng biện pháp tự vệ của Bộ Công Thương.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:00

Một tháng cả nước sử dụng hết gần 400 triệu USD tiền thuốc
Một tháng cả nước sử dụng hết gần 400 triệu USD tiền thuốc

(Dân trí) - Trong tháng 4/2016, tổng giá trị tiền thuốc sử dụng là 367,5 triệu USD, trong đó giá trị sản xuất trong nước đạt khoảng 180 triệu USD, trị giá thuốc thành phẩm nhập khẩu khoảng 200 triệu USD, trị giá nguyên liệu nhập khẩu 40 triệu USD.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:25

Xăng E5: Nguồn năng lượng mới thay thế A92 có gì đặc biệt?
Xăng E5: Nguồn năng lượng mới thay thế A92 có gì đặc biệt?

Theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành lộ trình tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, theo đó từ ngày 01/6/2016, tại 8 tỉnh/thành phố bao gồm: Hà Nội, TPHCM, Hải phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà rịa-Vũng tầu, Quãng ngãi, Quảng Nam sẽ bỏ hoàn toàn xăng A92 để bán xăng E5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:40

189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bị Hồ sơ Panama "điểm danh"
189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bị Hồ sơ Panama "điểm danh"

(Dân trí) - Thời điểm hiện tại, bất cứ ai cũng có thể tiếp cận Hồ sơ Panama. Riêng Việt Nam góp vào hồ sơ này 189 tên cá nhân và tổ chức với 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài, chủ yếu là tại thiên đường thuế British Virgin Island.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:49