Ông Đặng Thành Tâm: “Lắm lúc tôi muốn uống thuốc sâu tự tử'”

Xuất hiện tại phiên thảo luận tổ sáng 24/10, ông Đặng Thành Tâm (ĐBQH TPHCM) trông phong độ hơn hẳn kỳ họp trước. Ông Tâm tỏ ra khá vui vẻ, cởi mở trong cuộc trò chuyện. “Đã có một thời gian, tôi chỉ muốn uống thuốc sâu tự tử cho xong chuyện”, ông Tâm nói.

Ông Đặng Thành Tâm sáng 24/10.

Ông Đặng Thành Tâm sáng 24/10.

 

Đại gia Chúa Chổm

 

Sau một thời gian gặp khó khăn, nợ nần với con số chục ngàn tỷ đồng, bây giờ, tình hình kinh doanh tại doanh nghiệp của ông đã có tiến triển gì chưa?

 

Những khó khăn gặp phải, chúng tôi đã phải giải quyết bằng cách thoái hết vốn đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chỉ còn tập trung vào khu công nghiệp. Dù khó khăn, nhưng năm ngoái chúng tôi vẫn thu hút tăng được mười mấy phần trăm đầu tư. Năm nay cũng thế, chúng tôi đã thu hút được khoảng hai tỷ đô la từ việc đầu tư nhà máy của tập đoàn LG tại Hải Phòng. Tôi tin nhà máy này sẽ làm thay đổi thành phố Hải Phòng.

 

Nghĩ lại, nếu mình chỉ đầu tư khu công nghiệp thôi, chắc không phải đi vay nhiều như thế đâu. Chỉ vì lúc đó thấy người ta lao vào làm mình cũng bắt chước làm nên mới nợ nần như thế.

 

Các khoản nợ của công ty ông có lúc tới cả chục ngàn tỷ, vậy bây giờ khả năng trả nợ ra sao?

 

Nợ nhiều khoản chưa đến hạn. Nhưng nếu các ngân hàng cứ bắt trả ngay thì cũng khó khăn. Tuy nhiên chúng tôi chỉ còn nợ khoảng 3.500 tỷ đồng, cố gắng từ nay đến cuối năm sẽ trả được một ngàn tỷ. Nếu bắt chúng tôi trả hết cả ba ngàn tỷ thì cũng gay go.

 

Với khoản nợ lớn như Chúa Chổm đó, ông phải trả lãi bao nhiêu tiền một tháng?

 

Tính bình quân lãi vay mười mấy phần trăm/năm, mỗi ngày chúng tôi đang phải trả lãi khoảng 1 tỷ đồng. Nhưng lãi thì không sợ vì hoạt động kinh doanh có thể bù được. Cái đó không đáng lo, có người còn nợ mấy chục ngàn tỷ cơ mà. Nhưng phải nói khoản nợ trên là của công ty với bốn năm chục cổ đông, chứ không phải của riêng mình. Cá nhân tôi không vay một xu nào.

 

Tuy tôi có sai lầm khi đầu tư vào tài chính, nhưng không sa đà như người khác mua đất làm bất động sản trong trung tâm. Tôi đã bán ngân hàng để trả nợ, bây giờ chỉ còn khoảng 3.500 tỷ thôi. Với mấy nghìn hécta đất, hiện vẫn còn cả nghìn hécta đất trống, nên khả năng trả nợ là có. Tôi vẫn đang dẫn đầu nhiều DN về thu hút đầu tư trong nhiều năm qua.

 

Muốn làm phó thường dân

 

Đã có lúc ông đã nói rất thật rằng bây giờ ông chỉ ước mơ được trở về như ngày xưa, không muốn làm đại gia ngồi trên đống tài sản, nợ nần nữa nhưng cũng không được. Hôm nay trông ông có vẻ trẻ hơn, tâm trạng cũng tốt hơn. Bây giờ ông có còn mong ước như vậy nữa không?

 

Chỉ dăm chục ngàn nhuộm tóc là trẻ ra ngay thôi (cười). Bây giờ tôi cũng vẫn nghĩ như vậy thôi. Tôi sẽ cố gắng để trả hết nợ. Vì không ai trả thay tôi được, kể cả các cổ đông, đó là trách nhiệm của tôi. Nói chung cũng nhanh thôi. Trả hết nợ, rồi sẽ rút lui. Người ta dù có tài năng mấy thì cũng chỉ có thời, huênh hoang làm gì. Ai mà không muốn vĩ đại nhưng không vĩ đại được thì mình hãy trở về là chính mình.

 

Để trả nợ, tôi sẽ cho thuê mặt bằng khu công nghiệp, với giá 40 USD/m2/năm, cho thuê 100ha thì đã có ngàn tỷ. Hiện nay các khu này hạ tầng đều xong cả rồi.

 

Vậy sau khi trả nợ xong rồi, ông còn mong muốn gì nữa?

 

Tôi mong các anh em sát cánh để duy trì truyền thống của công ty, kể cả khi tôi đã nghỉ. 12 năm nay chúng tôi đều dẫn đầu về thu hút đầu tư, kể cả bây giờ vẫn vậy, nên phải làm sao giữ được điều này. Còn mong ước, nói thật tôi chỉ mong làm phó thường dân thôi.

 

Vậy khi còn đang là ĐBQH, ông có suy nghĩ gì về nền kinh tế hiện nay cũng như trách nhiệm của mình?

 

Muốn hay không muốn thì tôi vẫn là đại biểu đại diện cho các DN, vẫn phải có đóng góp, phải có tiếng nói. Tôi muốn tín dụng phải nới ra, chứ đến tháng 10 rồi mà tăng trưởng có 6,3% thì DN còn khó khăn. Lãi suất như vậy là được rồi, nhưng nếu không có tiền thì cũng không làm gì được, để đạt mức tăng 12% tín dụng sẽ rất khó. Lỗi không phải của Ngân hàng Nhà nước mà vì các Ngân hàng thương mại sợ. Tổng tiền gửi toàn TPHCM hơn 10% mà cho vay không được 5% thì tự nhiên tiền thừa mà vẫn phải trả lãi.

Bây giờ, tôi chỉ muốn trả nợ xong. Nếu mỗi năm mình cho thuê được 100-200 ha thì khả năng trả hết nợ cũng nhanh. Trong hơn hai năm qua chẳng có ngân hàng nào cho tôi vay thêm đồng nào cả, mình phải tự lo lấy thôi - Ông Đặng Thành Tâm

 

Theo báo cáo hơn 70% DN đang thua lỗ, không được cho vay, vì anh phải có lãi, có tài sản đảm bảo mới được vay. Phải tháo gỡ chỗ này như thế nào. Tôi nghĩ bây giờ không nên mua nợ xấu, mà khoanh lại. Đã không có tiền thì Nhà nước mua làm gì? Nếu nước ngoài muốn mua thì bán cho họ. Nếu không thì mình chỉ khoanh lại thôi, như ung thư thì phải khoanh lại đã, rồi dần dần cô lập nó. Còn nếu cứ lo sợ quá, uống thật nhiều thuốc có khi cũng chết. Nợ xấu phải 5-7 năm mới hết, không thể nóng vội giải quyết ngay được. Phải khơi thông dòng vốn, thay vì 100 nghìn tỷ mua nợ xấu, nên lấy 100 nghìn tỷ đó bảo lãnh sẽ hiệu quả hơn. Một trăm nghìn tỷ thì có thể bảo lãnh cho cả triệu tỷ.

 

Nhiều lúc tôi chỉ muốn tự tử

 

Trong thời gian gặp khó khăn ông dựa vào đâu để vượt qua?

 

Gia đình rất quan trọng, rồi bạn bè, những người yêu thương mình. Lúc đó tôi biết trông vào đâu nữa, cứ nằm như một xác chết. Nói thật có nhiều lúc tôi chỉ muốn tự tử, chỉ muốn uống thuốc sâu cho xong chuyện thôi.

 

Nhưng lại nghĩ, tự tử thì vẫn còn có người yêu thương. Mình dù có thể rất xấu nhưng vẫn có người yêu thương mình chứ. Và chính tình yêu thương đó đã giúp tôi sống được, chứ lúc đó tôi muốn buông hết tất cả.

 

Bản thân tôi cũng không tin mình sẽ vượt qua được. Đến bây giờ khó khăn chưa hết, nhưng tôi cố gắng làm tốt hơn, vì dù sao tôi cũng là người được trời phật thương. Bản thân phải đối mặt sự thật thì mới vượt qua được. Có lúc tôi đã phải coi mình là một người đã được tái sinh.

 

Phải tự cứu mình

 

Nhìn lại những khó khăn mà DN của ông gặp phải là do chủ quan hay khách quan?

 

Trước hết đó là do chính tôi thôi. Nếu cứ đổ cho khách quan thì sao bao nhiêu DN vẫn phát triển, không vướng. Hay nước ta cũng thế thôi, nhìn xem các nước xung quanh họ phát triển như thế nào. Mình phải tự nhìn thấy khuyết điểm của mình thì mới sửa chữa được. Khách quan thì có ai thay đổi được đâu, đổ cho khách quan làm gì?

 

Vậy bài học ông rút ra là gì?

 

Lúc nào cũng phải tỉnh táo, phải lắng nghe. Ngày xưa anh em nói mình chẳng nghe, tự cho là mình siêu, mình giỏi bảo “mày giỏi hơn tao thì làm đi”, thế là anh em không nói nữa. Vì chủ quan nên tôi mới vướng vào sai lầm. Bây giờ dù muộn màng, nhưng tôi thấy vẫn phải cảm ơn những lời khuyên đó. Nếu không nhận thức được bản thân, sẽ không vượt qua được, không ai cứu được mình ngoài chính bản thân mình.

 

Cảm ơn ông.

 

Theo Nguyễn Tuấn

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Cận cảnh viên kim cương hồng dự báo phá kỷ lục giá thế giới
Cận cảnh viên kim cương hồng dự báo phá kỷ lục giá thế giới

(Dân trí) - Có trọng lượng tới 59,6 carat và hoàn toàn không tì vết, viên kim cương Ngôi sao hồng sắp được đem ra đấu giá tại Thụy Sỹ dự kiến sẽ trở thành viên đá quý đắt nhất thế giới. Mức giá dành cho nó có thể lên tới hơn 60 triệu USD.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 10:05

Giá vàng tiếp tục tăng
Giá vàng tiếp tục tăng

(Dân trí) - Sáng nay 26/10, giá vàng SJC tăng nhẹ dưới 100.000 đồng/lượng dù giá vàng thế giới tăng gần 6 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường rút ngắn về mức 3 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:52

Nghẹt thở xếp hàng chờ khai trương siêu thị điện máy tại Hải Phòng
Nghẹt thở xếp hàng chờ khai trương siêu thị điện máy tại Hải Phòng

Chương trình giảm giá, tặng quà trong ngày khai trương một siêu thị điện máy hiện đại bậc nhất Hải Phòng đã thu hút lượng khách mua sắm đông đột biến, khiến siêu thị này rơi vào tình cảnh chen lấn, hỗn loạn...

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:31

Năm 2050, Việt Nam sẽ mất cân bằng cung cầu điện?!
Năm 2050, Việt Nam sẽ mất cân bằng cung cầu điện?!

(Dân trí) - Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu năng lượng nhưng với cách sử dụng “thoải mái” và tốc độ phát triển xã hội như hiện tại thì trong tương lai gần, Việt Nam sẽ mất cân bằng về cung cầu điện, thậm chí thiếu hụt trầm trọng.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 09:01

Loay hoay huy động vàng trong dân
Loay hoay huy động vàng trong dân

Theo các chuyên gia, việc huy động lượng vàng ước tính 300 - 500 tấn (tương đương 17-21 tỷ USD) đang “ngủ yên” trong dân trở thành nguồn lực cho phát triển nền kinh tế khó có thể thành hiện thực nếu không tuân theo các quy luật thị trường.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:32

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm
Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm

(Dân trí) - Theo thông tin từ NHNN, qua theo dõi diễn biến trên thị trường tiền tệ của cơ quan này cho thấy thanh khoản của các TCTD tiếp tục được đảm bảo và vẫn dư thừa.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:31

Gạo tiểu ngạch: cá bé cứu cá lớn
Gạo tiểu ngạch: cá bé cứu cá lớn

Năm 2013, thế giới xảy ra tình trạng thừa gạo. Một số nước vẫn tồn kho hàng chục triệu tấn như Thái Lan, Ấn Độ… Trong bối cảnh khó khăn như vậy, việc Trung Quốc đột ngột gia tăng nhập khẩu gạo đã cứu nguy cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:02

"Doanh nghiệp Nhà nước có triển vọng không nhất thiết bán ngay”
"Doanh nghiệp Nhà nước có triển vọng không nhất thiết bán ngay”

(Dân trí) - "Doanh nghiệp đang làm ăn có lãi, không nhất thiết phải bán vội nếu giá chưa được. Quan điểm của Chính phủ, cái nào càng để càng lỗ, càng mất vốn thì bán càng nhanh càng tốt. Còn cái nào đang không lỗ, đầu tư lâu dài, triển vọng tốt không nhất thiết bán ngay”.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:45

Doanh nghiệp Mỹ ngán ngẩm khi làm ăn tại Trung Quốc
Doanh nghiệp Mỹ ngán ngẩm khi làm ăn tại Trung Quốc

(Dân trí) - Gặp nhiều rào cản về thị trường, lại thường xuyên bị báo giới Trung Quốc “tấn công”, các doanh nghiệp Mỹ đang mất dần sự hào hứng với thị trường lớn thứ hai thế giới. Tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ cho rằng môi trường kinh doanh được cải thiện đã giảm mạnh.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:26

Thêm ngân hàng kết nối hệ thống ATM/POS với Banknetvn
Thêm ngân hàng kết nối hệ thống ATM/POS với Banknetvn

Ngày 26/10, Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) chính thức kết nối Hệ thống ATM/POS với Banknetvn. Việc HDBank gia nhập Hệ thống Chuyển mạch Banknetvn nằm trong lộ trình đưa Banknetvn trở thành Trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất quốc gia.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:26

Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong

Đã có một thời, cây cau vua đúng nghĩa là một cây vua khi là một loại cây cảnh được ưa chuộng. Vì thế, giá loại cây cảnh này cũng được đẩy lên rất cao.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 07:15

“Sốc” với cuộn giấy vệ sinh làm bằng vàng giá 29 tỷ đồng
“Sốc” với cuộn giấy vệ sinh làm bằng vàng giá 29 tỷ đồng

(Dân trí) - Một công ty tại Australia vừa cho ra đời cuộn giấy vệ sinh được khẳng định là đắt nhất thế giới khi được làm bằng vàng lá 22k. Nhưng với giá của mỗi cuộn lên tới hơn 1,3 triệu USD (29 tỷ đồng) không hiểu có ai dám dùng thứ giấy này để lau chùi?

Thứ bảy, 26/10/2013 - 06:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử cho 45.000 doanh nghiệp
Chuẩn bị áp dụng thủ tục hải quan điện tử cho 45.000 doanh nghiệp

(Dân trí) - Đến ngày 01/11/2013, doanh nghiệp sẽ phải hoàn thành đăng ký chữ ký số để áp dụng trong Thủ tục hải quan điện tử, tuy nhiên, với số lượng rất đông, doanh nghiệp chưa kịp thời đăng ký chữ ký số thì vẫn duy trì phương thức khai báo cũ,

Thứ sáu, 25/10/2013 - 04:53

Giá cao, vàng đấu thầu “ế” tới 3.700 lượng
Giá cao, vàng đấu thầu “ế” tới 3.700 lượng

(Dân trí) - Hôm nay 25/10, phiên đấu thầu vàng thứ 67 của Ngân hàng Nhà nước chỉ có 10 đơn vị đặt mua 11.300 lượng trên tổng số 15.000 lượng chào thầu. Với mức giá trúng thầu khá cao nên phiên đấu thầu này “ế” tới 3.700 lượng vàng.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:39

Bỏ lúa, trồng ngô: Nông dân thu hàng chục tỷ đồng
Bỏ lúa, trồng ngô: Nông dân thu hàng chục tỷ đồng

Các mô hình thí điểm chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô tại ĐBSCL đã đem lại hiệu quả ngoạn, giúp nông dân thu về thêm hàng chục tỷ đồng. Việc gia tăng sản xuất ngô trong nước sẽ giúp giảm chi phí hàng tỷ USD cho nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hàng năm.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:34

Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công
Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công

(Dân trí) - “Hiện mỗi người dân gánh 826,4 USD nợ công, nếu năm tới lại tăng bội chi thì gánh nặng nợ nần sẽ tăng thêm. Chúng ta cần có chương trình dài hạn giảm nợ công xuống”, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường nhấn mạnh.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:10

Bầy hầy dự án hơn 8.000 tỉ đồng
Bầy hầy dự án hơn 8.000 tỉ đồng

Không chỉ chậm tiến độ, dự án đường hành lang ven biển phía Nam mắc hàng loạt sai phạm và chủ đầu tư - Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long - “nướng” ngân sách không thương tiếc.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:28

Thế mạnh gục ngã: Kẻ đứt chân, người bán thân
Thế mạnh gục ngã: Kẻ đứt chân, người bán thân

Qua cơn khủng hoảng, không ít các ông lớn đầu các ngành thế mạnh của Việt Nam vẫn đang ngập trong khó khăn, nợ đè, đầu ra tắc khiến cho các đại gia một thời chưa tìm thấy lối ra.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 01:52

Cao su Sao Vàng bị truy thu thuế và lãnh phạt gần 800 triệu đồng
Cao su Sao Vàng bị truy thu thuế và lãnh phạt gần 800 triệu đồng

(Dân trí) - Bên cạnh khoản tiền thuế bị truy thu trên 650 triệu đồng trong năm 2012, SCR còn bị phạt hành chính gần 150 triệu đồng. Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng bị truy thu và phạt chậm nộp hàng tỉ đồng tiền thuế như BMP, Petrolimex, SCD, PV Oil...

Thứ sáu, 25/10/2013 - 12:29

Chiêm ngưỡng chiếc du thuyền có giá thuê gần 5,3 tỷ đồng/tuần
Chiêm ngưỡng chiếc du thuyền có giá thuê gần 5,3 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Với chiều dài hơn 52 m và tiện nghi đẳng cấp, chiếc du thuyền Belle Aimee có giá cho thuê lên tới 250.000 USD, tương đương xấp xỉ 5,3 tỷ đồng, mỗi tuần. Đặc biệt, du thuyền có thể sẽ đến Việt Nam vào mùa hè năm sau.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 11:08

6 tạ nầm lợn Trung Quốc hôi thối lọt về tận cửa ngõ Hà Nội
6 tạ nầm lợn Trung Quốc hôi thối lọt về tận cửa ngõ Hà Nội

(Dân trí) - Lọt qua nhiều trạm kiểm soát của các cơ quan chức năng, chiếc ô tô BKS 89C - 04055 chở đến 6 tạ nầm lợn Trung Quốc hôi thối lọt về tận chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm - Bắc Ninh). Khi số nầm lợn đang được bốc dỡ thì bị bắt giữ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:20

Đường bay thẳng dài nhất thế giới bị khai tử
Đường bay thẳng dài nhất thế giới bị khai tử

(Dân trí) - Hai đường bay thẳng dài nhất thế giới, đều từ Singapore tới các sân bay Mỹ, đang bị Singapore Airlines khai tử do chi phí nhiên liệu đắt đỏ. Từ tháng 11 tới, ngôi vị này sẽ thuộc về chặng bay Sydney - Dallas của hãng Qantas, Australia.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 10:14

Giá vàng lại giảm chiều mua, tăng chiều bán
Giá vàng lại giảm chiều mua, tăng chiều bán

(Dân trí) - Khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu bán vàng miếng, giá vàng trong nước lại tái diễn cảnh giảm giá chiều mua vào nhưng tăng giá chiều bán ra. Với sự thay đổi này, giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:32

Phát hiện kho hàng "nhập nhèm" nguồn gốc của Cungmua.com
Phát hiện kho hàng "nhập nhèm" nguồn gốc của Cungmua.com

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường TP Hà Nội vừa bất ngờ kiểm tra, phát hiện hàng nghìn sản phẩm các loại của Công ty CP Cùng Mua (cungmua.com) không rõ nguồn gốc, xuất xứ với chi chít chữ Trung Quốc trên bao bì các sản phẩm.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:49