Thứ sáu, 14/09/2018 - 13:00

Bầu Đức: Phải rất "to" mới cứu được Hoàng Anh Gia Lai

Dân trí

Cách đây hơn 1 tháng, cú bắt tay “hợp tác chiến lược” của ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai cùng ông Trần Bá Dương – ông chủ Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) và Đại Quang Minh đã khiến giới tài chính xôn xao.

Theo bầu Đức, ông Trần Bá Dương vừa có tiền tươi, vừa có trình quản lý quy mô lớn
Theo bầu Đức, ông Trần Bá Dương vừa có tiền tươi, vừa có trình quản lý quy mô lớn

Theo thỏa thuận hợp tác này thì, THACO sẽ hỗ trợ CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) trong việc tái cơ cấu hoạt động và các khoản tài chính nhằm phù hợp dòng tiền trả nợ trước hạn.

Đổi lại, Thaco sẽ nắm giữ 35% cổ phần trong HAGL Agrico và sở hữu 65% Công ty HAGL Myanmar. Mới đây, bên cạnh vấn đề tài chính, người của Thaco cũng xuất hiện trong Hội đồng quản trị của HAGL Agrico để thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp này.

Theo thống kê của Forbes, ông Trần Bá Dương có 1,7 tỷ USD và xếp thứ 1.351 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. Ông Dương là một trong bốn tỷ phú USD của Việt Nam được tạp chí này công nhận và là người duy nhất không phải là tỷ phú chứng khoán. Chính vì vậy, việc ông Dương “bản lĩnh” ra sao, giàu cỡ nào luôn là mối tò mò của dư luận.

Bầu Đức trong một lần chia sẻ trên báo chí đã nói về lý do ông chọn ông Dương Trường Hải “cứu” mình: “Vào HAGL phải là người đã quản lý sản xuất công nghiệp ở quy mô lớn chứ không phải các doanh nghiệp làm bất động sản lớn có tiền là làm được”.

“HAGL có 53.000 tỷ đồng tài sản không phải là nhỏ, 30.000 công nhân cũng đâu có nhỏ nên muốn cứu HAGL phải rất to mới cứu được. Tàu lớn đang chìm ngoài biển mà dùng các tàu nhỏ thì cứu nỗi gì”.

Tóm lại, ông Dương có hai đó là “tiền tươi” và trình độ quản trị doanh nghiệp quy mô lớn, chính là hai yếu tố mà Hoàng Anh Gia Lai đang cần nhất.

Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên của Trường Hải cho thấy, Thaco của ông Trần Bá Dương kinh doanh khá thuận lợi trong nửa đầu năm nay. Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm nay của Thaco đã tăng 8,71% lên 27.751,4 tỷ đồng, lợi nhuận gộp tăng tới 12,58% lên 5.469,2 tỷ đồng.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Thaco cũng tăng 17,45% lên 3.358,7 tỷ đồng, lãi trước thuế đạt hơn 3.326 tỷ đồng (tăng gần 18%) và lãi sau thuế hợp nhất tăng 16,4% lên 3.043,8 tỷ đồng.

Kết quả này đã đưa số lợi nhuận sau thuế chưa phân phối (lãi lũy kế) của Thaco đến 30/6/2018 lên tới 9.746,4 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng tài sản của Thaco cũng đã tăng gần 5.200 tỷ đồng trong vòng nửa năm lên 65.731,8 tỷ đồng.

Thaco của ông Trần Bá Dương hiện có tới 53 công ty con, chủ yếu là hoạt động trong lĩnh vực mua bán ô tô, sản xuất cơ khí, mua bán phụ tùng ô tô… Ngoài ra, vị tỷ phú này còn đầu tư vào quảng cáo, xây dựng, bất động sản.

Hiện tại, Thaco đang sở hữu hơn 83% vốn của Đại Quang Minh, doanh nghiệp đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông chính yếu tại Đô thị mới Thủ Thiêm với loạt dự án: 4 tuyến đường chính Đô thị mới Thủ Thiên, Quảng trường Trung tâm & Công viên Bờ sông; Cầu Thủ Thiêm 2; Cầu đi bộ; Lâm viên sinh thái; Khu đô thị Sala…

Bích Diệp

Bầu Đức: Phải rất "to" mới cứu được Hoàng Anh Gia Lai - 2