Thứ năm, 24/12/2020 - 10:15

"Ông già Noel" nhàn hạ vì "ế sô"

Dân trí

Mọi năm để thuê được ông già Noel đến tặng quà, nhiều người phải đặt trước cả tuần. Nhưng năm nay dịch vụ giao quà ở Đà Nẵng có vẻ ế ẩm hơn, nhiều ông già Noel nhàn hạ ngồi đợi khách vì "ế sô".

"Ông già Noel" nhàn hạ vì "ế sô"

Nếu như giáng sinh năm ngoái người ta thấy các ông già Noel "cưỡi" xe máy ầm ầm ngoài phố từ hôm 20, 21 cho đến tận đêm Noel thì năm nay rất hiếm gặp cảnh này. Tình trạng nhiều "ông già Noel" phải ra đường vẫy khách thuê khá nhiều ở Đà Nẵng những ngày này.

Dọc các tuyến phố Điện Biên Phủ, Hùng Vương, Tôn Đức Thắng,… các cửa hàng quà tặng, đồ trang trí giáng sinh đều treo biển dịch vụ chuyển quà Noel tận nhà. Ngay cả những hàng lưu niệm nhỏ trong các khu dân cư cũng có dịch vụ này. Tuy nhiên, theo các cửa hàng, năm nay dịch vụ ông già Noel chuyển quà ế ẩm hơn mọi năm nhiều.

Ông già Noel nhàn hạ vì ế sô - 1

Mọi năm phải đặt lịch trước cả tuần, phụ huynh mới có thể thuê được "ông già Noel" đến tặng quà, nhưng năm nay đến tận 23 nhiều ông già Noel vẫn "thất nghiệp"

Dịch vụ thuê ông già Noel tặng quà ở Đà Nẵng chủ yếu do các nhóm sinh viên kinh doanh thời vụ hoặc các cửa hàng bán quà lưu niệm, đồ chơi trẻ em tận dụng luôn người giao hàng hóa trang thành ông già Noel để thu hút khách mua quà dịp Giáng sinh.

Giá thuê một "ông già Noel" đến tặng quà (do phụ huynh chuẩn bị sẵn), chụp ảnh, vui chơi cùng các em theo giờ, dao động từ 50.000 - 150.000 đồng/lần. Thông thường nếu khách lẻ giá thuê khoảng 80.000 - 350.000 đồng/lần (tùy thời gian), khách nhóm (lớp học, doanh nghiệp…) sẽ có giá từ 250.000 - 1 triệu đồng/1 lần tùy thời gian và yêu cầu kèm theo, chẳng hạn "ông già Noel" giao lưu, biểu diễn ảo thuật... cho trẻ.

Chị Võ Hồ Quỳnh Như (sinh viên), một trong những người đang điều hành dịch vụ giao quà tặng do sinh viên tổ chức có địa chỉ tại đường Điện Biên Phủ (Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) cho hay, chị và nhóm đã vận hành dịch vụ này được hơn 10 năm nay. Cao điểm khách hàng sử dụng dịch vụ này là từ ngày 20-25/12. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhóm của chị không chạy quảng cáo rầm rộ để tìm kiếm đơn hàng như mọi năm.

Ông già Noel nhàn hạ vì ế sô - 2

Dù giảm giá nhưng dịch vụ phát quà năm nay vẫn kém phần nhộn nhịp thậm chí là ế ẩm hơn so với những năm trước

"Nhóm của tôi năm nay có 5 điểm cho thuê ông già Noel phát quà, nhưng năm nay tính đến thời điểm hiện tại thì lượng khách có vẻ vắng hơn nhiều so với các năm" - chị Quỳnh Như chia sẻ.

"Giờ này năm ngoái, các ông già Noel của cửa hàng liên tục phải chạy sô vì có quá nhiều đơn đặt hàng. Còn năm nay, đến ngày 23 rồi mà khách đến mua hàng vẫn vắng, người đặt dịch vụ chuyển quà thì lèo tèo" anh Hồ Thanh Lê Nghĩa, đóng vai ông già Noel cho biết.

Năm nay, giá gói dịch vụ phát quà Noel giảm khoảng 20-30% so với năm ngoái. Cụ thể năm ngoái giá dịch vụ ông già Noel phát quà trong khu vực nội thành dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng thậm chí lên đến 300.000 đồng vào tối ngày 24/12. Nhưng năm nay mức giá cho một lần tặng quà khoảng 10-15 phút gặp gỡ ông già Noel chỉ dao động từ 50.000 đến 150.000 đồng (trước 17 giờ) sau 17 giờ là từ 80.000 đến 230.000 đồng/lần.

Ông già Noel nhàn hạ vì ế sô - 3

Năm nay, giá gói dịch vụ phát quà Noel giảm khoảng 20-30% so với năm ngoái.

Ông già Noel nhàn hạ vì ế sô - 4

Năm nay ông già Noel "nhàn" hơn mọi năm là do năm nay kinh tế khó khăn hơn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Dù giảm giá như vậy nhưng dịch vụ phát quà năm nay vẫn kém phần nhộn nhịp thậm chí là ế ẩm hơn so với những năm trước. Nguyên nhân một phần là do càng ngày càng có nhiều cửa hàng, công ty kinh doanh dịch vụ này nên dịch vụ không còn hot như những năm về trước.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc các ông già Noel năm nay "nhàn" hơn mọi năm là do năm nay kinh tế khó khăn hơn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, các gia đình thắt chặt chi tiêu, nhiều bậc phụ huynh chuẩn bị quà và tự tay tặng cho con thay vì thuê ông già Noel như trước.

"Những năm trước, tôi thường đăng ký dịch vụ ông già Noel đến tặng quà cho các con, nhưng năm nay để tiết kiệm chi phí tôi tự tay gói quà cho các con" Chị Hạnh Duyên (35 tuổi) chia sẻ.

Hoài Sơn