Ông Huy Nhật đã “phá” 1.269 tỷ đồng của Món Huế ra sao?

Dân trí Ông Huy Nhật bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.800 tỷ đồng; trong đó bị tố chiếm đoạt 25 triệu USD từ 4 nhà đầu tư và 1.269 tỷ đồng từ một công ty tại Hồng Kông.
>>Ông Huy Nhật chủ Món Huế đã "moi" tiền nhà đầu tư bằng cách nào?
>>Ông Huy Nhật chủ chuỗi Món Huế bị tố chiếm đoạt hơn 1.800 tỷ đồng

Ông Huy Nhật đã “phá” 1.269 tỷ đồng của Món Huế ra sao? - 1

Ông Huy Nhật bị tố chiếm đoạt 1.269 tỷ đồng của Công ty Công ty Huy Vietnam (Hong Kong) Limited.

Như Dân trí đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (16 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM).

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, đơn vị này đã nhận được đơn tố giác của các Công ty MF Holdings Inc (MF), Gifed Wisdom Limited (Gifed), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest).

4 công ty nói trên đã cùng tố giác ông Huy Nhật - Giám đốc Công ty TNHH MTV Horizon Property Group chiếm đoạt 25 triệu USD thông qua việc góp vốn đầu tư thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng diện tích 162 ha tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Tuy nhiên, dự án 162 ha nói trên chỉ là dự án “ma” và ông Huy Nhật đã biến mất. Số tiền 25 triệu USD của các nhà đầu tư cũng bị “bốc hơi”.

Ngoài ra, Công ty Huy Vietnam (Hong Kong) Limited cũng tố giác ông Huy Nhật, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế và một số cá nhân khác liên quan có hành vi chiếm đoạt 1.269 tỷ đồng thông qua hoạt động kinh doanh của 2 công ty này.

Vậy, ông Huy Nhật đã bị tố chiếm đoạt 1.269 tỷ đồng của Công ty Huy Vietnam (Hong Kong) Limited ra sao?

“Sẵn sàng” mua lô đất đắt hơn 111 tỷ đồng so với giá thị trường?

Theo Công ty Huy Vietnam (Hong Kong) Limited - gọi tắt là Huy Hồng Kông, đơn vị này đã khởi kiện ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và ông Nguyễn Minh Bửu ra Tòa án Nhân dân TPHCM. Đây là những người quản lý Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế (Món Huế).

Huy Hồng Kông là thành viên của Món Huế, hoạt động hợp pháp theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0304790141 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp lần đầu vào năm 2007.

Ông Huy Nhật là Chủ tịch Công ty Món Huế. Ông Bửu là đại diện pháp luật kiêm Giám đốc Món Huế từ tháng 5/2014 - 4/2018. Bà Hạnh là Giám đốc chi nhánh của Món Huế tại Hà Nội trong giai đoạn trước ngày 6/4/2018 và là người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc Món Huế từ ngày 6/4/2018 trở về sau.

Ông Huy Nhật đã “phá” 1.269 tỷ đồng của Món Huế ra sao? - 2

Món Huế từng là thương hiệu có tiếng ở nhiều thành phố lớn tại Việt Nam.

Công ty Huy Hồng Kông cho rằng, ông Huy Nhật, ông Bửu, bà Hạnh (nhóm người quản lý Món Huế) đã có hành vi vi phạm trong các giao dịch liên quan đến Món Huế.

Nhóm người quản lý Món Huế đã ký “vô tội vạ” vào các giao dịch không đem lại lợi ích cho Món Huế và có dấu hiệu kê giá để “rút ruột” Món Huế gây thiệt hại nghiêm trọng cho Món Huế và các công ty thành viên.

Cụ thể như việc Món Huế ký hợp đồng để mua hơn 5.700m2 đất tại thửa đất CN-0-1 Cụm Công nghiệp Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) ngày 1/6/2017 với Công ty CP Thương mại và Đầu tư Song Thành (Song Thành). Bà Hạnh đã thay mặt Món Huế ký kết hợp đồng này.

Giá chuyển nhượng của lô đất nói trên là hơn 134 tỷ đồng. Mục đích sử dụng là xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, hợp đồng chuyển nhượng khu đất này không được công chứng bởi văn phòng công chứng và không có bất cứ sự chấp thuận nào của Huy Việt Nam – chủ sở hữu duy nhất của Món Huế.

Vào thời điểm đó, bà Hạnh chỉ là Giám đốc chi nhánh của Món Huế tại Hà Nội và không có bất kỳ giấy ủy quyền nào được cấp cho bà Hạnh để thay mặt Món Huế ký kết hợp đồng chuyển nhượng hơn 5.700m2 đất, tức bà Hạnh không có thẩm quyền để thay mặt Món Huế ký hợp đồng.

Khu đất hơn 5.700m2 nói trên vẫn chưa được chuyển nhượng cho Món Huế, không có bất cứ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nào được cấp cho Món Huế, dù hơn 134 tỷ đồng tiền mặt đã được Món Huế thanh toán cho Công ty Song Thành.

Trong khi đó, theo giá đất trên thị trường thì trị giá khu đất hơn 5.700m2 tại huyện Gia Lâm chỉ khoảng gần 23 tỷ đồng. Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng đã được kê giá lên hơn 111 tỷ đồng, tức Món Huế mua đắt hơn so với thực tế hơn 111 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Huy Nhật với vai trò là Chủ tịch công ty Món Huế lại để cho cấp dưới ký kết và thực hiện hợp đồng quan trọng, bất chấp hàng loạt những bất thường và đáng ngờ. Ông Bửu là người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc Món Huế cũng để cho cấp dưới ký “vô tội vạ”.

“Từ những sự việc trên, có thể thấy ông Huy Nhật, bà Hạnh, ông Bửu đã cố ý hoặc vô ý thực hiện các hành vi vi phạm hoặc không cẩn trọng gây thiệt hại cho Món Huế. Những người này phải chịu trách nhiệm bồi thường khoản tổn thất hơn 134 tỷ đồng mà Món Huế phải gánh chịu”, văn bản của Huy Hồng Kông nêu rõ.

Ông Huy Nhật đã “phá” 1.269 tỷ đồng của Món Huế ra sao? - 3

Thương hiệu Món Huế có độ phủ lớn và nhanh chóng khiến nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chi hàng triệu USD cho ông Huy Nhật.

Hợp đồng tư vấn hơn 24 tỷ đồng/năm, đưa trước hẳn 100 tỷ?

Theo Huy Hồng Kông, dự án Bếp trung tâm Hà Nội - Hợp đồng tư vấn AA do nhóm quản lý Món Huế thực hiện cũng rất bất thường.

Cụ thể, tháng 10/2017, Món Huế ký kết Hợp đồng AA 2017 với Tư vấn AA. Sau đó, Món Huế đã thanh toán cho cho Tư vấn AA số tiền 100 tỷ đồng. Đây là tiền đặt cọc theo Hợp đồng AA 2017.

Tuy nhiên, bản sao của Hợp đồng AA 2017 không được Món Huế cung cấp cho các công ty thành viên. Dù các công ty thành viên đã nhiều lần yêu cầu nhóm người quản lý Món Huế cung cấp.

Tháng 1/2018, bà Hạnh thay mặt Món Huế ký kết Hợp đồng AA 2018 với Tư vấn AA để Tư vấn AA cung cấp “dịch vụ tư vấn” thiết kế xây dựng cho Dự án Bếp trung tâm Hà Nội của Món Huế với giá 24,2 tỷ đồng.

Trong khi đó, việc ký kết hợp đồng không có sự chấp thuận nào từ Huy Việt Nam – chủ sở hữu duy nhất của Món Huế và bà Hạnh không có thẩm quyền để thay mặt Món Huế ký hợp đồng.

Tháng 5/2018, bà Hạnh tiếp tục đại diện Món Huế ký kết Biên bản Thanh lý AA với Tư vấn AA để xác nhận việc Tư vấn AA hoàn thành khối lượng công việc theo Hợp đồng AA 2018 và chấm dứt Hợp đồng AA 2018.

Theo Biên bản Thanh lý AA, Món Huế đã thanh toán cho Tư vấn AA gần 34 tỷ đồng bằng cách cấp trừ vào tài khoản tạm ứng 100 tỷ đồng. Các bên thỏa thuận, Tư vấn AA sẽ giữ lại số tiền còn lại của khoản tạm ứng là hơn 66 tỷ đồng cho những dịch vụ khác mà Tư vấn AA sẽ cung cấp cho Món Huế, nếu được chỉ định.

Trong khi đó, Thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì Tư vấn AA có trụ sở đăng ký tại số 9, Ngõ 44, đường Hàm Tử Quan (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tuy nhiên, trên thực tế không có công ty nào hoạt động tại địa chỉ này.

Huy Hồng Kông cho rằng, việc Món Huế cho phép Tư vấn AA giữ lại số tiền lên đến hơn 66 tỷ đồng khi không có gì chắc chắn là Tư vấn AA sẽ cung cấp thêm bất kỳ dịch vụ cụ thể nào là không hợp lý. Việc này được thực hiện không vì lợi ích của Món Huế và Huy Việt Nam.

Nhóm người quản lý Món Huế cũng không có bất kỳ hành động nào để yêu cầu Tư vấn AA hoàn trả khoản tiền hơn 66 tỷ đồng, dù hơn 1 năm sau, Tư vấn AA không thực hiện thêm bất cứ một công việc nào.

Việc Tư vấn AA giữ lại hơn 66 tỷ đồng gây thiệt hại thêm cho Món Huế khoảng 9,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh.

“Từ những sự việc nói trên, có thể thấy ông Huy Nhật, ông Bửu và bà Hạnh đã cố ý hoặc vô ý thực hiện các hành vi vi phạm, hoặc không cẩn trọng gây thiệt hại cho Món Huế khi ký kết hợp đồng. Việc ký kết cũng có hàng loạt điểm bất thường và đáng ngờ và cũng không có sự chấp thuận nào từ phía Huy Việt Nam”, văn bản của Huy Hồng Kông nêu rõ.

Trên đây chỉ là 2 trong số 9 dự án “bất thường” mà nhóm người quản lý của Món Huế thực hiện. Mỗi dự án thực hiện, Món Huế “vung” ra từ trên dưới 100 tỷ đồng đến vài trăm tỷ đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Đại Việt

MỚI NHẤT
Giành được bức họa Picasso hơn 25 tỷ đồng nhờ tấm vé số con trai tặng
Giành được bức họa Picasso hơn 25 tỷ đồng nhờ tấm vé số con trai tặng

(Dân trí) - Một người phụ nữ vừa giành được giải thưởng là bức tranh sơn dầu của danh họa Pablo Picasso trị giá 900.000 Bảng Anh (hơn 25 tỷ đồng) nhờ tấm vé số con trai mua tặng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Bỏ tiền triệu đóng lồng cho mít vẫn "khóc ra tiếng Mán" với kẻ trộm
Bỏ tiền triệu đóng lồng cho mít vẫn "khóc ra tiếng Mán" với kẻ trộm

(Dân trí) - Tháng 5 là thời điểm mít chín rộ. Nhiều gia đình đã bỏ tiền ra làm lồng, khoá để bảo vệ thành quả, nhưng vẫn "chào thua" với những tên trộm.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:00

Nghề lạ mỗi ngày kiếm cả triệu đồng nhưng luôn "khát" người làm ở Hà Nội
Nghề lạ mỗi ngày kiếm cả triệu đồng nhưng luôn "khát" người làm ở Hà Nội

Nhu cầu phân loại giới tính gà con của các trang trại gà ngày càng lớn, trong khi đó rất hiếm người có thể chọn được gà bằng phương pháp nhìn qua lỗ huyệt nên nghề này luôn “khát” người làm.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:34

Panasonic chuyển nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam
Panasonic chuyển nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam

(Dân trí) - Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị lớn bên ngoài Bangkok từ mùa thu này và hợp nhất sản xuất cho một cơ sở lớn hơn ở Việt Nam để đạt hiệu quả cao hơn, Nikkei đưa tin.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:12

Nắng nóng thiêu đốt: Chợ vắng tanh, tiểu thương ngồi "dài cổ" chờ thượng đế
Nắng nóng thiêu đốt: Chợ vắng tanh, tiểu thương ngồi "dài cổ" chờ thượng đế

(Dân trí) - Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, có lúc nhiệt độ ngoài trời lên tới 50 độ. Thế nên, nhiều người ngại đi mua sắm khiến hàng quán vắng tanh, tiểu thương ngồi chỉ biết chơi điện thoại.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:07

Đầu tư máy làm đá viên cho nhà hàng, quán bar, nên hay không?
Đầu tư máy làm đá viên cho nhà hàng, quán bar, nên hay không?

(Dân trí) - Có nên đầu tư hẳn một chiếc máy làm đá viên cho nhà hàng, quán bar, quán cà phê,… hay không là câu hỏi cần cân nhắc thiệt, hơn kỹ càng. Vậy đâu là lựa chọn sáng suốt?

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:00

Lọc hóa dầu Bình Sơn từng bước vượt bão kép
Lọc hóa dầu Bình Sơn từng bước vượt bão kép

(Dân trí) - Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa đưa ra loạt giải pháp nhằm vượt qua thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử do giá dầu giảm mạnh và dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 07:34

“Cánh tay phải của bầu Đức” bất ngờ bán sạch cổ phiếu vì... 3 tỷ đồng?
“Cánh tay phải của bầu Đức” bất ngờ bán sạch cổ phiếu vì... 3 tỷ đồng?

(Dân trí) - Quyết định của Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai gây bất ngờ khi muốn bán toàn bộ cổ phiếu với lý do “giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân”, tổng số tiền thu được khoảng trên 3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:48

Loạt đại dự án thua lỗ: Kiện nhà thầu Trung Quốc khó thắng, chi phí lại lớn
Loạt đại dự án thua lỗ: Kiện nhà thầu Trung Quốc khó thắng, chi phí lại lớn

(Dân trí) - Việc khởi kiện nhà thầu Trung Quốc vi phạm cam kết hợp đồng EPC ở một số dự án thua lỗ nghìn tỷ được tư vấn rằng sẽ không thuận lợi và khả năng thắng kiện thấp, chi phí theo đuổi vụ kiện lớn.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:39

Chuyện thật như đùa: Lá bàng lên sàn thương mại, rao bán 1.000 đồng/chiếc
Chuyện thật như đùa: Lá bàng lên sàn thương mại, rao bán 1.000 đồng/chiếc

(Dân trí) - Tại một số sàn thương mại điện tử, lá bàng khô được rao bán với giá 800 – 1.000 đồng/chiếc. Lá sẽ được đóng vào từng túi, hút chân không và bán theo lô 10 lá/túi hoặc 20 lá/túi.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:35

Lừa đảo Trung Quốc: Làm giả chứng nhận máy thở, khẩu trang bán giá "cắt cổ"
Lừa đảo Trung Quốc: Làm giả chứng nhận máy thở, khẩu trang bán giá "cắt cổ"

(Dân trí) - Tại Trung Quốc vẫn rộ lên tình trạng phát hành chứng nhận giả cho các xưởng sản xuất máy thở, khẩu trang chui.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:19

Ve sầu giá nửa triệu đồng/kg: Côn trùng thôn quê hạ cánh trên bàn nhậu
Ve sầu giá nửa triệu đồng/kg: Côn trùng thôn quê hạ cánh trên bàn nhậu

(Dân trí) - Hiện nay trên các chợ mạng, nhiều tiểu thương đang rao bán tràn lan ve sầu non với giá 350.000 - 500.00 đồng/kg, kèm theo những lời quảng cáo có cánh.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tài chính: Xử lý bán bảo hiểm xe máy sai phép, làm "loạn" giá thị trường
Bộ Tài chính: Xử lý bán bảo hiểm xe máy sai phép, làm "loạn" giá thị trường

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính vừa yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm rà soát các sai phạm liên quan đến bán bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy, trong đó có việc hạ giá bán và bán sai quy định.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:36

Nếu xe nội giảm 50% phí trước bạ, xe nhập sẽ không chịu "ngồi yên"?
Nếu xe nội giảm 50% phí trước bạ, xe nhập sẽ không chịu "ngồi yên"?

(Dân trí) - Việc giảm 50% phí trước bạ xe trong nước khiến nhiều người lo cho bất lợi cho xe nhập trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, nhiều đại lý xe nhập khẳng định sẽ không ngồi yên chịu trận.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:30

Thu giữ hàng nghìn hàng hiệu nghi giả mạo ở khu phố sầm uất bậc nhất Hà Nội
Thu giữ hàng nghìn hàng hiệu nghi giả mạo ở khu phố sầm uất bậc nhất Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 21/5, Tổng cục Quản lý thị trường cùng Cục quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra một loạt cơ sở kinh doanh tại khu vực phố cổ - nơi buôn bán sầm uất bậc nhất Hà Nội.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:26

15 người giàu nhất Vương quốc Anh thiệt hại hơn 16 tỷ USD do Covid-19
15 người giàu nhất Vương quốc Anh thiệt hại hơn 16 tỷ USD do Covid-19

(Dân trí) - 15 người giàu nhất nước Anh đã chứng kiến khối tài sản của mình mất đến tổng cộng 16 tỷ USD chỉ trong 5 tháng đầu năm do cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Thứ năm, 21/05/2020 - 05:00

Cơn sốt khắp vỉa hè Hà Nội, không nhanh chết kẹt trăm triệu đồng
Cơn sốt khắp vỉa hè Hà Nội, không nhanh chết kẹt trăm triệu đồng

Sau cơn sốt, nhiều cửa hàng âm thầm đóng cửa, chấp nhận khoản lỗ lên tới hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:55

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc : Hiểu đúng và mua đủ
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc : Hiểu đúng và mua đủ

(Dân trí) - Quy định chủ xe bắt buộc phải mua Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc thực tế đã được thực thi từ lâu.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:30

VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại VietinBank đã đáp ứng các điều kiện theo tiêu chuẩn Basel II về cơ cấu quản trị, quy trình, quy định kiểm soát nội bộ, hệ thống công nghệ thông tin.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:00

Vợ cũ của đại gia Lê Phước Vũ “rũ sạch” cổ phiếu tại Hoa Sen
Vợ cũ của đại gia Lê Phước Vũ “rũ sạch” cổ phiếu tại Hoa Sen

(Dân trí) - HSG có phiên giảm thứ hai sau khi vợ cũ của ông Lê Phước Vũ công bố sẽ bán toàn bộ cổ phần tại Tập đoàn Hoa Sen. Hơn nữa, HSG cũng sẽ niêm yết thêm cổ phiếu, tăng vốn điều lệ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 02:02

Trung Quốc “tiến thoái lưỡng nan” trước làn sóng xin xoá nợ
Trung Quốc “tiến thoái lưỡng nan” trước làn sóng xin xoá nợ

(Dân trí) - Trung Quốc đang “đau đầu” trước làn sóng các nước xin xoá hoặc giãn nợ do ảnh hưởng của Covid-19. Nếu nói không sẽ xấu đi hình ảnh của Trung Quốc trên toàn cầu, còn thực hiện, sẽ rất tốn kém.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:55

Xuất khẩu 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế qua Mỹ, 8 máy bay mới chở hết
Xuất khẩu 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế qua Mỹ, 8 máy bay mới chở hết

(Dân trí) - 4 hãng hàng không đã huy động 8 máy bay Boeing 777 mới chở hết lô hàng 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế đến tiểu bang New York (Mỹ).

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:14

Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng nộp bao nhiêu thuế cho Nhà nước?
Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng nộp bao nhiêu thuế cho Nhà nước?

(Dân trí) - Với 130.036 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất đạt được trong năm 2019, Vingroup đã nộp hơn 20.000 tỷ đồng tiền thuế. Tập đoàn này dự kiến sẽ “thắt lưng buộc bụng” trong năm 2020.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:00

Chọn mua chung cư, không thể bỏ qua môi trường sống và tiện ích
Chọn mua chung cư, không thể bỏ qua môi trường sống và tiện ích

(Dân trí) - Khi giá thành không còn là mối bận tâm duy nhất của khách hàng, các chủ đầu tư chú trọng phát triển sự tiện nghi, tính riêng tư, biệt lập của dự án nhằm tạo nên điểm khác biệt trong bối cảnh thị trường có tính cạnh tranh cao.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:00