Thứ ba, 20/08/2019 - 12:31

“Ông trùm” mía đường mua hơn 2 triệu cổ phần của doanh nghiệp bất động sản

Dân trí

“Ông trùm” ngành mía đường TTC Biên Hòa đã mua hơn 2 triệu cổ phần của Công ty Tadimex và mua thêm cổ phiếu của Công ty CP Điện Gia Lai.

“Ông trùm” mía đường mua hơn 2 triệu cổ phần của doanh nghiệp bất động sản - 1

Đại gia ngành mía đường TTC Biên Hòa đã sở hữu thành công gần 42% cổ phần của Công ty Tadimex. Ảnh: Đ.V

Ngày 20/8/2019, đại diện Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (mã CK: SBT) cho biết, HĐQT của SBT cũng đã thông qua việc đầu tư mua lại 2.082.900 cổ phần, chiếm 41,65% của Công ty CP Xuất Nhập khẩu Tân Định (Tadimex).

Giá mua dự kiến sẽ dựa trên cơ sở giá thị trường và báo cáo thẩm định giá của cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi hoàn thành giao dịch, Tadimex sẽ trở thành công ty liên kết của SBT. Tadimex là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, sở hữu danh mục dự án ở những vị trí đắc địa tại TPHCM.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản thu hút vốn đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt là vốn đầu tư nước ngoài FDI thì việc đầu tư vào Tadimex có thể xem là một quyết định mang tính dài hạn giúp SBT gia tăng tài sản tích lũy và đa dạng hóa nguồn thu và lợi nhuận.

Không chỉ mua lại hàng triệu cổ phần của “ông lớn” ngành bất động sản Tadimex, SBT còn mua thêm cổ phiếu của ngành năng lượng.

Theo SBT, ngoài nguồn thu từ 152 MW điện sinh khối đang có thì công ty thành viên của doanh nghiệp này cũng đã tiếp tục mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng thông qua việc mua cổ phiếu của Công ty CP Điện Gia Lai (GEC, mã GEC-Upcom).

Việc sở hữu cổ phiếu GEC đang thể hiện tham vọng vào việc đầu tư năng lượng của “ông trùm” ngành mía đường Việt Nam.

“Ông trùm” mía đường mua hơn 2 triệu cổ phần của doanh nghiệp bất động sản - 2

Công ty thành viên của TTC Biên Hòa cũng đã mua thêm cổ phiếu của Công ty CP Điện Gia Lai.

Ngoài ra, SBT cũng đã công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua nhiều vấn đề như bổ sung ngành nghề kinh doanh, phát hành trái phiếu chuyển đổi, mua lại cổ phần ưu đãi cổ tức có quyền chuyển đổi…

Trong đợt lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, SBT cũng đã trình lên phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi bằng VNĐ theo phương thức phát hành riêng lẻ để tái cấu trúc tài chính theo hướng lành mạnh hơn. Tiếp tục giảm nợ ngắn hạn, chuyển dịch cơ cấu vốn theo hướng dài hạn và an toàn, đảm bảo nguồn lực tài chính ổn định, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các nhà đầu tư chiến lược đã tham gia mua cổ phần của công ty.

SBT dự kiến phát hành 2.400 trái phiếu chuyển đổi với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, kỳ hạn tối thiểu là 3 năm, lãi suất được thỏa thuận cụ thể với nhà đầu tư và ước thu về khoảng 2.400 tỷ đồng.

Dự kiến, trái phiếu được quyền chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ thành cổ phiếu phổ thông sau 1 năm kể từ thời điểm hoàn tất phát hành. Các vấn đề liên quan đến giá chuyển đổi, tỷ lệ chuyển đổi, thời điểm chuyển đổi, điều chỉnh giá chuyển đổi và các vấn đề khác liên quan đến việc chuyển đổi trái phiếu sẽ do HĐQT quyết định.

 Đại Việt