Thứ bảy, 04/08/2018 - 14:20

Ông Trump đang thua dần trong cuộc chiến tranh thương mại

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thua dần trong các cuộc chiến tranh thương mại của mình, ít nhất là theo thước đo về thương mại mà ông yêu thích.

Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Rick Loomis/Getty Images)
Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Rick Loomis/Getty Images)

Tờ Business Insider cho biết, ông Trump liên tục đề cập đến thâm hụt thương mại của Mỹ khi nói về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Canada.

Theo đó, trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc, yêu cầu chính của Tổng thống Trump là giảm thâm hụt thương mại song phương.

Nhưng dựa trên những con số thương mại mới nhất được công bố hôm 3/8, ông Trump đang ngày càng thụt lùi so với mục tiêu chính của mình trong các trận chiến thương mại khi thâm hụt thương mại của Mỹ thực sự đang đi theo hướng ngược lại.

Cụ thể, thâm hụt thương mại của Mỹ tăng trong tháng 6, lên 46,3 tỷ USD từ 43,2 tỷ USD trong tháng 5, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Ngoài ra, thâm hụt thương mại trong năm 2018 tiếp tục vượt quá con số này trong năm 2017.

“Thâm hụt hàng hóa và dịch vụ tăng 19,6 tỷ USD, tương đương 7,2% so với cùng kỳ năm 2017”, Cục điều tra dân số cho biết.

Bên cạnh đó, nhiều nhà kinh tế nhận định rằng, sự tập trung của ông Trump vào thâm hụt thương mại là sai lầm khi thâm hụt thương mại lớn chỉ đơn giản cho thấy nhu cầu trong nước gia tăng.

Thực tế, một số người cho rằng thâm hụt thương mại lớn hơn thực sự có dấu hiệu của một nền kinh tế Mỹ mạnh hơn.

Cụ thể, thâm hụt thương mại toàn cầu của Canada giảm xuống còn 481 triệu USD trong tháng 6, giảm từ 2,1 tỷ USD tháng trước đó, theo thống kê Canada. Sự sụt giảm xuất hiện khi xuất khẩu tăng trưởng mạnh 4,1% so với tháng trước.

Trong khi đó, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Canada đã tăng lên hơn 2 tỷ USD trong tháng 6 từ 1,5 tỷ USD trong tháng 5.

Thêm nữa, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với EU đã giảm trong tháng 6, xuống 11,7 tỷ USD so với 13,4 tỷ USD của tháng trước đó. Nhưng thâm hụt trong sáu tháng đầu năm 2018 tăng so với năm 2017, lên 77,6 tỷ USD từ 69,9 tỷ USD.

Ngoài ra, thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc cũng tăng trong tháng 6 lên khoảng 300 triệu USD so với tháng trước và gần 1 tỷ USD từ tháng 6/2017.

Trong sáu tháng đầu năm 2018, thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc đạt 185,7 tỷ USD, tăng từ 171,1 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2017.

Hồng Vân
Theo Business Insider

Ông Trump đang thua dần trong cuộc chiến tranh thương mại - 2

Tin liên quan

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Mới nhất