Thứ tư, 19/06/2019 - 15:00

Ông Trump và ông Tập sẽ khởi động lại cuộc đàm phán thương mại tại Hội nghị G20

Dân trí

Tổng thống Trump thông báo rằng ông và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại hội nghị G20, trong khi ông Tập cũng xác nhận rằng ông sẽ gặp ông Trump để trao đổi về cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ.

Ông Trump và ông Tập sẽ khởi động lại cuộc đàm phán thương mại tại Hội nghị G20 - 1
Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận về tình trạng xung đột thương mại trong cuộc họp tại G20. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận trên Twitter hôm thứ Ba rằng ông và người đồng cấp Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, sẽ gặp nhau vào tuần tới tại hội nghị G20 ở Nhật Bản. Ông Trump cũng nói thêm rằng sẽ có những đàm phán thương mại với Trung Quốc trong hội nghị.

Chủ tịch Trung Quốc, trong khi đó, nói với Trump rằng, ông sẵn sàng gặp nhau và đồng ý rằng hai bên nên giữ liên lạc, theo báo cáo của Thông tấn xã Trung Quốc.

Việc xác nhận tham dự cuộc họp và khởi động lại các đàm phán là những bước phát triển tích cực đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước sụp đổ vào đầu tháng 5, khiến Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Trump cũng thông báo vào sáng thứ Ba rằng ông đã có một cuộc trò chuyện qua điện thoại rất thú vị với nhà lãnh đạo đồng cấp Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ có một cuộc họp kéo dài vào tuần tới tại hội nghị G20 ở Nhật Bản. Chúng tôi sẽ bắt đầu các cuộc hội đàm trước cuộc họp chính thức”, Tổng thống Mỹ đã viết, đề cập đến cuộc họp của 20 cường quốc hàng đầu thế giới tại Osaka vào ngày 28 và 29 tháng Sáu.

Trong một thông báo ngắn khác, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc nhấn mạnh rằng, ông Tập Cận Bình đã đồng ý qua điện thoại theo yêu cầu gặp mặt của Trump.

Trong cuộc nói chuyện, ông Tập Cận Bình nói rằng, ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Hoa Kỳ tại Nhật Bản và ông cũng đồng ý rằng phái đoàn thương mại của hai nước nên giữ liên lạc để giải quyết các mẫu thuẫn của họ, theo CCTV.

“Tôi sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka để trao đổi ý kiến về các vấn đề cơ bản của sự phát triển quan hệ Mỹ-Trung”, ông Tập nói

“Về vấn đề kinh tế và thương mại, hai bên nên giải quyết thông qua đối thoại bình đẳng, với chìa khóa là tôn trọng lẫn nhau, xây dựng mối quan hệ hợp lý”, ông Tập Cận Bình nói với ông Trump. Ông cũng hy vọng: “Tổng thống Mỹ có thể đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc một cách công bằng”.

Hai tuần trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tăng thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không tham dự hội nghị G20, mặc dù sau đó nhiều lần truyền thông Trung Quốc đã đưa ra các cáo buộc và đe dọa với Hoa Kỳ, nhưng Bắc Kinh đã không đưa ra bất kỳ dấu hiệu chính thức nào cho thấy ông Tập dự định tham dự G20 - cho đến cuộc nói chuyện qua điện thoại hôm vừa qua.

“Đây là một chiến thuật cổ điển của người Trung Quốc - trì hoãn việc xác nhận các cuộc họp. Việc trì hoãn này có thể khiến bên yêu cầu gặp gỡ cảm giác như thể họ đã giành được chiến thắng chỉ bằng cách có được cuộc họp”, Claire Reade, cựu trợ lý đại diện thương mại Hoa Kỳ cho các vấn đề Trung Quốc nói.

Mặc dù có nhiều kỳ vọng cho cuộc gặp, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã tuyên bố tuần trước rằng hai nhà lãnh đạo sẽ không có một thỏa thuận hoàn toàn dứt khoát để chấm dứt chiến tranh thương mại nếu họ ngồi xuống tại G20.

Vũ Huy Hoàng

Theo CNBC