Ôtô nhập lại ồ ạt về nước: Giá xe sẽ giảm 15-20%?

Chỉ trong 1 tuần đầu tháng 3, hơn 2.000 xe ôtô nhập khẩu về nước với trị giá 44,42 triệu USD. Nhận định về thị trường xe nhập, lãnh đạo Cục Đăng kiểm, Bộ GTVT cho rằng, thời gian qua “cung không thiếu” nhưng một số đơn vị phân phối đã “cố tình kêu để tạo khan giả” trước tết và nay bắt đầu ồ ạt đưa xe về nước.
>>Xe nhập "đóng băng", xe lắp ráp trong nước cũng "ngấm đòn" giảm 50% doanh số
>>Xe nhập tăng trở lại, thị trường ôtô sẽ ra sao?

Việc Honda hoàn tất gần xong thủ tục cho lô gần 2.000 xe nhập các loại cũng được dự đoán sẽ góp phần kéo giảm mức giá xe trên toàn thị trường.


Hàng nghìn xe nhập cập cảng trong tuần đầu tháng 3. Ảnh: PV

Hàng nghìn xe nhập cập cảng trong tuần đầu tháng 3. Ảnh: PV

Các đơn vị nhập khẩu “kêu nhiều mà chẳng làm gì”

Ngày 13.3, trao đổi với PV, ông Đặng Việt Hà - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - cho biết, hiện đã có nhiều đơn vị nhập khẩu xe nộp đăng ký kiểm định cho xe nhập khẩu trong đó riêng Honda Việt Nam đã làm gần xong thủ tục kiểm định. Bình luận về câu chuyện thị trường xe nhập khan hàng 2 tháng đầu năm, ông Hà khẳng định chẳng có vướng mắc trong việc thực thi các quy định của Nghị định 116 và thời gian để các DN tiến hành kiểm định không dài.

Tuy nhiên, thay vì tiến hành đăng ký hoàn tất thủ tục, nhiều đơn vị “có làm gì đâu mà chỉ kêu” khiến cơ quan chức năng ít nhiều bị áp lực vì “DN hỏi nhiều nhưng không thực hiện”. Ông Hà cũng cho rằng động thái của một số hãng xe gửi thư, công văn lên Bộ GTVT, Vụ Khoa học Công nghệ để hỏi về giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) là không cần thiết vì thông tư đã hướng dẫn cụ thể và làm kéo dài thời gian. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Đăng kiểm nhận định dù lượng xe nhập trong 2 tháng đầu năm rất thấp (chỉ 31 xe dưới 9 chỗ ngồi) nhưng thị trường không thiếu cung vì “xe họ nhập từ năm ngoái rất nhiều và đã đủ để bán” và “họ cứ túc tắc bán chứ không phải không có hàng để bán, chẳng qua họ không muốn bán giá thấp nên tạo khan giả”.

Được biết, ngoài Honda, Ford, Toyota cũng đã nộp hồ sơ đăng ký kiểm định cho các dòng xe nhập từ Thái, Nhật, Mỹ.

Còn theo ông Trần Quang Hà - Vụ phó Vụ KHCN, Bộ GTVT việc các DN gửi giấy VTA về bộ là để tham vấn chắc chắn xem có phù hợp với quy định hay không trước khi nộp cho Cục Đăng kiểm và hiện vụ đã tham vấn cho Honda, Toyota, Ford nhập từ Mỹ và Thái Lan, Mazda, BMW, Mini, nhập từ các thị trường khác nhau. Theo quy định, xe nhập về cảng có thể tạm giải phóng hàng về bãi tập kết của DN rồi làm thủ tục đăng kiểm, kiểm định xong có kết quả xác nhận xe này đảm bảo chất lượng thì quay lại hải quan để thông quan.

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, Honda đã hoàn tất việc nộp thuế và mang toàn bộ trên 1.000 xe ôtô về bảo quản, chờ kết quả kiểm định đồng thời cơ quan Hải quan đã chấp nhận giá khai báo tính thuế của Công ty Honda, với tổng mức thuế cho lô xe 1.054 chiếc là trên 253,5 tỉ đồng.

Đây là đơn vị đầu tiên nhập khẩu lô hàng ôtô từ ASEAN, được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%, kể từ đầu năm 2018 đến nay còn các lô xe ôtô nhập khẩu khác đang chờ tại cảng hiện vẫn chưa mở tờ khai hải quan. Trước đó, thông qua nhiều kênh, một số liên doanh xe liên tục phản ứng với Nghị định 116 và cho rằng các quy định mới tạo rào cản không cho xe nhập về nước.

Xe Honda giảm giá 15%, giá các dòng xe khác có lao theo?

Dù xe vẫn ở cảng chưa hoàn tất thông quan nhưng để “giữ phần” Honda khéo léo công bố giá sớm với mức giảm trên dưới 15% so với giá trước đó. Chẳng hạn xe Honda CR-V có giá mới từ 958 triệu đồng đến 1,068 tỉ đồng, giảm gần 200 triệu so với mức giá công bố trong tháng 1, ngay trước tết tương đương với mức giảm trên dưới 15%.

Động thái này ngay lập tức khiến thị trường “đứng hình”, nhiều khách hàng dừng mua xe chờ lô xe Honda cũng như chờ các dòng xe nhập khác giảm giá theo thuế mới.

Theo anh L - nhân viên sale một đại lý của Ford tại Hà Nội - cho hay lượng khách tới hỏi xe khá ổn định nhưng “hỏi là chính và mua rất ít”, nhiều người hỏi bao giờ xe thuế 0% sẽ về và giá giảm bao nhiêu. Còn theo anh Sơn - quản lý tại đại lý Honda Mỹ Đình - ngay sau khi Honda công bố giá xe nhập mới thấp hơn, đại lý này đã có tới hơn 200 đơn hàng và hiện bắt đầu bán xe giao thông tháng 8 trong đó dòng CR-V bán tốt nhất.

Nhận định về diễn biến thị trường, ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng tiểu ban chính sách của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) - cho rằng sau khi khai thông được các vấn đề về giấy tờ thủ tục, giá xe nhập từ ASEAN đương nhiên sẽ giảm nhiều bởi việc hưởng thuế nhập khẩu 0% giúp giá xe giảm từ gốc và việc Honda áp giá thấp hơn 15% đã cho thấy điều này. Ông Tuấn cho rằng việc Honda được chấp nhận mức giá tính thuế trung bình chỉ 480 triệu đồng/xe có thể giúp liên doanh này hạ giá hơn được nữa tuy nhiên liên doanh này sẽ khó mạo hiểm bởi đã phải huy động một nguồn lực tài chính rất lớn mới mang lô xe lớn như vậy về nước một lúc.

Cùng quan điểm, một chuyên gia khác trong ngành nhận định vì nhiều lý do nên Honda buộc phải huy động lượng vốn lớn để mang xe về nhưng thị trường đang khan nên lô xe này nếu xong thủ tục sẽ “tiêu thụ nhanh”. Tuy nhiên, các đơn vị khác sẽ khó thuận lợi như vậy vì khi mang được xe về cung ứng cho thị trường thì cầu ít nhiều đã giảm và “họ sẽ phải chịu áp lực để giảm giá xe nhằm hút khách hàng”. Tương tự, các hãng xe trong nước có thể cũng sẽ phải thêm ưu đãi để tranh thị phần với xe nhập khẩu.

Thực tế thống kê của Hiệp hội sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cũng cho thấy, doanh số bán xe con của doanh nghiệp trong nước tháng 2.2018 đã giảm 53%, riêng sản lượng xe lắp ráp trong nước cũng suy giảm 48%. Doanh số xe du lịch giảm hơn 53%, xe thương mại cũng ghi nhận giảm 55% so với tháng 1.2018. Thị trường suy giảm khiến các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất trong nước giảm nhập khẩu linh phụ kiện đối với ngành xe hơi. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 2.2018 các doanh nghiệp xe hơi chi hơn 204 triệu USD nhập linh kiện về nước, giảm hơn 12% so với tháng trước, hai tháng đầu năm, các DN chỉ chi hơn 436 triệu USD nhập linh kiện, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân được cho là do nhu cầu tiêu dùng xe đã qua mùa cao điểm và khách hàng lại ngồi chờ xe không thuế.

Theo Khánh Hoà
Lao động

Ôtô nhập lại ồ ạt về nước: Giá xe sẽ giảm 15-20%? - 2

MỚI NHẤT
Biệt thự sinh thái phía Tây: Thỏi nam châm hút nhà đầu tư
Biệt thự sinh thái phía Tây: Thỏi nam châm hút nhà đầu tư

Trong bối cảnh quỹ đất nội đô không còn nhiều, mô hình biệt thự sinh thái với không gian sống xanh, kết hợp hài hòa giữa tiện nghi sống hiện đại và yếu tố thiên nhiên đang là thỏi nam châm thu hút được nhiều khách hàng và nhà đầu tư.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:00

TS. Cấn Văn Lực: “Năm 2018 mà đầu tư vàng là lỗi thời”
TS. Cấn Văn Lực: “Năm 2018 mà đầu tư vàng là lỗi thời”

(Dân trí) - “Trong năm nay, đầu tư vàng đã lỗi thời và không còn là kênh đầu tư khả thi, hấp dẫn khi nó hầu như không còn tăng giá”, chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực nhận định.

Thứ năm, 15/03/2018 - 08:00

Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo "bỏ bom"
Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo "bỏ bom"

Thị trường Trung Quốc đang lùng sục khắp các nhà vườn để mua hàng khiến một số loại trái cây của Việt Nam tăng giá mạnh, có loại tăng kỷ lục. Đang vui tăng giá vẫn không thể quên những lần bị “bỏ bom”, đột ngột ngừng mua khiến giá giảm mạnh, phải kêu gọi giải cứu.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:36

Lâm Đồng tiếp tục đầu tư mở rộng hạ tầng Tp. Bảo Lộc
Lâm Đồng tiếp tục đầu tư mở rộng hạ tầng Tp. Bảo Lộc

Nhằm đáp ứng được nhu cầu về vận tải hàng hóa và hành khách với chất lượng tốt và giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn, tiện lợi, giảm thiểu tai nạn giao thông; đầu tư một số công trình trọng điểm để nâng cao năng lực vận tải. Tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thực hiện chủ trương đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng tạo cơ hội đầu tư, thu hút nguồn lực xây dựng và đổi mới địa phương.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:30

Dù xăng E5 bán chậm, cũng kiên quyết không thể "hồi sinh" RON 92?
Dù xăng E5 bán chậm, cũng kiên quyết không thể "hồi sinh" RON 92?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, thay vì bán trở lại xăng RON92 cần tìm giải pháp đẩy mạnh lượng tiêu thụ xăng E5 như tăng chiết khấu cho doanh nghiệp hay giảm thuế bảo vệ môi trường…

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:10

Thủ phủ titan ‘kêu cứu’ Chính phủ yêu cầu các bộ ngành khắc phục
Thủ phủ titan ‘kêu cứu’ Chính phủ yêu cầu các bộ ngành khắc phục

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về các dự án chồng lấn với các khu vực quặng titan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:00

“Thi công nội thất – Nhận quà siêu chất” từ thương hiệu Nội thất Hoàn Mỹ
“Thi công nội thất – Nhận quà siêu chất” từ thương hiệu Nội thất Hoàn Mỹ

Chương trình được áp dụng trên quy mô toàn quốc, dành cho 100 khách hàng có tổng giá trị Hợp đồng Thiết kế - Thi công trọn gói từ 200 triệu đồng trở lên.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:45

“Đến năm 2030, Bitcoin sẽ tiêu tan”
“Đến năm 2030, Bitcoin sẽ tiêu tan”

(Dân trí) - “Đến năm 2030, Bitcoin sẽ tiêu tan và rõ ràng Bitcoin không thể thay thế tiền tệ và các phương thức đầu tư khác”.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:18

Sự thật về sầu riêng không mùi ‘thối’ khiến thị trường xôn xao
Sự thật về sầu riêng không mùi ‘thối’ khiến thị trường xôn xao

Đây là giống sầu riêng có tên gọi Nuan Thong Cha xuất xứ từ Thái Lan. Loại sầu riêng được đánh giá ngon hơn cả những loại sầu riêng được coi là đặc sản của xứ sở chùa vàng.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:48

Tài sản của hệ thống ngân hàng chính thức vượt 10 triệu tỷ đồng
Tài sản của hệ thống ngân hàng chính thức vượt 10 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Tính đến thời điểm ngày 31/12/2017, tổng tài sản của hệ thống ngân hàng đã đạt trên 10 triệu tỷ đồng, tăng 17,62% so với cuối năm 2016.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:42

Ai sẽ thay ông Nguyễn Đức Hưởng làm chủ tịch LienVietPostBank?
Ai sẽ thay ông Nguyễn Đức Hưởng làm chủ tịch LienVietPostBank?

(Dân trí) - Phiên họp đại hội đồng cổ đông của LienVietPostBank ngày 28/3 sẽ bầu thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát nhiệm kỳ mới (2018-2023). Ai sẽ thay ông Nguyễn Đức Hưởng làm chủ tịch LienVietPostBank là câu hỏi đang được giới tài chính ngân hàng quan tâm.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:13

Cường Đôla vào “vận đỏ”, cổ phiếu giá “chát” vẫn đắt hàng
Cường Đôla vào “vận đỏ”, cổ phiếu giá “chát” vẫn đắt hàng

(Dân trí) - Thông tin hỗ trợ từ chính quyền TPHCM đối với việc giải phóng mặt bằng dự án Phước Kiển đã tác động mạnh lên cổ phiếu QCG. Mã này phiên hôm nay “bốc đầu” tăng giá kịch trần, không hề có dư bán, khiến nhà đầu tư dẫu có tiền sẵn sàng chi mua giá đắt cũng chưa hẳn khớp lệnh thành công.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ông lớn” Lương thực miền Nam có 41 “ông chủ” mới
“Ông lớn” Lương thực miền Nam có 41 “ông chủ” mới

(Dân trí) - Hôm nay, Nhà nước đã bán thành công 22,97% vốn điều lệ của Vinafood II cho 41 nhà đầu tư (trong đó có 40 cá nhân và 1 tổ chức) và mức giá sít sao giá khởi điểm. Tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước tại “ông lớn” lương thực này sau cổ phần hoá giảm còn 51%, vẫn duy trì tại ngưỡng chi phối.

Thứ tư, 14/03/2018 - 04:01

Năm 2018, thời gian cấp giấy phép xây dựng tối thiểu 63 ngày
Năm 2018, thời gian cấp giấy phép xây dựng tối thiểu 63 ngày

(Dân trí) - Một thủ tục khá phức tạp, mất nhiều thời gian của người dân là giấy phép xây dựng tại các thành phố lớn đã được người đứng đầu Chính phủ quan tâm chỉ đạo xử lý theo tinh thần cải cách thủ tục hành chính.

Thứ tư, 14/03/2018 - 04:00

Những lý do nên định cư Bồ Đào Nha
Những lý do nên định cư Bồ Đào Nha

Nếu đã trót yêu mến văn hóa Châu Âu và có ý muốn định cư tại châu lục này, bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao mình nên định cư Bồ Đào Nha? Hoặc bạn đang suy nghĩ về việc sẽ chuyển tới đó sống nhưng vẫn cần có một lý do thuyết phục hơn? Nếu bạn đang nghĩ đến việc từ bỏ công việc tại nơi bạn đang sinh sống và chuyển tới một quốc gia phát triển để có một cuộc sống và sự nghiệp mới thì định cư Bồ Đào Nha là sự lựa chọn chính xác dành cho bạn.

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:00

Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng: "Gửi tiền nếu rủi ro, LienVietPostBank trước hết đền tiền cho khách hàng"
Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng: "Gửi tiền nếu rủi ro, LienVietPostBank trước hết đền tiền cho khách hàng"

Chia sẻ quanh những lo ngại của người gửi tiền tại các ngân hàng khi cán bộ ngân hàng "ôm" tiền bỏ trốn, Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng khẳng định: "Tại LienVietPostBank, nếu người gửi tiền gặp rủi ro, lỗi do chủ quan của cán bộ nhân viên ngân hàng gây ra - ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trước hết đền tiền cho khách hàng".

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:00

Trúng độc đắc, các tỷ phú mới nổi làm gì sau khi lĩnh tiền?
Trúng độc đắc, các tỷ phú mới nổi làm gì sau khi lĩnh tiền?

(Dân trí) - Trúng giải độc đắc có thể mở ra một thế giới mới cho những người may mắn trong trò xổ số, họ sẽ mua một ngôi nhà mới, tìm một công việc mới mà họ đam mê, nhưng cũng có thể “thổi bay" tất cả tài sản của mình.

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:00

Người nhà sếp lớn LienVietPostBank rao bán 150.000 cổ phiếu
Người nhà sếp lớn LienVietPostBank rao bán 150.000 cổ phiếu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Ứng, anh của ông Nguyễn Đức Cử - Phó Chủ tịch LienVietPostBank, muốn bán 150.000 cổ phiếu LPB trong tổng số gần 500.000 cổ phiếu đang sở hữu do nhu cầu cá nhân.

Thứ tư, 14/03/2018 - 01:32

Né đại chiến giá xe, chủ xe cũ rời phố về quê lập nghiệp
Né đại chiến giá xe, chủ xe cũ rời phố về quê lập nghiệp

(Dân trí) - Rất nhiều đại lý tại Hà Nội thay vì mở rộng showroom, thuê thêm người làm đã quyết định thu hẹp hoạt động để về các tỉnh lẻ, địa bàn đang có một bộ phận người giàu lên khá nhanh và thị trường xe kinh doanh, xe gia đình ngày càng phát triển.

Thứ tư, 14/03/2018 - 01:30

Dự án "khủng" Phước Kiển: Găm vốn hơn 5.000 tỷ đồng, sau bao năm vẫn "làm khổ" nhà Cường Đô la
Dự án "khủng" Phước Kiển: Găm vốn hơn 5.000 tỷ đồng, sau bao năm vẫn "làm khổ" nhà Cường Đô la

(Dân trí) - Là dự án có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai, nhưng sau gần 10 năm ròng rã công ty vẫn chưa thể hoàn tất khâu giải tỏa mặt bằng cho Phước Kiển...

Thứ tư, 14/03/2018 - 01:00

2018: Đón đầu đà tăng giá BĐS ở đất “vàng” Hạ Long
2018: Đón đầu đà tăng giá BĐS ở đất “vàng” Hạ Long

“Điểm thuận lợi của thị trường Hạ Long là chưa có nhiều cạnh tranh về nguồn cung như các thị trường khu vực phía Nam. Mặt khác, giá bất động sản nghỉ dưỡng tại Hạ Long nói riêng, miền Bắc nói chung, đang “dễ chịu” hơn.

Thứ tư, 14/03/2018 - 12:55

Chiêm ngưỡng cây mai chiếu thuỷ giá 350 triệu đồng lần đầu xuất hiện trên thị trường
Chiêm ngưỡng cây mai chiếu thuỷ giá 350 triệu đồng lần đầu xuất hiện trên thị trường

Với dáng siêu cực đẹp và tuổi đời lên đến gần 100 năm, cây mai chiếu thủy của anh Bùi Văn Toản (38 tuổi) ở huyện Ninh Giang (Hải Dương) đang được nhiều dân chơi cây trong và ngoài tỉnh đến xem cây và hỏi mua.

Thứ tư, 14/03/2018 - 11:00

“Visa” đưa sữa NutiFood vào thị trường Mỹ
“Visa” đưa sữa NutiFood vào thị trường Mỹ

Dòng sản phẩm sữa đặc chế dành cho trẻ biếng ăn Pedia Plus của NutiFood bước đầu chinh phục thị trường Mỹ sau khi ký kết với đối tác phân phối Delori. Để đạt được thành quả này là quá trình dài nỗ lực của NutiFood để chứng minh sản phẩm sữa thuần Việt cũng có thể cạnh tranh ở thị trường toàn cầu.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:52

Lựa chọn nơi an cư nào cho con trẻ phát triển toàn diện?
Lựa chọn nơi an cư nào cho con trẻ phát triển toàn diện?

Việc cho trẻ chơi gì và chơi như thế nào, ở môi trường sống ra sao để phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần là điều không dễ. Đặc biệt giữa thời buổi “ma trận” của công nghệ và các trò chơi điện tử như hiện nay, các bậc phụ huynh lại càng phải đau đầu để tìm kiếm cho con em mình môi trường sống lý tưởng nhất.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:51