PGBank chưa phải là lựa chọn duy nhất của VietinBank

Dân trí Về thông tin sáp nhập PGBank vào hệ thống, ông Thọ cho biết, mọi vấn đề vẫn đang trong quá trình xử lý nhưng chỉ khi nào VietinBank có công bố chính thức thì mới là phương án cuối cùng, còn những thông tin khác chỉ là tin đồn.

Chia sẻ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2015 của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) sáng nay 23/1, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: “Đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng có hướng tới xây dựng 1 - 2 ngân hàng hàng đầu Việt Nam, có quy mô ngang tầm khu vực. Đây là nhiệm vụ khó. Tuy nhiên, theo ý muốn chủ quan của mình, Ngân hàng Nhà nước muốn xây dựng VietinBank và Vietcombank trở thành ngân hàng có quy mô ngang tầm khu vực”.

Theo đó, Thống đốc Bình cho hay, Ngân hàng Nhà nước có hướng để VietinBank tham gia tích cực quá trình tái cơ cấu hệ thống. Ông Bình nói: “Việc tham gia xử lý một ngân hàng yếu kém là Ngân hàng Nhà nước nhờ. Những ngân hàng tham gia vào quá trình này sẽ không bị thiệt thòi gì về mặt tài chính, vì đã là ngân hàng cổ phần rồi. Cái mà Ngân hàng Nhà nước cần, đó là sự tham gia của VietinBank dưới góc độ con người, quản trị, uy tín của hệ thống. Do vậy, VietinBank cần chuẩn bị nguồn lực để tham gia vào quá trình này”.

Cũng theo phân tích của ông Bình, tham gia tái cơ cấu, ngân hàng cũng có cái lợi, đó là nhanh chóng mở rộng quy mô. Bởi khi VietinBank tham dự vào xử lý một ngân hàng thì bao nhhiêu chi nhánh của ngân hàng đó sẽ là của VietinBank.

“Bây giờ, nếu có phấn khởi thì Ngân hàng Nhà nước cũng không thể chấp nhận cho ngân hàng thành lập mấy chục cái chi nhánh trong một năm, nhiều nhất cũng chỉ 2 - 3 điểm giao dịch là cùng. Trong khi sáp nhập ngân hàng khác thì chỉ sau 1 ngày, VietinBank có thể có thêm mấy chục, mấy trăm điểm giao dịch mới”, Thống đốc nhấn mạnh.

PGBank liệu có về một nhà với VietinBank?
PGBank liệu có "về một nhà" với VietinBank?
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
 
Đề cập tới vấn đề tái cơ cấu, Tổng giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ khẳng định sẽ tích cực tham qua vào quá trình tái cơ cấu của hệ thống ngân hàng theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước.

“Đây là cơ hội để tìm kiếm thị trường cũng là điều kiện cần thiết để tái cấu trúc lại hệ thống, nâng cao năng lực quản trị chung của toàn hệ thống. Thực tế, đây vừa là yêu cầu, vừa là cơ hội nhưng ngân hàng phải đối mặt với nhiều vấn đề cần phải xử lý của hệ thống”, ông Thọ cho hay.

Về thông tin sáp nhập PGBank vào hệ thống, ông Thọ cho biết, hiện mọi vấn đề vẫn đang trong quá trình xử lý và sẽ công bố thông tin vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, chỉ khi nào VietinBank có công bố chính thức thì mới là phương án cuối cùng, còn những thông tin khác chỉ là tin đồn.

“Với PGBank, chúng tôi sẽ tìm kiếm và nghiên cứu đầy đủ yêu cầu của quá trình tái cơ cấu với những cơ hội và vấn đề cần phải xử lý một cách đầy đủ. Trên cơ sở đã nghiên cứu, chúng tôi sẽ đề xuất với Ngân hàng Nhà nước phương án tham gia một cách phù hợp”, ông Thọ nói.

Thông tin tại hội nghị cho biết, năm 2014, lợi nhuận trước thuế (chưa hợp nhất, chưa kiểm toán) của VietinBank là 7.300 tỷ đồng, đạt 100,2% kế hoạch đại hội đồng cổ đông. Trong đó, thu dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực, giá trị tuyệt đối tăng 13% so với năm 2013 và tỷ trọng trên tổng thu nhập tăng đạt mức 10%. Tổng tài sản tính đến 31/12/2014 đạt 660.000 tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm 2013 và đạt 103% kế hoạch đại hội đồng cổ đông năm 2014.

Theo ông Thọ, hoạt động kinh doanh của các công ty con và chi nhánh nước ngoài có nhiều chuyển biến tích cực và kinh doanh đều có lãi với tổng lợi nhuận trước thuế đạt 288 tỷ đồng. Chi nhánh Lào đạt lợi nhuận trước thuế là 2,5 triệu USD, tăng trưởng 127% so với năm 2013.

“Năm 2015, VietinBank sẽ hoàn thiện để đưa ngân hàng con tại Lào vào hoạt động. Hiện ngân hàng đang làm việc với Bộ Kế hoạch và đầu tư để hoàn tất thủ tục. Dự kiến, đến quý II/2015 sẽ đưa ngân hàng con tại Lào đi vào hoạt động”, ông Thọ cho biết.

Do đó, năm 2015, VietinBank đặt chỉ tiêu tổng tài sản tăng tối thiếu 15%. Nguồn vốn huy động tăng 13 - 15%, dư nợ tín dụng tăng 13 - 15%; nợ xấu dưới 3%, lợi nhuận tương đương năm 2014 hoặc cao hơn…

Nguyễn Hiền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Không có lý do gì phải trợ giá cho các doanh nghiệp vận tải
Không có lý do gì phải trợ giá cho các doanh nghiệp vận tải

Hiệp hội Vận tải Hà Nội mới đây đã đề xuất Sở Tài chính thiết lập cơ chế trợ giá vé cho các đơn vị vận tải khu vực Hà Nội, trong thời gian tăng cường vận tải dịp cao điểm.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 08:53

Khi nghệ sỹ nếm “quả đắng” bị lừa tiền
Khi nghệ sỹ nếm “quả đắng” bị lừa tiền

Có rất nhiều nghệ sĩ bị lừa tiền trong cay đắng. Vốn là những người bay bổng trong nghệ thuật, dễ tin người, nồng hậu trong những mối quan hệ nên họ rất dễ bị người ta lấy đi số tiền lớn có được sau bao ngày cống hiến nghệ thuật…

Thứ bảy, 24/01/2015 - 08:48

Đại gia miền Tây: Ăn xổi chóng tàn
Đại gia miền Tây: Ăn xổi chóng tàn

“Cái chết” của nhiều đại gia thủy sản miền Tây điển hình cho của nhiều ngành nghề ở Việt Nam thời gian qua: phát triển nóng, mất cân đối dòng tiền, kém về dự báo thị trường... Trụ được thì giàu có và DN ngày càng lớn mạnh, còn ăn xổi thì chóng tàn.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 08:06

Làng "phát tài" nhờ cây phất lộc
Làng "phát tài" nhờ cây phất lộc

(Dân trí) - Làng phát lộc vào vụ khoảng từ tháng 8 đến cuối tháng 10 hàng năm, mang lại cho mỗi hộ gia đình từ 100 – 200 triệu đồng.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 08:04

Thành lập tiếp 3 đoàn kiểm tra giá cước vận tải ô tô
Thành lập tiếp 3 đoàn kiểm tra giá cước vận tải ô tô

(Dân trí) - Để tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải, trong bối cảnh giá xăng dầu giảm sâu, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải triển khai thành lập 3 đoàn kiểm tra giá cước vận tải bằng ô tô.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 07:53

Kiệu Tết mất mùa, mất cả giá
Kiệu Tết mất mùa, mất cả giá

(Dân trí) - Người trồng kiệu ở Khánh Hòa mấy ngày qua đang bước vào giai đoạn thu hoạch vụ kiệu Tết lớn nhất năm. Ngoài năng suất giảm, kiệu Tết năm nay mất giá khiến người trồng kiệu “kém vui”.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 07:27

Tỷ phú Hong Kong chi 3,8 tỷ USD mua công ty đường sắt của Anh
Tỷ phú Hong Kong chi 3,8 tỷ USD mua công ty đường sắt của Anh

“Đế chế” Cheung Kong Infrastructure Holdings của tỷ phú Hong Kong Li Ka-Shing vừa thông báo đang tiến hành thương vụ mua công ty đường sắt Eversholt Rail Group (Vương quốc Anh) với giá 2,5 tỷ bảng (3,8 tỷ USD).

Thứ bảy, 24/01/2015 - 07:01

Bắt “đầu nậu” buôn hàng nghìn bao thuốc lá lậu
Bắt “đầu nậu” buôn hàng nghìn bao thuốc lá lậu

(Dân trí) - Từng bị xử phạt vì buôn thuốc lá lậu, Chử Thế Đông vẫn tiếp tục tái phạm và đã bị lực lượng PC46 bắt giữ cùng hàng nghìn bao thuốc.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 06:10

Phát hiện 340kg mực sấy khô được làm từ sắn
Phát hiện 340kg mực sấy khô được làm từ sắn

(Dân trí) - Bất ngờ đột nhập một kho hàng đông lạnh, lực lượng chức năng phát hiện 340kg mực khô xé rời được làm từ sắn và hơn 18 tấn mực khô nguyên con, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 07:30

Đào cổ thụ giá “khủng”, thuê trưng cũng mất hàng chục triệu
Đào cổ thụ giá “khủng”, thuê trưng cũng mất hàng chục triệu

Những gốc đào cổ thụ được uốn theo các thế “độc, lạ” tại chợ hoa đào đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) được các chủ vườn cho thuê với giá vài chục triệu đồng còn nếu muốn mua thì giá lên đến cả trăm triệu.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 05:41

Giám đốc cầm đầu đường dây đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ
Giám đốc cầm đầu đường dây đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ

Hôm nay (23/1) tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã bắt khẩn cấp 7 nghi phạm được cho là nằm trong đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến 12bet.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 05:20

Bộ Công thương yêu cầu cán bộ đi hàng không giá rẻ
Bộ Công thương yêu cầu cán bộ đi hàng không giá rẻ

(Dân trí) - Bộ Công thương yêu cầu, các đơn vị khi đi công tác trong nước bằng máy bay thì phải mua vé của các hãng hàng không giá rẻ. Đồng thời, phải sử dụng tiết kiệm các khoản chi văn phòng phẩm, điện, nước, điện thoại...

Thứ sáu, 23/01/2015 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
VEC muốn tăng vốn điều lệ gấp 22 lần trước cổ phần hóa
VEC muốn tăng vốn điều lệ gấp 22 lần trước cổ phần hóa

(Dân trí) - VEC đề xuất Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ cho phép điều chỉnh tăng vốn điều lệ cho VEC trước khi cổ phần hóa từ 1.018 tỷ đồng lên 22.161 tỷ đồng.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 03:00

CEO Tim Cook của Apple được tăng gấp đôi lương thưởng
CEO Tim Cook của Apple được tăng gấp đôi lương thưởng

(Dân trí) - Gói lương thưởng dành cho Tim Cook, Giám đốc điều hành (CEO) hãng công nghệ Apple được “quả táo” trả thù lao hơn 9 triệu USD trong năm 2014, cao hơn gấp đôi so với năm trước.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 02:44

Đại sứ quán Mỹ phản hồi về thông tin táo nhiễm khuẩn
Đại sứ quán Mỹ phản hồi về thông tin táo nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Hơn 98% táo Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam đến từ tiểu bang Washington. Bidart Brothers đã tự nguyện thu hồi táo Granny Smith và Gala song các công ty sản xuất táo khác của Mỹ, bao gồm những công ty trồng táo ở Washington, không nằm trong chương trình thu hồi táo này.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 02:31

Vé xe khách dịp Tết giảm 7 – 22%
Vé xe khách dịp Tết giảm 7 – 22%

Ngày 22/1, Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh họp triển khai kế hoạch phục vụ vận tải hành khách đường bộ dịp Tết Nguyên đán 2015. Theo đó, giá vé xe Tết nguyên đán 2015 giảm từ 7 – 20% so với dịp tết năm ngoái do giá cước cơ bản được điều chỉnh giảm giá xăng dầu trong thời gian qua.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 02:10

Chi tiền triệu mua kiểng “siêu độc” chơi Tết
Chi tiền triệu mua kiểng “siêu độc” chơi Tết

(Dân trí) - Gần đến Tết, nhiều người chơi hoa, cây kiểng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long chấp nhận bỏ tiền triệu mua hoa, cây kiểng “lạ, độc”. Nhiều loại hoa có nguồn gốc từ nước ngoài được nhà vườn nhân giống, bán trong dịp Tết để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:40

Nguy cơ làm thuê cho ông chủ ngoại
Nguy cơ làm thuê cho ông chủ ngoại

Khi hội nhập sâu rộng, nếu Việt Nam không có những doanh nghiệp lớn dẫn dắt thị trường sẽ có nguy cơ phải làm thuê cho các ông chủ nước ngoài ngay trên sân nhà.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:18

Tiểu thương xuống đường phản đối điểm bán mới vì ế ẩm
Tiểu thương xuống đường phản đối điểm bán mới vì ế ẩm

(Dân trí) - Cho rằng điều kiện buôn bán ở nơi mới không đảm bảo dẫn đến việc buôn bán ế ẩm, gần 100 tiểu thương tại chợ đêm Cà Mau kéo xuống đường chặn xe để phản đối.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 12:54

Dân “mất Tết”, lỗ nặng vì cá bớp bất ngờ chết hàng loạt
Dân “mất Tết”, lỗ nặng vì cá bớp bất ngờ chết hàng loạt

(Dân trí) - Đang chuẩn bị thu hoạch để xuất bán ra thị trường Tết nguyên đán nhưng cá bớp bất ngờ chết hàng loạt khiến người dân huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) "méo mặt", thua lỗ nghiêm trọng.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 10:22

Vinataba muốn rút khỏi Liên doanh Sapporo Việt Nam
Vinataba muốn rút khỏi Liên doanh Sapporo Việt Nam

(Dân trí) - Vinataba cho biết, đã hoàn tất thoái vốn tại Công ty cổ phần Bảo Minh và đang trình phê duyệt phương án thoái vốn tại Liên doanh Sapporo Việt Nam.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:29

Cộng đồng AEC: Nhà nước cần nhưng doanh nghiệp chưa vội
Cộng đồng AEC: Nhà nước cần nhưng doanh nghiệp chưa vội

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết Việt Nam đã làm được nhiều để hội nhập, nhiều hàng hóa của Việt Nam đã sánh ngang với các nước Thái Lan, Indonesia, Philippines và đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với họ

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:01

Bất động sản tiếp tục thu hút các nhà đầu tư "ngoại"
Bất động sản tiếp tục thu hút các nhà đầu tư "ngoại"

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm 2014, bất động sản tiếp tục vị trí thứ hai trong số các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2014 tăng gần gấp 3 lần năm trước.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:57

Giá dầu xuống gần thấp nhất trong 6 năm
Giá dầu xuống gần thấp nhất trong 6 năm

(Dân trí) - Bất chấp gói nới lỏng định lượng (QE) mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa công bố, giá dầu thô thế giới đã giảm xuống mức gần thấp nhất trong 6 năm trong phiên hôm qua (22/1).

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:43