Thứ Bảy 15/08/2015 - 14:00

Phá giá nhân dân tệ: Tỷ giá CNY/USD sẽ có những biến động

Dân trí Sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (CNY), thị trường thế giới tự phản ứng và có phần quá đà khi chưa kịp thích nghi với cơ chế tỷ giá mới. Theo đánh giá của Vụ Chính sách Tiền tệ, trong ngắn hạn tỷ giá CNY/USD sẽ có những biến động nhất định.
>>Thủ tướng: Đảm bảo giá trị đồng tiền Việt Nam
>>Việt Nam có phá giá tiền đồng?
>>Đằng sau việc Trung Quốc liên tục phá giá đồng nhân dân tệ

Ngày 11/8 vừa qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (NHNDTQ) áp dụng cơ chế xác định tỷ giá tham chiếu mới. Theo đó, NHNDTQ công bố tỷ giá tham chiếu hằng ngày trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng trên cơ sở tỷ giá đóng cửa bình quân trên thị trường liên ngân hàng ngày hôm trước.

Các ngân hàng được phép giao dịch trong biên độ +/-2% xung quanh tỷ giá tham chiếu do NHNDTQ công bố.

Thông tin từ Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho hay: Việc điều chỉnh tỷ giá và thay đổi cơ chế tỷ giá của NHNDTQ đã có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường của Trung Quốc, quốc tế và Việt Nam. Tuy nhiên, các thị trường đang tự điều tiết để làm quen với cơ chế này và đang dần có sự ổn trở lại.

Sau khi NHNDTQ chủ động điều chỉnh hạ giá 1,9% đồng nhân dân tệ (CNY) theo mục tiêu điều hành vào ngày 11/8, liên tiếp sau đó, đồng CNY tiếp tục giảm giá 1,6% trong ngày 12/8 và 1,1% trong ngày 13/8. Như vậy, chỉ trong 3 ngày, đồng CNY đã mất giá tổng cộng 4,6%, làm dấy lên lo ngại rằng tỷ giá đồng tiền này sắp tới sẽ rơi tự do.

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là trong 4,6% mất giá của CNY trong 3 ngày vừa qua thì chỉ có 1,9% là do NHNDTQ chủ động điều chỉnh hạ giá, còn lại là do thị trường tự phản ứng và có phần quá đà khi chưa kịp thích nghi với cơ chế tỷ giá mới. Vụ Chính sách Tiền tệ cho rằng: “Đây là diễn biến bình thường vì khi NHNDTQ thay đổi cơ chế công bố tỷ giá, thị trường cần có thời gian điều chỉnh để đạt đến điểm cân bằng và trong ngắn hạn tỷ giá CNY/USD sẽ có những biến động nhất định”.

Theo đánh giá của chuyên gia Christy Tan đến từ ngân hàng National Australia Bank, mục tiêu NHNDTQ là thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá cố định và tỷ giá trên thị trường; tuy nhiên tỷ giá vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi những lực phi thị trường làm cho biến động tăng lên quá cao trước khi dần ổn định trở lại.

Điều này cũng phù hợp về mặt lý thuyết, bởi lẽ nếu đồng CNY giảm giá quá mạnh sẽ làm các dòng vốn tháo chạy, nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những khó khăn lớn. Bên cạnh đó, việc phá giá gây sốc liên tục trong ba ngày 11-13/8 có thể tạo hiệu ứng tâm lý và làm tăng lạm phát trong nước, trung hòa tác động của lần phá giá lên tỷ giá thực (exchange rate pass through), đồng thời tạo hiệu ứng phản ứng dây chuyền của các nước khác cùng điều chỉnh tỷ giá để duy trì lợi thế cạnh tranh (như đã diễn ra ngay trong ngày 11-12/8); do đó sẽ nhanh chóng làm mất đi tác động của việc phá giá và không có tác động tích cực đáng kể nào lên xuất khẩu.

Bản thân NHNDTQ cũng cho thấy, họ không muốn việc phá giá đồng CNY vượt tầm kiểm soát rơi vào vòng xoáy giảm giá. Tại cuộc họp báo ngày 13/8, Phó Thống đốc NHNDTQ cho rằng, điều chỉnh trong những ngày qua đã vượt qua mức chênh lệch giữa tỷ giá tham chiếu và kỳ vọng tỷ giá trên thị trường là 3%, do đó không có cơ sở để tiếp tục giảm mạnh và đồng CNY sẽ dần phục hồi sau khi bị giảm trong 3 ngày gần đây.

Để hạn chế mức giảm giá của CNY, NHNDTQ đã có các động thái can thiệp bán ngoại tệ thông qua một số NHTM nhà nước. Đồng thời trên website của cơ quan này đưa ra khẳng định CNY sẽ không tiếp tục giảm giá do diễn biến kinh tế Trung Quốc vẫn đang phát triển tốt, cán cân vãng lai tiếp tục thặng dư, xu hướng quốc tế hóa CNY và mở cửa thị trường tài chính Trung Quốc; dự trữ ngoại hối rất lớn là nền tảng hỗ trợ rất tốt cho đồng CNY ổn định.

Nhờ đó, tốc độ giảm giá của đồng CNY chậm lại từ mức 1,9% ngày 11/8 xuống còn 1,6% ngày 12/8, 1,1% ngày 13/8 và tăng 0,055% vào ngày 14/8.

 

Phá giá nhân dân tệ: Tỷ giá CNY/USD sẽ có những biến động - 1

Tốc độ giảm giá của đồng CNY chậm lại

 

Trên thị trường tài chính quốc tế, việc đồng CNY giảm giá có những tác động tiêu cực do Trung Quốc là nền kinh tế có quy mô lớn thứ hai thế giới và là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của nhiều nước. Ngay sau khi NHNDTQ điều chỉnh 1,9% tỷ giá tham chiếu trong ngày 11/8, các đồng tiền Châu Á đã đồng loạt giảm giá, khoảng 0,5-2% so với USD.

Tuy nhiên, từ ngày 12/8 đến nay, mức độ giảm giá của các đồng tiền này đã chậm lại và đến chiều ngày 13/8/2015, một số đồng tiền chủ chốt khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tăng giá trở lại so với đồng USD như Australia (+0,1%), New Zealand (+0,05%), Hong Kong (+0,05%), Singapore (+0,41%), Thái Lan (0,26%), cho thấy thị trường đang dần quen với việc tỷ giá của Trung Quốc biến động thường xuyên và dần ổn định trước những biến động này.

Thị trường chứng khoán các nước cũng có những diễn biến tích cực, sau ngày hai ngày giảm thì đến ngày 13/8, các khu vực cả Châu Âu và Châu Á tăng điểm trở lại, như Nhật Bản tăng 0,99%, Mỹ tăng 0,15%, Hồng Kong tăng 0,43%, Singapore tăng 1,03%, Indonesia tăng 2,5%, Hàn Quốc tăng 0,4%, đặc biệt Trung Quốc tăng 1,76%.

Như vậy, theo Vụ chính sách Tiền tệ, việc thay đổi cơ chế tỷ giá của Trung Quốc bước đầu đã có tác động khá mạnh nhưng thị trường ngoại hối của Trung Quốc và thị trường tài chính quốc tế đều đã có sự điều chỉnh từng bước để thích ứng với có chế mới.

Cùng xu hướng này, “tỷ giá và thị trường ngoại hối Việt Nam cũng sẽ dần thích nghi với biến động hàng ngày của tỷ giá USD/CNY. Do đó, việc nới biên độ tỷ giá thêm 1% vừa qua của NHNN là đủ lớn để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước diễn biến mới của thị trường tài chính - tiền tệ thế giới, trong khi vẫn đảm bảo sự nhất quán, ổn định trong điều hành, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế”.

An Hạ

 

Phá giá nhân dân tệ: Tỷ giá CNY/USD sẽ có những biến động - 2

 

MỚI NHẤT
Trung Quốc phá giá NDT, Việt Nam sẽ làm mất lợi thế trong TPP!?
Trung Quốc phá giá NDT, Việt Nam sẽ làm mất lợi thế trong TPP!?

(Dân trí) - Trung Quốc phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ (NDT), chắc chắn hàng hóa của nước này sẽ rẻ hơn nhiều so với trước và lợi thế về hàng sản xuất giá rẻ này sẽ làm mất lợi thế của các nước tham gia Hiệp định đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có Việt Nam.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 02:30

Thu hút Bill Gates nhờ khởi nghiệp sản xuất thịt từ… thực vật
Thu hút Bill Gates nhờ khởi nghiệp sản xuất thịt từ… thực vật

(Dân trí) - Ý tưởng đằng sau thành công sản xuất thịt từ… thực vật của công ty Beyond Meat đã khiến giới đầu tư sửng sốt. Chính Bill Gates là người đã đăng tải trải nghiệm thử món bánh taco thịt gà làm từ “cây giả thịt” của Beyond Meat trên trang cá nhân.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 01:15

“Bắt bệnh” Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ
“Bắt bệnh” Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc chững lại và suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc đã trở thành vấn đề cấp bách nhất cần xử lý bằng công cụ tỷ giá.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 11:00

Những nỗi đau mang tên… sốt đất!
Những nỗi đau mang tên… sốt đất!

Người ta thường nói dễ hơn làm, quả đúng vậy. Người ta khuyên bạn hãy cố gắng để làm ra tiền, rồi sau đó người ta cũng lại đưa ra những lời triết lý về giá trị thực của đồng tiền. Ở Phú Quốc, thời điểm này có rất nhiều người bị “chất” nó “vật”. Và bất cứ lời nói lý thuyết nào cũng trở thành ngớ ngẩn, không đáng tin cậy.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 09:34

Truy tìm 20 tỷ USD Trung Quốc vào Việt Nam: Bất lực?
Truy tìm 20 tỷ USD Trung Quốc vào Việt Nam: Bất lực?

Chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc sẽ còn tăng, không dừng ở 20 tỷ USD. Tổng cục Thống kê đề nghị cần kiểm soát buôn lậu, trong khi hải quan cho rằng, phương pháp thống kê là nguyên nhân chính phải thay đổi.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 08:18

5 bài học để đời từ các tỷ phú tự thân
5 bài học để đời từ các tỷ phú tự thân

(Dân trí) - Không chỉ thành công về mặt sự nghiệp, họ còn nổi tiếng với những lời khuyên quý báu dành cho thế hệ sau.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:11

DongA Bank cam kết đảm bảo tốt tính thanh khoản
DongA Bank cam kết đảm bảo tốt tính thanh khoản

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) vừa phát đi thông báo cam kết đảm bảo tốt tính thanh khoản. Sáng 15/8, một số khách hàng đã tới một vài điểm giao dịch của ngân hàng này đề nghị rút tiền gửi trước hạn.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 07:00

Dấu hiệu khơi mào cho chiến tranh tiền tệ
Dấu hiệu khơi mào cho chiến tranh tiền tệ

Đợt phá giá đồng tiền quy mô lớn của Trung Quốc đã khiến thịtrường tài chính toàn cầu bị sốc nặng. Các tờ báo trên thế giới dẫn lờicác chuyên gia cho rằng nếu nhiều nước cùng tìm cách giành ưu thế chohàng hóa xuất khẩu của mình trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu giảm thìkhả năng một cuộc chiến tranh tiền tệ sẽ xảy ra.

Chủ nhật, 16/08/2015 - 06:49

NHNN nói gì về việc người dân rút tiền trước hạn tại DongA Bank?
NHNN nói gì về việc người dân rút tiền trước hạn tại DongA Bank?

(Dân trí) - “NHNN khẳng định, DongA Bank vẫn hoàn toàn đủ khả năng đảm bảo chi trả đầy đủ cho mọi khoản tiền gửi, vàng giữ hộ của khách hàng gửi tại ngân hàng”, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết, trước việc một số người dân đề nghị rút tiền trước hạn tại ngân hàng này.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:25

Cú lừa ngoạn mục của tay “chợ trời” khiến 25 cán bộ ngân hàng “bóc lịch”
Cú lừa ngoạn mục của tay “chợ trời” khiến 25 cán bộ ngân hàng “bóc lịch”

Từ một dân “chợ trời” Lâm Ngọc Khuân đã trở thành một “đại gia” thủy sản nức tiếng ở miền Tây. Với những mánh khóe tích lũy có được, Khuân đã có “cú lừa” ngoạn mục chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng sau đó cao chạy xa bay bỏ lại 27 “trợ thủ” (trong đó có 25 người là cán bộ ngân hàng) chia nhau ngồi tù hơn 100 năm.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:56

Giá vàng SJC bật tăng sau phiên “lao dốc không phanh”
Giá vàng SJC bật tăng sau phiên “lao dốc không phanh”

(Dân trí) - Phiên cuối tuần chiều nay 15/8, giá vàng SJC bật tăng 50.000 đồng/lượng mỗi chiều so với buổi sáng. Dù “lao dốc không phanh” phiên hôm qua, nhưng tính chung cả tuần, giá kim loại quý tăng 1,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 04:05

Tỷ phú 25 tuổi với thu nhập khủng 6-7 tỷ đồng
Tỷ phú 25 tuổi với thu nhập khủng 6-7 tỷ đồng

Sinh năm 1989, Nguyễn Thế Phước (Nam Sách – Hải Dương) đã nổi danh khắp địa phương với thu nhập 6-7 tỷ mỗi năm từ cá chép giòn. Với hơn 80 lồng cá, hiện anh là “tỷ phú” trẻ nhất huyện Nam Sách, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Cạnh tranh mua bán điện: Xa vời!
Cạnh tranh mua bán điện: Xa vời!

Nếu như chưa thể xóa vai trò độc quyền của EVN, các đơn vị tư nhân khó đủ điều kiện tham gia thị trường điện dù Bộ Công Thương vừa có chủ trương mở rộng cho nhiều doanh nghiệp tham gia

Thứ bảy, 15/08/2015 - 01:34

Đại gia trong tù vẫn điều hành tập đoàn lớn
Đại gia trong tù vẫn điều hành tập đoàn lớn

Tình cảnh phải sống sau song sắt nhà tù không làm suy yếu ảnh hưởng của ông Chey đối với SK Group, vốn có tới 80 công ty con do một Hội đồng điều hành.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 11:05

Làm gì để kiếm 20 triệu đồng/tháng?
Làm gì để kiếm 20 triệu đồng/tháng?

(Dân trí) - Đang có mức thu nhập 12-14 triệu đồng/tháng, nhưng công việc áp lực nên tôi đang muốn nghỉ việc. Nhưng vẫn chưa biết nên làm nghề gì để kiếm 20 triệu đồng/tháng bây giờ?

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:44

Đằng sau việc Trung Quốc liên tục phá giá đồng nhân dân tệ
Đằng sau việc Trung Quốc liên tục phá giá đồng nhân dân tệ

Các chuyên gia cảnh báo biện pháp này như một “con dao hai lưỡi” và Trung Quốc cần thận trọng để giảm các tác dụng phụ không mong muốn.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 08:01

Kiểm tra một thỏi son môi tốn… 2 triệu đồng
Kiểm tra một thỏi son môi tốn… 2 triệu đồng

Việc kiểm tra chuyên ngành khiến biết bao nhiêu hàng nhập khẩu về phải… bỏ thùng rác.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:43

Sôi động đầu tư căn hộ cao cấp để cho thuê
Sôi động đầu tư căn hộ cao cấp để cho thuê

Nhiều năm nay, một hạng mục được các nhà đầu tư chuyên nghiệp quốc tế ưu tiên là mảng căn hộ cao cấp cho thuê. Đây cũng đang là xu hướng đầu tư ngày càng phát triển mạnh trên thị trường bất động sản Việt Nam trong một vài năm trở lại đây.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:40

Mất hàng triệu đô vì Trung Quốc phá giá tiền
Mất hàng triệu đô vì Trung Quốc phá giá tiền

Doanh nghiệp trong nước đã bị tác động bất lợi từ việc Trung Quốc liên tục phá giá nhân dân tệ.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:12

Masan: Doanh thu 6 tháng đầu năm 2015 đạt 10.414 tỷ đồng
Masan: Doanh thu 6 tháng đầu năm 2015 đạt 10.414 tỷ đồng

Số liệu do Masan Group cung cấp cho thấy, doanh thu cho 6 tháng đầu năm 2015 đạt 10.414 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2014 với mức doanh thu cao hơn ở cả ba mảng kinh doanh của Tập đoàn.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:10

Lật tẩy thủ đoạn "ăn tiền" hoàn thuế GTGT khi xuất cảnh
Lật tẩy thủ đoạn "ăn tiền" hoàn thuế GTGT khi xuất cảnh

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Cục trưởng Cục thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), một trong những thủ đoạn "ăn tiền" hoàn thuế GTGT đó là sau khi nhận được tiền hoàn thuế, khách không mang theo hàng hóa cùng xuất cảnh mà chuyển cho một đối tượng khác đem ngược trở lại nội địa.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 12:10

Chính thức phá thế độc quyền kinh doanh điện của EVN
Chính thức phá thế độc quyền kinh doanh điện của EVN

(Dân trí) - 5 Tổng công ty Điện lực được quyền tham gia và bán buôn điện cạnh tranh, thay vì chỉ một Công ty mua bán điện Thuộc Tập đoàn Điện lực việt Nam (EVN) như trước kia. Khách hàng, người dân được quyền mua điện từ các nhà phân phối điện năng không thuộc quyền quản lý của EVN.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:47

Thủ tướng: Đảm bảo giá trị đồng tiền Việt Nam
Thủ tướng: Đảm bảo giá trị đồng tiền Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 14/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với các Ban, Bộ ngành, cơ quan liên quan về việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá và những tác động, ảnh hưởng có thể đến nền kinh tế Việt Nam.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:35

Những doanh nghiệp không cho nữ giới nắm quyền lãnh đạo
Những doanh nghiệp không cho nữ giới nắm quyền lãnh đạo

(Dân trí) - Mặc dù nổi danh trên thị trường thế giới nhưng nhiều năm trôi qua, 12 công ty này đều không lựa chọn nữ giới nắm giữ các vị trí lãnh đạo.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 05:32