Chủ nhật 20/07/2014 - 16:58

Phải bắt quan chức "tập bơi" thôi!

Đọc “tít” bài này hẳn sẽ có người thắc mắc rằng, làm lãnh đạo phải có tâm, có tài, có kiến thức… chứ nếu “biết bơi” thì phỏng có ích gì cho công việc. Chả lẽ bắt lãnh đạo đi thi… “bơi” với người lao động à.

Phải bắt quan chức tập bơi thôi!
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Xóa độc quyền từ chiếc xe thang

* Truy nguồn gốc mực siêu rẻ trên thị trường

* "Hô biến" thành người khác để "qua mặt" ngân hàng

 * Trung Quốc cho Brazil thuê giàn khoan với giá hơn 1 tỷ USD

Ấy vậy mà trong buổi làm việc với Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã phê phán cung cách làm việc, chỉ đạo theo kiểu “chỉ tay năm ngón”… Và lãnh đạo không biết “nhảy xuống nước bơi cùng doanh nghiệp”. Bộ trưởng cho rằng, lâu nay lãnh đạo không ít các cơ quan quản lý Nhà nước của ngành giao thông vận tải chỉ “đứng trên bờ” không chịu nhảy xuống nước. Nay phải thay đổi cách nghĩ, cách làm; phải “nhảy xuống bơi” cùng doanh nghiệp mới biết nước lạnh hay không, sóng to hay nhỏ… Hay nói một cách cụ thể thì phải xuống với doanh nghiệp, lao vào công việc với họ thì mới hiểu được doanh nghiệp cần gì, làm thế nào để gỡ khó cho doanh nghiệp.

Hay quá!

Đúng là Bộ trưởng Đinh La Thăng đã dám nói lên một điều mà bấy lâu nay ai cũng biết, ai cũng ngờ ngợ nhận thấy và có lẽ ai cũng bức xúc trước cách làm việc quan liêu, trước tác phong sống xa dân, coi dân là “thớt”, chứ không phải coi dân là gốc của không ít quan chức từ cấp thấp đến cấp cao.

Khổ một nỗi là biết cả đấy, nhưng lại không dám nói thật, hoặc là nói theo kiểu ve vuốt chung chung “tuy nhiên còn có một số…”. Người ta không dám chỉ mặt, đặt tên những quan chức năng lực yếu kém, vô trách nhiệm, vô cảm và cả vô đạo đức. Chính việc không dám nói thẳng, nói thật đó đã khiến người ta cho rằng, “ông ấy nói ai, chứ có phải mình đâu”.

Đúng là nếu lãnh đạo không biết “bơi” cùng doanh nghiệp thì làm sao biết được nước có lạnh hay không, dưới đó “nông sâu” thế nào? Và doanh nghiệp đang “bơi” kiểu gì? Liệu có tới được bờ hay chết đuối giữa chừng?

Nghe Bộ trưởng Đinh La Thăng nói, lại nhớ, từ xưa đã có câu châm ngôn phê phán những người vô cảm: “Thọc gậy xuống nước chẳng giá” - nghĩa là không thò chân, thò tay xuống nước, mà thò… gậy thì làm sao biết nước có buốt giá hay không?

Và không chỉ phê phán những lãnh đạo “không dám bơi”, Bộ trưởng Đinh La Thăng còn phê phán thái độ vô cảm của một vài lãnh đạo trước những bức xúc của hành khách đi máy bay.

Rất thẳng thắn, Bộ trưởng chỉ ra, Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Vận tải, sau đó đến Tổng Công ty Cảng, Tổng Công ty Quản lý bay phải chịu trách nhiệm chính, rồi mới đến các hãng hàng không. Tất cả các đơn vị đều chưa nhận thức đầy đủ vấn đề, không coi đó là lỗi của mình, chưa vì lợi ích khách hàng, lợi ích của người dân.

Nguyên nhân thì cũng không phải khó khăn lắm mới thấy mà chính là từ lợi nhuận của mình, các hãng đã “nảy nòi” ra “ngón võ” là dồn chuyến, từ đây mới sinh ra chậm chuyến, hủy chuyến… Bộ trưởng ví rất cụ thể là giống như ôtô chạy lòng vòng đón khách. Bấy lâu nay, hãng vận tải nào cũng nói xoen xoét: “Khách hàng là thượng đế”. Nhưng họ lại rất thờ ơ với “thượng đế”; để “thượng đế” cơ nhỡ nằm chờ la liệt, rồi phải bấm bụng mua bát mì với giá cắt cổ để lót lòng chờ đợi phút được lên Giời?

Bên cạnh đó, cũng có những biểu hiện như các hãng hàng không phối hợp với nhau chưa tốt, thậm chí là cạnh tranh không lành mạnh, không hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Rồi tiếp theo đó, Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không đã có nhiều biện pháp rất kiên quyết, tích cực để khắc phục tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến… Hy vọng rằng, sẽ rất sớm, chúng ta thấy được một phong cách phục vụ mới của các hãng hàng không.

Cũng phải nói thêm rằng, nếu ai tinh ý một chút sẽ nhận thấy gần đây, tại các sân bay, nhân viên từ quầy làm thủ tục, đến nhân viên an ninh, rồi tiếp viên trên các chuyến bay đã có nhiều nụ cười hơn và đặc biệt là thường xuyên “cảm ơn” hành khách.

Đây thực sự là những chuyển biến đáng mừng. Và chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng, sẽ có nhiều ngành dịch vụ công cộng khác sẽ theo gương ngành hàng không… Và chỉ có như vậy chúng ta mới xây dựng được cách phục vụ văn minh, tôn trọng khách… Chứ cái tác phong phục vụ theo kiểu cửa quyền, ban phát - được tồn tại từ thời bao cấp ở phía bắc - vẫn còn ảnh hưởng không nhỏ tới cách suy nghĩ và hành xử của nhiều thế hệ người Việt.

Chúng ta cũng hoàn toàn có quyền tin rằng, sau khi Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phải “biết bơi cùng doanh nghiêp” thì sẽ chấm dứt được sự vô cảm, sự bàng quan, thờ ơ của những người có trách nhiệm đối với công việc, đối với dân.

Có thể khẳng định, hiện nay chúng ta vẫn còn quá nhiều những quan chức “không biết bơi”, “không dám bơi” cùng doanh nghiệp, không “chịu cái giá buốt của người dân”, chính vì vậy mới xảy ra đủ thứ rắc rối cho xã hội. Từ chuyện khiếu kiện kéo dài, chuyện đè nén, áp bức dân; rồi việc ra các quy định giời ơi đất hỡi, không có tính khả thi, hoặc trái luật… Tất cả những nỗi khổ mà người dân phải gánh chịu bấy lâu nay và cả những khó khăn của doanh nghiệp phần lớn là từ sự vô cảm, yếu kém của những người có trách nhiệm.

Gần đây, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy, có một số Bộ trưởng đã không chỉ đạo theo kiểu “thọc gậy xuống nước chẳng giá”, mà đồng hành cùng cơ sở, chịu khó xuống đơn vị, địa phương, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, của đơn vị thuộc quyền mình phụ trách, từ đó đề ra được những biện pháp hợp lý, đổi mới để khắc phục những nhược điểm.

Người dân rất “yêu” và rất thích hình ảnh một ông Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đội mũ cối, đến từng cung đường bị hư hỏng, đến từng toa tàu bị “bốc mùi”… Và có những việc làm, những lời nói sòng phẳng, mạnh mẽ, không tránh né và rất mang phong cách của “tư lệnh”.

Ở một lĩnh vực khác mà đang từng ngày, từng giờ được dư luận quan tâm, “soi xét”, đó là ngành y tế. Ai cũng có thể chỉ dẫn ra vô vàn những điều bất hợp lý, những sự phức tạp và cả những tiêu cực về y đức của một số bác sĩ, nhân viên y tế. Và cũng đã có thời kỳ búa rìu dư luận không ngớt bổ lên vai bà Bộ trưởng.

Nhưng bây người dân cũng bắt đầu thông cảm và thương bà Bộ trưởng Bộ Y tế hơn, khi thấy bà luôn có mặt ở những “bệnh viện nóng” và đã có nhiều biện pháp quyết liệt để giúp người bệnh đỡ khó khăn, đau khổ… Và quan trọng là người dân thấy bà đang có những việc làm, có những hành động thể hiện mình là “tư lệnh”.

Có một tâm lý thế này, khi xảy ra những sự việc, sự cố ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân thì ai cũng mong là người lãnh đạo cao nhất của đơn vị đó, ngành đó có mặt… Sự có mặt của người lãnh đạo không chỉ thể hiện trách nhiệm, mà còn có thể đưa ra những quyết sách kịp thời, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại, đồng thời chia sẻ với những khó khăn mà người dân đang phải gánh chịu.

Cho nên, nói giời nói bể gì thì cũng không bằng: “Tôi đã có mặt ở đây…”. Và cũng rất mong các “tư lệnh” không chỉ tự mình lao xuống nước “bơi” cùng doanh nghiệp, “bơi” cùng dân, mà còn phải biết ném các cán bộ dưới quyền mình, hoặc là đi học bơi, hoặc là để cho họ chết chìm luôn… Chứ đừng nên để cái thứ cán bộ chỉ biết ngồi trên bờ thò gậy xuống nước khua khoắng!

Theo Như Thổ
Petrotimes
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
McDonald’s, KFC dừng hợp đồng với nhà cung cấp Trung Quốc
McDonald’s, KFC dừng hợp đồng với nhà cung cấp Trung Quốc

(Dân trí) - Hai thương hiệu đồ ăn nhanh Mỹ McDonald’s và KFC tuyên bố dừng mua các sản phẩm thịt từ một nhà cung cấp ở Thượng Hải. Cơ quan chức năng Trung Quốc đang điều tra những cáo buộc cho rằng, nhà cung cấp này bán thịt gà và thịt bò đã hết hạn sử dụng.

Thứ hai, 21/07/2014 - 02:34

Vụ phát tán tin nhắn lừa đảo 20 tỷ: Nhà mạng phải chịu trách nhiệm
Vụ phát tán tin nhắn lừa đảo 20 tỷ: Nhà mạng phải chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Theo cơ quan điều tra, các nhà mạng phải chịu trách nhiệm vì tiền chiếm đoạt trong đó họ cũng được hưởng với tỷ lệ khá cao.

Thứ hai, 21/07/2014 - 02:34

Vạch trần mánh làm ăn phi pháp của dịch vụ thám tử
Vạch trần mánh làm ăn phi pháp của dịch vụ thám tử

Sau sự kiện Công an Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 người liên quan tới vụ nghe lén 14.000 máy điện thoại bằng phần mềm Ptracker xảy ra tại Công ty Việt Hồng (Thanh Xuân, Hà Nội) đầu tháng 7, những tưởng các công ty cung cấp dịch vụ chui trái phép này sẽ “án binh bất động”.

Thứ hai, 21/07/2014 - 10:26

Đà Nẵng bây giờ: Dọa đại gia không sợ?
Đà Nẵng bây giờ: Dọa đại gia không sợ?

Hàng loạt dự án đầu tư trên đất vàng ven biển Đà Nẵng - Quảng Nam đã 'chết' từ nhiều năm nay, nhưng giờ vẫn chưa được khai tử. Thậm chí, nhiều dự án ‘chết’ từ lâu nhưng vẫn được cho là đang sống, sống ngắc ngoải... Đà Nẵng đã nhiều lần đốc thúc, dọa thu hồi nhưng xem ra tình hình khó biến chuyển.

Thứ hai, 21/07/2014 - 10:14

Giá vàng “đồng lòng” đi xuống, chênh lệch cao vút
Giá vàng “đồng lòng” đi xuống, chênh lệch cao vút

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, mở đầu tuần giao dịch ới, giá vàng trong nước đi xuống theo tín hiệu của thị trường châu Á. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn lên tới 3,3 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 21/07/2014 - 09:13

Choáng với những màn rải tiền chơi ngông của các triệu phú
Choáng với những màn rải tiền chơi ngông của các triệu phú

(Dân trí) - Để tiêu khiển, chứng tỏ độ chịu chơi, hoặc đơn giản là khiến người khác thích thú, không ít triệu phú khắp nơi trên thế giới đã có những màn rải tiền như mưa, khiến công chúng "điên đảo".

Thứ hai, 21/07/2014 - 08:40

VietJet Air chở “nhầm” khách: Sa thải nhân viên điều phái bay
VietJet Air chở “nhầm” khách: Sa thải nhân viên điều phái bay

(Dân trí) - Hãng hàng không VietJet Air vừa chính thức sa thải nhân viên điều phái bay do mắc lỗi vi phạm, dẫn tới việc hãng này chở “nhầm” gần 200 hành khách đi Đà Lạt tới Cam Ranh hôm 19/6.

Thứ hai, 21/07/2014 - 07:16

Mổ xẻ trách nhiệm “bộ chủ quản” của Vinaconex về đường ống nước sông Đà
Mổ xẻ trách nhiệm “bộ chủ quản” của Vinaconex về đường ống nước sông Đà

(Dân trí) - Để làm rõ hơn về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án đường ống nước sông Đà - TCty Vinaconex - và các cơ quan liên quan, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết, Bộ ủng hộ việc kiểm tra, thanh tra toàn bộ dự án.

Thứ hai, 21/07/2014 - 06:57

Bộ trưởng Thăng chê trách các nhà thầu Trung Quốc, Hàn Quốc
Bộ trưởng Thăng chê trách các nhà thầu Trung Quốc, Hàn Quốc

(Dân trí) - Trước tình trạng các nhà thầu Trung Quốc, Hàn Quốc thi công chậm chạp tại nhiều dự án giao thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã thẳn thắn chê trách và chỉ đạo phải giám sát đặc biệt. Bộ trưởng đặt ra yêu cầu hàng đầu là năng lực và hiệu quả công việc.

Thứ hai, 21/07/2014 - 05:27

“Mê cung” karaoke đắt tiền, xa hoa bậc nhất Việt Nam
“Mê cung” karaoke đắt tiền, xa hoa bậc nhất Việt Nam

(Dân trí) - Nhìn bên ngoài, quán karaoke nhưng trông như một khách sạn cao cấp, kiến trúc Châu Âu. Bên trong, 22 phòng hát mang 22 phong cách khác nhau. Người ta đến đây, không chỉ để hát…

Chủ nhật, 20/07/2014 - 07:45

Nông sản Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường
Nông sản Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường

Mặc dù nhiều lần được cảnh báo, rau quả Trung Quốc vẫn tràn ngập các chợ, đặc biệt là các loại rau quả trái mùa.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 05:14

Vì sao giá xăng ở Việt Nam cao gấp đôi Malaysia?
Vì sao giá xăng ở Việt Nam cao gấp đôi Malaysia?

Giá xăng hiện tại của Malaysia chỉ nhỉnh hơn một nửa so với giá xăng Việt Nam, thấp nhất khu vực Đông Nam Á, và chỉ bằng 1/4 so với giá xăng của Anh.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 05:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Phú Quốc sắp mở thêm 2 đường bay quốc tế
Phú Quốc sắp mở thêm 2 đường bay quốc tế

(Dân trí) - Mới dây UBND tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản thống nhất với kế hoạch của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về việc mở thêm chuyến bay từ Phú Quốc đến Singapore và Xiêm Riệp (Campuchia).

Chủ nhật, 20/07/2014 - 04:42

10 điều sếp giỏi nên làm cho nhân viên
10 điều sếp giỏi nên làm cho nhân viên

Sếp giỏi có kỹ năng tổ chức tốt. Sếp giỏi có kỹ năng ra quyết định nhanh chóng. Sếp giỏi có nhiều việc quan trọng khác để quan tâm như hoạt động của công ty, nhu cầu khách hàng, mối quan hệ với nhà cung cấp và nhà phân phối, nhưng quan trọng nhất vẫn là mối quan hệ với nhân viên.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 12:06

Malaysia Airlines gục ngã sau 2 thảm kịch liên tiếp?
Malaysia Airlines gục ngã sau 2 thảm kịch liên tiếp?

(Dân trí) - Việc chuyến bay MH17 bị nạn tại Ukraine đang đẩy Malaysia Airlines vào tình thế vô cùng khó khăn khi chỉ trong vòng 5 tháng họ mất tới 2 máy bay. Các chuyên gia nhận định tổn thất về tài chính và danh tiếng sẽ khiến hãng hàng không này khó gượng dậy.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 12:02

100% mẫu nho Lào được tẩm hóa chất độc hại
100% mẫu nho Lào được tẩm hóa chất độc hại

100% mẫu “nho Lào” có hàm lượng Natri benzoat gấp 2 lần mức cho phép chứa phẩm màu Tartrazine... tin từ cuộc kiểm tra lấy mẫu thực phẩm tại TP.HCM.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 10:36

Đại gia tranh mua nhà gỗ "kẻ truyền" hiếm có
Đại gia tranh mua nhà gỗ "kẻ truyền" hiếm có

Ngôi nhà gỗ nổi tiếng vùng quê Thạch Thất, tuy nhỏ nhưng đẹp vượt trội hơn tất cả những ngôi nhà thuộc làng nghề khác...

Chủ nhật, 20/07/2014 - 09:29

Không đồng ý xây miếu thờ trong dự án Formosa
Không đồng ý xây miếu thờ trong dự án Formosa

Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ra thông báo không đồng ý đề xuất việc xây miếu thờ trong dự án của Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Chủ nhật, 20/07/2014 - 09:15

Chuyện ly kỳ về đại gia Hà Nội thượng sơn tìm thuật ướp xác
Chuyện ly kỳ về đại gia Hà Nội thượng sơn tìm thuật ướp xác

(Dân trí) - Vốn là một thương gia nổi tiếng ở phố Thái Hà, Hà Nội thì đùng một cái, ông quyết định mua gần 10 hecta đất núi để làm trang trại. Rồi ông bỏ vợ và con ở lại thành phố, một mình lên Hòa Bình sống.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 08:59

Khởi công gói thầu số 7 xây dựng cơ sở mới Trường Đại học Thuỷ Lợi
Khởi công gói thầu số 7 xây dựng cơ sở mới Trường Đại học Thuỷ Lợi

Sáng 19/7, Trường Đại học Thuỷ Lợi và Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Handcorp) đã tổ chức Lễ động thổ khởi công gói thầu số 07-ĐHTL thi công xây lắp Giảng đường, Ký túc xá thuộc tiểu dự án xây dựng cơ sở mới Trường Đại học Thuỷ lợi tại Khu đại học Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 08:39

Hà Nội: Ớn lạnh hình ảnh bên trong khu sản xuất sữa tươi
Hà Nội: Ớn lạnh hình ảnh bên trong khu sản xuất sữa tươi

(Dân trí) - Sữa tươi được đựng trong các thùng nhựa xanh đặt ngay trên sàn bê tông dính đầy chất thải và nước bẩn. Phía ngoài vỏ thùng và nắp bám đầy những cáu bẩn đã mốc meo.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 12:17

Căng thẳng địa chính trị có thể khiến giá vàng đi lên
Căng thẳng địa chính trị có thể khiến giá vàng đi lên

(Dân trí) - Phục hồi mạnh vào cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua vẫn không thể đảo ngược xu hướng đi xuống và giảm 2,1%. Tuần tới, dù sức mua vàng vật chất vẫn trầm lắng, căng thẳng địa chính trị được cho là yếu tố có thể khiến giá vàng đi lên.

Chủ nhật, 20/07/2014 - 12:02

Rớt nước mắt nhìn nhà ở xã hội cho thuê
Rớt nước mắt nhìn nhà ở xã hội cho thuê

Mô hình nhà ở xã hội cho thuê được đầu tư từ ngân sách nhà nước đang bộc lộ những bất cập.

Thứ bảy, 19/07/2014 - 04:37

Ước hẹn tỷ đô tan vỡ trên bãi biển đẹp nhất hành tinh
Ước hẹn tỷ đô tan vỡ trên bãi biển đẹp nhất hành tinh

Con đường du lịch ven biển nối Đà Nẵng với Hội An, Quảng Nam một thời được giới đầu tư bất động sản gọi là đường tỷ đô.

Thứ bảy, 19/07/2014 - 04:22