Phải kiên quyết nói không với những dự án "có mùi lợi ích nhóm"

Dân trí Truy trách nhiệm về những dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, các đại biểu Quốc hội cũng đặt ra yêu cầu phải triệt để chống tham nhũng, kiên quyết nói không với những dự án đầu tư công có mùi lợi ích nhóm.
>>Các "siêu dự án" lãng phí, thất thoát: Không thể cứ "bắn chỉ thiên" mãi
>>Mỗi ngày ngân sách Nhà nước bội chi 571 tỷ đồng!
>>Chi phí cho bộ máy hành chính ngày càng đè nặng ngân sách

"Họ xà xẻo, xâu xé..."

Phát biểu tại hội trường ngày 1/11, nhiều đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn bày tỏ sự chưa hài lòng trước báo cáo về 5 dự án lớn do tập đoàn, tổng công ty Nhà nước thực hiện chậm tiến độ, kém hiệu quả và đã tiêu tốn hay thua lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) cho rằng, "nhiều sai lầm, khuyết điểm được trình bày như điều đương nhiên, nghe rất quen thuộc" như: nhà thầu hạn chế năng lực, giá và thị trường diễn biến không thuận lợi, xa vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm không ổn định... Thế nhưng, truy xét kỹ thì sẽ thấy nhiều khuyết điểm chủ quan, từ khâu đệ trình đến phê duyệt và triển khai thực hiện các dự án.


Đại biểu Quốc hội, Luật sư Trương Trọng Nghĩa (Ảnh: Hoàng Long)

Đại biểu Quốc hội, Luật sư Trương Trọng Nghĩa (Ảnh: Hoàng Long)

Ông Nghĩa dẫn chứng, Dự án Gang thép Thái nguyên đội vốn từ 3.843 tỷ đồng lên 8.104 tỷ đồng. Thời gian thi công từ 30 tháng lên 9 năm, đến nay vẫn chưa xong. Cho đến nay vẫn chưa thấy chỉ ra "ai phải chịu trách nhiệm?" và cử tri sẽ đặt câu hỏi ngoài 5 dự án được báo cáo thì hiện còn bao nhiêu dự án như vậy chưa được nêu ra?

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, ngân sách và đầu tư công có vai trò là nguồn lực và động lực cho phát triển, nhưng nếu không quản lý tốt sẽ thành nguồn lợi cho các cán bộ, công chức, doanh nghiệp tham nhũng. "Họ xà xẻo, xâu xé, sau đó dự án thành những cái xác chưa chôn, đắp chiếu", ông Nghĩa bình luận.

Như thế vẫn tiếp tục "ngốn" ngân sách vì phải trả nợ vay, giải quyết việc làm cho người lao động mà thậm chí là thuê người bảo vệ cho những thiết bị mà đến nay nó thành phế liệu hoặc những mặt bằng đã thành đất bỏ hoang.

Về vấn đề này, đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) cũng bày tỏ băn khoăn: Ai cũng biết khi chậm tiến độ dự án là vốn đầu tư đội lên rất nhiều nhưng tại sao các cơ quan có trách nhiệm không xử lý dứt điểm hiện tượng này? Đơn cử, việc chậm bàn giao mặt bằng dự án cầu Nhật Tân đã khiến ngân sách phải chi gần 156 tỷ đồng đền bù cho nhà thầu Nhật Bản và số tiền đội vốn đầu tư lại lấy từ ngân sách Nhà nước mà không ai chịu trách nhiệm.

Ông Diến cho rằng, việc chưa xác định được nguyên nhân chậm dự án tại khâu nào, ai chịu trách nhiệm đã kéo theo hệ lụy rất nhiều dự án khác cũng xảy ra tương tự, cuối cùng chỉ thiệt hại cho Nhà nước, cho nhân dân.

Do đó, theo ông, cần phải công khai các dự án do các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đầu tư chậm tiến độ, đội vốn, kém hiệu quả để nhân dân giám sát, xác định đây không phải là thông tin mật. Đồng thời, xử lý nghiêm những dự án có vấn đề, kể cả những tập thể, cá nhân của các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ thẩm định, kiểm tra không phát hiện được.

"Đến vệ tinh, tàu ngầm, thám hiểm vũ trụ... cũng đều cần thiết"

Năm dự án có quy mô 30.000 tỷ đồng thua lỗ, nguy cơ phá sản cho thấy tình trạng tìm mọi cách để được phê duyệt dự án đầu tư của chủ đầu tư là khá phổ biến.

"Hay nói theo cách khác là tình trạng đua nhau xin đầu tư chạy dự án là có thật, nhưng hiệu quả dự án thực tế thì có khoảng cách một trời một vực so với thuyết trình của chủ đầu tư. Điều này cho thấy trách nhiệm của các bộ, ngành được Chính phủ giao thẩm tra tính khả thi và hiệu quả của dự án phải giải trình trách nhiệm của mình trước tình hình yếu kém", ông Diến đánh giá.

Đại biểu Quốc hội tại hội trường ngày 1/11 (ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Quốc hội tại hội trường ngày 1/11 (ảnh: Quochoi.vn)

Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa ví von, giống như khi nuôi bò sữa cho ăn ít đi mà mình lại muốn vắt sữa nhiều thì con bò đó đến ngày bị kiệt sữa đi. Không quốc gia nào kể cả những nước phát triển có đủ ngân sách đáp ứng cho mọi nhu cầu đầu tư công.

"Nếu chỉ chỉ lấy tính cần thiết ra để mà phê duyệt thì không dự án nào không cần thiết! Sân bay, bến cảng, đường sá, trường học, bệnh viện, công viên, thậm chí vệ tinh, tàu ngầm, thám hiểm vũ trụ... đều cần thiết cả. Đường sắt cao tốc cũng cần mà cầu treo cho đồng bào miền núi cũng cần, điện hạt nhân cũng cần và đường điện đến tận xóm làng xa xôi cũng cần", ông Nghĩa bình luận. Do đó, việc chọn và xét duyệt mục tiêu đầu tư đòi hỏi nhận thức và tầm nhìn chiến lược đúng đắn, cách làm khách quan hợp lý và hài hòa.

Đại biểu TPHCM cho rằng, phải có cơ chế giám sát chặt quá trình triển khai dự án, thi công nghiệm thu để kịp thời chấn chỉnh, ứng phó các vấn đề phát sinh. "Nếu cần, mạnh dạn trảm tướng hay là thay tướng", ông Nghĩa góp ý.

"Vốn đầu tư công sử dụng NSNN muốn có hiệu quả phải triệt để chống tham nhũng, kiên quyết nói không với những dự án đầu tư công có mùi lợi ích nhóm", vị luật sư nhận định. "Không xây dựng được liêm chính và không chống được tham nhũng trong cán bộ công chức, mọi giải pháp cải thiện đầu tư công, cải thiện ngân sách, đều chỉ là những tiếng vang trong không khí".

Ông Nghĩa cũng đưa ra đề nghị, Chính phủ cần huy động các chuyên gia nghiên cứu và đề xuất các chính sách huy động nguồn lực trong dân để họ mạnh dạn tham gia đầu tư công, chung sức với Nhà nước thay vì đầu cơ quá nhiều vào bất động sản hay chỉ biết gửi tiết kiệm hoặc cất giấu.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
"Chính phủ tiết kiệm từng đồng nhưng cả tỷ tỷ đồng thất thoát trong cổ phần hóa"
"Chính phủ tiết kiệm từng đồng nhưng cả tỷ tỷ đồng thất thoát trong cổ phần hóa"

(Dân trí) - Khẳng định có tình trạng tiêu cực, thất thoát tài sản Nhà nước trong quá trình cổ phần hóa, các đại biểu Quốc hội đặt vấn đề, trong khi Chính phủ tiết kiệm từng đồng thuế của dân thì cả tỷ tỷ đồng thất thoát từ cổ phần hóa sẽ được xem xét giải quyết như thế nào?

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:00

Hơn 35% vốn vay ODA đổ vào ngành giao thông, chi phí vốn cao hơn thực tế
Hơn 35% vốn vay ODA đổ vào ngành giao thông, chi phí vốn cao hơn thực tế

(Dân trí) - Vốn vay ODA dành cho đầu tư cơ sở hạ tầng cao, trong khi nguồn thu từ dự án này không có. Để trả nợ lãi vay, ngân sách Nhà nước phải trích chi trả nợ. Trong bối cảnh vốn ODA tập trung nhiều vào cầu đường, điều này đang gây áp lực lớn cho trả nợ từ chi ngân sách.

Thứ tư, 02/11/2016 - 05:00

Đại biểu Quốc hội kể chuyện địa phương "thường xuyên thăm hỏi" doanh nghiệp
Đại biểu Quốc hội kể chuyện địa phương "thường xuyên thăm hỏi" doanh nghiệp

(Dân trí) - "Việc gì không biết chứ có bao nhiêu DN sản xuất gì trên địa bàn họ biết hết! Thăm hỏi thường xuyên, không phải để kiểm tra hay chấn chỉnh vấn đề gì, mà để xin kinh phí hỗ trợ. Trước kia chỉ 'xin' vào dịp Tết nguyên đán, nay dịp gì cũng xin, lễ cũng xin, nghỉ hè cũng xin, hội nghị cũng xin. Nếu không cho thì chuốc lấy phiền toái", đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) phản ánh.

Thứ tư, 02/11/2016 - 04:21

Hàng hoá Việt tìm đường vào ASEAN
Hàng hoá Việt tìm đường vào ASEAN

(Dân trí) - Hiện nay, ASEAN là một trong các đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam, đứng thứ hai sau Trung Quốc. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, sau 10 năm, kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam với ASEAN tăng trưởng từ 3,3 tỷ USD trong năm 1995 lên 42,1 tỷ USD năm 2015 (tăng gần 13 lần).

Thứ tư, 02/11/2016 - 04:00

PVC đã đẩy "đại dự án" ethanol vào "đường chết" như thế nào?
PVC đã đẩy "đại dự án" ethanol vào "đường chết" như thế nào?

(Dân trí) - Dự án nhà máy nhiên liệu sinh học có vốn đầu tư lên tới hơn 1.300 tỷ đồng được giao cho nhà thầu PVC thiếu kinh nghiệm thực hiện. Thêm vào đó, sau lần thứ 2 đòi điều chỉnh tăng giá trị gói thầu nhưng không được đáp ứng, PVC đơn phương dừng triển khai, đẩy dự án này vào tình trạng bế tắc.

Thứ tư, 02/11/2016 - 03:02

"Thủ phủ" nước mắm truyền thống Tam Quan sau “bão asen”
"Thủ phủ" nước mắm truyền thống Tam Quan sau “bão asen”

(Dân trí) - Sau khi được “giải oan” chứa thạch tín, người làm nghề nước mắm truyền thống ở huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) đã bớt lo âu, thấp thỏm. Thế nhưng, hoạt động sản xuất vẫn cầm chừng, nhiều chủ cơ sở vẫn ấm ức trong bụng.

Thứ tư, 02/11/2016 - 03:00

Ông Vũ Tiến Lộc: Đặt mục tiêu tăng trưởng quá cao dẫn đến bất ổn kinh tế vĩ mô
Ông Vũ Tiến Lộc: Đặt mục tiêu tăng trưởng quá cao dẫn đến bất ổn kinh tế vĩ mô

(Dân trí) - Sáng nay (2/11), thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việ Nam nói rằng: "Việc đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP quá cao là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự bất ổn kinh tế vĩ mô, bởi nó đòi hỏi quá nhiều nguồn lực, buộc các chính sách tài chính và tiền tệ phải nới lỏng quá mức, gây ra những hệ luỵ như lạm phát, nợ công và nợ xấu … mà cho đến nay vẫn còn loay hoay chưa giải quyết xong".

Thứ tư, 02/11/2016 - 01:37

Kiến nghị không áp thuế nhà ở  thứ 2 là nhà thương mại có giá dưới 1 tỷ đồng
Kiến nghị không áp thuế nhà ở thứ 2 là nhà thương mại có giá dưới 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Tài chính về việc đánh thuế đối với cá nhân sở hữu nhà ở thứ 2 trở lên, theo đó đề nghị: "Không thu thuế này đối với nhà ở xã hội; nhà ở tái định cư; nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng; nhà cấp 4 trở xuống".

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:25

Mạnh ai nấy làm, đua nhau “trải thảm đỏ” đầu tư sân bay, cảng biển
Mạnh ai nấy làm, đua nhau “trải thảm đỏ” đầu tư sân bay, cảng biển

(Dân trí) - Đây là thực trạng được đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nêu ra trước Quốc hội trong phiên thảo luận sáng nay (2/11). Ông Sơn đánh giá, thu hút đầu tư và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giữa các địa phương đang mang tính chạy đua, mạnh ai nấy làm, 63 tỉnh thành mà có tới 245 bến cảng, 29 cảng biển, 21 sân bay với 10 sân bay quốc tế.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:50

Giá vàng bất ngờ tăng vọt lên trên 36 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ tăng vọt lên trên 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Ảnh hưởng bởi giá vàng thế giới, đầu phiên giao dịch sáng nay 2/11, giá vàng SJC đã tăng hơn 100.000 đồng, lên 36 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất của mặt hàng kim loại quý trong 1 tháng qua.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:16

Doanh nhân Tuấn Anh: TecknoMonster sẽ bùng nổ
Doanh nhân Tuấn Anh: TecknoMonster sẽ bùng nổ

Không chỉ dừng lại với nhãn thời trang cao cấp dành cho phái mạnh, ông chủ của Wielli tiếp tục cho ra mắt TecknoMonster – một thương hiệu cao cấp nữa đến từ Italia được phân phối bởi An Nhu Group.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:05

Phân khúc căn hộ cao cấp: Cuộc đua cuối năm
Phân khúc căn hộ cao cấp: Cuộc đua cuối năm

Cuối năm là thời điểm chạy nước rút của ngân hàng và các doanh nghiệp để đạt chỉ tiêu cuối năm. Đối với các doanh nghiệp bất động sản, đây là thời điểm 'vàng' để ra hàng bởi lẽ đây là khoảng thời gian các kênh tín dụng thông thoáng hơn và khách hàng 'mạnh tay chi' hơn sau 1 năm tích lũy kinh tế. Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia, phân khúc căn hộ cao cấp sẽ là lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đô thị "chồng lấn", đường Lê Văn Lương kéo dài thành nỗi khiếp sợ tắc, ngập
Đô thị "chồng lấn", đường Lê Văn Lương kéo dài thành nỗi khiếp sợ tắc, ngập

(Dân trí) - Là một trong những tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nôi, đường Lê Văn Lương kéo dài khi đưa vào sử dụng được kỳ vọng sẽ tạo động lực kết nối chuỗi các đô thị, chung cư hiện đại với khu vực nội đô. Tuy nhiên, sau 6 năm đưa vào sử dụng tuyến đường này đang ngày càng bị bức tử, đè nén bởi tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên, nhất là cao điểm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:20

FrieslandCampina Việt Nam giành 5 giải thưởng Smarties Việt Nam 2016
FrieslandCampina Việt Nam giành 5 giải thưởng Smarties Việt Nam 2016

Ngày 28/10, FrieslandCampina Việt Nam vừa vinh dự nhận được 5 giải thưởng Smarties Việt Nam năm 2016 do Hiệp hội Tiếp thị Di động Toàn cầu (Mobile Marketing Association) tổ chức.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:17

Sân Golf 36 lỗ đầu tiên của tỉnh Hà Nam nhận vốn tài trợ từ OCB
Sân Golf 36 lỗ đầu tiên của tỉnh Hà Nam nhận vốn tài trợ từ OCB

Dự án sân Golf Kim Bảng có mức đầu tư hơn 1000 tỷ đồng, trong đó ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cam kết tài trợ 40% số vốn.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:15

Mua nhà Aqua Bay Ecopark trúng  50 xe Ford EcoSport
Mua nhà Aqua Bay Ecopark trúng 50 xe Ford EcoSport

50 xe Ford EcoSport 2016 trị giá hơn 32 tỷ đồng là những quà tặng đặc biệt cho khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ Aqua Bay sky residences tại các đợt mở bán 3 toà tháp đầu tiên của phân khu này.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:05

Lại kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia
Lại kiến nghị thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia

(Dân trí) - Theo Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, NHNN cần nghiên cứu trình Chính phủ cho thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia vào thời điểm thích hợp để góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế, giảm bớt tình trạng buôn lậu vàng.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:40

Vận chuyển động thực vật hoang dã: Vô tình hay cố ý đều phạm pháp
Vận chuyển động thực vật hoang dã: Vô tình hay cố ý đều phạm pháp

(Dân trí) - Các doanh nghiệp vận tải sẽ gặp phải những nguy cơ rủi ro về danh tiếng và phạm pháp nếu bị phát hiện có liên quan, dù vô tình hay cố ý, tới buôn bán và vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:00

Vốn ngoại vào bất động sản: Sức hút từ “hòn ngọc còn lại” của Hà Nội
Vốn ngoại vào bất động sản: Sức hút từ “hòn ngọc còn lại” của Hà Nội

Cùng với làn sóng vốn ngoại đổ bộ vào thị trường bất động sản, một siêu đô thị cao cấp toạ lạc trên khu đất vàng cuối cùng còn sót lại trong nội thành Hà Nội đang “làm mưa làm gió” trên thị trường.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:00

Thuế tăng chẳng ngán, sắm vội ô tô 10 tỷ đồng chơi Tết
Thuế tăng chẳng ngán, sắm vội ô tô 10 tỷ đồng chơi Tết

Dồn tiền mua xe sang cỡ nhỏ, nhiều đại gia đang nhắm tới các mẫu xe mới ra mắt trong tháng 10 để kịp đi chơi Tết. Ngoài ra, xe siêu sang cỡ lớn giá hàng chục tỷ đồng khách cũng có nhu cầu, bất chấp thuế cao.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:35

PVC thời Trịnh Xuân Thanh đã tàn hại dự án Ethanol như thế nào?
PVC thời Trịnh Xuân Thanh đã tàn hại dự án Ethanol như thế nào?

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc cuộc thanh tra tại các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học (ethanol). Theo thanh tra, cả 3 nhà máy ethanol sau khi đầu tư đi vào hoạt động đều thua lỗ lớn và hầu như không vận hành thương mại, toàn bộ vốn đầu tư với tổng số tiền đã thanh toán tính đến tháng 11/2014 là 5.401 tỷ đồng được cho là "chưa có hiệu quả". Thanh tra đã chuyển điều tra hồ sơ 2 dự án.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:00

Thủy điện Hố Hô xả lũ: Nếu tái phạm sẽ thu hồi giấy phép
Thủy điện Hố Hô xả lũ: Nếu tái phạm sẽ thu hồi giấy phép

(Dân trí) - Trong kết luận chính thức vừa phát đi trưa nay (1/11), Bộ Công Thương cho biết, về việc xả lũ thuỷ điện Hố Hô, Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định tại Quy trình vận hành hồ chứa về trách nhiệm thông tin, báo cáo.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:08

Cần Thơ tổ chức giao lưu văn hóa với Nhật Bản để thúc đẩy thương mại
Cần Thơ tổ chức giao lưu văn hóa với Nhật Bản để thúc đẩy thương mại

(Dân trí) - Ngày 1/11, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp báo giới thiệu chương trình giao lưu văn hóa và Thương mại Việt Nam- Nhật Bản lần thứ 2. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13/11 tại công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:00

Nhà máy giấy của Lee&Man: Vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường
Nhà máy giấy của Lee&Man: Vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

(Dân trí) - Hiện tại báo cáo đánh giá tác động môi trường cho nhà máy giấy công suất 420.000 tấn/năm tại Hậu Giang vẫn đang được xây dựng và sẽ sớm trình các Bộ ngành phê duyệt trong thời gian tới.

Thứ ba, 01/11/2016 - 05:39