Phản ứng của “vua tôm” Lê Văn Quang về việc “lừa dối người tiêu dùng”

Dân trí “Chúng tôi muốn bán tôm có chất lượng, đúng theo tiêu chuẩn, chứ không muốn gian dối để tăng trọng lượng con tôm khi mạ băng. Nhưng nhà nhập khẩu châu Âu yêu cầu nên chúng tôi phải làm theo” – “Vua tôm” của Việt Nam, ông Lê Văn Quang bức xúc chia sẻ tại một cuộc đối thoại gần đây.

“Chúng tôi muốn bán tôm có chất lượng”

“Tôi muốn sản xuất, kinh doanh tôm công bằng, bền vững và có trách nhiệm, loại bỏ việc lừa dối người tiêu dùng bằng mạ băng 20% hoặc hơn”, đây là câu trả lời của “vua tôm” Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn thủy sản Minh Phú trước thềm phiên đối thoại về ngành tôm tại Brussel (Bỉ) diễn ra mới đây.

Trả lời câu hỏi phóng viên, ông Quang cho rằng, điều mà các cơ quan Nhà nước có thể làm để hỗ trợ cho ngành thủy sản chính là cần tăng cường kiểm soát kháng sinh trong nuôi tôm hiệu quả hơn và đấu tranh với nghị viện EU để nghiêm cấm việc mạ băng trên 15% và kiểm soát tôm nhập vào EU bằng trọng lượng tịnh của tôm chứ không tính trọng lượng cả lớp mạ băng.


Vua tôm Lê Văn Quang: Chúng tôi luôn muốn bán tâm có chất lượng, đúng tiêu chuẩn chứ không muốn gian dối

"Vua tôm" Lê Văn Quang: "Chúng tôi luôn muốn bán tâm có chất lượng, đúng tiêu chuẩn chứ không muốn gian dối"

Tại phiên đối thoại Việt Nam – EU vì sự phát triển bền vững của sản xuất và thương mại tôm, lãnh đạo Minh Phú cũng thẳng thắn: “Chúng tôi muốn bán tôm có chất lượng, đúng theo tiêu chuẩn, chứ không muốn gian dối để tăng trọng lượng con tôm khi mạ băng. Nhưng nhà nhập khẩu châu Âu yêu cầu nên chúng tôi phải làm theo”.

Đáp lại, ông Olivier Hottlet, Giám đốc Tập đoàn Hottlet Frozen Foods cho rằng, các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam đôi khi vi phạm tiêu chuẩn chất lượng do họ làm theo đơn đặt hàng của một số nhà nhập khẩu. Điều này khiến ông rất lo ngại.

“Thực tế, việc mạ băng sản phẩm cũng không phải là vấn đề nhưng điều đó phải được thể hiện trên bao bì. Việc ghi đúng thông tin trên bao bì là rất quan trọng. Có thể khách hàng hoặc nhà quản lý không biết, nhưng đã đến lúc chúng ta phải chấm dứt hiện trạng này. Phía châu Âu nên có hành động cụ thể”, ông Hottler nêu quan điểm.

Các đối tác châu Âu cho rằng, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nên từ chối những nhà nhập khẩu/phân phối nếu họ đưa ra các yêu cầu gian dối. Nếu không, việc làm này sẽ ảnh hưởng đến uy tín chất lượng của sản phẩm tôm Việt Nam trong tương lai gần.

Vi phạm nằm trong… đơn đặt hàng!

Bên cạnh đó, vi phạm quy định về ghi nhãn bao bì đóng gói sản phẩm tôm được cho là vấn đề nổi bật trong hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường EU hiện nay. Có thể kể đến việc doanh nghiệp chế biến tôm Việt Nam nhập khẩu tôm từ Ấn Độ và Ecuador nhưng lại đề nguồn gốc từ Việt Nam trên bao bì, hoặc thành phần dinh dưỡng và trọng lượng trên bao bì không đúng với sản phẩm.

Tại cuộc đối thoại này, các doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội chia sẻ rằng, những vi phạm trên thực ra lại là yêu cầu trong đơn đặt hàng từ phía các nhà nhập khẩu và phân phối châu Âu do họ muốn cạnh tranh hạ giá thành sản phẩm.

EU đang là thị trường xuất khẩu chủ lực của ngành tôm Việt Nam (ảnh minh hoạ)
EU đang là thị trường xuất khẩu chủ lực của ngành tôm Việt Nam (ảnh minh hoạ)

Trong khi đó, một thông tin đưa ra tại phiên đối thoại này cho thấy, người tiêu dùng châu Âu hiện nay không biết có bao nhiêu loại tôm và không hiểu dựa trên tiêu chí nào mà các loại tôm lại có giá khác nhau.

Bà Véronique Quintelier, đại diện tập đoàn bán lẻ Colruyt, cho biết: “Người tiêu dùng hỏi chúng tôi tại sao tôm sú lại đắt hơn tôm thẻ. Họ cũng không hiểu chứng chỉ ASC hay Global GAP nghĩa là gì. Họ chỉ biết là nên mua những sản phẩm có chứng nhận này”.

Theo đó, vị này cho rằng, việc nâng cao hiểu biết về sản phẩm cho người tiêu dùng châu Âu là rất quan trọng, đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các bên để thông tin minh bạch đến được với người tiêu dùng. Họ nên được biết nguồn gốc xuất xứ của con tôm, để đến được tay họ thì con tôm đó đã trải qua quá trình như thế nào.

“Thông thường, người tiêu dùng chọn mua sản phẩm dựa vào sự hiểu biết của họ về nhãn hàng, nhưng hiện tại, họ chỉ biết dựa vào tên tuổi của nhà phân phối hoặc bán lẻ. Nếu Việt Nam làm tốt hơn việc quảng bá nhãn hiệu sản phẩm tôm của mình thì sẽ không bị phụ thuộc vào tên tuổi của nhà phân phối”, bà Veronique lưu ý.

Liên quan đến vấn đề “thẻ vàng” với tôm Việt Nam khi xuất khẩu vào châu Âu, bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Phó Giám đốc, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho hay, dự án “phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững – công bằng tại Việt Nam” (SusV) đang tập trung vào chuỗi tôm nuôi trồng trong khi thẻ vàng của EU là cho phần khai thác thủy sản vì vậy không liên quan trực tiếp.

Tuy nhiên, một phần nguyên liệu chế biến thức ăn tôm sẽ có nguồn gốc từ khai thác, do vậy sẽ có rủi ro cho con tôm nếu người nông dân sử dụng thức ăn không rõ nguồn gốc.

Hiện dự án này đã có các can thiệp giúp nâng cao nhận thức của người nông dân về tầm quan trọng của kiểm soát chất lượng, nguồn gốc thức ăn. Bên cạnh đó, giúp các tổ nhóm nông dân kết nối và đàm phán các hợp đồng phù hợp với các nhà cung cấp thức ăn. Việc này không chỉ giúp đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc thức ăn mà còn giúp nông dân có được các giá cả và điều khoản ưu đãi trong hợp đồng.

Theo đánh giá của Vasep, EU là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 24,4% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam đi các thị trường.

Hai quý đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU tăng trưởng mạnh trong bối cảnh xuất khẩu tôm sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản sụt giảm. Tuy nhiên, bước sang quý III năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này bắt đầu sụt giảm.

Tháng 10 năm nay, xuất khẩu tôm sang EU giảm mạnh 30,6% với giá trị xuất khẩu sang 3 thị trường lớn nhất trong khối đều giảm. Nhờ tăng trưởng tốt trong 2 quý đầu năm nên xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU tính tới tháng 10 năm nay vẫn tăng nhẹ 4,4% đạt 724,7 triệu USD.

Anh, Hà Lan và Đức là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất tôm của Việt Nam trong khối EU. Mười tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Anh và Đức tăng lần lượt 19% và 16% trong khi xuất khẩu sang Hà Lan giảm 1,4%.

Mai Chi

Phản ứng của “vua tôm” Lê Văn Quang về việc “lừa dối người tiêu dùng” - 3

MỚI NHẤT
Jetstar Pacific báo lãi “vượt kế hoạch” 161 tỉ đồng trong năm 2018
Jetstar Pacific báo lãi “vượt kế hoạch” 161 tỉ đồng trong năm 2018

(Dân trí) - Hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết lượng khách vận chuyển đạt 6,2 triệu lượt khách, tổng doanh thu dự kiến đạt 9.100 tỷ đồng với mức tăng trưởng 21 % và có lợi nhuận, vượt kế hoạch 161 tỷ đồng trong kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) năm 2018.

Thứ tư, 19/12/2018 - 04:05

Bất động sản nghỉ dưỡng: Sân chơi dành cho chủ đầu tư lớn và chuyên nghiệp
Bất động sản nghỉ dưỡng: Sân chơi dành cho chủ đầu tư lớn và chuyên nghiệp

(Dân trí) - Cùng với sự bùng nổ bất động sản nghỉ dưỡng, các chủ đầu tư lớn nhỏ đều đồng loạt tham gia vào thị trường với hàng trăm dự án ra đời trải dài từ Bắc và Nam. Tuy nhiên, không ít dự án thất bại trong việc thu hút nhà đầu tư cho thấy đây không phải là sân chơi đại chúng mà ai muốn cũng có thể gia nhập thị trường.

Thứ tư, 19/12/2018 - 04:00

Bất động sản nào đang gây sốt tại Quảng Ninh?
Bất động sản nào đang gây sốt tại Quảng Ninh?

(Dân trí) - Được cả thế giới biết đến khi sở hữu Vịnh Hạ Long- di sản thế giới được Unesco công nhận cùng nhiều danh lam thắng cảnh, cụm đảo, chùa chiền…, Quảng Ninh trở thành thủ phủ của du lịch khu vực phía Bắc.

Thứ tư, 19/12/2018 - 04:00

SH đồng loạt tăng giá, ăn chênh chém khách mùa Tết
SH đồng loạt tăng giá, ăn chênh chém khách mùa Tết

Thời điểm cuối năm, giá xe máy, đặc biệt là các dòng xe tay ga thuộc hàng "hot", sẽ tăng mạnh. Hiện mẫu Honda SH đang "đội giá" 15-16 triệu đồng, còn mẫu Honda SH Mode cũng đang chênh 13,5-14,5 triệu đồng so với giá đề xuất.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:09

TPBank nhận giải thưởng Ngân hàng SME phát triển nhanh nhất tại Việt Nam
TPBank nhận giải thưởng Ngân hàng SME phát triển nhanh nhất tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa mới vinh dự nhận được giải thưởng Ngân hàng SME phát triển nhanh nhất tại Việt Nam do Tạp chí Global Banking and Finance Review bình chọn.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:08

Cư dân Sài thành “hút hồn” bởi dự án mạ vàng đẳng cấp
Cư dân Sài thành “hút hồn” bởi dự án mạ vàng đẳng cấp

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ các thành phố thịnh vượng châu Âu, một dự án cao cấp mới của “đại gia” bất động sản xứ Bắc đang thiết lập một chuẩn mực sống mới tại TP.HCM với vật liệu xây dựng đẳng cấp và nội thất mạ vàng xa hoa bên trong căn hộ.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:07

Mua căn hộ tại Imperia Sky Garden: Thời khắc vàng đã điểm
Mua căn hộ tại Imperia Sky Garden: Thời khắc vàng đã điểm

(Dân trí) - Chưa bao giờ và chưa khi nào, khách hàng của Imperia Sky Garden lại có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi khi quyết định sở hữu căn hộ đẳng cấp, ngay trung tâm thành phố như thời điểm này.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:07

Đấu giá tòa nhà cao nhất Bạc Liêu xây thời Trịnh Xuân Thanh còn “quyền lực” tại PVC
Đấu giá tòa nhà cao nhất Bạc Liêu xây thời Trịnh Xuân Thanh còn “quyền lực” tại PVC

(Dân trí) - Ngày 19/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Công ty Bán đấu giá tài sản Nguyên Tâm (Cần Thơ) chính thức thông báo bán đấu giá tòa nhà Bạc Liêu Tower. Đây là tòa nhà được xây dựng lúc Trịnh Xuân Thanh còn đầy "quyền lực" tại PVC.

Thứ tư, 19/12/2018 - 02:00

Nha Trang: Chủ lò mổ dừng phản đối, thị trường thịt heo sôi động trở lại
Nha Trang: Chủ lò mổ dừng phản đối, thị trường thịt heo sôi động trở lại

(Dân trí) - Sáng 19/12, tiểu thương bán thịt heo tại các chợ trên địa bàn TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã được cấp hàng bán trở lại sau một ngày các chủ lò mổ đồng loạt dừng cung cấp thịt heo cho thị trường.

Thứ tư, 19/12/2018 - 01:40

Ưu đãi “khủng” hơn 1,1 tỷ đồng ở dự án địa ốc dậy sóng Hưng Yên
Ưu đãi “khủng” hơn 1,1 tỷ đồng ở dự án địa ốc dậy sóng Hưng Yên

(Dân trí) - Mua nhà nhận ngay “lì xì” 5 chỉ vàng, New City Phố Nối đang gây sốt giới bất động sản bởi sự “hào phóng” trong việc tri ân khách hàng.

Thứ tư, 19/12/2018 - 01:00

Những thương vụ thâu tóm tiền tỷ của các thiếu gia, ái nữ 9x
Những thương vụ thâu tóm tiền tỷ của các thiếu gia, ái nữ 9x

Thời gian gần đây, có không ít đại gia trẻ tuổi lộ diện qua những thương vụ “thâu tóm” với túi tiền hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, tất cả những thương vụ thâu tóm tiền tỷ của đại gia 9x đều liên quan tới ngân hàng và bất động sản.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:45

Xu hướng uống bia mới cho tết Việt năm 2019: Uống tùy chỉnh
Xu hướng uống bia mới cho tết Việt năm 2019: Uống tùy chỉnh

(Dân trí) - Uống bia trong những dịp đặc biệt sẽ không còn trọn vẹn niềm vui nếu người trong cuộc không biết chừng mực mà chỉ uống “dễ dãi”. Tết năm 2019, người Việt sẽ có thêm một phong cách thưởng bia kiểu mới: uống bia tùy chỉnh.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
“Dân phố cổ” vừa khổ vừa khó, tìm nhà ở đâu?
“Dân phố cổ” vừa khổ vừa khó, tìm nhà ở đâu?

(Dân trí) - Trong số những dự án nằm trong khoảng 10 phút lái xe tới Hồ Gươm, Hinode City (201 Minh Khai) hiện được coi là dự án “sáng nhất” và dường như được “đo ni đóng giày” cho nhu cầu di dời của dân phố cổ. Đây phải chăng sẽ là một giải pháp tối ưu để chiều lòng thượng đế “phố cổ” trên hành trình tìm chốn an cư lạc nghiệp.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:08

Giá trị dành cho sự phát triển bền vững của bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp
Giá trị dành cho sự phát triển bền vững của bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp

(Dân trí) - Phát triển du lịch bền vững (sustainable tourism) không phải là một phạm trù mới, nhưng không dễ để hiện thực hoá và theo đuổi dài hạn. Hầu hết dự án đều đặt ra tiêu chí này, nhưng thường phải đối diện với nghi ngờ về hiệu quả và chịu thách thức lớn với bài toán lợi nhuận trước mắt. Tuy nhiên, diễn biến gần đây cho thấy, thị trường đang thực sự sàng lọc và lựa chọn những dự án có chiến lược phát triển bền vững đích thực, đặc biệt là dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, để đầu tư.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:06

Chủ đầu tư châu Âu “hâm nóng” thị trường căn hộ tầm trung
Chủ đầu tư châu Âu “hâm nóng” thị trường căn hộ tầm trung

(Dân trí) - Sau một thời gian yên ắng, thị trường bất động sản TP.HCM bất ngờ sôi động trở lại nhờ sự xuất hiện của nhiều dự án mới trong phân khúc căn hộ tầm trung.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:00

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới nhất được chuyên gia bảo hiểm đánh giá cao
Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới nhất được chuyên gia bảo hiểm đánh giá cao

(Dân trí) - Các doanh nghiệp bảo hiểm đang không ngừng thiết kế thêm nhiều sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của người tham gia bảo hiểm. Khách hàng do đó cũng có những lựa chọn ngày càng phù hợp và hiệu quả hơn với những nhu cầu của mình. Mới đây, gói bảo hiểm nhân thọ “Trọn đời yêu thương” mới ra mắt đã được giới chuyên gia bảo hiểm đánh giá cao và được nhiều người dân đón nhận.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:58

Đóng góp GDP của công nghiệp chế tạo Việt Nam "thua" cả Campuchia
Đóng góp GDP của công nghiệp chế tạo Việt Nam "thua" cả Campuchia

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, mặc dù chiếm đến gần 90% doanh thu thuần sản xuất kinh doanh của nền kinh tế nhưng năm 2017 công nghiệp chế tạo chỉ đóng góp gần 15% GDP so với mức trên 20% của phần lớn các quốc gia trong ASEAN, Campuchia 22%, Thái Lan 26%, Hàn Quốc 28%, Trung Quốc 36%.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:05

Điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đến Lào Cai
Điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đến Lào Cai

(Dân trí) - Là một điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam với các địa danh nổi tiếng như Sapa, Đền Thượng, Y Tý,… Sắp tới đây, khi Chợ Du lịch Lào Cai đi vào hoạt động sẽ là điểm dừng chân cho bất cứ du khách nào khi đến mảnh đất này.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:00

Cơ hội sở hữu văn phòng hạng sang khan hiếm
Cơ hội sở hữu văn phòng hạng sang khan hiếm

(Dân trí) - Từ nửa năm 2018 đến nay, tại TP.HCM hầu như rất hiếm dự án mới được cấp phép có chức năng văn phòng. Trong khi đó, giá thuê văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm đắt đỏ tăng lên mà nhu cầu thuê văn phòng để khởi nghiệp gia tăng đã khiến văn phòng hiện hữu nâng cao giá trị.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:00

Tập đoàn “mở lối đi” cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Phú Yên
Tập đoàn “mở lối đi” cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Phú Yên

(Dân trí) - Nằm trong chiến lược “thâu tóm” thị trường bất động sản (BĐS) tỉnh, bằng dự án Apec Mandala Wyndham Phú Yên – tọa lạc ngay trái tim của thành phố Tuy Hòa, Apec Group sẵn sàng là “sếu đầu đàn” tại thành phố biển Tuy Hòa đầy tiềm năng.

Thứ tư, 19/12/2018 - 07:00

"Doanh nghiệp Việt lao đầu làm, cứ vì tự hào dân tộc chưa chắc thông minh”
"Doanh nghiệp Việt lao đầu làm, cứ vì tự hào dân tộc chưa chắc thông minh”

(Dân trí) - Ông Phạm Đình Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái cho rằng thương mại Việt Nam đang giằng xé để lấy thị phần. Lúc này các doanh nghiệp lao đầu vào làm, cứ vì tự hào dân tộc mà làm chưa chắc đã thông minh.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:50

Sốt áo phao "người ngoài hành tinh": Săn lùng suốt ngày đông giá rét
Sốt áo phao "người ngoài hành tinh": Săn lùng suốt ngày đông giá rét

Những ngày này dân Việt đang ráo riết lùng mua chiếc áo phao “người ngoài hành tinh” hay còn gọi là “áo phi hành gia” để mặc mùa đông.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:40

Khách hàng mãn nhãn với căn hộ thực tế Green Pearl 378 Minh Khai
Khách hàng mãn nhãn với căn hộ thực tế Green Pearl 378 Minh Khai

(Dân trí) - Ngay trong ngày khai trương, Green Pearl 378 Minh Khai đã thu hút hàng trăm khách hàng đến tham quan và trải nghiệm. Hầu hết các khách hàng đều rất hài lòng trước thiết kế sang trọng của căn hộ thực tế cũng như chất lượng các hạng mục hoàn thiện mà chủ đầu tư cam kết.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:35

Thêm một phi vụ "hô biến" đất vàng công sản ở TPHCM
Thêm một phi vụ "hô biến" đất vàng công sản ở TPHCM

(Dân trí) - Kết luận thanh tra cho thấy, từ năm 2015, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo đến khu đất vàng tại Quận 1, TPHCM nhưng không hiểu lý do gì mà đơn vị thực hiện dự án lại làm trái. Vụ việc khiến hàng chục hộ dân bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư đưa ra mức giá đền bù quá… “bèo”.

Thứ tư, 19/12/2018 - 06:30