TPHCM:

Phát hãi với chung cư 7 năm "tê liệt" hệ thống phòng cháy chữa cháy

Dân trí Hệ thống phòng cháy chữa cháy tê liệt hoàn toàn, chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì, không làm giấy chủ quyền… Đó là những tình cảnh “dở khóc dở cười” mà cư dân ở chung cư 584 và The Rubyland (Q.Tân Phú) vừa kêu cứu lên Sở Xây dựng TPHCM.

Hệ thống Phòng cháy chữa cháy "tê liệt" suốt 7 năm không ai sửa

Ngày 23/9, Sở Xây dựng TPHCM đã chủ trì liên tiếp 2 cuộc họp để giải quyết các vấn đề tồn đọng gây bức xúc trong cư dân đang xảy ra tại chung cư 584 và chung cư The Rubyland (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú).

Khu căn hộ cao tầng 584 (Cienco 5) Phú Thọ Hoà do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584), đơn vị thành viên của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5, làm chủ đầu tư. Dự án khởi công xây dựng từ năm 2004, chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 10/2007. Thế nhưng, kể từ ngày bàn giao, những tranh chấp liên tục phát sinh tại chung cư này.

Người dân ở chung cư 584 lo lắng khi hệ thống PCCC tê liệt suốt 7 năm qua
Người dân ở chung cư 584 lo lắng khi hệ thống PCCC tê liệt suốt 7 năm qua

Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng, bà Võ Thị Hồng Nga, đại diện Ban quản trị chung cư 584 đã không khỏi lo lắng, bức xúc khi hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của chung cư này bị tê liệt suốt 7 năm qua nhưng không được chủ đầu tư khắc phục.

“Hệ thống PCCC đã tê liệt hoàn toàn trong ròng rã 7 năm qua. Cư dân chúng tôi sống trong tâm trạng lo lắng nhưng chủ đầu tư không chịu sửa chữa. Nếu xảy ra sự cố gì thì chắc chắn tính mạng và tài sản của gần 370 hộ dân với cả ngàn nhân khẩu sống trong chung cư sẽ bị đe dọa”, bà Nga bức xúc.

Người đại diện Ban quản trị chung cư 584 cho biết, đến nay, phía chủ đầu tư cũng chưa chịu bàn giao quỹ bảo trì nên có muốn khắc phục các lỗi kỹ thuật như hệ thống PCCC thì cũng không có tiền. Ngoài vấn đề PCCC, chung cư 584 hiện vẫn còn nhiều tồn tại chưa giải quyết xong như vấn đề tranh chấp sở hữu chung – riêng; quỹ bảo trì, phí quản lý chung cư… do chủ đầu tư và ban quản trị không có tiếng nói chung.

Dọn về 6 năm vẫn không có giấy chủ quyền nhà

Cư dân đang sống tại chung cư The Rubyland cũng đang phải “đứng ngồi không yên” khi dọn về đây ở đã 6 năm nhưng chủ đầu tư là công ty Tân Hoàng Thắng cứ chây ì trong việc làm giấy chủ quyền nhà.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Ban quản trị chung cư The Rubyland cho biết, hàng chục cuộc họp kéo dài trong nhiều năm qua giữa chủ đầu tư và ban quản trị để giải quyết các tranh chấp nhưng vẫn không tìm ra tiếng nói chung. Tại những cuộc họp có đại diện Sở Xây dựng và UBND quận Tân Phú thì chủ đầu tư hứa giải quyết nhưng đến thời điểm này vẫn không có động tĩnh gì.

Một trong những vướng mắc khiến việc không thể ra giấy chủ quyền được vì chủ đầu tư đã cầm cố sổ đỏ cho ngân hàng. Trong các buổi họp, công ty này hứa hẹn sẽ làm việc với ngân hàng để giải chấp, lấy sổ đỏ ra làm giấy tờ nhà nhưng người dân mòn mỏi đợi chờ trong vô vọng.

Ông Tuấn cho biết, vì chủ đầu tư chây ì cấp chủ quyền khiến ban quản trị phải trực tiếp làm việc với ngân hàng thì được biết Tân Hoàng Thắng nợ ngân hàng như… chúa chổm. Số tiền nợ lên đến 286 tỷ đồng, trong đó tiền nợ gốc là 96 tỷ đồng. Ngân hàng đã đồng ý chỉ cần Tân Hoàng Thắng bỏ ra 70 tỷ đồng là đưa giấy đỏ ra để chủ đầu tư làm sổ cho dân nhưng công ty này hiện vẫn chưa thực hiện.

Chán nản với chốn an cư nhưng không bình an, nhiều người dân muốn bán để đi nơi khác nhưng cũng không dễ. Như trường hợp của ông Nguyễn Quốc Tuấn, căn hộ ông mua giá 17 triệu đồng/m2 nhưng giờ bán lại 13 triệu đồng/m2 mà vẫn không có ai mua.

Chung cư The Ruby Land đã 6 năm nhưng chủ đầu tư không làm giấy chủ quyền vì còn mắc nợ ngân hàng
Chung cư The Ruby Land đã 6 năm nhưng chủ đầu tư không làm giấy chủ quyền vì còn mắc nợ ngân hàng

Sở Xây dựng cũng bó tay?!

Sở Xây dựng TPHCM cho biết, tháng 5/2015, ngay khi nhận phản ánh của bà con, Sở Xây dựng đã cử đoàn thanh tra, thanh tra toàn diện chung cư 584. Kết quả thanh tra cho thấy, hiện nay toàn bộ hệ thống PCCC như hồ chứa nước, bơm tay, đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố của chung cư 584 bị tê liệt hoàn toàn. Sảnh chung cư thì chật kín xe máy nên sẽ là cản trở không nhỏ cho người dân nếu có hỏa hoạn xảy ra…

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư không tích cực hợp tác, né tránh, thiếu thiện chí. Đến nay, chủ đầu tư vẫn không cung cấp đầy đủ hồ sơ phục vụ công tác thanh tra nên chưa thể công bố kết luận thanh tra đúng thời hạn!.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú cũng thừa nhận hiện tranh chấp tại hai chung cư 584 và The Rubyland là rất phức tạp. Để tháo gỡ vướng mắc tại hai chung cư này, ông Mẫn cho hay trước hết sẽ kiện toàn bộ máy ban quản trị, sau đó sẽ phân loại cụ thể các tranh chấp, cái nào cơ quan quản lý nhà nước xử lý thì quận sẽ cùng tham gia xử lý, cái nào thuộc về dân sự thì sẽ hướng dẫn người dân thực hiện theo quy định pháp luật.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu cần ưu tiên giải quyết ngay tình trạng tê liệt hệ thống PCCC của chung cư 584 để đảm bảo an toàn tính mạng của hơn ngàn hộ dân nơi đây. “Hệ thống PCCC mà hỏng thì nguy. Đây là vấn đề cấp bách, liên quan đến tính mạng và tài sản của người dân cần phải ưu tiên thực hiện ngay, sau đó mới giải quyết các vấn đề còn lại”, ông Tuấn nói.

Ngay trong buổi họp, ông Tuấn đề nghị lãnh đạo UBND quận Tân Phú phải họp cùng chủ đầu tư để tìm phương án cho hệ thống PCCC hoạt động. Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì phải có biện pháp cưỡng chế.

Giám đốc Sở Xây dựng cũng chỉ đạo lập đoàn thanh tra toàn bộ chung cư Ruby Land, tùy theo mức độ sai phạm sẽ có hướng xử lý và sớm công bố quyết định thanh tra đối với chung cư 584 để đem lại môi trường sống an lành cho cư dân.

Công Quang

Phát hãi với chung cư 7 năm "tê liệt" hệ thống phòng cháy chữa cháy - 3
MỚI NHẤT
Cận cảnh nho chuỗi ngọc 2 triệu đồng/kg trong siêu thị Pháp
Cận cảnh nho chuỗi ngọc 2 triệu đồng/kg trong siêu thị Pháp

(Dân trí) - Loại quả với tên gọi nho chuỗi ngọc gây xôn xao trên cộng đồng mạng có giá 2 triệu đồng/kg được bán tại các siêu thị châu Âu với mức giá khoảng trên dưới 500 nghìn đồng/kg.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:00

Tỷ phú Nga khoe du thuyền lớn nhất thế giới hơn 9.000 tỷ đồng
Tỷ phú Nga khoe du thuyền lớn nhất thế giới hơn 9.000 tỷ đồng

Một tỷ phú người Nga vừa gây xôn xao khi khoe chiếc siêu du thuyền sắp được bàn giao, cao gần bằng tháp đồng hồ Big Ben, dài gấp đôi một chiếc Boeing 747 và có giá hơn 400 triệu USD (tức khoảng gần 9.000 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:00

Cảnh báo người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển
Cảnh báo người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển

(Dân trí) - Tại Đà Nẵng, tình trạng người nước ngoài giấu mặt mua đất ven biển đã được nêu ra và cảnh báo tại Hội nghị thành ủy Đà Nẵng lần thứ 24 tổ chức sáng nay 24/9.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00

Phong tặng Anh hùng Lao động cho EVN: Cần phân định rõ công tội
Phong tặng Anh hùng Lao động cho EVN: Cần phân định rõ công tội

(Dân trí) - Mới đây, thông tin về việc Bộ Công Thương đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động năm 2015 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nhận được nhiều ý kiến trái ngược từ dư luận.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:27

Giá USD bật tăng, vàng đảo chiều đi xuống
Giá USD bật tăng, vàng đảo chiều đi xuống

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 24/9, giá USD được một số ngân hàng điều chỉnh tăng thêm 10 VND so với phiên sáng. Trong khi đó, giá vàng SJC lại đi xuống, dù giá thế giới đang tăng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:25

Doanh nghiệp và nhà quản lý như ở "hai đầu chiến tuyến”
Doanh nghiệp và nhà quản lý như ở "hai đầu chiến tuyến”

(Dân trí) - Nhiều lúc doanh nghiệp (DN) nói, cơ quan quản lý không tiếp thu, ngược lại cơ quan quản lý nói, DN lại không hiểu. Trong môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay, có thực tế đáng buồn là doanh nghiệp và cơ quan quản lý đang ở hai chiến tuyến khác nhau, họ như đang nói hai thứ ngôn ngữ mà không bên nào hiểu cả…

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:21

“Đưa nhau trốn” khỏi nội đô
“Đưa nhau trốn” khỏi nội đô

Gần đây, một bản nhạc rap đang nổi lên như một hiện tượng cho thấy thái độ chối từ “thành phố chật chội náo nức - nơi mà cả việc thở cũng làm ta lao lực” (*). Có thể nói, hiện tượng này cũng lý giải vì sao rất nhiều người Hà thành ngày càng có xu hướng chuyển dịch từ nội đô ra ngoại ô để tận hưởng một cuộc sống chất lượng hơn.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:10

Bán cả "rừng non" cho Trung Quốc
Bán cả "rừng non" cho Trung Quốc

Nhiều người đôi khi chỉ thấy lợi ích trước mắt, biết là có rủi ro nhưng vẫn làm. Thương nhân Trung Quốc có nhiều chiêu trò khiến người Việt tranh nhau mua, tranh nhau bán và họ hưởng lợi.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:06

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ kỷ niệm 20 năm ra số báo đầu tiên
Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ kỷ niệm 20 năm ra số báo đầu tiên

(Dân trí) - Sáng nay 24/9, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã kỷ niệm 20 năm xuất bản số báo đầu tiên và đón nhận bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:46

Lộ diện nhà đầu tư chiến lược của Vietnam Airlines
Lộ diện nhà đầu tư chiến lược của Vietnam Airlines

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau Cổ phần hóa, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hé lộ thông tin về nhà đầu tư chiến lược đến từ Nhật Bản. Hiện Vietnam Airlines đang triển khai thành lập các nhóm đàm phán và xây dựng kế hoạch đàm phán chi tiết với nhà đầu tư chiến lược tiềm năng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:42

Trên 600 lô hàng nhập khẩu tồn đọng tại sân bay Tân Sơn Nhất
Trên 600 lô hàng nhập khẩu tồn đọng tại sân bay Tân Sơn Nhất

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, tính đến tháng 4/2015, còn 612 lô hàng nhập khẩu qua đường hàng không tồn đọng tại cửa khẩu.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:00

Nợ công đang tăng nhanh về cả quy mô và tốc độ
Nợ công đang tăng nhanh về cả quy mô và tốc độ

(Dân trí) - Báo cáo thẩm tra Đoàn thư ký kỳ họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ ra rằng, nợ công đang có xu hướng tăng cả về quy mô và tốc độ. Tốc độ tăng nợ công nhanh hơn tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước trong khi tốc độ tăng GDP thấp ảnh hướng tới tính bền vững.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Giữa bất ổn, đại gia Việt vẫn thu đều ngàn tỷ
Giữa bất ổn, đại gia Việt vẫn thu đều ngàn tỷ

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng, trái ngược hoàn toàn với các khu vực tại châu Á, khi mà mức tăng trưởng đều giảm. Sự phát triển theo hướng khác biệt này của Việt Nam liệu có bền vững hay chỉ là trong ngắn hạn?

Thứ năm, 24/09/2015 - 11:03

Cụt 2 chân vẫn kiếm 22 triệu/ngày nhờ làm mẫu nội y
Cụt 2 chân vẫn kiếm 22 triệu/ngày nhờ làm mẫu nội y

Kanya Sesser cụt 2 chân vẫn đắt sô làm người mẫu đồ lót. Câu chuyện của Kanya Kesser đã thực sự truyền được cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:38

SonKim Land và Hongkong Land công bố dự án căn hộ cao cấp The Nassim
SonKim Land và Hongkong Land công bố dự án căn hộ cao cấp The Nassim

Thị trường Bất động sản cao cấp ở TP. HCM ấm dần từ cuối năm 2014 và bắt đầu sôi động hơn khi chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu nhà đất tại Việt Nam có hiệu lực từ tháng 7 năm nay.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:30

Lạm phát tháng 9 lần đầu tiên “âm” trong 1 thập kỷ
Lạm phát tháng 9 lần đầu tiên “âm” trong 1 thập kỷ

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến CPI tháng 9 giảm chủ yếu đến từ việc giá xăng được điều chỉnh giảm vào ngày 19/8 và ngày 3/9 và giá gas điều chỉnh giảm 12.000 đồng/bình 12 kg từ 1/9/2015.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:10

Đại gia bếp từ Đức chính thức đổ bộ vào thị trường Việt Nam
Đại gia bếp từ Đức chính thức đổ bộ vào thị trường Việt Nam

Sau thời gian đứng sau làm nhà cung ứng linh kiện, thiết bị bếp từ vào thị trường Việt Nam, hai đại gia trong lĩnh vực bếp điện tử đã chính thức bước chân trực tiếp vào thị trường thiết bị bếp và đồ gia dụng tại Việt Nam.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:00

Các “ông lớn” Nhà nước “treo” hơn 17.000 tỷ đồng đầu tư ngoài ngành
Các “ông lớn” Nhà nước “treo” hơn 17.000 tỷ đồng đầu tư ngoài ngành

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài Chính, lũy kế năm 2014 và 8 tháng 2015 (tính đến 19/8), các đơn vị đã thoái được hơn 8.000 tỷ đồng. Như vậy, vẫn còn tới hơn 17.000 tỷ đồng phải thoái hết đến cuối 2015.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:30

Thương lái tranh mua nấm rơm Đồng Nai
Thương lái tranh mua nấm rơm Đồng Nai

Khoảng một tuần trở lại đây, giá nấm rơm thu mua tại vườn bất ngờ tăng vọt, người trồng nấm tại tỉnh Đồng Nai không đủ hàng cung cấp cho thương lái.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:35

Chưa xử lý được dứt điểm pháp nhân của tổ chức tín dụng yếu kém
Chưa xử lý được dứt điểm pháp nhân của tổ chức tín dụng yếu kém

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém vẫn là vấn đề hết sức phức tạp, nhạy cảm; do thiếu cơ chế can thiệp, xử lý nên chưa xử lý được dứt điểm pháp nhân của tổ chức tín dụng yếu kém.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:00

Cơn sốt cau non: Người dân “bán” cả vườn cau cho thương lái
Cơn sốt cau non: Người dân “bán” cả vườn cau cho thương lái

(Dân trí) - Thời gian gần đây các thương lái ở Khánh Hòa ồ ạt thu mua cau non với giá “khủng” để bán sang Trung Quốc khiến người dân bất chấp “bán” cả vườn cho thương lái hái quanh năm.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:43

Mối lo hàng kém chất lượng và giải pháp cho người tiêu dùng Việt
Mối lo hàng kém chất lượng và giải pháp cho người tiêu dùng Việt

Việc hàng giả, hàng nhái tràn ngập thị trường đã dấy lên nhiều lo ngại trong cộng đồng người tiêu dùng. Giải pháp cho tình trạng “vàng-thau lẫn lộn” này ngoài việc trung thành mua sắm tại các siêu thị, đại lý uy tín, thì sử dụng dịch vụ của các trang thương mại điện tử cũng là một lựa chọn mang đến sự yên tâm cho người tiêu dùng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:40

[Infographic] Cười - khóc 3 phương án biểu giá điện mới
[Infographic] Cười - khóc 3 phương án biểu giá điện mới

3 phương án biểu giá điện mới được xây dựng trên cơ sở doanh thu của bên bán điện không thay đổi, mỗi phương án đem đến lợi và thiệt tùy từng đối tượng sử dụng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:26

Điêu đứng vì nông thuỷ sản liên tục mất giá
Điêu đứng vì nông thuỷ sản liên tục mất giá

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nông dân khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) "khóc ròng" vì các loại nông sản như: lúa gạo, thanh long, khoai lang… liên tục mất giá. Ngoài ra, người nuôi tôm cũng điêu đứng vì dịch bệnh, giá cả xuống thấp nhất trong nhiều năm qua.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00