Phát khóc vì ôm vàng

Khi có tiền, nhiều người dân, thuộc mọi tầng lớp khác nhau có thói quen “đút lợn” dưới dạng vàng, vừa an toàn lại có lời lớn khi giá tăng. Tuy nhiên, thói quen này giờ đang khiến không ít người như ngồi trên đống lửa.
>>Khách lẻ tiếp tục bung tiền gom vàng
>>Vàng SJC bất ngờ lấy lại mốc 41 triệu đồng/lượng

Muối ruột nhìn vàng rơi hai ngày nay, chị Nguyễn Phương Linh và chồng nhấp nhổm gọi điện cho nhau suốt ngày xem có nên bán vàng ra để xây nốt căn nhà dở dang hay không.

 

Bán cũng sợ, cầm vàng cũng không yên khi mà kênh đầu tư "thiên đường" này đang lao dốc không ngừng. Chỉ tính trong 4 phiên giao dịch gần nhất, mỗi lượng vàng cũng đã bốc hơi mất khoảng 4 triệu đồng. Hai vợ chồng còn trong tay gần 20 lượng, nhẩm tính sơ sơ đã mất ngót nghét 80 triệu.

 

"Cả thời gian dài tích cóp được mấy chục lượng vàng, chúng tôi cố xây nhà để an cư. Lượng vàng đã bán khoảng 1/3, nhà cũng đang xây, tính chung thì vẫn thiếu tiền. Nhưng với đợt vàng giảm giá lần này, có khi chúng tôi phải hoãn xây nhà nếu không muốn nặng nợ", chị Linh rầu rĩ.

 

Hai vợ chồng chị Linh đều làm ở những công ty lớn. Tiền tích lũy nhiều năm qua, cùng với sự hỗ trợ của gia đình hai bên, vợ chồng chị mua được mảnh đất gần 50m2, giờ chỉ còn xây nhà để ở, sau bao năm thuê mướn.

 

Cách đây vài tháng, sốt ruột vì vàng xuống giá, từ đỉnh cao trên 49 triệu xuống quanh mức 44-45 triệu đồng/lượng, hai vợ chồng quyết định bán dần để xây nhà. Anh chị nhẩm tính, xây nhà 3 tầng rưỡi hết hơn 1 tỷ đồng, cộng với phát sinh và nội thất, tổng chi khoảng 1,5 tỷ, thiếu đâu vay thêm.

 

Giờ hai vợ chồng quá hoang mang bởi số tiền chắt chiu lâu nay bị "bốc hơi" gần 100 triệu đồng. Bán ra sợ vàng lên, mà không bán sợ vàng còn giảm tiếp do giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới khoảng 6 triệu đồng/lượng. Chưa kể, chiến lược bình ổn thị trường vàng còn tác động đến giá cả mặt hàng này thời gian tới.

 

Không lỗ như trường hợp chị Linh nhưng anh Phạm Trung Thành - chuyên viên một tổ chức phi chính phủ - cũng đang ngồi trên đống lửa. Anh Hiếu mua tích góp được cả trăm cây vàng từ hồi giá có 16-20 triệu đồng/lượng. Khi vàng lên 48-49 triệu đồng/lượng, anh cũng định bán để mua nhà, song do giá nhà đất vẫn cao nên anh chờ BĐS giảm tiếp với nhận định vàng khó giảm, thậm chí có thể tăng trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn chìm ngập trong khủng hoảng...

 

Anh nhẩm tính, nếu bán vàng khi đó cũng thu về được hơn 5 tỷ để mua nhà, song với giá vàng hiện tại anh đã mất khoảng 20%. Thực tế, chỉ 4 tỷ, anh có thể mua được chung cư tốt nhưng để mua nhà đất không phải dễ. Thị trường BĐS giảm nhưng anh Hiếu cho rằng vẫn rất khó mua với tầm tiền như vậy. Nhà liền kề, biệt thự nằm ngoài vành đai 3 của Hà Nội vẫn tầm 7-10 tỷ đồng, thậm chí cao hơn nhiều.

 

Những người thiệt hại như chị Linh, anh Hiếu rất nhiều, đặc biệt là với cá nhân không quen đầu tư, làm được đồng nào là mua vàng đồng đấy. Song, tổng giá trị và mức độ thiệt hại của họ vẫn rất nhỏ so với con số thua lỗ mà các "ông lớn" ngân hàng, doanh nghiệp mua đấu thầu vàng gần đây.

 

Trong 6 phiên đầu thầu vừa qua, các ngân hàng và doanh nghiệp mua khoảng 6 tấn vàng từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), giá phần lớn trên 43 triệu đồng/lượng, cao hơn nhiều so với mức giá 38,8 triệu đồng/lượng DN mua vào trên thị trường trong sáng 16/4. Con số thua lỗ lên tới cả nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, quyết định mua vàng của các tổ chức này lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

 

Giá vàng biến động bất thường, người dân vẫn đổ đến các tiệm vàng (ảnh Bảo Hân)
Giá vàng biến động bất thường, người dân vẫn đổ đến các tiệm vàng (ảnh Bảo Hân)

 

Toàn dân găm vốn, nền kinh tế về đâu?

 

Câu chuyện tích lũy vàng của người dân ai cũng biết. Thói quen đem vàng về cất giữ dưới gối đã hình thành từ nhiều thập kỷ qua. Số vàng nằm im trong tủ ước tính khoảng 300-500 tấn, thậm chí có thông tin cho là 1.000 tấn.

 

Để tránh sự lãng phí này, gần đây, NHNN đã có cả một đề án bình ổn thị trường vàng và huy động vàng trong dân. Kế hoạch này đang được thực hiện từng bước với việc yêu cầu ngân hàng thương mại ngưng huy động vàng và tất toán trạng thái vàng (hạn mới là 30/6). Đồng thời, cơ quan này cũng liên tục tổ chức đấu thầu để cung ứng vàng ra thị trường.

 

Nỗ lực là vậy và được nhiều chuyên gia đánh giá là "đúng hướng", song, trên thực tế tới thời điểm này, Nhà nước vẫn chưa hút được nguồn lực khổng lồ này và giá vàng trong nước vẫn vênh cao so với thế giới, 5-6,5 triệu đồng/lượng.

 

Theo các chuyên gia, cần có độ trễ để kéo giá vàng trong nước gần với giá thế giới. Điều này có thể đúng bởi đây vẫn là thời kỳ cao điểm để các ngân hàng thực hiện yêu cầu tất toán vàng của NHNN.

 

Tuy nhiên, thực tế giao dịch trên thị trường cũng cho thấy: ngân hàng đang mua vào nhưng người dân cũng không bán ra. Nhiều người, nhất là những ai ít tiếp xúc với thị trường tài chính, gần như không quan tâm tới việc giá vàng xuống. Theo họ, vàng xuống rồi sẽ lên lại như biến động trong quá khứ.

 

Ngay cả với những người có hiểu biết và những ông lớn trên thị trường cũng giữ vàng. Sai lầm của các ngân hàng, doanh nghiệp trong 6 phiên giao dịch gần đây cũng phần nào cho thấy điều này. Nhưng đó là phản ứng của thị trường. Có lẽ, không quá khó hiểu khi người dân cứ nhất nhất giữ vàng bởi nền kinh tế trong nước nói riêng và trên thế giới nói riêng có quá nhiều bất ổn.

 

Lạm phát, sự mất giá của đồng tiền, sự trắng đen lẫn lộn của TTCK... khiến nhiều người không dám cầm tiền. Trong khi đó, không phải ai cũng biết đầu tư và rủi ro do đầu tư đem lại.

 

Vì thế, nắm giữ vàng vẫn chắc thắng, mà chục năm qua đã chứng minh điều này là đúng. Nhiều người sẵn sàng cho người thân vay vàng không lãi còn hơn cho vay tiền mặt với lãi suất ngân hàng. Ngược lại, có người vay vàng để sản xuất kinh doanh, để xây nhà, mua nhà, tiêu dùng... trong một vài năm trước đây đã bị thiệt hại nặng nề.

 

Với đa phần người dân, họ thường không có đủ tiền để mua được những tài sản có giá trị lớn. Trong khi đó những tài sản này, như nhà cửa, ôtô, xe máy... lại có giá quá cao, vượt khả năng chi trả của họ. Cùng với lạm phát cao, sự trục trặc của hệ thống ngân hàng... lựa chọn cất giữ tiền dưới dạng vàng hay đầu tư vào BĐS có lẽ là phương án tốt, có ngày giúp túi tiền của họ phình nở.

 

Trong bối cảnh, người dân không sẵn lòng bán vàng vì lo sợ bất ổn, ngân hàng vẫn tung gần chục nghìn tỷ đồng mua vàng... thì việc vàng giảm giá quả rất khó khăn. Thực tế cũng cho thấy, chiều 16/4 giá vàng đã "trở mặt" tăng khoảng 1,4 triệu đồng/lượng khi mà đã giảm 2 triệu đồng vào buổi sáng. Vàng trong nước tăng trở lại cho dù vẫn cao hơn thế giới khoảng 6,2 triệu đồng/lượng.

 

Theo Huấn Tú

VEF

MỚI NHẤT
PVI và PV2 bị “đá” khỏi Top 30 sàn Hà Nội
PVI và PV2 bị “đá” khỏi Top 30 sàn Hà Nội

(Dân trí) - Trong khi giao dịch PVI liên tục “lẹt đẹt” với vài nghìn đến vài chục nghìn cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên thì PV2 sụt giá thảm hại xuống 3.100 đồng/cp. Thay thế cho 2 mã này trong HNX30 là SHS và FLC.

Thứ tư, 17/04/2013 - 08:11

Đã có hơn 110.000 người đăng ký “Khám phá Royal”
Đã có hơn 110.000 người đăng ký “Khám phá Royal”

Do lượng khách đăng ký vượt chương trình “Khám phá Royal - nhận ngàn quà tặng” vượt quá số lượng vé dự kiến phát miễn phí trong chương trình nên Tập đoàn Vingroup vừa thông báo điều chỉnh lại thể lệ chương trình.

Thứ tư, 17/04/2013 - 08:08

Choáng với chiếc iPhone hơn 300 tỷ đồng của doanh nhân Hong Kong
Choáng với chiếc iPhone hơn 300 tỷ đồng của doanh nhân Hong Kong

(Dân trí) - Một doanh nhân bí ẩn tại Hong Kong vừa khiến làng công nghệ thế giới choáng váng khi bỏ ra tới 15 triệu USD, tương đương hơn 300 tỷ đồng, để “thửa” riêng một chiếc iPhone với khung bằng vàng ròng còn nút bấm bằng kim cương đen 26 carat.

Thứ tư, 17/04/2013 - 05:11

“Vượt cạn” thành công, VN-Index tăng gần 6 điểm
“Vượt cạn” thành công, VN-Index tăng gần 6 điểm

(Dân trí) - Nhờ mức tăng mạnh tại 2 mã vốn hóa lớn là VNM và MSN, VN-Index đã phục hồi mạnh trở lại trong chiều nay. Tuy vậy, do bên mua vẫn thận trọng nên dòng tiền đổ vào thị trường rất khiêm tốn.

Thứ tư, 17/04/2013 - 04:34

Tiếp tục chào bán 1,5 tấn vàng “Nhà nước” vào sáng mai
Tiếp tục chào bán 1,5 tấn vàng “Nhà nước” vào sáng mai

(Dân trí) - Sáng mai 18/4, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào bán 40.000 lượng vàng miếng SJC (tương đương 1,5 tấn vàng). Mức giá tham chiếu cho phiên đấu thầu lần thứ 9 này là 40,75 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 17/04/2013 - 04:31

Tàu hỏa “cháy” vé, xe khách thêm 500 lệnh tăng cường dịp 30/4-1/5
Tàu hỏa “cháy” vé, xe khách thêm 500 lệnh tăng cường dịp 30/4-1/5

(Dân trí) - Hai kỳ nghỉ lễ kéo dài nên cầu đi lại của người dân tăng cao, trong khi ga Hà Nội cho biết đã “cháy” vé tàu hạng giường nằm điều hòa từ nhiều ngày nay thì đơn vị quản lý các bến xe khách tại Hà Nội cũng phải xin thêm 500 lệnh tăng cường.

Thứ tư, 17/04/2013 - 04:14

Đơn xin nghỉ việc bằng bánh gato khiến người Anh "phát sốt"
Đơn xin nghỉ việc bằng bánh gato khiến người Anh "phát sốt"

(Dân trí) - Một nhân viên hải quan tại sân bay Stansted của Anh đang khiến các cư dân mạng nước này “phát sốt” khi gửi lá đơn xin nghỉ việc bằng bánh gato rất “độc”. Lí do anh muốn nghỉ việc một phần chính là để theo đuổi đam mê làm bánh ngọt.

Thứ tư, 17/04/2013 - 03:46

Giảm giá một nửa, biệt thự vẫn ế 10 năm
Giảm giá một nửa, biệt thự vẫn ế 10 năm

Một số dự án từng là điểm “sốt” của thị trường đến nay giá thứ cấp giảm xuống còn khoảng từ 30-50% tùy vào từng khu vực, dự án. Nguy cơ ế ẩm có thể kéo dài 5-10 năm với biệt thự vùng ven.

Thứ tư, 17/04/2013 - 03:21

8,6 tấn vàng “Nhà nước” đã được “bơm” ra thị trường
8,6 tấn vàng “Nhà nước” đã được “bơm” ra thị trường

(Dân trí) - Sáng nay, 39.700 lượng vàng trong tổng số 40.000 lượng vàng mà Ngân hàng Nhà nước chào bán đã các ngân hàng và doanh nghiệp vàng đặt mua. Tính chung 8 phiên đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra 223.600 lượng vàng, tương đương 8,6 tấn vàng.

Thứ tư, 17/04/2013 - 01:47

Chứng khoán vắng khách, giới đầu tư bắt đầu ngán ngẩm
Chứng khoán vắng khách, giới đầu tư bắt đầu ngán ngẩm

(Dân trí) - Thị trường sau những phiên liên tục giảm mạnh khiến nhà đầu tư ngán ngẩm. Khối lượng giao dịch bất ngờ lao dốc, chỉ bằng phân nửa những phiên trước đây. Trong khi đó, nỗ lực phục hồi của 2 chỉ số đều đã bị bẻ gãy cuối phiên.

Thứ tư, 17/04/2013 - 12:15

Vì sao NHNN không chịu theo giá thế giới?
Vì sao NHNN không chịu theo giá thế giới?

Ngày 16/4, ngay khi phiên đấu giá vàng kết thúc, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước thừa nhận việc giá vàng thế giới biến động mạnh đang là khó khăn không nhỏ đối với NHNN trong việc thực hiện mục tiêu ổn định thị trường.

Thứ tư, 17/04/2013 - 11:00

Vàng lại giảm mạnh, chênh lệch vẫn 6 triệu đồng/lượng
Vàng lại giảm mạnh, chênh lệch vẫn 6 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau khi tăng mạnh vào chiều qua, giá vàng SJC đã đảo chiều giảm mạnh 500.000 đồng/lượng, xuống dưới mốc 41 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 6 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 17/04/2013 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
"Nho lạ" BigC dán cờ Trung Quốc: Nhầm lẫn, nhập nhằng hay dối trá?!
"Nho lạ" BigC dán cờ Trung Quốc: Nhầm lẫn, nhập nhằng hay dối trá?!

(Dân trí) - Sự hoài nghi về nguồn gốc của nho Big C được đẩy lên cao độ khi thời điểm xảy ra vụ việc thì đường đi nho Big C từ vườn trồng vào siêu thị qua tới ba khâu thu mua trung gian…

Thứ tư, 17/04/2013 - 08:12

Nữ "đầu nậu" Trung Quốc trữ hàng ngàn vỉ thuốc kích dục nghi giả
Nữ "đầu nậu" Trung Quốc trữ hàng ngàn vỉ thuốc kích dục nghi giả

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra một căn nhà nằm trên đường Âu Cơ, phường 5, quận 11 lực lượng chức năng phát hiện hơn 6.000 vỉ thuốc kích dục “lậu”. Số hàng này được một phụ nữ người Trung Quốc chịu trách nhiệm bỏ mối cho các điểm bán lẻ tại TP.HCM.

Thứ tư, 17/04/2013 - 08:04

Ma San mất gần 10.000 tỷ đồng vì MSN lao dốc 3 phiên
Ma San mất gần 10.000 tỷ đồng vì MSN lao dốc 3 phiên

(Dân trí) - Sau 3 phiên liên tục mất gần 14.000 đồng/cp, vốn hóa thị trường của Ma San sụt giảm nghiêm trọng. Đồng thời, 2 tỷ phú thuộc danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam là bà Nguyễn Hoàng Yến và ông Hồ Hùng Anh cũng bị mất hơn 500 tỷ đồng.

Thứ tư, 17/04/2013 - 07:41

Chính phủ xin “miễn” thuế VAT cho "siêu công ty" dọn nợ xấu
Chính phủ xin “miễn” thuế VAT cho "siêu công ty" dọn nợ xấu

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất cơ chế riêng với Cty quản lý tài sản VN (VAMC) là tài sản đảm bảo của khoản nợ mua vào, bán ra thuộc đối tượng không chịu thuế VAT. UB Tài chính Ngân sách không “xuôi” vì doanh nghiệp chưa thành lập.

Thứ tư, 17/04/2013 - 07:36

82.000 tỷ đồng của ACB đang “trú” tại các ngân hàng khác
82.000 tỷ đồng của ACB đang “trú” tại các ngân hàng khác

(Dân trí) - Trong khi kiểm toán lưu ý về 1.500 tỷ đồng của ACB gửi tại Vietinbank và một TCTD, thì hai khoản này vẫn chưa được trích lập dự phòng. Hiện, ACB vẫn còn hơn 850 tỷ đồng cho Vinalines vay, không xếp vào nợ xấu.

Thứ tư, 17/04/2013 - 07:21

Đề xuất giảm ngay mức thuế doanh nghiệp xuống 22%
Đề xuất giảm ngay mức thuế doanh nghiệp xuống 22%

(Dân trí) - Đề xuất cho áp dụng trước mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp ngay từ tháng 7 tới của Chính phủ nhận nhiều phiếu thuận từ UB Thường vụ QH. Mức giảm thuế cũng được mạnh dạn đề nghị là 22% thay cho mức 23% theo dự kiến trước đó.

Thứ tư, 17/04/2013 - 06:45

170 tỷ USD “bay” khỏi kho dự trữ 10 quốc gia “tham” giữ vàng
170 tỷ USD “bay” khỏi kho dự trữ 10 quốc gia “tham” giữ vàng

(Dân trí) - Với việc giá vàng lao dốc xuống mức thấp nhất trong 2 năm đã khiến các Ngân hàng Trung ương nắm giữ khối lượng lớn vàng không khỏi "méo mặt". Hàng trăm tỷ USD đã "bốc hơi" khỏi kho dự trữ của các quốc gia.

Thứ tư, 17/04/2013 - 03:22

Đấu thầu tiếp 40.000 lượng vàng "Nhà nước"
Đấu thầu tiếp 40.000 lượng vàng "Nhà nước"

(Dân trí) - Sáng nay (17/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào bán 40.000 lượng vàng với mức giá tham chiếu là 40,2 triệu đồng/lượng. Đây là phiên đấu thầu chào bán vàng miếng lần thứ 8 của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ tư, 17/04/2013 - 12:05

Yêu cầu giải trình "siêu dự án" lọc dầu 26,9 tỷ USD
Yêu cầu giải trình "siêu dự án" lọc dầu 26,9 tỷ USD

(Dân trí) - Ngày 16/4, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) khẩn trương giải trình một số nội dung liên quan đến dự án lọc hóa dầu công suất 660.000 thùng/ngày, vốn đầu tư 26,9 tỷ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Thứ ba, 16/04/2013 - 06:52

Hơn 7.400 tỷ đồng của ACB “mắc kẹt” vì bầu Kiên
Hơn 7.400 tỷ đồng của ACB “mắc kẹt” vì bầu Kiên

(Dân trí) - Số dư nợ của 6 công ty liên quan tới ông Nguyễn Đức Kiên tại ACB còn tới 7.416 tỷ đồng. Từ tháng 9/2012, NHNN đã thực hiện thanh tra toàn diện về vấn đề này song chưa công bố kết luận.

Thứ ba, 16/04/2013 - 06:35

Khi doanh nghiệp gục ngã
Khi doanh nghiệp gục ngã

Khó tiếp cận vốn vay, lãi suất cao, sức ép từ hàng hóa ngoại nhập... khiến nhiều doanh nghiệp (DN) teo tóp, giải thể. Thậm chí, có đơn vị liêu xiêu vì thương hiệu Vinashin trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Thứ ba, 16/04/2013 - 03:59

Khách lẻ tiếp tục bung tiền gom vàng
Khách lẻ tiếp tục bung tiền gom vàng

Tiếp đà giảm giá “sốc”, giá vàng sáng 16/4 giảm xuống mức kỷ lục, còn khoảng 39 triệu đồng/lượng. Chớp cơ hội vàng mất giá, người dân lại bung tiền đổ tới các cửa hàng để gom vàng.

Thứ ba, 16/04/2013 - 02:55