Phát súng đầu tiên của Trung Quốc trong cuộc "chiến tranh lạnh" với Mỹ

Dân trí Giảm giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 là tín hiệu rõ ràng cho thấy ý định khiêu khích Mỹ của Trung Quốc.
>>Trung Quốc thừa nhận "Vành đai và Con đường" bị tổn thương vì Covid-19
>>Trung Quốc trả đũa thương mại, Úc hứng đòn nặng nề
>>Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc lại “đe dọa” giảm giá đồng Nhân dân tệ

Phát súng đầu tiên của Trung Quốc trong cuộc chiến tranh lạnh với Mỹ - 1
Ảnh: China Photos/Getty Images.

Kể từ khi bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ vào năm 2015, gây ra một cuộc khủng hoảng trên toàn cầu, Trung Quốc có xu hướng để đồng nội tệ suy yếu, đặc biệt là khi Bắc Kinh muốn gửi đi thông điệp cho Mỹ sau khi nước này áp đặt mức thuế mới đối với Trung Quốc vào tháng 8 năm ngoái.

Đồng nhân dân tệ hạ giá sẽ làm tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa Trung Quốc và gây khó dễ cho các nhà xuất khẩu Mỹ. Vì vậy, đây có thể được xem là một động thái gây hấn.

Mới đây, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thiết lập tỉ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ ở mức thấp nhất kể từ năm 2008, theo Bloomberg.

Bước đi này được thực hiện sau khi Tổng thống Donald Trump cấm một quỹ hưu trí do chính phủ Mỹ kiểm soát đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc, làm dấy lên rủi ro rằng các quỹ hưu trí khác trên toàn nước Mỹ cũng có thể bị cấm mua và nắm giữ cổ phiếu Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ cấm vận kinh tế 33 doanh nghiệp và tổ chức Trung Quốc, dựa trên các cáo buộc vi phạm nhân quyền. Mỹ còn cấm các nhà sản xuất của mình cung cấp hàng hóa cho Huawei, vì lý do an ninh quốc gia.

Không những thế, cụm từ “chiến tranh” ngày càng được nhắc đến nhiều hơn trong các cuộc bàn luận về nền kinh tế toàn cầu và hệ thống tài chính. Rất ít tài sản có thể cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư nếu chiến tranh nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Tất cả các bên sẽ đều thiệt hại nặng nề. Do vậy, khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa hai cường quốc đứng đầu thế giới gần như bằng không.

Đây chính là lý do giải thích cho việc không có tình trạng bán tháo cổ phiếu hoặc hàng hóa trong những ngày qua, bất chấp mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi.

Tuy nhiên, phản ứng của thị trường chứng khoán có thể đã quá lạc quan. Đại dịch Covid-19 đã gia tăng căng thẳng giữa hai nước và nới rộng sự mất cân bằng trong nền kinh tế toàn cầu.

Nguyên nhân thực sự của căng thẳng Mỹ - Trung

Một số chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng cốt lõi của vấn đề là bản thân nước Mỹ và đồng USD không còn đủ khả năng để neo giữ hệ thống tài chính toàn cầu. Tuy vậy, Trung Quốc cũng không đủ sức thay thế Mỹ. Căng thẳng chỉ có thể được giải quyết nếu Mỹ và Trung Quốc ổn định được nền kinh tế trong nước.

Nhà báo Matthew Klein của tờ Barron và Giáo sư Michael Pettis của Đại học Bắc Kinh nhận định, nguyên nhân khiến Mỹ và Trung Quốc đối đầu là xung đột giữa người giàu và người nghèo. Họ cho rằng vốn từ Mỹ chảy vào Trung Quốc giúp người giàu ở cả hai nước hưởng lợi, trong khi người lao động phải chịu thiệt thòi lớn. Nếu Mỹ và Trung Quốc không tìm được cách để giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng, rạn nứt giữa hai nước sẽ ngày càng sâu thêm.

Ông Michael Howell, nhà sáng lập quỹ CrossBorder Capital thì lại nhận thấy vấn đề gốc rễ là do sự chênh lệch giữa trình độ phát triển của ngành tài chính và ngành công nghiệp Mỹ và Trung Quốc. Ông cho rằng khu vực tài chính trong nền kinh tế Mỹ phát triển quá mức, còn khu vực công nghiệp lại kém phát triển, trong khi Trung Quốc thì ngược lại. Các nhà lãnh đạo của hai nước rất khó có thể cân bằng sự chênh lệch này. Trung Quốc cần tài chính hóa để không cần nhập vốn từ Mỹ. Ngược lại, Mỹ cần tái công nghiệp hóa để không phải nhập hàng hóa Trung Quốc giá rẻ. Trừ khi hai quá trình này xảy ra cùng một lúc, vấn đề sẽ không được giải quyết.

Không thể ngăn được chiến tranh lạnh?

Trong trường hợp thất bại, một cuộc Chiến tranh Lạnh mới sẽ là giải pháp khả thi hơn cả. Cuộc chiến đầu tiên đã không ngăn cản được đà tăng trưởng ấn tượng của các nền kinh tế phương Tây và thậm chí khi Xô Viết còn tồn tại, cũng chưa bao giờ trở thành một cuộc chiến về quân sự. Do vậy, cuộc chiến tranh lạnh tiếp theo chưa chắc sẽ gây ra hậu quả thảm khốc.

Thay vì một thế giới xoay quanh đồng USD, chúng ta có thể chứng kiến một thế giới lưỡng cực. Trung Quốc có thể sẽ thiết lập sức ảnh hưởng lớn lên tài chính ở châu Á. Đây cũng là một trong những mục tiêu mà Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc hướng đến.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện đang hoán đổi thanh khoản với 14 ngân hàng trung ương khác nhau. Danh sách các quốc gia tham gia chương trình hoán đổi với Fed bao gồm những đồng minh thân cận của Mỹ như Mexico, Brazil, Australia, New Zealand, Singapore và Hàn Quốc. Nga và Trung Quốc hiển nhiên không có tên trong danh sách này. Có thể thấy mục tiêu của chương trình này là cô lập Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc có thể nhắm đến một kết cục tốt đẹp hơn. Các biện pháp mạnh tay nhằm giải quyết vấn đề trong nước sẽ giúp ích. Tranh cãi với nhau chẳng mang lại lợi lộc gì.

Thế nhưng, dường như Covid-19 đã thúc đẩy hai nhà lãnh đạo lựa chọn giải pháp dễ dàng hơn và gia tăng các cuộc đối đầu. Trong ngắn hạn, thế giới có thể tiếp tục tránh được Chiến tranh lạnh. Nhưng về lâu dài, kể cả khi có vắc xin chống Covid-19, cuộc chiến này chắc chắn sẽ xảy ra.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Sabeco dưới thời ông chủ Thái gặp hai vấn đề “chưa từng có”, thất thu nặng
Sabeco dưới thời ông chủ Thái gặp hai vấn đề “chưa từng có”, thất thu nặng

(Dân trí) - Ban lãnh đạo Sabeco cho rằng, ngành bia Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ 2 vấn đề chưa từng có tiền lệ. Đó là Nghị định 100 và đại dịch Covid-19. Chưa kể còn vấp tin đồn bán cho Trung Quốc.

Thứ năm, 28/05/2020 - 01:00

Bảo hiểm dữ liệu và an ninh mạng thời kỳ 4.0
Bảo hiểm dữ liệu và an ninh mạng thời kỳ 4.0

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ đọc thông tin về các cuộc lừa đảo tiền và ăn cắp thông tin thực hiện qua các ứng dụng mạng xã hội? Thông tin về một Doanh nghiệp bị thất thoát thông tin khách hàng hay không thể hoạt động trực tuyến do gặp sự cố an ninh mạng.

Thứ năm, 28/05/2020 - 12:00

“Đi chợ Online” giải pháp mua sắm tiết kiệm của bà nội trợ Việt
“Đi chợ Online” giải pháp mua sắm tiết kiệm của bà nội trợ Việt

(Dân trí) - Cùng với nhịp phát triển mạnh mẽ của ứng dụng thương mại điện tử, “Đi chợ Online” đang là giải pháp hoàn hảo cho các bà nội trợ Việt trong việc mua sắm thực phẩm tươi và nhận hàng ngay tại nhà mà không cần ra ngoài.

Thứ năm, 28/05/2020 - 11:00

VCCI tìm kiếm doanh nghiệp tiên phong phát triển bền vững năm 2020
VCCI tìm kiếm doanh nghiệp tiên phong phát triển bền vững năm 2020

(Dân trí) - “Chỉ khi phát triển bền vững, doanh nghiệp mới có thể nâng cao năng lực cạnh tranh để vượt qua khủng hoảng và tăng trưởng lớn mạnh thời kỳ hậu Covid-19”.

Thứ năm, 28/05/2020 - 11:00

Hà Nội: Phát hiện cây xăng "găm hàng", còn xăng nhưng không bán cho khách
Hà Nội: Phát hiện cây xăng "găm hàng", còn xăng nhưng không bán cho khách

(Dân trí) - Qua kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường phát hiện một cây xăng ở Hà Nội vẫn còn khoảng 20.000 lít xăng nhưng thông báo hết.

Thứ năm, 28/05/2020 - 10:37

Nhờ mỗi người chọn một con số, người đàn ông trúng độc đắc hơn 23 tỷ đồng
Nhờ mỗi người chọn một con số, người đàn ông trúng độc đắc hơn 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Bắc Carolina, Mỹ vừa trúng giải xổ số độc đắc trị giá 1 triệu USD (tương đương 23 tỷ đồng) nhờ vào các con số may mắn mà các thành viên trong gia đình chọn giúp.

Thứ năm, 28/05/2020 - 10:00

MB Ageas Life tri ân các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
MB Ageas Life tri ân các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

(Dân trí) - Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life vừa trao 500.000.000 đồng ủng hộ cho Bộ Tư lệnh, Bộ đội biên phòng để hỗ trợ các gia đình chiến sĩ bộ đội biên phòng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhằm góp sức cho cuộc chiến chống dịch Covid -19 của Việt Nam.

Thứ năm, 28/05/2020 - 10:00

Trà ướp sen đắt ngang vàng ròng: Khách xếp hàng nửa năm mới tới lượt
Trà ướp sen đắt ngang vàng ròng: Khách xếp hàng nửa năm mới tới lượt

(Dân trí) - Nhiều thượng khách không ngần ngại, sẵn sàng chi đậm 7 - 10 triệu đồng để sở hữu 1 kg (cân) trà ướp sen Tân Cương chính gốc, đặc sản “vàng ròng” ở Thái Nguyên.

Thứ năm, 28/05/2020 - 09:30

Chuyên gia “đào mỏ” phố Wall có nguy cơ mất trắng hàng tỷ USD
Chuyên gia “đào mỏ” phố Wall có nguy cơ mất trắng hàng tỷ USD

(Dân trí) - Nhà đầu tư huyền thoại Carl Icahn có thể thấy khoản đầu tư của mình vào Hertz mất phần lớn giá trị sau khi công ty cho thuê xe này nộp đơn xin phá sản.

Thứ năm, 28/05/2020 - 08:55

Quản trị nguồn thông tin và dữ liệu có giá trị ra quyết định kinh doanh
Quản trị nguồn thông tin và dữ liệu có giá trị ra quyết định kinh doanh

(Dân trí) - Việc quản trị thông tin, tổ chức có thể đảm bảo rằng giá trị của các thông tin đó được xác lập và sử dụng tối đa để hỗ trợ cho các hoạt động trong nội bộ tổ chức và góp phần nâng cao hiệu quả của bộ phận cung cấp thông tin.

Thứ năm, 28/05/2020 - 08:00

Rục rịch sáp nhập, "ông lớn" dầu thực vật "phá kho thóc" chia cổ tức khủng
Rục rịch sáp nhập, "ông lớn" dầu thực vật "phá kho thóc" chia cổ tức khủng

(Dân trí) - Một thông tin đang gây xôn xao giới đầu tư những ngày qua đó là việc Ban lãnh đạo Dầu thực vật Tường An đang lên kế hoạch sáp nhập vào KIDO và trước đó, chia cổ tức tới 75%.

Thứ năm, 28/05/2020 - 06:51

Rộng cửa nhập, ô tô Trung Quốc giá rẻ "rề" vẫn bán ế suốt 10 năm
Rộng cửa nhập, ô tô Trung Quốc giá rẻ "rề" vẫn bán ế suốt 10 năm

Từ tháng 6/2020, ô tô con nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc bắt đầu quay trở lại, chinh phục khách hàng Việt, sau một thời gian vắng bóng.

Thứ năm, 28/05/2020 - 06:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Giao thầu “giải cứu” khẩn cấp đường băng 2 sân bay lớn nhất nước
Thủ tướng: Giao thầu “giải cứu” khẩn cấp đường băng 2 sân bay lớn nhất nước

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý để Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thực hiện giao thầu dự án nâng cấp đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất, áp dụng đối với công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp.

Thứ năm, 28/05/2020 - 06:05

Trình Quốc hội xem xét 3 phương án đầu tư “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam
Trình Quốc hội xem xét 3 phương án đầu tư “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Sau khi Quốc hội “bác” chuyển đổi 8 dự án cao tốc Bắc - Nam từ đầu tư PPP sang đầu tư công, Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét 3 phương án, trong đó bảo lưu quan điểm ưu tiên chuyển đầu tư công.

Thứ năm, 28/05/2020 - 06:00

Hàng loạt cửa hàng xăng dầu đóng cửa, Bộ Công Thương ra chỉ đạo “nóng"
Hàng loạt cửa hàng xăng dầu đóng cửa, Bộ Công Thương ra chỉ đạo “nóng"

(Dân trí) - Trước tình hình nguồn cung xăng dầu thành phẩm bị sụt giảm, Bộ Công Thương đã có chỉ thị giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc đảm bảo nguồn cung, đồng thời kiểm tra xử lý nghiêm hành vi găm hàng.

Thứ tư, 27/05/2020 - 09:18

Chính phủ “cấm” sử dụng vốn vay ODA để mua sắm ô tô
Chính phủ “cấm” sử dụng vốn vay ODA để mua sắm ô tô

(Dân trí) - Chính phủ nhấn mạnh không dùng vốn vay ODA để nộp thuế, trả các loại phí, lãi suất tiền vay, mua sắm ô tô (trừ ô tô chuyên dụng được cấp có thẩm quyền quyết định), vật tư, thiết bị dự phòng…

Thứ tư, 27/05/2020 - 08:38

Chuyến bay đầu tiên đón hơn 300 người Việt tại vùng dịch Hàn Quốc về nước
Chuyến bay đầu tiên đón hơn 300 người Việt tại vùng dịch Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Kể từ khi Chính phủ Việt Nam tạm dừng nhập cảnh và toàn bộ đường bay quốc tế tạm thời đóng cửa, đây là chuyến bay đầu tiên được thực hiện để đưa công dân Việt Nam trở về nước từ Hàn Quốc.

Thứ tư, 27/05/2020 - 08:00

EVN lên tiếng trước thông tin lương sếp sẽ tăng ở mức “khủng”
EVN lên tiếng trước thông tin lương sếp sẽ tăng ở mức “khủng”

(Dân trí) - EVN cho biết thông tin lương quản lý của EVN tăng 37% trong năm 2020 chỉ là nội dung dự thảo ban đầu, không phải phương án trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Thứ tư, 27/05/2020 - 05:55

Giải pháp tiêu dùng tối ưu trong thời kỳ “bình thường mới”
Giải pháp tiêu dùng tối ưu trong thời kỳ “bình thường mới”

(Dân trí) - Tiki, Sacombank và Tổ chức thẻ Quốc tế Visa vừa hợp tác ra mắt thẻ liên kết Sacombank Tiki Platinum, mang đến cho khách hàng giải pháp tiêu dùng tối ưu với nhiều tính năng ưu việt tại Việt Nam.

Thứ tư, 27/05/2020 - 04:30

Trung Quốc thừa nhận "Vành đai và Con đường" bị tổn thương vì Covid-19
Trung Quốc thừa nhận "Vành đai và Con đường" bị tổn thương vì Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc vừa qua đã thừa nhận rằng Sáng kiến "​​Vành đai và Con đường" (BRI) trị giá hàng tỷ USD của họ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng tác động này là "tạm thời và hạn chế".

Thứ tư, 27/05/2020 - 03:38

Giá lợn hơi liên tục "phi mã" chạm mốc cao khó tin: 103 nghìn đồng/kg
Giá lợn hơi liên tục "phi mã" chạm mốc cao khó tin: 103 nghìn đồng/kg

(Dân trí) - Dù Thủ tướng đã có chỉ thị đưa giá thị lợn hơi về dưới 70 nghìn đồng/kg song thực tế, giá lợn hơi lại ngày một tăng cao, một số nơi đã lên trên 100 nghìn đồng/kg.

Thứ tư, 27/05/2020 - 02:23

Đại gia Lê Phước Vũ "lên núi ở ẩn", vợ cũ bán sạch cổ phần tại Hoa Sen
Đại gia Lê Phước Vũ "lên núi ở ẩn", vợ cũ bán sạch cổ phần tại Hoa Sen

(Dân trí) - Trong bối cảnh giá cổ phiếu tăng mạnh từ đáy, bà Hoàng Thị Xuân Hương, vợ cũ của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen - ông Lê Phước Vũ đã bán toàn bộ 7,15 triệu cổ phiếu HSG.

Thứ tư, 27/05/2020 - 02:01

The Matrix One: Lựa chọn an cư của giới thượng lưu Hà Nội
The Matrix One: Lựa chọn an cư của giới thượng lưu Hà Nội

(Dân trí) - Sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu, người giàu tại Việt Nam trong những năm vừa qua đã tác động lên xu hướng tiêu dùng bất động sản.

Thứ tư, 27/05/2020 - 01:49

Trước ngày tăng giá: Hàng loạt cửa hàng đóng cửa, thông báo hết xăng
Trước ngày tăng giá: Hàng loạt cửa hàng đóng cửa, thông báo hết xăng

(Dân trí) - Báo cáo của cơ quan quản lý thị trường cho thấy, một loạt cửa hàng đóng cửa bởi hết xăng, không nhập được hàng hoặc chưa kịp nhập hàng về.

Thứ tư, 27/05/2020 - 12:01