Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:42

Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte tử vong, nghi tự tử

Dân trí

Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) Lee In-won đã được tìm thấy trong tình trạng tử vong vào sáng hôm nay (26/8). Ông Lee In-won được biết đến là người đàn ông quyền lực thứ 2 tại Lotte và là phụ tá thân cận nhất của Chủ tịch Shin Dong-bin.

Ông Lee In-won được biết đến là người đàn ông quyền lực thứ 2 tại Lotte và là phụ tá thân cận nhất của Chủ tịch Shin Dong-bin.
Ông Lee In-won được biết đến là người đàn ông quyền lực thứ 2 tại Lotte và là phụ tá thân cận nhất của Chủ tịch Shin Dong-bin.

Ông Lee, 69 tuổi, được tìm thấy trong tư thế treo cổ tại tỉnh Gyeonggi. Nguồn tin từ cảnh sát Hàn Quốc cho biết, có một bức thư tuyệt mệnh được tìm thấy trong xe hơi đỗ gần đó.

Ông Lee được cho là sẽ xuất hiện tại văn phòng công tố viên quận Seoul lúc 9h sáng để thẩm vấn về các cáo buộc rằng người sáng lập Tập đoàn Shin Kyuk-ho và Chủ tịch Shin Dong-bin đã lập quỹ đen và thực hiện các hành vi trái luật khác. Cả 2 ông này đã bị cấm rời khỏi Hàn Quốc kể từ đầu tháng qua.

Trong thư tuyệt mệnh được cho là của ông Lee viết: Chủ tịch Shin Dong-bin là một "người tốt" và ông Lee "cảm thấy tiếc vì rời bỏ sớm”. Ông cũng nói thêm là “không có quỹ đen ở Lotte”.

Tập đoàn Lotte cho biết, họ đang “cố gắng để xác minh thông tin”.

Ông Lee gia nhập Lotte, đế chế kinh doanh lớn thứ 5 Hàn Quốc, vào năm 1973 và làm việc gắn bó với nhà sáng lập Tập đoàn Shin Kyuk-ho cho tới Chủ tịch Shin Dong-bin.

Thông tin trước đó cho biết, công tố viên Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng Chủ tịch và người sáng lập Lotte đã nhận được 30 tỷ won mỗi năm từ các chi nhánh của Tập đoàn. Các công tố viên tin rằng một phần tiền này là từ các giao dịch tài chính bất hợp pháp giữa các chi nhánh. Nhóm này cũng bị nghi ngờ thành lập “công ty ma” để đầu tư vào Trung Quốc, Nga và Việt Nam để tạo lập quỹ đen.

Các thành viên của gia đình chủ sở hữu cũng đang bị nghi ngờ gian lận sổ sách kế toán bằng cách phóng đại lợi nhuận và không công bằng trong việc giúp các công ty của người thân trúng thầu trong các hợp đồng kinh doanh.

Shin young-ja, con gái lớn của người sáng lập, đã bị bắt vào đầu tháng Bảy do bị cáo buộc nhận hối lộ và tham ô.

Phương Dung
Theo KoreaTimes