Thứ sáu, 08/11/2019 - 15:50

Phó Thống đốc: Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là đòi hỏi tất yếu

Dân trí

“Nền kinh tế tăng trưởng cao hàng đầu thế giới, các tổ chức tín dụng đã chủ động nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ để tối ưu hóa sản phẩm, dịch vụ và bước đầu chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng số hóa. Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của ngành ngân hàng”, ông Nguyễn Kim Anh nói.

Tại Diễn đàn Công nghệ Tài chính Việt Nam 2019 đang diễn ra tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh khẳng định: Nhu cầu thực tiễn đã và đang đòi hỏi ngành ngân hàng hội nhập sâu hơn, đặc biệt chuyển đổi các giải pháp ngân hàng tự động, ngân hàng số.

Phó Thống đốc: Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là đòi hỏi tất yếu - 1

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn, ông Anh cho biết: Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng đã xác định công nghệ sẽ là giải pháp hàng đầu đối với sự phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam. 

Thời gian qua, với những yêu cầu thực tiễn của xã hội và của nền kinh tế hiện đang có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới, các tổ chức tín dụng ở Việt Nam đã chủ động nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ để tối ưu hóa sản phẩm, dịch vụ và bước đầu chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng số hóa với các giải pháp ngân hàng tự động, ngân hàng số. 

“Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để hệ thống tài chính - ngân hàng Việt Nam có bước chuyển mình, nhanh chóng bắt kịp với tốc độ và trình độ phát triển của các hệ thống tài chính - ngân hàng tiên tiến trên thế giới”, ông Kim Anh nhấn mạnh.

Có thể nói chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng là một xu hướng tất yếu và chắc chắn sẽ diễn ra mạnh mẽ trong những năm tới đây. 

Theo Phó Thống đốc, hiện cùng với hệ thống tài chính - ngân hàng truyền thống, các công ty Fintech mang lại làn gió đổi mới với nhiều lợi ích cho lĩnh vực này. 

“Ở Việt Nam, lĩnh vực Fintech chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mới được thành lập. Chỉ trong vòng gần 4 năm, số lượng công ty Fintech đã tăng từ 40 lên khoảng 150 như hiện nay”, Phó Thống đốc nói.

Theo ông Anh, sự phát triển của Fintech phát triển mạnh mẽ thể hiện sự năng động và nhạy bén của của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam khi môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, nhiều cơ quan quản lý trong đó Ngân hàng Nhà nước đã quan tâm và cố gắng tạo lập khuôn khổ pháp lý phù hợp với trình độ phát triển của công nghệ cũng như năng lực quản lý. 

An Linh

Từ khóa: