Thứ năm, 30/01/2020 - 11:34

Phó Thủ tướng khai xuân tại nơi mệnh danh là “bà chúa kho” của đất nước

Dân trí

Sáng nay (30/1), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ có buổi làm việc đầu tiên trong năm mới Canh Tý 2020 tại Kho bạc Nhà nước Việt Nam (KBNN) - nơi được mệnh danh là “tay hòm chìa khóa”, là “bà chúa kho” của đất nước.

Phó Thủ tướng khai xuân tại nơi mệnh danh là “bà chúa kho” của đất nước - 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020, nước ta đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm và cải thiện đáng kể, nhất là trong những năm cuối kỳ Chiến lược.

Cụ thể, lạm phát được kiểm soát dưới 4%, bội chi giảm từ trên 5% xuống còn dưới 3,5% GDP; nợ công giảm từ gần 64% xuống còn 56,1% (năm 2019); tăng trưởng kinh tế đạt khá cao trong bối cảnh thế giới, khu vực gặp nhiều khó khăn, chất lượng được nâng lên, năng suất lao động được cải thiện rõ nét…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, năm 2020, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối của nhiệm kỳ, của kế hoạch 5 năm 2016-2020, chuẩn bị, tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021-2025, Chiến lược 10 năm 2021-2030, là năm tổ chức nhiều sự kiện, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; còn đối với ngành tài chính sẽ kỷ niệm 75 năm ngành thành lập và kỷ niệm 30 năm ngày tái thành lập hệ thống KBNN.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ cho rằng nền kinh tế vẫn còn những hạn chế, bất cập và tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tinh thần trách nhiệm, ý thức nêu gương của một bộ phận cán bộ công chức còn hạn chế; còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Phó Thủ tướng khai xuân tại nơi mệnh danh là “bà chúa kho” của đất nước - 2
Phó Thủ tướng khai xuân tại Kho bạc Nhà nước Việt Nam sáng 30/1

Để thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò, nhiệm vụ to lớn của hệ thống KBNN cũng như ngành Tài chính đề xuất giải pháp quản lý sử dụng sao cho hiệu quả nhất các nguồn lực để phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đưa kinh tế đất nước phát triển nhanh, ổn định, bền vững.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, ngành Tài chính nói chung và hệ thống KBNN nói riêng cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được để đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách và hiện đại hóa, tập trung đầu tư v à phát triển nguồn nhân lực. Trong đó cần tập trung, sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển KBNN cho giai đoạn tiếp theo phù hợp với Chiến lược phát triển của ngành tài chính và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

”KBNN quản lý một khối lượng rất lớn tiền và tài sản, các đồng chí phải có trách nhiệm quản lý cho tốt, cho an toàn và sử dụng cho hiệu quả nhất. Mỗi đồng tiền mà các đồng chí đang quản lý là sự đóng góp từ mồ hôi, công sức nhân dân. Mỗi đồng tiền được chi đúng, chi có hiệu quả sẽ góp phần làm cho kinh tế - xã hội thêm phát triển phát triển; quốc phòng, an ninh thêm vững chắc” - Phó Thủ tướng nói và cho rằng công tác cán bộ là nhân tố quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng khai xuân tại nơi mệnh danh là “bà chúa kho” của đất nước - 3
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh trống khai xuân tại Ngân hàng TMCP Quân đội

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm và làm việc với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB). Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019 của MB với điểm sáng nhất là chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất vượt 10.000 tỷ đồng, chính thức gia nhập vào nhóm số ít các doanh nghiệp đạt quy mô lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng trong cả nước.

Châu Như Quỳnh