Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế”

Dân trí Giao nhiệm vụ cho ngành tài nguyên môi trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu quán triệt tinh thần “không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế”, xử lý nghiêm mọi vi phạm, không loại trừ bất kỳ ai và phải ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ Việt Nam trở thành bãi thải công nghệ lạc hậu do quá trình hội nhập.
>>Việt Nam, nguy cơ thành "thiên đường ô nhiễm"
>>Ngày càng nhiều doanh nghiệp FDI gây ô nhiễm ở Việt Nam
>>Từ vụ Formosa: “Quản lý, giám sát môi trường là việc khó, tuyệt đối không được tư lợi”

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, trong ngày 18/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài nguyên Môi trường (TN&MT)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng đánh giá, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu luôn là vấn đề có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, dân tộc và cũng là thách thức của nhân loại trong thế kỷ 21.

Theo ghi nhận của Phó Thủ tướng, thời gian qua, Bộ đã quan tâm chỉ đạo công tác hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về TN&MT. Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được tiến hành thường xuyên, có sự kết hợp hiệu quả giữa Trung ương và địa phương, qua đó, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc liên quan đến người dân, doanh nghiệp liên quan đến công tác quản lý tài nguyên và môi trường.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng biểu dương những chuyển biến trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát lại tất cả các dự án lớn, các dự án có xả thải, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát lại tất cả các dự án lớn, các dự án có xả thải, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

“Bộ TN&MT đã chủ động tham gia, tích cực đấu tranh với công ty Formosa Hà Tĩnh để tìm ra thủ phạm trong vụ việc cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền trung, buộc thủ phạm phải nhận sai phạm, xin lỗi và bồi thường cho người dân bị thiệt hại, hỗ trợ cho người dân, cải tạo môi trường, hứa không tái phạm”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, công tác quản lý tài nguyên và môi trường vẫn còn có những mặt hạn chế. Thể chế chính sách, pháp luật mặc dù đã được hoàn thiện một bước nhưng một số quy định chưa theo kịp thực tiễn, chưa bắt kịp cơ chế thị trường và yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế.

Một số quy định chồng chéo, thiếu thống nhất với các pháp luật khác có liên quan như pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về đầu tư... Một số quy hoạch, chiến lược chưa được rà soát cập nhật để đảm bảo thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, việc xây dựng các cơ sở dữ liệu của ngành còn chậm chưa đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ điện tử; mạng lưới cơ sở quan trắc, dự báo chưa hợp lý, trang thiết bị còn lạc hậu, năng lực dự báo nhất là dự báo xa còn hạn chế.

Năng lực thực thi, phản ứng chính sách, pháp luật vẫn còn tồn tại. “Ở một số nơi cán bộ còn hiểu và áp dụng sai quy định của pháp luật, việc tiếp nhận và giải quyết quyết kiến nghị của người dân và doanh nghiệp chưa được thực hiện tốt dẫn đến khiếu kiện vượt cấp.

“Tình trạng ô nhiễm môi trường chậm được cải thiện; ô nhiễm môi trường ở một số nơi còn nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng xả thải trực tiếp chất thải độc hại, gây ô nhiễm môi trường của các cơ sở sản xuất, dịch vụ diễn biến phức tạp, nhất là ở một số làng nghề, lưu vực sông, khu vực biển”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành TN&MT trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải bảo đảm môi trường song song với phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, “bảo vệ môi trường phải vừa là nội dung, vừa là mục tiêu phát triển, không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế”.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành TN&MT phải nhanh chóng tiến hành tổng điều tra, rà soát, phân loại, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm nhất là các nguồn thải ra sông, ra biển; cải tạo, phục hồi các khu vực ô nhiễm.

“Bộ TN&MT phối hợp với các bộ liên quan, các địa phương rà sóat lại tất cả các dự án lớn, các dự án có xả thải, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Rà soát toàn diện từ khâu đánh giá tác động môi trường, chuẩn bị đầu tư, quá trình đầu tư, nghiệm thu, cũng như việc thanh - kiểm tra trong quá trình hoạt động. Chỉ cấp phép hoạt động đối với các cơ sở sản xuất, dịch vụ khi chất thải được xử lý theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quy định quốc tế mà Việt Nam tham gia. Xử lý nghiêm mọi vi phạm, không loại trừ bất kỳ ai”, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh yêu cầu trang bị hệ thống quan trắc môi trường ở tất cả các điểm xả thải, đảm bảo việc kiểm soát 24/24h. Tất cả tất cả các Sở TN&MT phải kiểm soát được việc xả thải trên địa bàn.

Riêng với sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải sớm có báo cáo đánh giá toàn diện, chính xác về ảnh hưởng môi trường; công bố an toàn môi trường biển để người dân, doanh nghiệp sớm ổn định đời sống, phát triển kinh tế. Nếu cần thiết, mời các nhà khoa học trong nước, quốc tế cùng nghiên cứu để sớm công bố kết quả.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành TN&MT cần chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, phải ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ Việt Nam trở thành bãi thải công nghệ lạc hậu do quá trình hội nhập...

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Sau trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV, ông Võ Kim Cự tái đắc cử Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã
Sau trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV, ông Võ Kim Cự tái đắc cử Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã

(Dân trí) - Tại phiên họp chiều 19/7, 100% đại biểu đã thống nhất bầu vào Ban chấp hành Liên minh Hợp tác xã Việt Nam khóa 5 gồm 141 người, ông Võ Kim Cự tiếp tục giữ chức Chủ tịch.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:41

Phát hiện hàng trăm sản phẩm áo quần giả nhãn hiệu Việt Tiến
Phát hiện hàng trăm sản phẩm áo quần giả nhãn hiệu Việt Tiến

(Dân trí) - Dù đã từng bị phạt hành chính gần 40 triệu đồng vì buôn bán quần áo giả nhãn hiệu Việt Tiến nhưng hộ kinh doanh này vẫn tiếp tục làm giả nhãn hiệu này để lừa bán cho người tiêu dùng.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:34

WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm hơn
WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm hơn

(Dân trí) - Sau khi tăng trưởng mạnh năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã tăng chậm hơn trong nửa đầu nay. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), GDP ước tính chỉ tăng 5,5% so với mức 6,3% cùng kỳ năm ngoái.

Thứ ba, 19/07/2016 - 06:16

Rút giấy phép kinh doanh của một công ty bán hàng đa cấp
Rút giấy phép kinh doanh của một công ty bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam sau hàng loạt sai phạm tại công ty này.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:10

VAFI chỉ ra hàng loạt sai lầm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
VAFI chỉ ra hàng loạt sai lầm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Trong hàng loạt sai lầm khi còn đương chức của ông Vũ Huy Hoàng trong công tác quản lý vốn và tài sản nhà nước tại DN, VAFI cho rằng, sai lầm đầu tiên của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương đó là việc bổ nhiệm các chức danh chủ chốt tại một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực thuộc bộ này quản lý đã không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm và thành tích quản trị cao.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:06

Nghêu, hàu bỗng dưng chết hàng loạt là do "sốc nước ngọt"
Nghêu, hàu bỗng dưng chết hàng loạt là do "sốc nước ngọt"

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu vừa có kết luận nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghêu, hàu nuôi chết hàng loạt gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba, 19/07/2016 - 04:00

Central Group lên tiếng trước tin đồn người Trung Quốc đứng sau Big C
Central Group lên tiếng trước tin đồn người Trung Quốc đứng sau Big C

(Dân trí) - Khẳng định những đồn đoán trên các trang mạng xã hội gần đây là hoàn toàn bịa đặt, Central Group cho biết, tập đoàn này 100% được sở hữu bởi gia đình Thái Lan Chirathivat, đồng thời lý giải chữ "C" trên thương hiệu "Big C" nghĩa là "Central".

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:19

“Siêu ủy ban” có thể thành hoặc bại, còn quản lý như hiện nay sẽ thất bại!
“Siêu ủy ban” có thể thành hoặc bại, còn quản lý như hiện nay sẽ thất bại!

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa ban hành dự thảo Nghị định về lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại 30 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) có qui mô lớn để lấy ý kiến công luận trước khi trình Chính phủ. Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng nhiều quan điểm lo ngại về hiện thực hóa quản lý, sắp xếp và đổi mới những ông lớn DNNN không phải chuyện dễ từ việc xây dựng cơ chế bộ máy, tuyển dụng con người, cách thức hoạt động.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:00

Eximbank nhận được 8 hồ sơ ứng cử nhân sự
Eximbank nhận được 8 hồ sơ ứng cử nhân sự

(Dân trí) - Theo tài liệu cổ đông, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã nhận được 8 hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự của 8 ứng viên dự kiến bổ sung vào hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ ba, 19/07/2016 - 01:13

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển "nóng" nhờ cạnh tranh khác biệt
Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển "nóng" nhờ cạnh tranh khác biệt

Cuộc đua ở thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven biển đang nóng lên từng ngày bởi nhiều chủ đầu tư biết cách đưa ra những chính sách cam kết và giải pháp tài chính khác biệt.

Thứ ba, 19/07/2016 - 01:00

Lùi áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 vì chưa có nhiên liệu chuẩn?
Lùi áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 vì chưa có nhiên liệu chuẩn?

(Dân trí) - Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa đề xuất lên Chính phủ 2 phương án thực hiện lộ trình giới thiệu tiêu chuẩn khí thải 4 (Euro 4), trong đó nhấn mạnh nếu Bộ Công Thương không giới thiệu nhiên liệu Euro 4 ngay thì Chính phủ cần lùi thời hạn áp dụng lộ trình khí thải Euro 4 cho xe tải và xe khách.

Thứ ba, 19/07/2016 - 12:00

Vàng “đỏng đảnh”, tỷ giá vụt tăng
Vàng “đỏng đảnh”, tỷ giá vụt tăng

(Dân trí) - Sau mấy phiên tăng nóng, thị trường vàng đang về đúng trạng thái “đỏng đảnh” vốn có nhưng giá trong nước lại cao hơn thế giới 1 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm tăng 10 VND/USD so với hôm qua.

Thứ ba, 19/07/2016 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngân hàng Việt liên tiếp nhận nhiều giải thưởng quốc tế uy tín
Ngân hàng Việt liên tiếp nhận nhiều giải thưởng quốc tế uy tín

Một ngân hàng thương mại cổ phần vừa đón nhận liên tiếp nhiều giải thưởng lớn từ các tổ chức quốc tế uy tín.

Thứ ba, 19/07/2016 - 10:09

Căn hộ 54m2 – Giải pháp cho cuộc sống năng động
Căn hộ 54m2 – Giải pháp cho cuộc sống năng động

Ước mơ sở hữu một ngôi nhà, một tổ ấm để chăm chút là câu chuyện muôn thưở của rất nhiều cư dân thành phố. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ nguồn tài chính để “tậu” cho mình 1 ngôi nhà như ý, đặc biệt là các gia đình trẻ.

Thứ ba, 19/07/2016 - 09:00

700 triệu, chìa khóa trao tay, nhận ngay nhà bàn giao trong tháng 7
700 triệu, chìa khóa trao tay, nhận ngay nhà bàn giao trong tháng 7

Không ít khách hàng đã nhanh chóng đặt cọc tại khu căn hộ FLC Complex 36 Phạm Hùng sau khi thông tin về những căn đẹp nhất của dự án sẽ được bàn giao ngay trong tháng 7 với mức giá ban đầu chỉ từ 700 triệu.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:30

Doanh nghiệp Mỹ ào ạt đầu tư: Tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ “phất” vào năm 2030
Doanh nghiệp Mỹ ào ạt đầu tư: Tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ “phất” vào năm 2030

(Dân trí) - Cho rằng Việt Nam còn 30% người dân chưa tiếp cận được nguồn nước sạch nên đây là thị trường rộng lớn, đầy tiềm năng mà các doanh nghiệp trong ngành nước của Mỹ muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Mỹ chỉ mới có ý định bán thiết bị, công nghệ chứ chưa có ý định đầu tư mạnh.

Thứ ba, 19/07/2016 - 08:01

Việt Nam, nguy cơ thành "thiên đường ô nhiễm"
Việt Nam, nguy cơ thành "thiên đường ô nhiễm"

Hiệp định TPP tiếp mạch cho sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư ngành nguy cơ ô nhiễm cao vào Việt Nam như dệt nhuộm, giấy, sắt thép… Theo nhiều chuyên gia kinh tế, môi trường, quy định và giám sát xử lý nước thải của Việt Nam thiếu chặt chẽ, doanh nghiệp (DN) có thể “lách”. Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, nếu xảy ra ô nhiễm, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm.

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:30

TOA 4 Seasons và hình ảnh nhận diện thương hiệu mới
TOA 4 Seasons và hình ảnh nhận diện thương hiệu mới

Là một trong những sản phẩm chủ lực của Sơn TOA Việt Nam, TOA 4 Seasons nhiều năm qua đã được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng trong việc điểm tô tổ ấm. Tháng 04/2016, công ty đã ra mắt hình ảnh nhận diện thương hiệu mới.

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:20

Bộ Công Thương đã trả lại chiếc Mercedes E250 cho Halico
Bộ Công Thương đã trả lại chiếc Mercedes E250 cho Halico

(Dân trí) - Sau bài viết:"Bóng tối của Trịnh Xuân Thanh tại Halico" hôm qua (18/7), nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ Công Thương đã ngay lập tức trả lại chiếc xe Mercedes E250 mà Bộ này đã "mượn" của Công ty Cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico) cho công ty này. Nhưng khắc phục được những hậu quả của những việc điều hành tệ hại ở doanh nghiệp này, chắc rằng không phải một sớm một chiều.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:00

Vỡ đường ống nước 14 lần, không khởi tố: Lo bỏ lọt tội phạm, gây dư luận xấu?
Vỡ đường ống nước 14 lần, không khởi tố: Lo bỏ lọt tội phạm, gây dư luận xấu?

(Dân trí) - Theo phân tích của luật sư,việc các cơ quan tố tụng xác định một số cựu lãnh đạo của Vinaconex có dấu hiệu tội phạm nhưng khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, sức khỏe yếu nên không xem xét trách nhiệm hình sự là không có cơ sở.

Thứ ba, 19/07/2016 - 05:00

TS. Lê Đăng Doanh: Tôi biết nhiều “đại gia" trẻ đầu tư ra ngoài, có cả Malta
TS. Lê Đăng Doanh: Tôi biết nhiều “đại gia" trẻ đầu tư ra ngoài, có cả Malta

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong hồ sơ Panama cũng có tên các đại gia Việt Nam thì không thể khẳng định là ở thiên đường thuế Malta lại không có các đại gia Việt Nam tìm đến.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:12

Nintendo như tìm lại được ánh sáng cuối đường hầm nhờ Pokemon GO
Nintendo như tìm lại được ánh sáng cuối đường hầm nhờ Pokemon GO

(Dân trí) - Không chỉ nổi lên như một hiện tượng trong làng game trên thiết bị di động nhờ lối chơi đột phá và sức lôi cuốn mạnh mẽ, Pokemon GO còn đóng vai trò là liều thuốc hồi sinh cho công ty Nhật Bản Nintendo từng là một huyền thoại trong lĩnh vực trò chơi

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:00

Việt Nam đã đầu tư trên 5 tỷ USD vào 270 dự án tại Lào
Việt Nam đã đầu tư trên 5 tỷ USD vào 270 dự án tại Lào

(Dân trí) - Trao đổi về tình hình kinh tế thương mại giữa Việt Nam - Lào, ông Trần Bảo Giám, Tham tán thương mại Việt Nam tại Lào cho biết, Việt Nam hiện là một trong những nhà đầu tư hàng đầu trong số các nước đầu tư tại Lào với tổng số vốn đầu tư tích lũy vào khoảng trên 5 tỷ USD tại hơn 270 dự án.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:00

Cú hích phát triển cho vùng “miền núi Thủ đô”
Cú hích phát triển cho vùng “miền núi Thủ đô”

Với việc ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020, Hà Nội đang phát đi thông điệp mới về hài hòa phát triển giữa “miền xuôi” và “miền núi”.

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:20